Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng kết Nghị quyết 24-NQ/TW và Chỉ thị 45-CT/TW: Cơ sở để xây dựng, ban hành chính sách mới

PV - 10:07, 03/05/2019

Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 24-NQ/TW về công tác dân tộc và Chỉ thị số 45-CT/TW về một số công tác ở vùng đồng bào dân tộc Mông đang tiến hành kiểm tra, rà soát tại các địa phương. Việc thực hiện tổng kết là cơ sở để Nhà nước ban hành các chính sách mới đối với đồng bào các DTTS.

Chuyển biến rõ nét

Ngày 12/3/2003, tại Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX đã ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW về công tác dân tộc. Trước đó, ngày 23/9/1994, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VII cũng đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về một số công tác ở vùng đồng bào dân tộc Mông.

Đây là hai văn bản “khung” để Quốc hội, Chính phủ xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ trợ, từng bước phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS. Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW và 25 năm thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW, kinh tế-xã hội của các địa phương vùng DTTS và miền núi đã có sự thay đổi nhất định; đời sống của đồng bào các dân tộc được nâng lên, an sinh xã hội từng bước được cải thiện; quốc phòng-an ninh được giữ vững.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến thăm học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Chợ Mới trong chuyến kiểm tra thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW và Chỉ thị 45-CT/TW tại Bắc Kạn ngày 22/4/2019. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến thăm học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Chợ Mới trong chuyến kiểm tra thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW và Chỉ thị 45-CT/TW tại Bắc Kạn ngày 22/4/2019.

Lấy huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) để dẫn chứng. Là huyện vùng cao biên giới và là một trong những huyện nghèo của cả nước, Bảo Lạc đã được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh thông qua các dự án từ nguồn 30a, 134, 135, 120... Nhờ đó, hiện 100% trung tâm xã, thị trấn của Bảo Lạc đã có điện lưới quốc gia, đường ô tô đến trung tâm xã; 100% xã được phủ sóng điện thoại; trụ sở xã, trường học được xây dựng cơ bản, các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội năm sau cao hơn năm trước.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư, đồng bào các dân tộc được hỗ trợ phát triển đã góp phần tăng thu ngân sách của địa phương. Nếu như năm 2009, thu ngân sách trên địa bàn của Bảo Lạc chỉ được 2,5 tỷ đồng thì đến năm 2018, huyện thu ngân sách đạt trên 32 tỷ đồng.

Hay như huyện Mường Tè (Lai Châu), hiện 100% các xã của huyện đã có đường ô tô đến trung tâm, 100% các xã đều có điện lưới quốc gia… Hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt 21 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 42,35% (bình quân giảm 5-6%/năm). Hầu hết đồng bào DTTS nghèo ở vùng sâu, vùng xa đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các giá trị văn hóa được giữ gìn, phát huy và bảo tồn.

Cuộc sống mới với nhiều đổi thay rõ nét cũng hiện diện ở khắp các bản làng, phum sóc của cộng đồng các DTTS trên tất cả các vùng miền đất nước. Từ nguồn lực của các chính sách đầu tư, hỗ trợ, vùng DTTS và miền núi đã đạt được những kết quả quan trọng.

Theo thống kê của Ủy ban Dân tộc, tính đến hết năm 2018, 100% xã thuộc vùng DTTS và miền núi có đường ô tô đến trung tâm, 99% trung tâm xã và 80% thôn có điện, hơn 50% xã có trạm y tế đạt chuẩn… Cơ sở hạ tầng được đầu tư đã góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo. Chỉ tính trong 3 năm (2016-2018), bình quân mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực này giảm 3,5%/năm.

Tạo “cú hích” để phát triển toàn diện

Phải khẳng định, diện mạo nhiều bản làng miền núi có đông đồng bào DTTS đã thực sự “thay da, đổi thịt”, nhất là trên phương diện xóa đói giảm nghèo. Có được kết quả này một phần lớn từ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước. Theo thống kê, hiện có 54 chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế cho vùng DTTS và miền núi còn hiệu lực.

Cùng với chính sách để tạo động lực cho đồng bào DTTS phát triển, nguồn lực Nhà nước đầu tư cũng tăng trưởng theo từng năm. Trong đó, giai đoạn 2016-2020, Chính phủ bố trí gần 200.000 tỷ đồng cho 53 tỉnh có đồng bào DTTS, tăng gấp 2,28 lần so với giai đoạn 2011-2015. Vốn ODA đầu tư cho khu vực DTTS cũng tăng rất nhanh; giai đoạn 2016-2020, 3 khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ được dành hơn 38.000 tỷ đồng, tăng 2,47 lần so với giai đoạn 2011-2015…

Kết quả đạt được sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW và 25 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, một thực tế đang hiện hữu là, dù tỷ lệ hộ nghèo là DTTS tuy có giảm nhanh nhưng vẫn còn rất cao. Như huyện Mường Tè (Lai Châu), dù bình quân giảm tỷ lệ hộ nghèo 5-6%/năm nhưng hiện tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn 42,35%. Hay như Minh Hóa (Quảng Bình), hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo chung của huyện là 24,47% nhưng hộ nghèo là người DTTS vẫn chiếm tỷ lệ 71% tổng số hộ DTTS của toàn huyện…

