Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Pleiku (Gia Lai): Già làng, Người có uy tín phát huy vai trò trong cuộc Điều tra kinh tế - xã hội 53 DTTS

Ngọc Thu - 09:40, 01/09/2024

Cùng với nhiều địa phương cấp huyện trên địa bàn toàn tỉnh ở Gia Lai, TP. Pleiku đã hoàn thành sớm việc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS (Cuộc điều tra). Có được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp, ngành, Điều tra viên, thì đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã phát huy vai trò, góp sức vận động người dân cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho các Điều tra viên.

Già làng, Người có uy tín Siu Níu cùng điều tra viên làng Ốp (phường Hoa Lư, Tp. Pleiku) trao đổi, xác nhận thông tin của các hộ được chọn điều tra
Già làng, Người có uy tín Siu Níu cùng Điều tra viên làng Ốp (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) trao đổi, xác nhận thông tin của các hộ được chọn điều tra

Phát huy vai trò già làng, thôn trưởng, Người có uy tín

Tại TP. Pleiku, Cuộc điều tra tiến hành tại 31 địa bàn ở 12 xã, phường, với tổng số hộ được chọn là 925 hộ. Với đặc điểm dân cư phân bố không đồng đều, một số địa bàn ở cách xa trung tâm xã, trình độ dân trí còn thấp. Cùng với đó, thời điểm điều tra trùng vào thời gian người dân đang trong mùa vụ, các hộ đi nương, rẫy chiều tối mới về nên việc tiếp cận, phỏng vấn, ghi phiếu mất nhiều thời gian. Mặt khác, phiếu điều tra nhiều câu hỏi, nghiệp vụ khó, trong khi năng lực chuyên môn, kỹ năng của một số Điều tra viên còn hạn chế… nên đã gây ít nhiều khó khăn trong Cuộc điều tra.

Thấu hiểu những khó khăn, đồng hành cùng Điều tra viên Phạm Văn Trần Hùng tại làng Ốp (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) trong những buổi thu thập thông tin của người dân là già làng, Người có uy tín Siu Níu. Già Núi cho biết: “Được các cán bộ tuyên truyền, mình hiểu được Cuộc điều tra năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với bà con làng Ốp. Vì vậy, khi cần đến sự hỗ trợ của mình, mình luôn sẵn sàng phối hợp”.

Trong quá trình thu thập thông tin của Điều tra viên, việc hẹn gặp, tiếp xúc bà con còn gặp khó khăn, bởi người dân còn mang tâm lý “ngại” tiếp xúc. Thấy vậy, già Níu liền đứng ra vận động, thuyết phục bà con mạnh dạn, tranh thủ sắp xếp thời gian để cung cấp thông tin kịp thời cho Điều tra viên.

Điều tra viên Hùng kể: “Làng Ốp có 30 hộ chọn mẫu điều tra. Cũng có hộ hợp tác, cũng có hộ rất khó khi tiếp xúc với người lạ. Vì vậy, mình phải xuống gia đình nhiều lần để thuyết phục họ. Cũng may, có già Siu Níu đi cùng thuyết phục bà con, nói cho họ hiểu. Đồng thời, già Níu sử dụng tiếng Gia Rai để dễ dàng trao đổi, lấy thông tin của bà con hơn, giúp mình hoàn thành nhiệm vụ”.

Ông Rơ Mah Bat - Bí thư chi bộ, Người có uy tín làng Ngol, phường Trà Bá tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, điều tra viên cùng triển khai cuộc điều tra trong làng
Ông Rơ Mah Bat - Bí thư Chi bộ, Người có uy tín làng Ngol, phường Trà Bá tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, Điều tra viên cùng triển khai Cuộc điều tra trong làng

Cuộc điều tra diễn ra từ 1/7 đến 15/8, đây cũng là thời điểm mùa mưa ở Tây Nguyên kéo dài. Ông Rơ Mah Bat - Bí thư Chi bộ, Người có uy tín làng Ngol, phường Trà Bá đã không quản nắng mưa, tranh thủ lúc bà con không lên rẫy để cùng với Điều tra viên, chính quyền địa phương thực hiện Cuộc điều tra.

