Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hồi sinh sau lũ

Trọng bảo - 10:20, 22/11/2019

Cách đây tròn 1 năm, trận lũ kinh hoàng đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai). Với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự chung tay của cộng đồng, giờ đây Nghĩa Đô đang dần hồi sinh. Những cánh đồng bị đất đá vùi lấp nay bát ngát màu xanh của ngô, khoai, dâu…

Người dân bản Lằng và bản Đáp vẫn phải đi lại qua chiếc cầu tre tạm bợ rất nguy hiểm
Người dân bản Lằng và bản Đáp vẫn phải đi lại qua chiếc cầu tre tạm bợ rất nguy hiểm

Đêm về sáng ngày 22/10/2018, mưa lớn gây lũ ống trên suối Nậm Luông chảy qua xã Nghĩa Đô gây thiệt hại lớn về nhà ở, tài sản, hoa màu của người dân địa phương. Ước tổng thiệt hại khoảng hơn 5 tỷ đồng; theo người dân địa phương, đây là trận lũ ống bất thường có cường độ mạnh nhất xảy ra ở Nghĩa Đô trong nhiều năm qua.

Ngay sau khi cơn lũ đi qua, không chờ đợi Nhà nước hỗ trợ, Nhân dân vùng lũ đã chủ động bắt tay ngay vào khôi phục sản xuất. Ở bản Nà Đình, người dân đổi công giúp nhau sửa chữa, dựng lại nhà cửa. Tại bản Lằng nơi bị thiệt hại nặng nề nhất, những chiếc máy xúc được người dân thuê về hoạt động liên tục để giải phóng lớp cát phủ dày cả mét. 

Ông Lương Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô cho biết: Với những diện tích lúa chỉ bị ngập lụt thì tiếp tục sản xuất lúa; còn diện tích bị cát vùi lấp quá dày xã chỉ đạo hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Vụ Đông năm 2018 ghi nhận, diện tích rau màu tăng cao nhất từ trước đến nay ở Nghĩa Đô. Những ruộng ngô, khoai tây phủ xanh cánh đồng không những bù đắp lại sản lượng lương thực bị mất trắng do lũ mà còn tăng thu nhập cho nông dân. 

“Chúng tôi đã lồng ghép các chương trình, dự án được Nhà nước đầu tư. Chúng tôi chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vận động người dân chuyển hẳn những chân ruộng bị cát vùi lấp sang trồng dâu tằm. Bước đầu, mô hình trồng dâu nuôi tằm đã mang lại hiệu quả, giúp cho bà con thu nhập cao gấp 4 - 5 lần so với trồng ngô, lúa”, ông Quân cho biết thêm.

Cũng theo Phó Chủ tịch xã Nghĩa Đô, cùng với việc khôi phục sản xuất, xã đã tập trung sửa chữa, xây dựng cơ sở hạ tầng bị thiệt hại do trận lũ gây ra. Tuy nhiên, với nguồn lực có hạn các công trình hạ tầng hiện vẫn còn rất ngổn ngang. Cụ thể, Tỉnh lộ 153 nối trung tâm xã với nhiều thôn, bản bên kia suối Nậm Luông và xã Tân Tiến vẫn bị chia cắt. Tại vị trí cây cầu bản Lằng bị lũ cuốn trôi, hiện gần 100 hộ dân bản Lằng và bản Đáp vẫn phải liều mình qua lại trên chiếc cầu ghép bằng tre ọp ẹp có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào nếu có mưa lũ xảy ra… 

Việc giao thông đi lại ách tắc khiến cho hoạt động trao đổi, vận chuyển hàng hóa, nông lâm sản của bà con với bên ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ gia đình có diện tích rừng trồng đã đến kỳ khai thác nhưng cũng không thể tiến hành được vì việc vận chuyển rất tốn kém, xe ô tô thì không vào được.

“Việc sửa chữa nhỏ thì xã có thể huy động bà con góp công, góp sức được; chứ hệ thống đường giao thông, các cầu, ngầm tràn hiện đang bị hư hỏng thì chúng tôi không thể làm được. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại cũng như giao thương hàng hóa, chúng tôi rất mong huyện, tỉnh quan tâm bố trí nguồn kinh phí sớm khắc phục những hư hỏng này”, ông Quân kiến nghị.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 21:04, 26/08/2025
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 21:02, 26/08/2025
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 26/08/2025
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:01, 26/08/2025
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 19:58, 26/08/2025
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 19:53, 26/08/2025
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 19:49, 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 17:41, 26/08/2025
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 17:36, 26/08/2025
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:24, 26/08/2025
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.