Cùng với việc tỷ lệ hộ nghèo còn cao thì thu nhập bình quân của đồng bào DTTS vẫn rất thấp so với mức bình quân chung. Như huyện Mường Tè, năm 2018, thu nhập bình quân chung chỉ đạt 21 triệu đồng/người/năm; trong khi bình quân chung của tỉnh Lai Châu là 33 triệu đồng/người/năm. Còn tại Nghệ An, thu nhập bình quân chung của tỉnh năm 2018 là 36,64 triệu đồng/người/năm thì bình quân thu nhập ở khu vực đồng bào DTTS chỉ đạt 29,9 triệu đồng/người/năm…

Nêu vậy để thấy, để phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Trong đó, việc rà soát, sửa đổi cũng như xây dựng, ban hành chính sách hỗ trợ mới phù hợp hơn là điều chắc chắn phải thực hiện. Bởi qua thực tế trao đổi, tiếp xúc với đồng bào DTTS ở nhiều vùng, miền trên cả nước, có thể lấy một ví dụ về ban hành chính sách thế nào cho phù hợp. Đó là việc người nghèo ở TP. Hồ Chí Minh chỉ cần vay 10 triệu đồng, đầu tư 1 xe bán bánh mì là có thể xóa nghèo. Nhưng với hộ nghèo ở Tây Nguyên, được vay 10 triệu đồng thì lại khó khăn khi không đủ đầu tư cho trồng cây cà phê hay cao su để xóa nghèo trên vùng đất của mình.

Như vậy, không phải cứ ở thành phố cần vay vốn nhiều và ở miền núi cần vay ít. Do đó, yêu cầu quan trọng nhất là phải rà soát được tất cả các chính sách, đánh giá việc thực hiện các chính sách đó và đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành chính sách mới phù hợp đối với đồng bào DTTS trong tình hình mới.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Ngày 14/10 giờ New York (nửa đêm 14/10 theo giờ Hà Nội), tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ Khóa 80 đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2026 - 2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất trong số các ứng cử viên đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tin nổi bật trang chủ
Thống nhất với đề xuất tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất với đề xuất tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, cuộc họp thống nhất với đề xuất cần tích hợp 3 chương trình thành 1 chương trình, dù biết rằng còn có những khó khăn. Tuy có khó khăn khi tích hợp nhưng những thuận lợi là rất lớn, rất nhiều; những khó khăn cũng đã được nhận diện, nhận định rõ để có các biện pháp khắc phục.
Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tin tức - PV - 21:33, 15/10/2025
Ngày 14/10 giờ New York (nửa đêm 14/10 theo giờ Hà Nội), tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ Khóa 80 đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2026 - 2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất trong số các ứng cử viên đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Tin tức - Bình Minh - 21:23, 15/10/2025
Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước về dân tộc để đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng tương lai chung giữa các quốc gia Mekong - Lan Thương diễn ra sáng nay tại Trung Quốc.
Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, Nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, Nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Giáo dục - Phạm Tiến - 19:30, 15/10/2025
Thầy Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Vinh xác nhận: “Trường Đại học Vinh đã hoàn thiện hồ sơ tiếp nhận, sinh viên Lang Đức Bằng đã nhập học vào Ngành Sư phạm Lịch Sử vào ngày 13/10”.
Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Tin tức - Vân Khánh - 19:23, 15/10/2025
Ngày 15/10, tại Hà Nội, Cục Hải quan đã tổ chức Lễ công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan. Buổi lễ được tổ chức trang trọng, với sự ủy quyền của Bộ Tài chính, do ông Nguyễn Văn Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan chủ trì.
Nữ Bí thư

Nữ Bí thư "thắp lửa" bản sắc Dao Thanh Y ở Bình Liêu

Gương sáng - Mỹ Dung - 15:45, 15/10/2025
Không khẩu hiệu to tát, không micro diễn thuyết, nữ Bí thư Chi bộ Choỏng Thị Hoa âm thầm “giữ lửa” văn hóa Dao Thanh Y. Bằng sự gương mẫu và nhiệt huyết, chị đã khiến thôn Nà Nhái, xã Bình Liêu (Quảng Ninh) thêm thức tỉnh tình yêu với bản sắc dân tộc.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 15:21, 15/10/2025
Ngày 15/10, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã bầu 69 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới. Trong đó, 15 đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 15:17, 15/10/2025
Trong tiến trình hiện đại hóa và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công tác khuyến nông được xác định là một trong những “cầu nối” quan trọng giữa chính sách, khoa học kỹ thuật với thực tiễn sản xuất. Tuy nhiên, trước những thay đổi về cơ chế quản lý, tổ chức bộ máy và yêu cầu phát triển nông nghiệp xanh, phát thải thấp, hệ thống khuyến nông Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức đòi hỏi phải có cơ chế hoàn thiện hơn.
Ông Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Ông Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Trang địa phương - Thúy Hồng - 14:41, 15/10/2025
Ông Hoàng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quảng Ngãi dành 600 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 4 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Quảng Ngãi dành 600 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 4 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân-H.Trường - 14:30, 15/10/2025
Trong tháng 11, tỉnh Quảng Ngãi sẽ khởi công xây mới 2 trường và cải tạo, sửa chữa 2 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới với tổng vốn đầu tư hơn 612 tỷ đồng, trong đó năm 2025 sẽ bố trí khoảng 117 tỷ đồng.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội trao quà cứu trợ người dân vùng lũ Thái Nguyên

Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội trao quà cứu trợ người dân vùng lũ Thái Nguyên

Dân tộc - Tôn giáo - Thế Toàn - 14:24, 15/10/2025
Hơn 200 phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP. Hà Nội trao tới các hộ dân phường Linh Sơn, tỉnh Thái Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.