Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trung Bộ thắng lợi vụ xuân - Tin vui của nông dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Nguyễn Thanh - 16:56, 17/05/2021

Vụ xuân này, các tỉnh khu vực Trung Bộ bội thu, nhiều nơi được mùa toàn diện, đây là tin vui trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, việc làm, thu nhập của người dân. Điển hình như Quảng Trị, vụ xuân này đã có năng suất thu hoạch toàn tỉnh lần đầu cán mốc 60,5 tạ/ha. Nông dân các tỉnh Trung Bộ đang vào vụ gặt, hối hả chạy đua với nắng, với mưa…

Thu hoạch lúa ở huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị
Thu hoạch lúa ở huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị

Mùa vàng trên đất lũ

Trung Bộ mùa này ngập trong sắc vàng của lúa. Lúa trải vàng trên những thửa ruộng tít tắp, lúa đầy ắp trên sân, ngoài ngõ. Tranh thủ thời tiết nắng, nông dân nơi đây đang hối hả xuống đồng thu hoạch lúa. 

Gạt ngang giọt mồ hôi lăn dài trên trán, bà Phan Thị Nguyệt, thôn Nam Yên, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vui vẻ nói: Nhà tôi gieo cấy 1,5 mẫu lúa, dự kiến cuối vụ thu hoạch khoảng 6 tấn. Lúa năm nay được mùa lại được giá. Hiện thương lái đang thu mua 700 nghìn đồng/tạ, cao hơn năm ngoái 50 nghìn đồng/tạ.

Sự hồ hởi, vui tươi thể hiện rõ nhất trong từng khuôn mặt của bà con vùng lũ Quảng Trị khi lúa xuân được mùa, cho năng suất cao. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sĩ Đồng, không dấu nổi niềm vui về vụ xuân trúng đậm.

 Ông Đồng cho biết: Bước vào vụ xuân giữa muôn vàn khó khăn, trong bối cảnh địa phương vừa khắc phục hậu quả lũ lụt; vừa triển khai các chính sách tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh trước ảnh hưởng dịch bệnh covid-19, nhưng địa phương vẫn lập nên kì tích. Kế hoạch gieo cấy vụ xuân đạt 100,6% kế hoạch với 25.650ha lúa các loại. Năng suất thu hoạch toàn tỉnh lần đầu tiên đạt 60,5 tạ/ha. Có nhiều huyện cho năng suất vượt trội, có nơi ở huyện Triệu Phong đạt trên 70 tạ/ha, Hải Lăng 64 tạ/ha…

Vụ xuân 2021, Nghệ An được đánh giá là tỉnh được mùa toàn diện. Năng suất lúa vụ xuân cao hơn cùng kì; như huyện Hưng Nguyên đạt 69,5 tạ/ha, Diễn Châu 74 tạ/ha... Nghệ An là vựa lúa của vùng Trung Bộ với diện tích và năng suất lúa hàng năm đều dẫn đầu khu vực. 

Bà Võ Thị Nhung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An cho biết: Lúa xuân được mùa, được giá so với mọi năm. Trung bình năng suất lúa đạt gần 68 tạ/ha, cao hơn cùng kì năm ngoái. Giá lúa tươi tại ruộng cũng cao hơn năm ngoái, như giống Bắc Thơm 7 giá 7.000 đồng/kg, các dòng lúa lai khoảng 5.700 đồng/kg lúa tươi tại ruộng…

Theo bà Nhung, kết quả ngày hôm nay là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự vượt khó của người nông dân bám đồng, bám bãi trong đảm bảo nước tưới, cùng với phòng chống dịch bệnh…

Lãnh đạo sở NN&PTNT Nghệ An kiểm tra thu hoạch lúa xuân và triển khai sản xuất hè thu
Lãnh đạo sở NN&PTNT Nghệ An kiểm tra thu hoạch lúa xuân và triển khai sản xuất hè thu

Tạo đà cho vụ hè thu

Chứng kiến hình ảnh về những cánh đồng vàng, không ai nghĩ vùng Trung Bộ từng là rốn lũ. Không ai nghĩ những ruộng lúa trĩu bông hai bên đường đã đứng lên, sinh sôi và phát triển từ những hạt phù sa, từ dòng nước bạc mùa lũ. Nhưng đó là sự thật. Một mùa vàng đã hiện hữu trên những cánh đồng sau lũ.

