Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Tết cổ truyền cho sinh viên Lào, Campuchia

Khánh Sơn - 10:11, 17/04/2024

Mới đây, trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức gặp mặt các lưu học sinh đang học tập tại trường nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào và Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer.

Tham dự buổi Gặp mặt có sự hiện diện của ông Phonepaseuth KEODOUANGDY - Bí thư thứ 2, Phòng tham tán Kinh tế - Thương mại; bà Phonevilay SEEPASERT - Bí thư thứ 2, Phòng tham tán Giáo dục - Văn hóa của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam. Về phía Bộ Tư pháp có ông Nguyễn Đỗ Kiên - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; bà Lê Thu Anh - Phó Chánh Văn phòng Bộ; bà Dương Thiên Hương - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế; ông Trương Thế Côn - Phó Giám đốc Học Viện Tư pháp.

Về phía Trường Đại học Luật Hà nội có TS. Chu Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Đoàn Trung Kiên - Hiệu trưởng; các Phó Hiệu trưởng: PGS.TS Vũ Thị Lan Anh, PGS.TS Tô Văn Hoà cùng đại diện các thầy, cô giáo là lãnh đạo một số đơn vị thuộc Trường, đại diện một số học sinh Lào và Campuchia hiện đang học tập tại trường.

Phát biểu tại chương trình, ông Phonepaseuth KEODOUANGDY - Bí thư thứ 2, phòng tham tánn Kính tế - thương mại đã giới thiệu đôi nét về Tết cổ truyền BunPi May của Lào. Theo đó, Tết cổ truyền Bun Pi May (hay còn gọi là Tết té nước) là ngày Tết cổ truyền lớn nhất của nước bạn Lào, diễn ra từ ngày 13-15/4 dương lịch hàng năm. Một số hoạt động lễ hội của Tết Bun Pi May như lễ tắm tượng Phật, tục té nước, buộc chỉ tay… với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người dân được hạnh phúc, an vui.

Các đại biểu và các sinh viên, học viên Lào cùng nhau trải nghiệm điệu múa lăm vông - một bản sác văn hóa đặc trưng của người dân Lào và thường được tổ chức vào ngày tết truyền thống Bun Pi May.
Các đại biểu và các sinh viên, học viên Lào cùng nhau trải nghiệm điệu múa lăm vông

Thay mặt Đại sứ quán Lào, Ông Phonepaseuth KEODOUANGDY cũng gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo, các thầy cô đã tổ chức buổi gặp mặt ý nghĩa và ấm áp. Chúc hai nước Lào và Việt Nam tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong thời gian vừa qua và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghĩ giữa hai nước.

Thay mặt Đảng ủy, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu, cùng toàn thể thầy, cô giáo, PGS. TS Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội đã gửi những lời chúc tốt đẹp về một năm mới thật nhiều may mắn, sức khỏe và hạnh phúc đến các bạn sinh viên, học viên Lào, Campuchia đang học tập tại Trường Đại học Luật Hà Nội. Đồng thời, Phó Hiệu trưởng Vũ Thị Lan Anh cũng bày tỏ mong muốn các lưu học sinh Lào, Campuchia sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội trở về nước sẽ góp phần tăng cường nguồn nhân lực pháp luật có chất lượng cao cho Lào, Campuchia, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước mình. 

"Chúng tôi Hy vọng các em sẽ là cầu nối tham gia tích cực vào quảng bá, giới thiệu với các bạn trẻ ở Lào, Campuchia cũng như các quốc gia khác về môi trường học tập thân thiện, có chất lượng tốt của Trường Đại học Luật Hà Nội để trong những năm tới Trường được đón thêm nhiều sinh viên Lào, Campuchia cũng như các quốc gia khác đến Trường Đại học Luật Hà Nội học tập và nghiên cứu", Phó Hiệu trưởng Vũ Thị Lan Anh bày tỏ. 

PGS. TS Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng phát biểu tại chương trình.
PGS. TS Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng phát biểu tại chương trình.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Quốc hội đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các lực lượng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương, kịp thời giúp đỡ gia đình người bị nạn sớm ổn định tình hình, bảo đảm cuộc sống.
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Để phát triển du lịch, thời gian qua nhiều địa phương chú trọng phát triển mô hình phố đi bộ ban đêm với nhiều hoạt động văn hóa, dịch vụ phong phú và đa dạng, tạo ra không gian giao lưu văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo, xây dựng được những sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng để tạo dấu ấn riêng biệt, thực sự cuốn hút du khách, trở thành động lực để thúc đẩy du lịch. Trong đó, phát triển du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi là hướng đi mới cần nghiên cứu khai thác và nhân rộng.
Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Kinh tế - Minh Nhật (t/h) - 7 giờ trước
Đối với tỉnh Cà Mau, cua biển là loài thuỷ sản nuôi có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm. Những năm gần đây, nghề nuôi cua phát triển nhanh về diện tích, sản lượng, theo hướng sản xuất hàng hoá, phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Đổi thay ở Phước Trà

Đổi thay ở Phước Trà

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Phước Trà là một xã nghèo của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đồng bào DTTS chiếm hơn 95%, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả nên đời sống ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền đã khéo léo lồng ghép thực hiện các chính sách an cư, an sinh cho người dân.
Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Chiều 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện các hoạt động Dự án 8 “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện.
Tin trong ngày - 23/5/2024

Tin trong ngày - 23/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719. Thác Bản Giốc lọt Top 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:23, 23/05/2024
Chiều 23/5, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi), Giám đốc và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi), kế toán hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, huyện Krông Ana để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Đắk Lắk: Nét đẹp văn hóa các dân tộc trong Lễ hội đường phố ở huyện vùng sâu

Đắk Lắk: Nét đẹp văn hóa các dân tộc trong Lễ hội đường phố ở huyện vùng sâu

Sắc màu 54 - Lê Hường - 21:19, 23/05/2024
Trong ba ngày (từ 21 – 23/5), UBND huyện Krông Bông tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Krông Bông năm 2024, trong đó Chương trình Lễ hội đường phố đã tạo ấn tượng đặc biệt đối với người dân và du khách.
Lưu giữ, phát huy giá trị cổ vật triều Nguyễn trên không gian số

Lưu giữ, phát huy giá trị cổ vật triều Nguyễn trên không gian số

Tin tức - Thanh Thuận - 21:17, 23/05/2024
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế tích hợp công nghệ để định danh số 10 cổ vật Triều Nguyễn tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, đồng thời ra mắt không gian triển lãm văn hóa Metaverse (vũ trụ ảo) đầu tiên tích hợp kính Apple Vision Pro, góp phần lưu giữ, phát huy giá trị di sản và cổ vật của triều Nguyễn nói riêng, văn hóa Huế nói chung.
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Hoàng Su Phì lần thứ IV năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 30/5

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Hoàng Su Phì lần thứ IV năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 30/5

Tin tức - Thu Hằng - Vũ Mừng - 21:13, 23/05/2024
Ngày 30/5 tới đây, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Hoàng Su Phì lần thứ IV năm 2024 sẽ được tổ chức với Chủ đề: “Cộng đồng các dân tộc huyện Hoàng Su Phì đoàn kết, đổi mới sáng tạo phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”.
Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thời sự - Hoàng Quý - 21:11, 23/05/2024
Chiều 23/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.