Lai Châu là vùng đất hội tụ 20 dân tộc cùng sinh sống, vì thế việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Để cụ thể hóa nhiệm vụ này, ngày 17/02/2021, Tỉnh ủy Lai Châu đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Sau hơn 2 năm thực hiện nghị quyết, Lai Châu đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân và thu hút ngày càng nhiều du khách đến với địa phương.
UBND tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin Lễ hội Oóc Om Bóc Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023. Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội và Ông Lâm Tấn Hoà, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Sóc Trăng chủ trì buổi họp báo.
Những năm gần đây, chuyện về những gia đình đồng bào vùng đồng bào DTTS và miền núi tự nguyện xin rút khỏi danh sách hộ nghèo không còn là mới. Tuy nhiên, với đồng bào Mông ở Mèo Vạc (Hà Giang), sinh sống ở địa bàn khó khăn, khắc nghiệt, thổ nhưỡng thì toàn là núi đá...thì việc các hộ xin thoát nghèo thật đáng trân trọng. Điều này còn chứng minh, chính sách của Đảng và Nhà nước đã phát huy hiệu quả thiết thực.
Với mục tiêu nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần cho đồng bào các DTTS, thu hẹp dần khoảng cách giữa các vùng miền, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nâng cao trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, vai trò tham gia, phối hợp của Ủy ban MTTQ các cấp, các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội để thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719).
Ngày 17/11, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) đã phối hợp với tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) và Tổ chức Xúc tiến Thương mại JETRO tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh - Nhật Bản năm 2023 với chủ đề: “Đóng góp vào sự phát triển bền vững của hai nước Việt Nam - Nhật Bản”.
Nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Gia Lai năm 2023, ngày 17/11, tại làng Dăng (xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), UBND huyện Ia Grai khai mạc Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng năm 2023.
Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Phú Yên liên tục có mưa lớn, khiến cho nhiều khu vực bị ngập sâu trong nước và khiến 1 người mất tích.
Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều tuyến đường ở huyện miền núi Quảng Ngãi bị sạt lở, với khối lượng đất đá lớn tràn lấp mặt đường, gây chia cắt giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.
Tối 16/11, UBND tỉnh Phú Yên cùng Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức đêm Gala “Đến với Phú Yên, trường quay lớn”. Đây là sự kiện quan trọng, khép lại chuỗi hoạt động của Chương trình “Điện ảnh với Phú Yên”.
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Khánh Hòa, mưa lũ trong những ngày qua đã gây ra nhiều thiệt hại tại các địa phương trong tỉnh. Hiện tại, nhiều khu vực trong tỉnh vẫn còn bị ngập.
Mưa lớn mấy ngày qua làm nhiều tuyến đường ở miền núi Quảng Nam hư hỏng nặng, giao thông ách tắc, cô lập nhiều khu dân cư. Đến chiều 17/11, mưa đã ngớt nhưng đất đã ngậm nước, đạt trạng thái bão hòa, nguy cơ cao gây sạt lở diện rộng đang ở mức báo động.
Cùng với việc thực hiện Chương trình MTQG 1719, các chính sách dân tộc đặc thù của địa phương, công tác kết nghĩa của các cơ quan, đơn vị với các xã vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, ổn định an ninh tật tự và an toàn xã hội.
Chiều 15/11, Ban Chỉ đạo Tết quân - dân tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch Tết quân - dân năm 2024. Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Tết quân - dân tỉnh chủ trì Hội nghị. Cùng dự còn có thủ trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Sóc Trăng
Sáng 16/11, lãnh đạo UBND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Sáng nay, lực lượng chức năng vào rừng tổ chức khám nghiệm hiện trường để điều tra, làm rõ việc cây rừng đổ làm chết 3 người, 1 người bị thương.
Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu, xuất sắc năm học 2022 - 2023. Dự Lễ tuyên dương có ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; ông Lò Quang Tú - Vụ trưởng Vụ Địa phương , Ủy ban Dân tộc.
Chiều 16/11, Đoàn đại biểu tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) do Thống đốc tỉnh Hokkaido Suzuki Naomichi đã đến Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, bắt đầu chuyến thăm chính thức tỉnh Quảng Ninh.
Ngày 16/11, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam tổ chức Hội thảo xây dựng bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế xã hội từ thực tế của tỉnh Phú Yên. Đây là một trong những sự kiện chính nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Điện ảnh với Phú Yên”.
Từ ngày 14/11 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định có mưa to, nước từ đầu nguồn sông Côn đổ về gây ngập vùng hạ du. Đến chiều ngày 16/11, Tỉnh lộ 640 từ thị trấn Tuy Phước đi các xã Phước Hòa, Phước Thắng, huyện Tuy Phước, có nơi ngập sâu đến nửa mét. Một số tuyến giao thông tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh xuất hiện sạt lở, gây ách tắc giao thông.
Lên vùng cao Lai Châu, không khó để bắt những chàng trai, cô gái người Mông trong những bộ trang phục truyền thống. Dù là sự tươi tắn, rực rỡ trong họa tiết váy áo của chị em phụ nữ hay sự nền nã của sắc chàm đen đối với trang phục thường nhật của nam, thì trong quá trình tạo ra một bộ trang phục đều phải trải qua kỹ thuật nhuộm chàm rất kỳ công
Ngày 15/11, Ban Dân tộc HĐND tỉnh Phú Thọ do bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát đã thực hiện giám sát với Ban Dân tộc tỉnh về tình hình triển khai và kết quả thực hiện giai đoạn II (2021 - 2025) của Đề án “Giảm thiểu hình trạng tảo hôn và cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2025”.