Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lai Châu: Nhận diện vướng mắc để tập trung tháo gỡ (Bài 2)

Tào Đạt - 14:42, 11/08/2024

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn gặp những khó khăn vướng mắc. Để kịp thời đưa chính sách đến với người dân, tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, phấn đấu bảo đảm chất lượng và tiến độ triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án từ Chương trình.

Chương trình MTQG 1719 đã góp phần thay đổi diện mạo cho bản làng của bà con DTTS
Chương trình MTQG 1719 đã góp phần thay đổi diện mạo cho bản làng của bà con DTTS (Ảnh: Hà Minh Hưng)

Nhiều  vướng mắc khi triển khai 

Thời điểm năm 2022, gia đình anh Tao Văn Kẻo (trú ở bản Bãi Trâu, xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu), là một trong 74 hộ đồng bào dân tộc Lự được hỗ trợ mua trâu sinh sản từ tiểu dự án 1 thuộc Dự án 9 của Chương trình với số tiền hơn 18 triệu đồng trong cả giai đoạn, trong khi để mua một con trâu giống sinh sản, cần số tiền từ 23-25 triệu đồng. Vì vậy, cũng như các hộ dân tộc Lự khác thuộc diện thụ hưởng chính sách, gia đình anh Kẻo phải vay mượn thêm tiền để mua trâu giống.

Năm 2023, xã Bản Hon tiếp tục có 53 hộ đồng bào dân tộc Lự được hỗ trợ trâu sinh sản và lợn giống từ tiểu dự án 1. Tuy nhiên, mức hỗ trợ có sự điều chỉnh thay đổi cả giai đoạn 2021-2025 từ hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng/hộ xuống 10 triệu đồng/hộ/năm. Quy định này gây nhiều khó khăn trong việc triển khai dự án hỗ trợ chăn nuôi đại gia súc, vì với định mức 10 triệu đồng/hộ/năm, thì các hộ càng không đủ để mua gia súc như: trâu, bò. Người dân phải đối ứng thêm một khoản kinh phí khá lớn, trong khi đa phần đều là hộ nghèo.

Ông Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch UBND xã Bản Hon cho hay: “Đối với tiểu dự án 1 thuộc Dự án 9 về chăn nuôi, xã vẫn đang triển khai hỗ trợ cho người dân theo Thông tư số 15, với mức 20 triệu đồng/hộ cho cả giai đoạn 2021-2025 để giúp các hộ tiếp cận với nguồn hỗ trợ hiệu quả. Bà con cũng mong muốn, được tăng mức hỗ trợ hằng năm mỗi hộ từ 15-20 triệu đồng/hộ/năm để bà con bớt phần đối ứng đầu tư mua con giống tạo sinh kế tốt hơn”.

Tương tự, trong năm 2023, huyện Phong Thổ được giao hơn 143,3 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG 1719, gồm trên 77,2 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển và hơn 64,8 tỷ đồng vốn sự nghiệp để thực hiện 10 dự án. Từ nguồn lực này, huyện Phong Thổ đã triển khai hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hỗ trợ đất ở, nhà ở, hỗ trợ liên kết đa dạng hóa sinh kế. 

Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất đối với huyện Phong Thổ là Dự án 3 về “Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị”. Trong đó, tiểu dự án 1: phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân, đến thời điểm này chưa giải ngân được kinh phí.

Bà Mai Thị Hồng Sim, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ thông tin: Nguyên nhân diện tích rừng trồng trên địa bàn chủ yếu ở các xã vùng I. Các xã khu vực II, III vùng dự án không có quỹ đất quy hoạch cho lâm nghiệp để mở rộng phát triển trồng rừng. Các hộ trồng rừng thì phần lớn không phải là hộ nghèo; hoặc đất trồng rừng của các hộ gia đình, đa phần chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc là có giấy chứng nhận đã cho thuê đất của cấp có thẩm quyền, bởi vậy, tiểu dự án 1 này rất khó để thực hiện.

