Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Cần Thơ: Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào dân tộc Hoa phát triển kinh tế, giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa

Như Tâm - 18:46, 25/08/2023

Sáng 25/8, tại Hội trường Khách sạn TTC Cần Thơ, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt truyền thống Cách mạng người Hoa Cần Thơ lần thứ X, năm 2023. Đến dự họp mặt có ông Tào Việt Thắng - Phó Vụ Trưởng Vụ Công tác địa phương - Ủy ban Dân tộc (UBDT), ông Sơn Phước Hoan - nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT. Về phía lãnh đạo TP. Cần Thơ có ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc, lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan trên địa bàn TP. Cần Thơ. Đặc biệt, sự có mặt của 90 đại biểu là Người có uy tín, cán bộ hưu trí, doanh nghiệp, cán bộ công chức, viên chức là dân tộc Hoa trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại buổi họp mặt truyền thống Cách mạng người hoa TP. Cần Thơ lần thứ X năm 2023
Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại buổi họp mặt truyền thống Cách mạng người hoa TP. Cần Thơ lần thứ X, năm 2023

Những kết qu nổi bật giai đoạn 2021 - 2023

Trên địa bàn TP. Cần Thơ hiện có 27 DTTS, có 9.895 hộ với 38.028 người, chiếm tỷ lệ 3,07% trên tổng dân số toàn thành phố. Trong đó dân tộc Hoa có 3.542 hộ (chiếm 1,12%) trên tổng dân số toàn thành phố. Trong 3 năm qua, cộng đồng người Hoa tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh, đổi mới trang thiết bị, công nghệ, mở rộng quy mô kinh doanh và đa dạng hóa ngành nghề truyền thống được khôi phục như: Chế biến hàng nông sản thực phẩm, xây xát gạo, bánh kẹo, ngành cơ khí, may mặc, ngành nhựa, đẩy mạnh đầu tư đổi mới trang thiết bị công nghệ sản xuất có hiệu quả... Đời sống đồng bào người Hoa khá ổn định và ngày càng phát triển, đã giải quyết việc làm tăng thu nhập cho hàng ngàn lao động, góp phần vào công tác giảm nghèo chung của thành phố và đóng góp cho ngân sách địa phương.

Để tạo điều kiện cho người Hoa giữ gìn và phát huy tiếng nói, chữ viết, năm 2010, UBND thành phố cấp một khu đất diện tích 6.668 m2 tại khu dân cư Nam Long để xây dựng Trường Phổ thông Việt - Hoa. Đồng bào người Hoa đã tích cực đóng góp cho địa phương Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, Quỹ khuyến học, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn, trẻ em không nơi nương tựa, lũ lụt, trong giai đoạn 2021 - 2023 với số tiền gần 3,5 tỷ đồng.

Trong công tác giáo dục, đồng bào người Hoa cũng như các đồng bào DTTS khác đều được hưởng các chủ trương, chính sách ưu tiên của Nhà nước và TP. Cần Thơ thuộc nhiều lĩnh vực. Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của đồng bào người Hoa, Hội bảo trợ Hoa văn đã vận động nhà hảo tâm đóng góp hơn 11 tỷ đồng đầu tư giai đoạn 2 xây dựng Trường Phổ thông Việt - Hoa. Tính đến cuối năm 2022 toàn TP. Cần Thơ có 361 đảng viên là người Hoa.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã nghe nhiều tham luận về cách làm hay, sáng tạo trong việc góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tham luận tại hội nghị, ông Tăng Học Nhân - đại diện Chùa Hiệp Thiên Cung Cái Răng cho biết, trải qua hơn 160 năm thành lập, Hiệp Thiên Cung Cái Răng vẫn giữ được nét uy nghi, cổ kính, với những nét kiến trúc đặc trưng độc đáo.

Hiệp Thiên Cung còn được gọi là Chùa Ông Cái Răng, tọa lạc tại góc đường Hàm Nghi - Lê Thái Tổ, phường Lê Bình, quận Cái Răng. Hiệp Thiên Cung đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 14/4/2017. Từ đầu năm 2021 đến nay, Ban Quản Trị đã vận động nhiều công ty, xí nghiệp, các mạnh thường quân trong và ngoài nước hỗ trợ trên 1 tỷ đồng, 12.000 kg gạo cho công tác hoạt động an sinh xã hội. Thông qua công tác từ thiện nhân đạo gắn kết cộng đồng các dân tộc giữ gìn tôn tạo di tích, bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, vận động đồng bào người Hoa tích cực chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Các đại biểu tham dự buổi họp mặt truyền thống Cách mạng người hoa TP. Cần Thơ lần thứ X năm 2023
Các đại biểu tham dự buổi họp mặt truyền thống Cách mạng người hoa TP. Cần Thơ lần thứ X năm 2023
Tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết, tiến đến không còn hộ nghèo 

Trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, Đảng và Nhà nước ta có rất nhiều chủ trương, chính sách dành cho đồng bào DTTS nói chung, trong đó có đồng bào dân tộc Hoa, nhằm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt là các DTTS, khắc phục khoảng cách chênh lệch về đời sống, thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. 

