Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hồi sinh sau lũ

Trọng bảo - 10:20, 22/11/2019

Cách đây tròn 1 năm, trận lũ kinh hoàng đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai). Với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự chung tay của cộng đồng, giờ đây Nghĩa Đô đang dần hồi sinh. Những cánh đồng bị đất đá vùi lấp nay bát ngát màu xanh của ngô, khoai, dâu…

Người dân bản Lằng và bản Đáp vẫn phải đi lại qua chiếc cầu tre tạm bợ rất nguy hiểm
Người dân bản Lằng và bản Đáp vẫn phải đi lại qua chiếc cầu tre tạm bợ rất nguy hiểm

Đêm về sáng ngày 22/10/2018, mưa lớn gây lũ ống trên suối Nậm Luông chảy qua xã Nghĩa Đô gây thiệt hại lớn về nhà ở, tài sản, hoa màu của người dân địa phương. Ước tổng thiệt hại khoảng hơn 5 tỷ đồng; theo người dân địa phương, đây là trận lũ ống bất thường có cường độ mạnh nhất xảy ra ở Nghĩa Đô trong nhiều năm qua.

Ngay sau khi cơn lũ đi qua, không chờ đợi Nhà nước hỗ trợ, Nhân dân vùng lũ đã chủ động bắt tay ngay vào khôi phục sản xuất. Ở bản Nà Đình, người dân đổi công giúp nhau sửa chữa, dựng lại nhà cửa. Tại bản Lằng nơi bị thiệt hại nặng nề nhất, những chiếc máy xúc được người dân thuê về hoạt động liên tục để giải phóng lớp cát phủ dày cả mét. 

Ông Lương Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô cho biết: Với những diện tích lúa chỉ bị ngập lụt thì tiếp tục sản xuất lúa; còn diện tích bị cát vùi lấp quá dày xã chỉ đạo hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Vụ Đông năm 2018 ghi nhận, diện tích rau màu tăng cao nhất từ trước đến nay ở Nghĩa Đô. Những ruộng ngô, khoai tây phủ xanh cánh đồng không những bù đắp lại sản lượng lương thực bị mất trắng do lũ mà còn tăng thu nhập cho nông dân. 

“Chúng tôi đã lồng ghép các chương trình, dự án được Nhà nước đầu tư. Chúng tôi chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vận động người dân chuyển hẳn những chân ruộng bị cát vùi lấp sang trồng dâu tằm. Bước đầu, mô hình trồng dâu nuôi tằm đã mang lại hiệu quả, giúp cho bà con thu nhập cao gấp 4 - 5 lần so với trồng ngô, lúa”, ông Quân cho biết thêm.

Cũng theo Phó Chủ tịch xã Nghĩa Đô, cùng với việc khôi phục sản xuất, xã đã tập trung sửa chữa, xây dựng cơ sở hạ tầng bị thiệt hại do trận lũ gây ra. Tuy nhiên, với nguồn lực có hạn các công trình hạ tầng hiện vẫn còn rất ngổn ngang. Cụ thể, Tỉnh lộ 153 nối trung tâm xã với nhiều thôn, bản bên kia suối Nậm Luông và xã Tân Tiến vẫn bị chia cắt. Tại vị trí cây cầu bản Lằng bị lũ cuốn trôi, hiện gần 100 hộ dân bản Lằng và bản Đáp vẫn phải liều mình qua lại trên chiếc cầu ghép bằng tre ọp ẹp có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào nếu có mưa lũ xảy ra… 

Việc giao thông đi lại ách tắc khiến cho hoạt động trao đổi, vận chuyển hàng hóa, nông lâm sản của bà con với bên ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ gia đình có diện tích rừng trồng đã đến kỳ khai thác nhưng cũng không thể tiến hành được vì việc vận chuyển rất tốn kém, xe ô tô thì không vào được.

“Việc sửa chữa nhỏ thì xã có thể huy động bà con góp công, góp sức được; chứ hệ thống đường giao thông, các cầu, ngầm tràn hiện đang bị hư hỏng thì chúng tôi không thể làm được. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại cũng như giao thương hàng hóa, chúng tôi rất mong huyện, tỉnh quan tâm bố trí nguồn kinh phí sớm khắc phục những hư hỏng này”, ông Quân kiến nghị.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tiếp sức đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa.
Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Giáo dục - P.Nguyên - T.Nhân - 29 giây trước
Chiều 23/3, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với Trường THPT Phan Bội Châu, xã Ia Chim, Tp. Kon Tum tổ chức Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023.
Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Tin tức - M.Triết - V.Long - 13 phút trước
Ngày 23/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm trong đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đại tá Lê Hồng Hà - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì Hội nghị.
Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Pháp luật - Thiên An - 19 phút trước
Ngày 23/3, tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, lực lượng Công an tỉnh đã đồng loạt kiểm tra hành chính 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 tại Bắc Giang.

"Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm gắn liền thực tiễn chính sách đất đai khu vực đồng bào DTTS và miền núi"

Thời sự - Thùy Anh - 1 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương, tại Hội thảo góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức sáng 23/3, tại Tp. Sơn La (tỉnh Sơn La).
Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng trẻ em

Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng trẻ em

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Trái ngược với trước đây, các nghiên cứu trong những năm gần đây đã phát hiện ra rằng việc cho trẻ tiếp xúc sớm với các chất gây dị ứng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển dị ứng ở trẻ.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Du lịch - Anh Trúc - 1 giờ trước
Tờ New York Times (Mỹ) xếp Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong năm nay.
Lai Châu tạm giữ 12 đối tượng về hành vi đánh bạc

Lai Châu tạm giữ 12 đối tượng về hành vi đánh bạc

Pháp luật - BĐT - 2 giờ trước
Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án trinh sát mang bí số 0323B, bắt và tạm giữ hình sự 12 đối tượng đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.
4 tiếp viên vừa được trả tự do sẽ bị Cục Hàng không Việt Nam xử lý

4 tiếp viên vừa được trả tự do sẽ bị Cục Hàng không Việt Nam xử lý

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Ngày 23/3, liên quan việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines vừa được trả tự do sau nghi án vận chuyển 11,2 kg ma túy, lãnh đạo Cục Hàng không, cũng như Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho biết sẽ có hình thức xử lý nhóm người này.
Linh hoạt tháo gỡ

Linh hoạt tháo gỡ "điểm nghẽn" về nguồn nhân lực du lịch

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 2 giờ trước
Dù đã bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ sau dịch COVID-19 nhưng thực trạng nguồn nhân lực luôn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng vẫn là vấn đề gây nên "điểm nghẽn" đối với du lịch Lào Cai. Bài toán nhân sự càng trở nên "nóng" hơn bao giờ hết, trong bối cảnh Lào Cai đang tổ chức loạt sự kiện chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa với mục tiêu đón 6 triệu lượt khách trong năm 2023.
Bồi dưỡng kỹ năng cho 150 Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kỹ năng cho 150 Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - PV - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 23 - 24/3, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho 150 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS 2 huyện: Trùng Khánh, Thạch An.