Chia sẻ về những ngày bám đồng, bám bãi tổ chức sản xuất vụ xuân, ông Hà Sĩ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị kể: Sau lũ rất ngổn ngang với khối lượng công việc lớn, nguồn kinh phí lớn để cải tạo ruộng đồng. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Trung ương, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chủ động của người nông dân, toàn tỉnh đã khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ để bước vào sản xuất. 

"Chúng tôi nhận thấy, sự quyết liệt trong chỉ đạo, tận dụng và hỗ trợ tối đa các chính sách có thể cho người nông dân là rất quan trọng. Địa phương đang đề nghị nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ xuân, tránh thời tiết bất lợi. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai sản xuất hè thu kịp thời, đúng khung lịch thời vụ" , ông Đồng chia sẻ.

Tinh thần chỉ đạo các các địa phương vùng Trung Bộ hiện nay, là tích cực thu hoạch vụ xuân để triên khai ngay sản xuất hè thu. Tại một số vùng, song song với thu hoạch lúa, bà con nông dân đã tiến hành bắc mạ, ủ giống để kịp thời gieo cấy. Những thửa ruộng vừa gặt xong hôm nay, đã được cày bừa ngay để kịp xuống giống.

Vùng Trung Bộ là chảo lửa vào mùa hè. Có những thời điểm nhiệt độ ban ngày đã cao. Bà con nông dân nhiều nơi đã tranh thủ “giờ vàng” chập tối và sớm mai để xuống đồng thu hoạch lúa cũng như làm đất chuẩn bị cho vụ mới. 

Ông Trần Văn Quang, thôn Tiến Hưng xã Nam Phúc Thăng huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) kể: Vụ xuân thắng lợi nên bà con rất phấn khởi, bắt tay ngay vào sản xuất vụ hè thu. Những diện tích gặt sớm đã được làm đất xong, giống gieo cấy cũng đã được ngâm, ủ sẵn sàng.

Hiện nay, các địa phương đang hối hả thu hoạch vụ xuân. Bài học từ kế hoạch ứng phó thiên tai, phòng chống sâu bệnh, hạn hán, không gieo cấy vùng thấp trũng… trước vụ hè thu đang được các địa phương Trung Bộ chuẩn bị, tính toán kĩ lưỡng, đầy đủ, với quyết tâm thực hiện tốt "nhiệm vụ kép": vừa sản xuất nhưng phải đặt phòng chống dịch là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, vì chống dịch có thành công hay không liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân và môi trường, điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Với sự chuẩn bị chu đáo ấy, tin chắc vụ hè thu Trung bộ sẽ lại thắng lợi.

(Nội dung truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…
Tin nổi bật trang chủ
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Thời sự - PV - 22:12, 15/06/2021
Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dự gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Xã hội - PVCĐ - 19:47, 15/06/2021
Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:27, 15/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19; trong đó riêng Bắc Giang có 138 ca.
Vàng Vui đã vui trở lại

Vàng Vui đã vui trở lại

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021
Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Tin tức - PV - 18:10, 15/06/2021
Chiều 15/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) vừa bắt quả tang một nam giới có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 1 kg thuốc phiện và nhiều vật chứng liên quan.
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

Tin tức - P. Ngọc - 17:55, 15/06/2021
Trước đợt nắng nóng mới sẽ diễn ra từ ngày 16/6 tại miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo tới khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Bất động sản - PV - 17:48, 15/06/2021
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.
Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tin tức - PV-CĐ - 17:07, 15/06/2021
Ngày 14/6, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1839/UBND-NC về phát động, triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 17:04, 15/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào trưa 15/6.