Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tôn vinh bản sắc Việt qua hoạt động sáng tạo, thiết kế

PV - 14:28, 22/11/2021

Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam năm 2021 (VFCD 2021) vừa diễn ra tại Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP Hồ Chí Minh với chuỗi hơn 30 hoạt động phong phú, hấp dẫn về văn hóa và sáng tạo, mang đậm bản sắc Việt.

Tôn vinh bản sắc Việt qua hoạt động sáng tạo, thiết kế

Là sự kiện thường niên được Đại học RMIT Việt Nam phối hợp Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), COLAB Việt Nam cùng nhiều đơn vị đồng hành tổ chức, Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2021 có chủ đề “Tương lai sáng tạo”. Để phòng, chống dịch Covid-19, phần lớn hoạt động được tổ chức trực tuyến thông qua các kênh mạng xã hội của liên hoan và các nền tảng số khác. Hầu hết các buổi tọa đàm, hội thảo, triển lãm, cuộc thi, chuỗi podcast (chương trình phát thanh)... đều diễn ra song ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh) và không thu phí tham dự.

Liên hoan mở màn bằng chiến dịch nghệ thuật cộng đồng trực tuyến mang tên “Tomorrow: Gửi đến tương lai” trên Instagram và website sự kiện. Mang thông điệp “Bạn sẽ kiến tạo điều gì để gửi đến tương lai”, mỗi hình ảnh được gửi đến chương trình là một ý tưởng mà cá nhân đóng góp cho tập thể, được thiết kế thành một mảnh ghép trong tác phẩm nghệ thuật nhiều màu sắc của VFCD 2021. Chiến dịch này sẽ kéo dài đến hết năm 2021.

Một hoạt động khác được chú ý là chuỗi tọa đàm trực tuyến “Sống với văn hóa dân gian” do Trường đại học Việt Nhật và Liên minh sáng kiến văn hóa Việt Nam khởi xướng, với sự tham dự của Chèo 48h, Trung tâm Xúc tiến quảng bá di sản văn hóa Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Câu lạc bộ Văn hóa dân gian Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn...

Tại đó, các chuyên gia nghiên cứu, người thực hành nghệ thuật, làm nghề liên quan đến văn hóa dân gian cùng trao đổi, tìm hiểu mối liên hệ giữa văn hóa dân gian với nền công nghiệp văn hóa, làm rõ vai trò, giá trị của văn hóa dân gian trong đời sống, sinh kế của người dân, đồng thời bàn luận về những khả năng, những thách thức trong việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ của đời sống dựa trên chất liệu văn hóa dân gian cũng như khả năng quảng bá văn hóa dân gian thông qua các sản phẩm, dịch vụ trong ngành công nghiệp văn hóa.

Trong số các hoạt động của VFCD 2021, có hai tua khám phá phố cổ Hà Nội là sự kiện diễn ra trực tiếp. Đây là hai tua đi bộ thu hút các vị khách người Việt Nam và người nước ngoài sống ở Hà Nội cùng đi bộ qua những con phố lâu đời, tìm hiểu một góc văn hóa, di sản của Thủ đô. Bà Stella Ciorra (quốc tịch Anh), Phó Chủ tịch Hội những người bạn của di sản Việt Nam (FVH) và cũng là người hướng dẫn của chuyến tham quan, chuẩn bị sẵn rất nhiều tranh, ảnh, tư liệu về 36 phố phường, những câu chuyện của Hà Nội xưa và nay... để giúp các thành viên có thêm hứng thú, cảm xúc khi trải nghiệm thành phố nghìn năm tuổi và đã được ghi danh vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Không đứng ngoài những chủ đề nóng và xu hướng tất yếu của thời đại số, nhiều tọa đàm, đối thoại và chuỗi podcast sẽ lần lượt lên sóng để cung cấp thông tin cho khán, thính giả quan tâm, như: “Sáng tạo ơi, mở ra”, “Lưu trữ số văn hóa nghệ thuật”, “Định hướng mỹ thuật trong sản xuất hình ảnh, minh họa trong báo chí” (17/11), “Các biến hóa sáng tạo và thực tế của thời trang bền vững”, “Tương lai của thiết kế bền vững tại Việt Nam”... Ngoài ra, còn có các hội thảo về bản quyền; vấn đề điện ảnh và giáo dục-đào tạo trong góc nhìn thời đại hậu Covid-19; bàn về tầm nhìn, xu hướng, bản sắc văn hóa và cơ hội tương lai cho ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam. Các hoạt động của liên hoan được đăng tải, cập nhật trên trang Facebook “Vietnam Festival of Creativity & Design” hoặc website chính thức https://vfcd.events.

Là đơn vị sáng lập liên hoan, Đại học RMIT Việt Nam chủ trì khoảng 10 sự kiện, trong đó có diễn đàn về việc lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật và thiết kế ở Việt Nam, sự kiện mang tên WAVE nhằm kêu gọi cộng đồng cập nhật và nâng cao chất lượng các trang thông tin về văn hóa nghệ thuật Việt Nam trên Wikipedia, cũng như nhiều chương trình về thời trang bền vững và nghệ thuật vẽ. Giáo sư Julia Gaimster, Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT, chia sẻ về chủ đề năm nay: “Các ngành sáng tạo đang đối mặt với thách thức mới - thế giới hậu Covid-19 sẽ không như trước và chúng ta đều cần suy nghĩ xem “bình thường mới” sẽ ra sao.

Chúng ta cần những người tư duy sáng tạo và đổi mới để tìm ra các giải pháp đó. Vậy nên, liên hoan VFCD mong muốn sẽ là diễn đàn nơi mọi người có thể thảo luận về các thách thức này và tìm ra những giải pháp khả thi”. Còn bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng ban Văn hóa của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội kỳ vọng Liên hoan sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng, thậm chí còn đa dạng hơn nữa nhờ tài năng của tất cả những người tham gia, nhất là những người sáng tạo trẻ với sức sáng tạo riêng và những năng lực về truyền thông, kỹ thuật số.

Tin nổi bật trang chủ
Kính chống giọt bắn của học sinh miền núi

Kính chống giọt bắn của học sinh miền núi

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Hai học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Dân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã tận dụng vật liệu từ bìa nhựa cũ để sáng chế ra kính chống giọt bắn phòng, chống dịch Covid-19 chỉ với… 1.000 đồng.
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Phu nhân sẽ thăm chính thức nước ta từ ngày 6-8/12.
Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1677 ngày 04/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 7 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 8 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 11 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 11 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.