Ông Bat cho hay: “Với đặc thù làng đồng bào DTTS chiếm tỷ lệ khoảng 70%, có những quần chúng rất tích cực, năng nổ, chủ động cung cấp thông tin chính xác cho Điều tra viên, nhưng có trường hợp trình độ văn hóa, nhận thức hạn chế. Vì vậy, tôi tích cực tuyên truyền, vận động bà con hiểu được ý nghĩa của Cuộc điều tra, nắm những thông tin cá nhân của một số hộ để gợi họ nhớ lại... phục vụ cho việc cung cấp thông tin được nhanh chóng và đầy đủ”.

Về “đích” sớm Cuộc điều tra

Tham gia Cuộc điều tra ngay từ những ngày đầu ra quân, già làng Băng (làng Mơ Nú, xã Chư Á) đã đã cùng các Điều tra viên và Giám sát viên của Chi cục Thống kê TP. Pleiku tiến hành thu thập thông tin tại các hộ dân trên địa bàn; đồng thời tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung cơ bản của Cuộc điều tra giúp người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS trên địa bàn nhận thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời.

Được sự hỗ trợ từ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín, các điều tra viên thu thập thông tin chính xác, kịp thời
Được sự hỗ trợ từ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín, các Điều tra viên thu thập thông tin chính xác, kịp thời

Già Băng khẳng định: “Với tinh thần trách nhiệm, uy tín của bản thân, mình đến từng hộ được chọn thu thập thông tin, giải thích cặn kẽ cho họ hiểu. Có những hộ không biết chữ, không nghe được tiếng phổ thông, mình viết và dịch ra, giải thích cho họ đến khi nào hiểu mới thôi. Nhờ vậy, dân làng Mơ Nú ai cũng đồng tình, nhanh chóng hoàn thành việc cung cấp thông tin cho Điều tra viên”.

Với hỗ trợ đắc lực của những già làng, trưởng thôn, Người có uy tín trong đồng bào DTTS, cùng sự nỗ lực của đội ngũ Điều tra viên, cán bộ, nhân viên Chi cục Thống kê TP. Pleiku, đến ngày 31/7, TP. Pleiku đã hoàn thành Cuộc điều tra, thu thập thông tin, với 925 phiếu hộ và 12 phiếu xã.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Chi Cục trưởng Chi cục Thống kê TP. Pleiku cho biết: TP. Pleiku luôn xác định đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín là nhân tố quan trọng trong việc vận động bà con trên tất cả mọi lĩnh vực phát triển kinh tế, bảo tồn văn hoá và giữ vững an ninh trật tự nói chung và trong Cuộc điều tra kinh tế - xã hội 53 DTTS nói riêng. Đặc biệt, trong ngày tổ chức Lễ ra quân, TP. Pleiku đã mời 2 già làng đến dự và phát biểu, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng. Từ đó, các hộ được chọn điều tra phối hợp rất nhiệt tình trong quá trình Điều tra viên thu thập thông tin tại địa bàn.

TP. Pleiku sớm về đích cuộc Điều tra, thu thập thông tin kinh tế-xã hội 53 DTTS
TP. Pleiku sớm về đích Cuộc điều tra, thu thập thông tin kinh tế-xã hội 53 DTTS

Tại các địa bàn được chọn điều tra, các già làng, trưởng thôn, Người có uy tín đều tham gia tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Cuộc điều tra, vận động Nhân dân và các hộ được chọn mẫu điều tra cung cấp thông tin nhiệt tình, chính xác và đầy đủ cho Điều tra viên đến phỏng vấn. 

"Thực tế, qua quá trình triển khai, vai trò già làng, trưởng thôn, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tiếp tục được phát huy, là lực lượng tiên phong tại cơ sở trong tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS chủ động, tích cực phối hợp cung cấp thông tin cho Điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ. Qua đó, đã góp phần quan trọng vào thành công Cuộc điều tra kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn TP. Pleiku”, Chi Cục trưởng Chi cục Thống kê TP. Pleiku nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Đồng bào DTTS được an cư nhờ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Bình Định: Đồng bào DTTS được an cư nhờ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), các huyện miền núi tỉnh Bình Định đã đầu tư nhiều khu dân cư và hỗ trợ người dân xây dựng mới nhà cửa, ổn định cuộc sống.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Người dân được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách kịp thời

Đắk Nông: Người dân được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách kịp thời

Kinh tế - Nguyễn Lương - Phương Linh - 1 giờ trước
Ngay từ những tháng đầu năm 2025, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông đã tập trung giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, giúp người dân trên địa bàn tỉnh kịp thời có vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh.
Dự án 1 (Chương trình MTQG 1719): Giải quyết những vấn đề cấp thiết để ổn định đời sống cho đồng bào DTTS

