Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Ấm lòng người dân nơi cơn lũ đi qua

PV - 11:06, 17/09/2019

Cơn lũ đầu tháng 9 vừa qua đã nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, khiến bao người dân rơi vào cảnh khó khăn. Tuy nhiên, với sự chung tay giúp đỡ của chính quyền và cộng đồng xã hội, người dân vùng lũ đã không đơn độc trong cơn khốn khó.

Hội Chữ thập đỏ trao quà cứu trợ cho đồng bào vùng lũ huyện Hướng Hóa. Hội Chữ thập đỏ trao quà cứu trợ cho đồng bào vùng lũ huyện Hướng Hóa.

Đâu khó có Biên phòng

Chưa hết nỗi sợ, chị Phạm Thị Hằng ở khóm Duy Tân (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) chia sẻ: Đầu tháng 9 vừa qua, mưa tầm tã, nước sông Sê Pôn lên nhanh, gây ngập cho nhiều hộ dân ở các khóm trong thị trấn. Gia đình tôi cũng bị nước ngập hơn 1m, ai cũng lo sợ. Đang trong sự hoang mang thì các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đưa thuyền đến ứng cứu, chở các vật dụng có giá trị và người đến chỗ ở an toàn.

Khi nước rút, Bộ đội lại cùng người dân và các tổ chức đoàn thể vào cuộc dọn dẹp vệ sinh môi trường, dựng lại những ngôi nhà bị nước cuốn làm xiêu vẹo, giúp người già, trẻ nhỏ quay về với gia đình để tiếp tục cuộc sống mới.

Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh, Phó Đồn trưởng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết: Thị trấn Lao Bảo là địa phương bị ngập lụt nghiêm trọng nhất tỉnh Quảng Trị, nên vừa qua, Đồn Biên phòng đã huy động lực lượng, túc trực 24/24 giờ giúp người dân vượt lũ. Sau khi nước rút, chúng tôi tiếp tục giúp dân vận chuyển đồ dùng, thu dọn bùn đất, rác và vệ sinh nhà cửa. Trên các tuyến đường và cầu tràn bị ngập lụt, Bộ đội Biên phòng khẩn trương thu dọn bùn đất, rửa đường giúp người dân và phương tiện lưu thông trở lại...

Đơn vị còn cử lực lượng trực tiếp đến các gia đình, giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ như, sửa chữa nhà bị hư hỏng, cung cấp lương thực, thuốc, không để người dân bị đói, bị rét.

Được biết trong cơn “đại hồng thủy” vừa qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã cử 500 cán bộ chiến sĩ và nhiều phương tiện xuống các địa phương để hỗ trợ người dân ứng phó với lũ lụt.

Bộ đội Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo giúp dân vệ sinh nhà cửa sau khi lũ rút. Bộ đội Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo giúp dân vệ sinh nhà cửa sau khi lũ rút.

Tương thân tương ái

Trong thiên tai lũ lụt, sự tương thân tương ái, tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn luôn được Nhân dân các dân tộc, các cá nhân, tổ chức đoàn thể phát huy. Khi lũ nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà ở thị trấn Lao Bảo, nhiều hộ dân có nhà ở khu vực cao ráo, chủ động đến những nhà dân bị ngập để đón bà con về nhà mình tránh lũ.

Chị Phạm Thị Hồng ở khóm Duy Tân (thị trấn Lao Bảo) chia sẻ: Nhà tôi ở chỗ cao không bị ngập. Mấy ngày lũ lên, gia đình đã dành hẳn 2 phòng ngủ và phòng khách để cho 3 gia đình trong khóm đến tránh lũ. Sau khi nước rút, chồng, con tôi cũng đến các gia đình bị ngập, giúp bà con dọn dẹp nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Không chỉ có chị Hằng, trên địa bàn huyện Hướng Hóa nhiều người cũng sẵn sàng chia sẻ với bà con vùng lũ. Một số hộ dân đã tình nguyện cùng nhau góp tiền để nấu cơm, xôi, mua bánh mì về phát tận tay người dân đi tránh lũ.

UBND huyện Hướng Hóa, thị trấn Lao Bảo đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Nhóm Thiện nguyện “Nồi cơm từ thiện Khe Sanh”, các tổ chức, nhà hảo tâm trên địa bàn đã trao trên 500 thùng mì ăn liền, 100 két nước lọc, sữa tươi, gần 1.000 suất cơm để giúp bà con yên tâm tránh lũ.

Để kịp thời động viên, giúp người dân vượt qua khó khăn trong mưa lũ, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã vào Hướng Hóa để chỉ đạo, chia sẻ, tặng quà động viên. Đây là niềm động viên lớn để người dân vượt qua khó khăn.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo chia sẻ: “Trong hoạn nạn, mới biết tình người. Sự chia sẻ giúp đỡ của các lực lượng chức năng, các tổ chức, cá nhân đối với người dân vùng lũ Hướng Hóa là nghĩa cử đẫm tính nhân văn. Nếu không có sự hỗ trợ giúp đỡ này, người dân khó lòng bảo đảm cuộc sống. Chúng tôi trân trọng, ghi nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu này và tin rằng, sau khi lũ đi qua người dân sẽ nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế để xứng đáng với sự quan tâm chia sẻ”.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.