Đồng bào các DTTS nói chung, đồng bào dân tộc Hoa nói riêng ngày càng hiểu đầy đủ và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, quy mô sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, đa dạng hóa ngành nghề, đời sống của người Hoa TP. Cần Thơ từng bước được nâng lên, tỷ lệ khá giàu tăng, hộ ghèo giảm sâu. Đến cuối năm 2022 số hộ nghèo trong đồng bào người Hoa còn 15/3.542 hộ, chiếm tỷ lệ 0,42% trên tổng số hộ dân tộc Hoa.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã ghi nhận và biểu dương những thành tích đóng góp của người Hoa Cần Thơ trong thời gian qua. Lãnh đạo TP. Cần Thơ xác định công tác người Hoa là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục. Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý, Ban Dân tộc tiếp tục phối hợp chặt với các sở, ban ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tham mưu Thành ủy, UBND thành phố triển khai, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đối với người Hoa. 

Đồng thời, tham mưu cụ thể hóa văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước bằng chương trình, kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả. Ban Dân tộc thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin với các hội đoàn người Hoa để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đồng bào người Hoa. Quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào dân tộc Hoa đầu tư phát triển kinh tế, giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc; nghiên cứu, đề xuất duy trì và khôi phục các loại hình văn hóa truyền thống, như: Hát tiều, múa lân, sư, rồng của người Hoa; trùng, tu sửa, nâng cấp một số chùa, miếu của người Hoa là di tích lịch sử, văn hóa. 

Cạnh đó, Ban Dân tộc cần thực hiện tốt hơn nữa các chính sách đối với đồng bào người Hoa, nhất là chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công; thường xuyên chăm lo cho hộ nghèo người Hoa để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh, xã hội chung của thành phố.

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đến các tập thể, cá nhân đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn
Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đến các tập thể, cá nhân đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn

Tại buổi họp mặt Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của UBND TP. Cần Thơ cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của TP. Cần Thơ, giai đoạn 2021 - 2023, đồng thời trao tặng kinh phí hỗ trợ cho học sinh vượt khó học giỏi trong cộng đồng người Hoa. 

Một số hình ảnh hoạt động tại buổi họp mặt

 Ông Tào Việt Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương - Ủy ban Dân tộc và ông Phạm Thế Vinh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy trao quà lưu niệm cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
Ông Tào Việt Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương - Ủy ban Dân tộc và ông Phạm Thế Vinh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy trao quà lưu niệm cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
Ông Hồ Văn Phương và Nguyễn Thanh Hòa, Phó Trưởng Ban Dân tộc thành phố trao Giấy khen của Ban Dân tộc TP. Cần Thơ cho tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của TP Cần Thơ, giai đoạn 2021-2023.
Ông Hồ Văn Phương và Nguyễn Thanh Hòa, Phó Trưởng Ban Dân tộc thành phố trao Giấy khen của Ban Dân tộc TP. Cần Thơ cho tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của TP. Cần Thơ, giai đoạn 2021 - 2023
Ông Nguyễn Thanh Xuân, Chủ tịch Hội Khuyến học TP Cần Thơ và bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ trao tặng kinh phí hỗ trợ cho học sinh vượt khó học giỏi
Ông Nguyễn Thanh Xuân - Chủ tịch Hội Khuyến học TP. Cần Thơ và bà Lê Thị Thanh Giang - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ trao tặng kinh phí hỗ trợ cho học sinh vượt khó học giỏi
Thượng tá Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng PA02, Công an TP Cần Thơ và Trung tá Sơn Son, Phòng Dân vận, Cục Chính trị Quân khu 9 trao quà lưu niệm cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.
Thượng tá Nguyễn Thành Nhân - Trưởng phòng PA02, Công an TP. Cần Thơ và Trung tá Sơn Son, Phòng Dân vận, Cục Chính trị Quân khu 9 trao quà lưu niệm cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
Văn nghệ chào mừng buổi họp mặt truyền thống Cách mạng người hoa Cần Thơ lần thứ X năm 2023
Văn nghệ chào mừng buổi họp mặt
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp mặt truyền thống Cách mạng người hoa Cần Thơ lần thứ X năm 2023.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp mặt
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.