Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trăn trở Ba Lin

PV - 10:18, 04/07/2018

Nếu như tính theo đường chim bay, bản Ba Lin thì chỉ cách trung tâm xã A Vao khoảng 7km, thế nhưng để vào được đến đây phải đi khoảng 20km trên con đường duy nhất dẫn vào bản. Nói là con đường nhưng thực chất là lối mòn, bởi sỏi đá lô nhô, gập ghềnh, sông suối cách trở…

Bản Ba Lin nhìn từ trên cao. Bản Ba Lin nhìn từ trên cao.

 

Bà Hồ Thị Xa, năm nay hơn 75 tuổi ở bản Ba Lin được xem là cao niên nhất của bản, nhưng số lần bà được ra trung tâm xã và huyện chỉ đếm trên đầu ngón tay. “Con cháu thì cũng có xe máy đó, muốn nhờ chúng nó chở ra trung tâm xã thăm bà con, họ hàng mà khó quá. Đường sá gập ghềnh, cheo leo như vậy thì không thể đi được. Bà chỉ ước ao có con đường bằng phẳng để trước khi khuất núi được một lần ra khỏi cái thung lũng hẻo lánh này thăm thú bản làng ở ngoài kia”, bà Xa cho hay.

Được biết con đường độc đạo A Vao-Ba Lin được khai mở cách đây hơn 10 năm. Toàn bộ tuyến đường đều là đường đất đá nguyên thủy, có nhiều đoạn tựa như đường rừng vì sự hoang sơ và rất hiểm trở.

Trưởng bản Ba Lin Hồ Văn Hiệp cho biết, con đường này là lối đi duy nhất của 119 hộ dân 3 thôn A Sau, Kỳ Nơi, Ba Lin ra trung tâm xã A Vao, đồng thời là tuyến đường phục vụ việc thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Lin. Đường đi lại quá khó khăn nên việc phát triển kinh tế của bà con bị kìm hãm. Nông sản làm ra không tiêu thụ được hoặc bị mất giá do chi phí vận chuyển quá lớn…. Ngoài ra, khó khăn trong việc đi lại đã khiến nhiều em học sinh phải nghĩ học giữa chừng, các hoạt động giao lưu văn hóa hình như bị lãng quên..

Điều mà khiến nhiều người trăn trở khi đặt chân Ba Lin, đó là tỷ lệ hộ nghèo ở đây còn cao, cuộc sống người dân chủ yếu là tự cung tự cấp, trình độ dân trí còn hạn chế nên việc xóa đói giảm nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Hồ Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã A Vao cho hay, xã có 9 thôn, bản; trong đó bản A Sau, Kỳ Nơi, Ba Lin là nơi sống chủ yếu của bà con người Vân Kiều, có vị trí cách trở và xa trung tâm. Chính quyền xã cũng cử cán bộ cắm bản để hướng dẫn bà con phát triển kinh tế; thế nhưng vì nhiều lý do, trong đó khó nhất là đường giao thông đã kìm hãm sự phát triển kinh tế của bà con. Những cái khó của Ba Lin làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo của xã. Đến nay, xã A Vao chỉ mới hoàn thành 6 chỉ tiêu xây dựng NTM, thu nhập đầu người toàn xã cũng chỉ đạt gần 11 triệu đồng”, ông Hùng trăn trở.

Đường đi lại khó khăn nên người dân chỉ quẩn quanh ở nhà và ở trong bản làng. Đường đi lại khó khăn nên người dân chỉ quẩn quanh ở nhà và ở trong bản làng.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Đăkrông, bà Hồ Thị Kim Cúc cũng nhìn nhận, chính quyền huyện rất hiểu và chia sẻ với khó khăn trong việc đi lại của bà con. Tuy nhiên, để nâng cấp xây dựng tuyến đường là ngoài khả năng của huyện do nguồn kinh phí còn hạn chế, UBND huyện cũng đang xây dựng phương án đề nghị tỉnh, Trung ương hỗ trợ để xây dựng tuyến đường. Vì đây không chỉ là con đường dân sinh bức thiết mà còn là tuyến đường quốc phòng biên giới hết sức quan trọng trên địa bàn huyện Đăkrông.

Bản Ba Lin nằm cách trung tâm xã A Vao, huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị hơn 20 km đường rừng. Giao thông cách trở đã kìm hãm sự phát triển về mọi lĩnh vực, vì thế Ba Lin luôn là một trong những bản khó khăn nhất của tỉnh…

Minh Thứ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
HTX nông nghiệp Thạnh Thắng với thương hiệu khóm Cầu Đúc

HTX nông nghiệp Thạnh Thắng với thương hiệu khóm Cầu Đúc

Trải qua nhiều thăng trầm nhưng khóm (dứa) Cầu Đúc vẫn chứng tỏ được giá trị khi mang về thu nhập ổn định cho nông dân các xã Hỏa Tiến, Tân Tiến, Hỏa Lựu, Vị Tân và các hộ thành viên HTX Nông nghiệp Thạnh Thắng (TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).
Tin nổi bật trang chủ
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 2 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 3 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.
Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Nhờ cây trúc sào, rất nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS huyện nghèo Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã được “đổi đời”, vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương