Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tọa đàm đánh giá sản phẩm, dịch vụ du lịch Lai Châu

Văn Hoa - 17:36, 26/12/2021

Sáng ngày 26/12, tại TP Lai Châu, Tổng cục Du lịch Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu tổ chức buổi Tọa đàm” Đánh giá sản phẩm, dịch vụ du lịch cộng đồng tuyến Tam Đường- Thành phố Lai Châu- Phong Thổ”.

Ông Nguyễn Đạo Dũng, Phó Vụ trưởng vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.
Ông Nguyễn Đạo Dũng, Phó Vụ trưởng vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch Việt Nam (bên trái) cùng ông Trần Quang Kháng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lai Châu đồng chủ trì buổi Tọa đàm

Tham dự buổi Tọa đàm có ông Nguyễn Đạo Dũng, Phó Vụ trưởng vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch Việt Nam; bà Đỗ Thị Thanh Hoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch Việt Nam; ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu; cùng lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các doanh nghiệp du lịch tỉnh Lai Châu; các đại biểu thuộc đoàn Famtrip…

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, Lai Châu vùng đất được biết đến với khí hậu điển hình của vùng nhiệt đới núi cao quanh năm mát mẻ. Nơi sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ và nền văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc. Không chỉ sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhân văn phong phú, Lai Châu còn là tỉnh có vị trí địa lý quan trọng là cầu nối giữa SaPa và Điện Biên Phủ, Đông và Tây Bắc; đã khởi công tuyến đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai với thành phố Lai Châu; chuẩn bị mở hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên; có 01 cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng chuẩn bị nâng cấp thành cửa khẩu Quốc tế nên khả năng đón khách du lịch nội địa và quốc tế trong tương lai là rất lớn.

Ông Phạm Hải Quỳnh, Chủ tịch Hội du lịch cộng đồng Việt Nam phát biểu đóng góp tại buổi Tọa đàm
Ông Phạm Hải Quỳnh, Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm

Ông Tống Thanh Hải cho rằng, với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, giai đoạn (2016-2020) du lịch tỉnh đưa vào khai thác 16 điểm du lịch; 300 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch (trong đó: 128 cơ sở với 2099 buồng/phòng); lượng khách năm sau cao hơn năm trước, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng bình quân18%/năm. Có thể khẳng định du lịch Lai Châu đã từng bước đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Ông Tống Thanh Hải nhấn mạnh, kết quả đạt được của du lịch tỉnh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có; tổng doanh thu từ hoạt động du lịch còn thấp so với cả nước; thiếu sản phẩm, dịch vụ du lịch cao cấp. Công tác quảng bá, xúc tiến thiếu chuyên nghiệp, chưa thu hút được thị trường khách du lịch có mức chi trả cao, hình ảnh du lịch tỉnh chưa đến được với thị trường khách quốc tế... Xác định rõ những hạn chế của du lịch, thời gian tới, Lai Châu sẽ tiếp tục cải thiện và xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp với phương châm“Doanh nghiệp phát tài, Lai Châu phát triển”.

“Trong khuôn khổ của chương trình Tọa đàm lần này Lai Châu mong nhận được ý kiến đóng góp, chia sẻ thẳng thắn của Tổng cục Du lịch, các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là Hiệp hội du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp lữ hành, để du lịch Lai Châu có thể đạt được mục tiêu tạo ra sản phẩm mới hội tụ đầy đủ các yếu tố “đặc thù, hấp dẫn, đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường” và đến năm 2030 đón trên 5 triệu lượt khách du lịch”.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ về công tác xúc tiến quảng bá để phát triển du lịch tại Lai Châu. Trong đó các đại biểu đánh giá Lai Châu có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch như cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc… Các đại biểu cũng đánh giá những hạn chế trong phát triển du lịch tại Lai Châu như hạn chế về cơ sở vật chất, chưa khai thác hết các thế mạnh vốn có, còn hạn chế trong liên kết các điểm du lịch… Qua đó, các đại biểu cũng có nhiều kiến nghị, đề xuất để du lịch Lai Châu phát triển tương ứng với tiềm năng, lợi thế vốn có.

