Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Tình trạng xuất nhập cảnh trái phép còn phức tạp

Trọng Bảo - 08:45, 28/05/2021

Thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19, nhất là việc chống xuất nhập cảnh trái phép nhằm ngăn ngừa tình trạng lây lan dịch bệnh trong nước. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Lực lượng Bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra trên tuyến biên giới, phòng chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép
Lực lượng Bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra trên tuyến biên giới, phòng chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép

Hám lợi bất chấp pháp luật

 Theo thống kê của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai, tính từ tháng 10/2020 đến nay, Bộ đội biên phòng đã phát hiện, triệt phá 222 vụ với 737 đối tượng liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép. Điển hình như, ngày 13/4/2021, Đội an ninh Công an TP. Lào Cai phối hợp Cục Cảnh sát giao thông đường bộ phát hiện và bắt giữ đối tượng Bùi Thị Ngọc, sinh năm 1995, trú tại xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) có hành vi vượt biên trái phép qua biên giới, thuộc địa phận xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (Lào Cai). 

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện một đường dây tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, chủ yếu đưa người lao động, kinh doanh, hoạt động mại dâm… từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại, qua địa phận thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.

Công an TP. Lào Cai phối hợp Công an xã Bản Lầu, đã triệu tập các đối tượng có liên quan là Giàng Mỷ, sinh năm 1990; Hoàng Sang, sinh năm 2001; Thào Thành, sinh năm 2003 và Giàng Nhà, sinh năm 2003. Tất cả cùng trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương đến cơ quan công an để phối hợp điều tra, làm rõ.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng trên khai nhận làm thuê cho Giàng Mỷ từ tháng 4/2020 đến nay. Nhóm của Sang, Nhà và Thành đã thực hiện trót lọt 90 vụ, đưa gần 200 người xuất, nhập cảnh trái phép qua địa phận thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương sang bên kia biên giới. Mỗi lần đưa người trót lọt qua biên giới, Mỷ trả cho nhóm đối tượng trên từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. 

Đối với những khách từ Trung Quốc về Việt Nam, thì chúng sẽ vượt biên sang Trung Quốc đón về rồi đưa tới thôn Na Nhung, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, sau đó giao cho Vũ Văn Huân, sinh năm 1994, trú tại xã Cốc San, TP. Lào Cai, là lái xe taxi để tiếp tục vận chuyển. Mỗi lần Huân chở người như vậy Mỷ sẽ trả công cho Huân 500 nghìn đồng.

Trước đó, ngày 7/4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cũng đã từng ra quyết định, khởi tố vụ án hình sự về hành vi Tổ chức cho người xuất cảnh trái phép, xảy ra tại địa bàn thôn Dê Chúa Thàng, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương. 

Các đối tượng gồm: Dì Hội Sèng, sinh năm 1992 trú tại thôn Chúng Chải B; Ly Seo Phìn, sinh năm 1992 trú tại thôn Choán Ván; Pờ Chải Thắng, sinh năm 1993, trú tại thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương. Do hám lợi, các đối tượng đã bất chấp nguy cơ lây lan dịch bệnh, tổ chức đưa 19 người băng rừng vượt biên giới trái phép. 

Sau khi đưa 19 người vượt biên giới thành công, các đối tượng này đã chia nhau mỗi người 2.500 nhân dân tệ tương đương 8,5 triệu đồng. Khi các đối tượng này đang ở bên kia biên giới, thì bị lực lượng biên phòng Trung Quốc bắt giữ và bàn giao cho Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai.

Đối tượng Giàng Mỷ trong vụ án đưa gần 200 người người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới được cơ quan chức năng triệt phá thời gian vừa qua
Đối tượng Giàng Mỷ trong vụ án đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới được cơ quan chức năng triệt phá thời gian vừa qua

Tăng cường giáo dục pháp luật cho đồng bào biên giới

Đại tá Tống Chính Phúc, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai) cho biết: Thời gian qua, bằng nhiều hình thức, lực lượng Biên phòng cùng với các cơ quan chức năng cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành không tham gia tổ chức xuất nhập cảnh trái phép, nhằm bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới, cũng như phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.

“Nguyên nhân chính chúng tôi cho rằng, do phía bên kia biên giới nhu cầu sử dụng lao động còn rất lớn, trong khi đó, lực lượng chức năng hai bên siết chặt quản lý biên giới. Để tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, thời gian tới, Biên phòng Lào Cai sẽ tiếp tục duy trì 54 chốt kiểm soát xuất nhập cảnh dọc tuyến biên giới; tăng cường công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu và phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng…”, Đại tá Tống Chính Phúc nói.

Theo Đại tá Phúc, khó khăn lớn nhất trong công tác phòng chống xuất nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai là, dịch bệnh kéo dài; dọc tuyến biên giới có rất nhiều đường mòn, lối mở; đặc thù tuyến biên giới chủ yếu là đất liền, suối nhỏ rất dễ dàng để người dân có thể qua lại… Những khó khăn này đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp phải vào cuộc, cùng với BĐBP tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật để người dân hiểu và chấp hành Luật Biên giới; cũng như các quy định về phòng, chống dịch bệnh. 

"Các cấp chính quyền cần tiếp tục hướng dẫn tạo sinh kế, việc làm tăng thu nhập cho người dân...; có như vậy, mới hy vọng giảm thiểu tình trạng xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Lào Cai, và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng", Đại tá Phúc chia sẻ.

(Nội dung thông tin truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 1 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.
Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Sắc màu 54 - NA (T/h) - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình quảng diễn tuồng “Ngàn xưa âm vọng”.
VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Kể từ 0h00 ngày 1/7/2022, các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) khi lái xe, chủ phương tiện thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc, thay vào đó là hóa đơn điện tử.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Văn bản chính sách mới - Cát Tường - 2 giờ trước
Tăng mức lương tối thiểu vùng; cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp; năm học 2023, điểm thi đại học càng cao được cộng điểm ưu tiên càng ít… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2022.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Trong bối cảnh các tiền vệ tấn công của Pau FC đều đã và sắp chia tay câu lạc bộ, huấn luyện viên Didier Tholot đang khá thiếu sự lựa chọn chất lượng ở vị trí này. Đầu quân cho Pau FC, Quang Hải sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu, khi tính cạnh tranh ở vị trí này là không cao.
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Giáo dục - Như Ý - 2 giờ trước
Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 28/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng “Nâng bước chân Mẹ” tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm tới 53 Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu tù chính trị, thương bệnh binh và các gia đình có công với đất nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tổng giá trị là 265 triệu đồng.
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Không đợi đến khi bộ phim Em và Trịnh tạo thành cú hích, mà từ trước đó, các ca sĩ trẻ đã liên tục thể hiện, làm mới ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn. Giai âm, ca từ quen thuộc được tái hiện một cách lạ lẫm nhưng đặc sắc, cá tính và hơn thế nữa là lưu giữ, lan tỏa giá trị những ca khúc bất hủ qua thời gian…