Hay như, toàn tỉnh Lai Châu có 4 dân tộc thiểu số thuộc nhóm dân tộc rất ít người (gồm: Si La, Cống, Mảng, Lự). Chương trình MTQG 1719 đã dành riêng một Dự án 9 về đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện tiểu dự án 1, thuộc Dự án 9 cũng gặp không ít vướng mắc. Nguyên nhân được địa phương chỉ ra là, hầu hết là do việc ban hành văn bản hướng dẫn chồng chéo, trùng lặp, vướng mắc rất khó để thực hiện. Trong đó có cả việc vốn giao trước nhưng cơ chế chính sách ban hành sau. Trong 2 năm 2022 và 2023, tỉnh Lai Châu được giao nguồn vốn trên 288,2 tỷ đồng gồm cả vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp để thực hiện Dự án 9, nhưng nguồn đầu tư mới giải ngân được 35%, nguồn sự nghiệp mới được gần 11%. 

Trước tình hình đó, tỉnh Lai Châu cũng đã ban hành nghị quyết xác định 32 thôn, bản thuộc 15 xã của 4 huyện: Tam Đường, Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, là những địa bàn tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người có khó khăn đặc thù để đầu tư, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng theo tiểu dự án 1 thuộc Dự án 9.

Chương trình MTQG 1719 đã dành riêng một dự án 9 về đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người, nhưng triển khai còn chậm (Trong ảnh: Phụ nữ đồng bào Mảng ở bản Nậm Xuống, xã Vàng San, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu)
Chương trình MTQG 1719 đã dành riêng một Dự án 9 về đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người, nhưng triển khai còn chậm (Trong ảnh: Phụ nữ đồng bào Mảng ở bản Nậm Xuống, xã Vàng San, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu)

Tiến độ giải ngân chậm

Theo báo cáo thống kê, toàn tỉnh Lai Châu có 67 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nằm trong danh sách các xã được đầu tư, hỗ trợ Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021-2025, với tổng nguồn vốn được đầu tư là hơn 4.800 tỷ đồng để thực hiện 10 dự án; trong đó năm 2022 hơn 649 tỷ đồng và năm 2023 trên 930 tỷ đồng.

Chương trình đã được các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai quyết liệt. Trong đó, có nhiều công trình, dự án về cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ; nhiều mô hình kinh tế, phát triển sản xuất được tổ chức thực hiện. Lai Châu đã hoàn thành việc phân bổ nguồn vốn chi tiết kế hoạch vốn đầu tư phát triển, dự toán ngân sách nhà nước của chương trình mục tiêu quốc gia đến các cơ quan, đơn vị và cấp trực thuộc. Tuy nhiên, do có nhiều vướng mắc nên tiến độ giải ngân và thực hiện các dự án thuộc Chương trình chậm so với kế hoạch.

Cụ thể như, trong năm 2024, tỉnh Lai Châu được giao hơn 1.000 tỷ đồng nguồn ngân sách Trung ương để thực hiện Chương trình MTQG 1719. Tính đến ngày 24/6, tỉnh thực hiện giải ngân được 182.894 triệu đồng, cũng mới chỉ đạt 17% kế hoạch giao.

Từ thực tiễn cho thấy, kết quả giải ngân vốn, là một trong những thước đo để đánh giá Chương trình đã thực sự đi vào cuộc sống hay chưa?. Minh chứng, các mục tiêu tỉnh Lai Châu đặt ra, đó là phấn đấu đến cuối giai đoạn I (năm 2025), 25% số thôn, bản thuộc các xã đặc biệt khó khăn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn; 31% số xã ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn và 1 huyện thoát khỏi tình trạng nghèo..., với tiến độ triển khai Chương trình MTQG 1719 như hiện nay, các mục tiêu này vẫn đang còn ở phía trước.