Ông Phạm Hải Quỳnh, Chủ tịch Hội du lịch cộng đồng Việt Nam cho biết, ông rất ấn tượng với Lai Châu khi phát triển du lịch cộng đồng sau các địa phương khác tuy nhiên sự phát triển du lịch cộng đồng của Lai Châu khá hấp dẫn, thú vị, đã đưa được cộng đồng vào tham gia kinh doanh du lịch, tạo được nguồn lợi, nguồn thu nhập thường xuyên của cộng đồng ngoài du lịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó tạo động lực để người dân tự tin chuyển đổi từ nghề truyền thống sang những sản phẩm truyền thống gắn liền với du lịch. Đặc biệt như Sin Suối Hồ có nhiều mô hình độc đáo, là một điển hình phát triển du lịch tiêu biểu mà các địa phương khác có thể học tập. Ông rất mong muốn chính quyền địa phương quan tâm đầu tư, tiếp tục hỗ trợ các làng du lịch cộng đồng khác của Lai Châu giải quyết được các mâu thuẫn cộng đồng về chia sẻ lợi ích nhằm nâng cao đời sống vật chất cho người dân địa phương, hoàn thiện các dịch vụ đáp ứng đón khách du lịch khi đến bản làng. Ông hi vọng Lai Châu sẽ là tỉnh thành phát triển du lịch cộng đồng đúng cách, đúng quy chuẩn hàng đầu của Việt Nam trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Vận hội mới của đất nước

Vận hội mới của đất nước

Thời sự - Minh Thu - 16:31, 21/08/2025
Lễ khởi công, khánh thành đồng loạt 250 dự án, công trình trên khắp mọi miền Tổ quốc với tổng mức đầu tư lên tới 1,28 triệu tỷ đồng hôm 19/8 được kỳ vọng mở ra vận hội mới cho đất nước.
Chuyển biến trong nếp nghĩ cách làm từ Chương trình MTQG 1719

Chuyển biến trong nếp nghĩ cách làm từ Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:28, 21/08/2025
Sau gần 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn 1: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), cùng với những thay đổi to lớn về kết cấu hạ tầng, đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều bước chuyển đáng mừng. Đặc biệt, “nếp nghĩ cách làm” của đại bộ phận đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều thay đổi.
Động lực để Kinh tế tư nhân phát triển

Động lực để Kinh tế tư nhân phát triển

Kinh tế - Minh Thu - 16:23, 21/08/2025
Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 68) được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng đưa Việt Nam vươn lên mạnh mẽ trong giai đoạn mới.
Về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống

Về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 16:12, 21/08/2025
Hơn 2 tuần nay, các nghệ nhân người Xơ Đăng ở làng Đăk Rô Gia, xã Kon Đào, tỉnh Quảng Ngãi đang tích cực tập luyện để chuẩn bị tham gia hoạt động biểu diễn tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, diễn ra cuối tháng 8/2025 với chủ đề “về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống”.
Chật vật tìm đất dựng nhà sau lũ

Chật vật tìm đất dựng nhà sau lũ

Phóng sự - Thanh Hải - 16:10, 21/08/2025
Nỗi đau mất nhà vì lũ, chưa nguôi ngoai, thì nay, nỗi lo tìm đất dựng lại nhà cho bà con miền Tây xứ Nghệ đã lại canh cánh từng ngày. Phía sau những chuỗi ngày chờ đất an cư, là tiếp nối bao trăn trở, day dứt khôn nguôi của người dân vùng thiên tai.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Media - Ngọc Chí - 16:07, 21/08/2025
Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 15:59, 21/08/2025
Văn hóa các dân tộc không chỉ là tài sản riêng của mỗi con người, vùng đất, quê hương, địa phương mà là tài sản chung của cả quốc gia, dân tộc. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và dành nhiều nguồn lực để xây dựng và phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, có những đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Gia Lai: Trao quyết định bổ nhiệm các cấp chính trị viên quân sự xã

Gia Lai: Trao quyết định bổ nhiệm các cấp chính trị viên quân sự xã

Tin tức - Ngọc Thu - 15:54, 21/08/2025
Chiều 21/8, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ chính trị viên, chính trị viên phó cho 21 Ban CHQS xã thuộc Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 4 - Chư Prông. Đại tá Phạm Văn Đạt, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự chủ trì hội nghị.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp xã giao Quốc vương Bhutan

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp xã giao Quốc vương Bhutan

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:51, 21/08/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema Wangchuck, sáng 21/8, tại Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đức Ấn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã tiếp xã giao Quốc vương và đoàn công tác.
Gia Lai: Tăng cường kết nghĩa giữa các đơn vị với vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tăng cường kết nghĩa giữa các đơn vị với vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 15:49, 21/08/2025
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị số 03-CT/TU về tăng cường hoạt động kết nghĩa giữa các địa phương, đơn vị với thôn, làng vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.