Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trao trả 16 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép

PV - 08:30, 30/05/2021

Ngày 29/5, tại cửa khẩu đường bộ quốc tế Lào Cai, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Tây Ninh tiến hành bàn giao 16 công dân Trung Quốc cho Cục Công an huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Lực lượng chức năng Việt Nam trao trả các công dân nhập cảnh trái phép cho phía Trung Quốc, tại Cửa khẩu đường bộ quốc tế Lào Cai. Ảnh: TTXVN
Lực lượng chức năng Việt Nam trao trả các công dân nhập cảnh trái phép cho phía Trung Quốc, tại Cửa khẩu đường bộ quốc tế Lào Cai. Ảnh: TTXVN

Những công dân Trung Quốc này đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, do lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh và Công an tỉnh Tây Ninh phát hiện bắt giữ. 16 công dân Trung Quốc được trao trả là nam giới có tuổi đời từ 18 đến 35 tuổi, trú ở các tỉnh Tứ Xuyên, Hồ Nam, Tân Cương, Giang Tây, Hồ Bắc.

Theo lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh, 16 người này đi từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dưới sự hỗ trợ của các đối tượng là người Việt Nam với mục đích tìm đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Trong các ngày 17, 24/3 và ngày 5/4 thì bị Bộ đội Biên phòng và Công an Tây Ninh phát hiện bắt giữ. 

Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 16 người theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ (Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định). Hình thức phạt tiền, mức phạt 4 triệu đồng/người. Toàn bộ 16 người trên sức khỏe và thân nhiệt bình thường đã được đưa đi cách ly trước khi trao trả cho lực lượng chức năng Trung Quốc.

Trước đó, ngày 26/5 vừa qua, Công an tỉnh Lào Cai cũng đã phối hợp cùng Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tiến hành trao trả 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho Công an tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Đây là 4 trường hợp Tổ tuần tra Công an huyện Bát Xát phối hợp với đồn Biên Phòng Trịnh Tường phát hiện tại đường tỉnh lộ 156, thuộc thôn Hải Khê, xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, ngày 12/4/2021 vừa qua. Tổ tuần tra đã tiến hành kiểm tra, phát hiện ô tô biển kiểm soát 24A – 134.08 đang lưu thông, chở 4 người có quốc tịch Trung Quốc. Các công dân Trung Quốc đã không xuất trình được giấy tờ nhập cảnh hợp lệ vào Việt Nam khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Theo điều tra, nhóm người này được một số đối tượng người Việt Nam tổ chức, môi giới, đưa dẫn người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới Lào Cai-Vân Nam (Trung Quốc). 

Hiện Công an tỉnh Lào Cai đã tạm giữ hình sự với các đối tượng có hành vi đưa người xuất nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và Trung Quốc và đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của Pháp Luật. Riêng 4 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, sau khi được cách ly y tế theo quy định, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định trục xuất, bàn giao cho Công an Trung Quốc để điều tra, xử lý.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Phóng sự - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Thôn A Xây, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) còn có tên gọi trang trọng khác là thôn Bác Hồ. Trong kháng chiến, thôn A Xây là căn cứ cách mạng, người dân một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong thời bình, người dân đoàn kết vượt qua khó khăn, học hỏi tiếp cận cách làm kinh tế mới để cùng nhau xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 5 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế vừa tổ chức tiếp nhận hai chiếc áo dài của bà Đức Từ Cung - thân mẫu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Các hiện vật được chuyển từ Mỹ về Việt Nam.
Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 252-KH/TU ngày 21/01/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 10/7/2024 của Ban Bí thư về đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Sức khỏe - Minh Nhật - 5 giờ trước
Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện chủ động chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, khu vực cách ly, trang thiết bị và vật tư y tế, nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, cách ly, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, cũng như tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.
Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện 1.000kg thực phẩm là chả chay, không có nguồn gốc xuất xứ, đang được vận chuyển trên xe ô tô tải, nên đã tiến hành thu giữ, xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ lô hàng.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Media - BDT - 5 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Pháp luật - Anh Trúc - 5 giờ trước
Ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can liên quan vụ Quang Linh Vlogs. Trong đó Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa dối khách hàng".
“Đưa” công nghệ số về bản

“Đưa” công nghệ số về bản

Xã hội - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Những thành viên Tổ công nghệ cộng đồng đã trở thành “cầu nối” để đưa công nghệ số về bản. Giờ đây, dưới những mái nhà sàn, trong những bản vùng xa ở Quảng Trị, bà con DTTS đã tiếp cận được thông tin chính thống, sử dụng thành thạo dịch vụ công trực tuyến.
Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 6 giờ trước
Đền tháp Po Klong Garai là một trong những công trình kiến trúc và điêu khắc tiêu biểu và nổi bật của người Chăm được bảo tồn khá nguyên vẹn. Tháp tọa lạc trên đồi Lá trầu (Mbuen Hala), thuộc phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Văn khắc bằng chữ Chăm cổ trên đá sa thạch cung cấp những thông tin về văn hóa, lịch sử quý giá như công lao và thần tích của vua Po Klong Garai, các hoạt động tế lễ, cúng bái và tổ chức xã hội của người Chăm.