Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trà Cú sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Phương Nghi - 19:27, 05/07/2024

Sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn có nhiều nét khởi sắc.

Đường giao thông ở ấp Đầu Giồng, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú được xây dựng vào năm 2023
Đường giao thông ở ấp Đầu Giồng, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú được xây dựng vào năm 2023

Thực hiện Chương trình MTQG 1719, năm 2023, huyện Trà Cú đã giải ngân gần 15 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở cho 360 hộ đồng bào Khmer, hỗ trợ chuyển đổi nghề 65 hộ, hỗ trợ nước sinh hoạt 27 hộ. Cùng với đó, huyện đầu tư gần 16,6 tỷ đồng xây dựng 16 công trình, duy tu 8 công trình hạ tầng nông thôn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Thạch Khane, Người có uy tín ấp Giồng Chanh A, xã Long Hiệp cho biết: “Nhờ triển khai thực hiện tốt Chương trình MTQG 1719, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng, đường làng ngõ xóm khang trang, sạch đẹp; điện, nước sinh hoạt đã về với từng nhà; y tế, giáo dục đều có bước phát triển so với trước”.

Mô hình trồng ớt an toàn của nông dân Khmer ấp K’os La, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú là một trong những mô hình hiệu quả được Ngân hàng CSXH đầu tư
Mô hình trồng ớt an toàn của nông dân Khmer ấp K’os La, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú là một trong những mô hình hiệu quả được Ngân hàng CSXH đầu tư

Cùng với đầu tư kết cấu hạ tầng, chính quyền huyện Trà Cú chú trọng đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ hộ nghèo cải thiện thu nhập. Như ở ấp Xoài Rụm, xã Kim Sơn, gia đình ông Kim Phênh thuộc diện khó khăn đã được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế. Ông Phênh đầu tư xây dựng chuồng, thuê đất trồng cỏ và nuôi 5 con bò cái sinh sản. Mỗi năm, gia đình ông có thu nhập khoảng 90 triệu đồng từ chăn nuôi bò và buôn bán nhỏ.

Nhờ triển khai kịp thời Chương trình MTQG 1719, mức sống của đồng bào Khmer ở Trà Cú được nâng cao rõ rệt. Đến cuối năm 2023, hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều còn 1.011 hộ (chiếm 2,33%); 1.223 hộ cận nghèo (chiếm 2,81%); trong đó, hộ nghèo dân tộc Khmer 744 hộ (chiếm tỷ lệ 2,78% so với tổng số hộ Khmer), hộ cận nghèo còn 1.214 hộ (chiếm 2,79%); thu nhập đầu người đạt 62,8 triệu đồng/người/năm.

Theo bà Sơn Thị Thiêng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Trà Cú, sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719, đổi thay lớn nhất là kết cấu hạ tầng ở các xã đặc biệt khó khăn đã được đầu tư hạ tầng khang trang, sinh kế được quan tâm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Với nguồn vốn chính sách tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, toàn huyện đã có hàng ngàn lượt hộ đồng bào Khmer chuyển đổi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình.

Ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú cho biết: Với Chương trình MTQG 1719, đã có nhiều dự án sớm phát huy hiệu quả. Các công trình hạ tầng phục vụ dân sinh được đầu tư, nhiều vấn đề khó khăn cấp thiết của đồng bào Khmer đang từng bước được giải quyết, nhất là việc hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở, chuyển đổi nghề, tạo điều kiện cho nhiều hộ đồng bào vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, xuất hiện những mô hình điển hình về thoát nghèo bền vững của đồng bào Khmer.

Ông Kim Phênh ở ấp Xoài Rụm, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú được vay vốn ưu đãi nuôi bò, được cán bộ thường xuyên hướng dẫn chăm sóc bò, nên đàn bò phát triển tốt đã giúp ông thoát nghèo
Ông Kim Phênh ở ấp Xoài Rụm, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú được vay vốn ưu đãi nuôi bò, được cán bộ thường xuyên hướng dẫn chăm sóc bò, nên đàn bò phát triển tốt đã giúp ông thoát nghèo

“Mới đây, nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), UBND tỉnh Trà Vinh đã tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận huyện Trà Cú đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Đây là động lực lớn để năm 2024 và những năm tiếp theo, Trà Cú tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các Chương trình MTQG, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống người dân”, ông Bình cho biết.

Có thể khẳng định, việc triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG 1719 đã cụ thể hóa sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với sự phát triển mọi mặt của đồng bào DTTS nói chung, đồng bào dân tộc Khmer nói riêng. Qua đó, tạo động lực để đồng bào vươn lên, chung tay xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.