Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Tình trạng xuất nhập cảnh trái phép còn phức tạp

Trọng Bảo - 08:45, 28/05/2021

Thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19, nhất là việc chống xuất nhập cảnh trái phép nhằm ngăn ngừa tình trạng lây lan dịch bệnh trong nước. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Lực lượng Bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra trên tuyến biên giới, phòng chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép
Lực lượng Bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra trên tuyến biên giới, phòng chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép

Hám lợi bất chấp pháp luật

 Theo thống kê của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai, tính từ tháng 10/2020 đến nay, Bộ đội biên phòng đã phát hiện, triệt phá 222 vụ với 737 đối tượng liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép. Điển hình như, ngày 13/4/2021, Đội an ninh Công an TP. Lào Cai phối hợp Cục Cảnh sát giao thông đường bộ phát hiện và bắt giữ đối tượng Bùi Thị Ngọc, sinh năm 1995, trú tại xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) có hành vi vượt biên trái phép qua biên giới, thuộc địa phận xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (Lào Cai). 

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện một đường dây tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, chủ yếu đưa người lao động, kinh doanh, hoạt động mại dâm… từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại, qua địa phận thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.

Công an TP. Lào Cai phối hợp Công an xã Bản Lầu, đã triệu tập các đối tượng có liên quan là Giàng Mỷ, sinh năm 1990; Hoàng Sang, sinh năm 2001; Thào Thành, sinh năm 2003 và Giàng Nhà, sinh năm 2003. Tất cả cùng trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương đến cơ quan công an để phối hợp điều tra, làm rõ.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng trên khai nhận làm thuê cho Giàng Mỷ từ tháng 4/2020 đến nay. Nhóm của Sang, Nhà và Thành đã thực hiện trót lọt 90 vụ, đưa gần 200 người xuất, nhập cảnh trái phép qua địa phận thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương sang bên kia biên giới. Mỗi lần đưa người trót lọt qua biên giới, Mỷ trả cho nhóm đối tượng trên từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. 

Đối với những khách từ Trung Quốc về Việt Nam, thì chúng sẽ vượt biên sang Trung Quốc đón về rồi đưa tới thôn Na Nhung, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, sau đó giao cho Vũ Văn Huân, sinh năm 1994, trú tại xã Cốc San, TP. Lào Cai, là lái xe taxi để tiếp tục vận chuyển. Mỗi lần Huân chở người như vậy Mỷ sẽ trả công cho Huân 500 nghìn đồng.

Trước đó, ngày 7/4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cũng đã từng ra quyết định, khởi tố vụ án hình sự về hành vi Tổ chức cho người xuất cảnh trái phép, xảy ra tại địa bàn thôn Dê Chúa Thàng, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương. 

Các đối tượng gồm: Dì Hội Sèng, sinh năm 1992 trú tại thôn Chúng Chải B; Ly Seo Phìn, sinh năm 1992 trú tại thôn Choán Ván; Pờ Chải Thắng, sinh năm 1993, trú tại thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương. Do hám lợi, các đối tượng đã bất chấp nguy cơ lây lan dịch bệnh, tổ chức đưa 19 người băng rừng vượt biên giới trái phép. 

Sau khi đưa 19 người vượt biên giới thành công, các đối tượng này đã chia nhau mỗi người 2.500 nhân dân tệ tương đương 8,5 triệu đồng. Khi các đối tượng này đang ở bên kia biên giới, thì bị lực lượng biên phòng Trung Quốc bắt giữ và bàn giao cho Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai.

Đối tượng Giàng Mỷ trong vụ án đưa gần 200 người người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới được cơ quan chức năng triệt phá thời gian vừa qua
Đối tượng Giàng Mỷ trong vụ án đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới được cơ quan chức năng triệt phá thời gian vừa qua

Tăng cường giáo dục pháp luật cho đồng bào biên giới

Đại tá Tống Chính Phúc, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai) cho biết: Thời gian qua, bằng nhiều hình thức, lực lượng Biên phòng cùng với các cơ quan chức năng cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành không tham gia tổ chức xuất nhập cảnh trái phép, nhằm bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới, cũng như phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.

“Nguyên nhân chính chúng tôi cho rằng, do phía bên kia biên giới nhu cầu sử dụng lao động còn rất lớn, trong khi đó, lực lượng chức năng hai bên siết chặt quản lý biên giới. Để tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, thời gian tới, Biên phòng Lào Cai sẽ tiếp tục duy trì 54 chốt kiểm soát xuất nhập cảnh dọc tuyến biên giới; tăng cường công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu và phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng…”, Đại tá Tống Chính Phúc nói.

Theo Đại tá Phúc, khó khăn lớn nhất trong công tác phòng chống xuất nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai là, dịch bệnh kéo dài; dọc tuyến biên giới có rất nhiều đường mòn, lối mở; đặc thù tuyến biên giới chủ yếu là đất liền, suối nhỏ rất dễ dàng để người dân có thể qua lại… Những khó khăn này đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp phải vào cuộc, cùng với BĐBP tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật để người dân hiểu và chấp hành Luật Biên giới; cũng như các quy định về phòng, chống dịch bệnh. 

"Các cấp chính quyền cần tiếp tục hướng dẫn tạo sinh kế, việc làm tăng thu nhập cho người dân...; có như vậy, mới hy vọng giảm thiểu tình trạng xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Lào Cai, và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng", Đại tá Phúc chia sẻ.

(Nội dung thông tin truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Luật hóa phòng thủ dân sự trong tình hình mới

Luật hóa phòng thủ dân sự trong tình hình mới

Tăng cường công tác bảo vệ Nhân dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân, Bộ Quốc phòng đã chủ trì xây dựng và Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Phòng thủ dân sự (PTDS). Nhân dịp chào đón Xuân Quý Mão 2023, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Soạn thảo Luật Phòng thủ dân sự quốc gia đã có những chia sẻ đầu năm mới với bạn đọc Báo Dân tộc và Phát triển một số nội dung liên quan đến Dự án Luật này.
Tin nổi bật trang chủ
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 23 phút trước
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 34 phút trước
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 45 phút trước
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Bài thuốc từ cây thành ngành

Bài thuốc từ cây thành ngành

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Cây thành ngành còn có tên khác như: vàng la, cúc lương, cây ngành ngạnh, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngành mời bà con tham khảo.
Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Trong ngày đầu tiên khai Xuân 2023, Ban Tổ chức Quả bóng Vàng Việt Nam đã công bố Top 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 6 giờ trước
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.
Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), tại Khu di tích K9-Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 7 giờ trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.
Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Xã hội - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, nhiều ngôi đền, đình, chùa nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nô nức người dân Thanh Hóa cũng như du khách đến tham quan, đi lễ đầu Xuân.