Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hồi sinh sau lũ

Trọng bảo - 10:20, 22/11/2019

Cách đây tròn 1 năm, trận lũ kinh hoàng đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai). Với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự chung tay của cộng đồng, giờ đây Nghĩa Đô đang dần hồi sinh. Những cánh đồng bị đất đá vùi lấp nay bát ngát màu xanh của ngô, khoai, dâu…

Người dân bản Lằng và bản Đáp vẫn phải đi lại qua chiếc cầu tre tạm bợ rất nguy hiểm
Người dân bản Lằng và bản Đáp vẫn phải đi lại qua chiếc cầu tre tạm bợ rất nguy hiểm

Đêm về sáng ngày 22/10/2018, mưa lớn gây lũ ống trên suối Nậm Luông chảy qua xã Nghĩa Đô gây thiệt hại lớn về nhà ở, tài sản, hoa màu của người dân địa phương. Ước tổng thiệt hại khoảng hơn 5 tỷ đồng; theo người dân địa phương, đây là trận lũ ống bất thường có cường độ mạnh nhất xảy ra ở Nghĩa Đô trong nhiều năm qua.

Ngay sau khi cơn lũ đi qua, không chờ đợi Nhà nước hỗ trợ, Nhân dân vùng lũ đã chủ động bắt tay ngay vào khôi phục sản xuất. Ở bản Nà Đình, người dân đổi công giúp nhau sửa chữa, dựng lại nhà cửa. Tại bản Lằng nơi bị thiệt hại nặng nề nhất, những chiếc máy xúc được người dân thuê về hoạt động liên tục để giải phóng lớp cát phủ dày cả mét. 

Ông Lương Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô cho biết: Với những diện tích lúa chỉ bị ngập lụt thì tiếp tục sản xuất lúa; còn diện tích bị cát vùi lấp quá dày xã chỉ đạo hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Vụ Đông năm 2018 ghi nhận, diện tích rau màu tăng cao nhất từ trước đến nay ở Nghĩa Đô. Những ruộng ngô, khoai tây phủ xanh cánh đồng không những bù đắp lại sản lượng lương thực bị mất trắng do lũ mà còn tăng thu nhập cho nông dân. 

“Chúng tôi đã lồng ghép các chương trình, dự án được Nhà nước đầu tư. Chúng tôi chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vận động người dân chuyển hẳn những chân ruộng bị cát vùi lấp sang trồng dâu tằm. Bước đầu, mô hình trồng dâu nuôi tằm đã mang lại hiệu quả, giúp cho bà con thu nhập cao gấp 4 - 5 lần so với trồng ngô, lúa”, ông Quân cho biết thêm.

Cũng theo Phó Chủ tịch xã Nghĩa Đô, cùng với việc khôi phục sản xuất, xã đã tập trung sửa chữa, xây dựng cơ sở hạ tầng bị thiệt hại do trận lũ gây ra. Tuy nhiên, với nguồn lực có hạn các công trình hạ tầng hiện vẫn còn rất ngổn ngang. Cụ thể, Tỉnh lộ 153 nối trung tâm xã với nhiều thôn, bản bên kia suối Nậm Luông và xã Tân Tiến vẫn bị chia cắt. Tại vị trí cây cầu bản Lằng bị lũ cuốn trôi, hiện gần 100 hộ dân bản Lằng và bản Đáp vẫn phải liều mình qua lại trên chiếc cầu ghép bằng tre ọp ẹp có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào nếu có mưa lũ xảy ra… 

Việc giao thông đi lại ách tắc khiến cho hoạt động trao đổi, vận chuyển hàng hóa, nông lâm sản của bà con với bên ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ gia đình có diện tích rừng trồng đã đến kỳ khai thác nhưng cũng không thể tiến hành được vì việc vận chuyển rất tốn kém, xe ô tô thì không vào được.

“Việc sửa chữa nhỏ thì xã có thể huy động bà con góp công, góp sức được; chứ hệ thống đường giao thông, các cầu, ngầm tràn hiện đang bị hư hỏng thì chúng tôi không thể làm được. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại cũng như giao thương hàng hóa, chúng tôi rất mong huyện, tỉnh quan tâm bố trí nguồn kinh phí sớm khắc phục những hư hỏng này”, ông Quân kiến nghị.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nỗi lo sạt lở của các hộ dân sinh dưới chân đồi Pú Kắng

Nỗi lo sạt lở của các hộ dân sinh dưới chân đồi Pú Kắng

Những cơn bão lớn liên tiếp đổ bộ trong những ngày qua đã gây sạt lở ở nhiều khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, sản xuất và đời sống người dân. Dù mưa bão đã đi qua, nhưng tại thôn Hai Huân, xã Thanh Phong, nỗi lo sạt lở từ đồi Pú Kắng vẫn thường trực trong những ngôi nhà dưới chân đồi.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình “Thắp lửa trái tim”: Cầu nối yêu thương tới đồng bào Tuyên Quang