 Đồng bào dân tộc Si La được truyền dạy kỹ thuật sản xuất
Đồng bào dân tộc Si La được truyền dạy kỹ thuật sản xuất

Tập trung tháo gỡ 

Theo UBND tỉnh Lai Châu, việc thực hiện Chương trình MTQG 1719 là ưu tiên của địa phương. Những năm qua, tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp từng bước tháo gỡ vướng mắc. Tỉnh đặt ra lộ trình với từng phần việc trọng tâm, trọng điểm cần hoàn thành, song song là chú trọng phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp để kịp thời chỉ đạo, đôn đốc, nắm bắt, xử lý khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chương trình, tiểu dự án, nội dung thành phần.

Là cơ quan thường trực triển khai thực hiện Chương trình, Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu thời gian qua cũng đã phối hợp chặt chẽ, quyết liệt, trách nhiệm với các sở, ngành liên quan tìm hướng tháo gỡ vướng mắc…

Trao đổi với báo chí, ông Trần Hữu Chí, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lai Châu nhấn mạnh việc mong muốn các bộ, ngành chức năng liên quan sớm hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh cơ chế chính sách tham mưu cho Chính phủ kịp thời điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719 làm cơ sở pháp lý cho các địa phương dễ thực hiện. Bởi thực tế khi triển khai, các địa phương đã gặp không ít vướng mắc. Như ở Lai Châu việc giao chi tiết nguồn kinh phí sự nghiệp đến từng lĩnh vực sự nghiệp (như sự nghiệp văn hóa thông tin, sự nghiệp y tế, dân số và gia đình…) đang gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, địa phương không chủ động được trong việc cân đối kinh phí đối với các nội dung cần thực hiện và nội dung không thể triển khai thực hiện tại địa phương.

“UBND tỉnh Lai Châu cũng đã đề xuất, bổ sung kế hoạch vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2025, để đảm bảo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của một số tiểu dự án, dự án thành phần thuộc Chương trình MTQG 1719”, ông Trần Hữu Chí cho hay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai phát triển nông, lâm nghiệp bền vững theo chuỗi giá trị từ Dự án 3

Lào Cai phát triển nông, lâm nghiệp bền vững theo chuỗi giá trị từ Dự án 3

Việc triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện vùng cao Lào Cai. Trong đó, nguồn lực từ Dự án 3 góp phần đưa nông, lâm nghiệp của Lào Cai phát triển theo hướng bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 14 phút trước
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18 phút trước
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 21 phút trước
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 1 giờ trước
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Lào Cai: Sớm có giải pháp bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Lồ Cố Chin

Lào Cai: Sớm có giải pháp bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Lồ Cố Chin

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân ở thôn Lồ Cố Chin, xã Pha Long, tỉnh Lào Cai luôn sống trong sự bất an khi ngọn núi phía sau thôn xuất hiện vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Kinh tế - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Thúc đẩy chính sách hỗ trợ tạo việc làm, giúp người lao động tiếp cận chính sách hỗ trợ hiệu quả

Thúc đẩy chính sách hỗ trợ tạo việc làm, giúp người lao động tiếp cận chính sách hỗ trợ hiệu quả

Xã hội - Minh Thu - 1 giờ trước
Tại Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm (gồm 7 chương 39 điều) về chính sách hỗ trợ tạo việc làm do Bộ Nội vụ xây dựng và gửi Bộ Tư pháp thẩm định, đã đề xuất nâng mức vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm đối với người lao động lên 200 triệu đồng; mức vay đối với cơ sở sản xuất - kinh doanh lên 10 tỷ đồng.
Lan tỏa kiến thức, tình yêu của giới trẻ với biển đảo quê hương

Lan tỏa kiến thức, tình yêu của giới trẻ với biển đảo quê hương

Giáo dục - Minh Thế - 1 giờ trước
Ngày 18/9, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Nghiệp vụ Cảnh sát biển phối hợp với UBND xã Bình Minh, Hà Nội và các trường trung học cơ sở trên địa bàn đã tổ chức thành công cuộc thi ý nghĩa mang tên “Em yêu biển, đảo quê hương”.