Dự án 1 (Chương trình MTQG 1719): Giải quyết những vấn đề cấp thiết để ổn định đời sống cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Thực hiện Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, các địa phương đã chú trọng đẩy mạnh hỗ trợ về đất ở, nhà ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt, chuyển đổi nghề..., qua đó, đã giải quyết được những vấn đề cấp thiết, giúp đồng bào DTTS an cư, ổn định đời sống.
Nông dân Quảng Ngãi phấn khởi với giá ớt tăng 10 lần

Nông dân Quảng Ngãi phấn khởi với giá ớt tăng 10 lần

Kinh tế - Anh Trúc - 1 giờ trước
Tại Quảng Ngãi, giá ớt hiện dao động từ 65.000 - 72.000 đồng/kg, mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Bình Dương: Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới

Bình Dương: Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới

Tin tức - Duy Chí - 2 giờ trước
Ngày 9/4, Đảng ủy UBND tỉnh Bình Dương khai giảng khóa II Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị chính trị dành cho đảng viên mới kết nạp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Lớp bồi dưỡng được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với 250 học viên tham gia,
Dự án Hỗ trợ sản xuất giúp đồng bào DTTS thoát nghèo bền vững

Dự án Hỗ trợ sản xuất giúp đồng bào DTTS thoát nghèo bền vững

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 2 giờ trước
Những năm qua, để tạo sinh kế bền vững cho người dân, hầu hết các cấp, các ngành, địa phương trong vùng đồng bào DTTS và miền núi đã tranh thủ phát huy hiệu quả các nguồn lực từ chương trình dự án, chính sách dân tộc cho công tác đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề; đặc biệt là triển khai hiệu quả các dự án hỗ trợ sản xuất cho người dân.
Mùa lột quế

Mùa lột quế

Bản tin tổng hợp sáng ngày 9/4 của Báo Dân tộc và Phát triển có những thông tin đáng chú ý sau: Bắc Kạn lung linh sắc màu. Mùa lột quế. Nữ nghệ nhân gắn bó với Ngôi nhà chung. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
U17 Việt Nam và U17 UAE: Trận đấu quyết định tại VCK U17 châu Á 2025

U17 Việt Nam và U17 UAE: Trận đấu quyết định tại VCK U17 châu Á 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Vào lúc 22h00 tối 10/4, theo giờ Việt Nam, Đội tuyển U17 Việt Nam sẽ bước vào trận đấu cuối cùng của vòng bảng gặp U17 UAE tại VCK U17 châu Á 2025. Trận đấu này mang tính chất quyết định đến khả năng tiến vào vòng tứ kết của cả hai đội, đồng thời mở ra cơ hội giành vé tham dự U17 World Cup 2025.
Từ 1/7, thông cấp khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế không phân biệt địa lý hành chính

Từ 1/7, thông cấp khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế không phân biệt địa lý hành chính

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực từ ngày 1/7, người tham gia BHYT sẽ có thêm nhiều quyền lợi, trong đó việc thông cấp khám chữa bệnh (KCB) BHYT không phân biệt địa lý hành chính và người bệnh được hưởng BHYT khi đáp ứng điều kiện theo quy định...
Bắc Giang: Gần 60 người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới

Bắc Giang: Gần 60 người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới

Sức khỏe - Minh Nhật - 5 giờ trước
Sau khi ăn cỗ tại một đám cưới ở xã An Bá (Sơn Động, Bắc Giang), gần 60 người phải nhập viện điều trị với các triệu chứng đau bụng, nôn, chóng mặt, tiêu chảy.
Lễ hội Carnaval đường phố đầy sôi động,

Lễ hội Carnaval đường phố đầy sôi động, "lung linh sắc màu" tại Bắc Kạn

Trang địa phương - Minh Nhật - 5 giờ trước
Lễ hội đường phố “Bắc Kạn lung linh sắc màu” diễn ra tại phố đi bộ Sông Cầu vào đêm 8/4, là dấu ấn đặc biệt chào mừng kỷ niệm 125 năm ngày thành lập tỉnh và các ngày lễ lớn của đất nước.
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Uzbekistan, tham dự IPU-150

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Uzbekistan, tham dự IPU-150

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam trong diễn đàn nghị viện đa phương.