Chương trình “Thắp lửa trái tim”: Cầu nối yêu thương tới đồng bào Tuyên Quang

Tin tức - Hồng Phúc - 18:05, 17/10/2025
Trước những mất mát và khó khăn của đồng bào tỉnh Tuyên Quang sau hoàn lưu bão số 10 và 11, Tạp chí Tiếp thị & Gia đình cùng các nghệ sĩ Thủ đô tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lửa trái tim” ngày 17 tháng 10. Đây là hành trình âm nhạc đặc biệt mang thông điệp yêu thương và sẻ chia đến những mảnh đời còn khó khăn nơi vùng núi phía Bắc.
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Bạn đọc - T.Nhân-H.Trường - 18:01, 17/10/2025
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Vị Hòa thượng

Vị Hòa thượng "lấy đạo độ đời" phụng sự chúng sinh

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 16:45, 17/10/2025
Hòa thượng Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam (hay còn gọi là chùa Cái Giá Chót, xã Hưng Hội, tỉnh Cà Mau) và cũng là Người có uy tín trong đồng bào Khmer luôn học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực hằng ngày. Ông tâm niệm "lấy đạo độ đời" phụng sự chúng sinh.
Những “điểm tựa”của đồng bào vùng cao Đà Nẵng

Những “điểm tựa”của đồng bào vùng cao Đà Nẵng

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 16:35, 17/10/2025
Không chỉ gương mẫu, tiên phong trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đội ngũ già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở vùng cao Đà Nẵng còn là những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa truyền thống và vun đắp khối đại đoàn kết dân tộc ở cơ sở.
Thanh Hóa: Tập huấn Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Tập huấn Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tin tức - Quỳnh Trâm - 16:08, 17/10/2025
Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), Sở Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức cho 219 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2025.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nỗi lo sạt lở của các hộ dân sinh dưới chân đồi Pú Kắng

Nỗi lo sạt lở của các hộ dân sinh dưới chân đồi Pú Kắng

Xã hội - Quỳnh Trâm - 14:10, 17/10/2025
Những cơn bão lớn liên tiếp đổ bộ trong những ngày qua đã gây sạt lở ở nhiều khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, sản xuất và đời sống người dân. Dù mưa bão đã đi qua, nhưng tại thôn Hai Huân, xã Thanh Phong, nỗi lo sạt lở từ đồi Pú Kắng vẫn thường trực trong những ngôi nhà dưới chân đồi.
Hòa thượng Thạch Thảo: Người lan tỏa hiệu quả phong trào “dân vận khéo”

Hòa thượng Thạch Thảo: Người lan tỏa hiệu quả phong trào “dân vận khéo”

Gương sáng - Như Tâm - 13:57, 17/10/2025
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer tại tỉnh Vĩnh Long, hình ảnh các vị sư sãi không chỉ gắn bó với mái chùa, lời kinh tiếng kệ mà còn trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc, cầu nối giữa đạo và đời. Các vị còn là những Người có uy tín, truyền cảm hứng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tiêu biểu trong số đó có Hòa thượng Thạch Thảo, Trụ trì chùa Kandal, xã Cầu Kè là Người có uy tín không ngừng nỗ lực vì một tương lai tươi sáng cho phum sóc Khmer.
Khánh thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Khánh thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Tin tức - Trọng Bảo - 13:16, 17/10/2025
Ngày 17/10, tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành Dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Độc đáo lễ cưới truyền thống của đồng bào Bru Vân Kiều

Độc đáo lễ cưới truyền thống của đồng bào Bru Vân Kiều

Sắc màu 54 - Phạm Tiến - 12:40, 17/10/2025
Cùng với sự phát triển vượt bậc về mọi mặt của đất nước, đời sống kinh tế, văn hóa của đồng bào các DTTScũng có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên với đồng bào Bru Vân Kiều sống ở dãy Trường Sơn, cưới hỏi vẫn là một nghi lễ đậm đà bản sắc dân tộc và được thực hiện theo nghi thức truyền thống.

"Vá" những lỗ hổng pháp lý của thương mại điện tử

Pháp luật - Hồng Phúc - 12:22, 17/10/2025
Trong thời đại số, người tiêu dùng chỉ cần vài cú chạm tay là có thể đặt mua bất cứ thứ gì trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, từ mỹ phẩm, quần áo đến thực phẩm chức năng, thuốc Đông y... Nhưng đằng sau sự tiện lợi ấy, một “thị trường ảo” đầy cạm bẫy đã hình thành: hàng giả, hàng kém chất lượng, thuốc giả, thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật… len lỏi qua các khe hở luật pháp, công nghệ.