Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Tổ quốc gọi tên mình!

Thanh Hải - 19:12, 14/02/2025

Trong lớp lớp thanh niên tòng quân hôm nay, có bao nhiêu chàng trai, cô gái viết lá đơn tình nguyện? Trong lớp lớp thanh niên sắp bước vào môi trường quân ngũ, có bao nhiêu người tạm gác khát vọng bản thân? Tôi không đoán hết nhưng tôi chắc chắn biết, những người trẻ hôm nay, đã không còn đợi chờ Tổ quốc gọi tên mình, mà tình nguyện được đứng dưới lá quân kỳ, hát vang khúc quân hành và cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc.

Thanh niên tỉnh Cao Bằng hăng hái lên đường nhập ngũ
Thanh niên tỉnh Cao Bằng hăng hái lên đường nhập ngũ

Hằng năm cứ độ ra Tết, Giêng, Hai không khí náo nức của ngày hội tòng quân, ngày hội nhập ngũ lại rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước. Ở thôn trên, làng dưới; từ thành thị tới nông thôn; từ miền xuôi lên miền ngược; từ Nam ra Bắc…; hình ảnh rất dễ nhận thấy là những gương mặt hồ hởi của những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi sắp bước vào quân ngũ.

Thực ra, lệnh gọi quân đã có từ mấy tháng trước. Trước nữa, là kỳ sát hạch, tuyển quân đầy gắt gao, nghiêm ngặt của các cấp, các ngành. Nhưng, mùa Xuân mới là mùa giao - nhận quân. Điều đó, hẳn là rất có ý. Mùa Xuân là điểm khởi đầu của một năm. Đời người khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội. Bởi vậy, ngày hội tòng quân mới được tổ chức vào mỗi mùa Xuân, như một ngụ ý nhân thêm sức trẻ.

Trong lớp lớp thanh niên tòng quân hôm nay, có bao nhiêu chàng trai, cô gái viết lá đơn tình nguyện? Trong lớp lớp thanh niên sắp bước vào môi trường quân ngũ, có bao nhiêu người tạm gác khát vọng bản thân? Tôi không đoán hết nhưng tôi chắc chắn biết, những người trẻ hôm nay, đã không còn đợi chờ Tổ quốc gọi tên mình, mà tình nguyện được đứng dưới lá quân kỳ, hát vang khúc quân hành. Điều ấy như khẳng định thêm trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân; dày thêm khát vọng cống hiến, sẻ chia của những  người trẻ với Tổ quốc.

Đồng chí Phạm Văn Thiều, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, đến thăm, tặng quà, chúc mừng gia đình tân binh Đỗ Như Ý ở thị xã Giá Rai, nhập ngũ đầu xuân 2025. (Ảnh VĂN ĐÔNG)
Đồng chí Phạm Văn Thiều, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, đến thăm, tặng quà, chúc mừng gia đình tân binh Đỗ Như Ý ở thị xã Giá Rai, nhập ngũ đầu xuân 2025. (Ảnh VĂN ĐÔNG)

Có những tân binh vừa mới rời ghế nhà trường và có những tân binh đã là đảng viên, có trình độ đại học, cao đẳng, có công ăn việc làm ổn định mà nhiều người mơ ước. Nhưng vì sao họ vẫn gác lại tất cả, để xung phong, tình nguyện nhập ngũ? Vì sao, một thế hệ người trẻ, dám sẵn sàng chọn con đường quân ngũ để thử thách? Câu chuyện của tân binh Đỗ Như Ý (hộ khẩu thường trú tại phường 1, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) đã nói hộ chúng tôi điều ấy. Như Ý tốt nghiệp trung cấp y sĩ và đang có công ăn việc làm ổn định những vẫn hăng hái viết đơn tình nguyện nghĩa vụ quân sự đầu xuân 2025 này.

“Cha em là quân nhân, ngày từ khi còn bé, em đã có mơ ước sau này lớn lên được làm chiến sĩ, người lính giống cha của em. Mặc dù em luôn biết đời người lính là vất vả, phải rèn luyện gian khổ, nhưng em đã xác định rất rõ và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để xứng đáng trở thành người lính, xứng danh truyền thống của quê hương, gia đình...”.

Rất nhiều thanh niên, ước mơ vào quân ngũ, chỉ đơn giản là phục vụ Tổ quốc, phục vụ đất nước. Thanh niên Võ Huy Hoàng (19 tuổi, dân tộc Chăm, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình) là cái tên như thế. Hoàng chia sẻ: “Từ nhỏ em rất thích màu áo xanh của những chú bộ đội, ước mơ của em là trở thành Bộ đội biên phòng. Bởi, Bộ đội Biên phòng gắn với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên cương, lãnh thổ. Do đó, em đã viết đơn xin nhập ngũ, chỉ mong góp sức trẻ bản thân để phục vụ Tổ quốc”.

Những bạn trẻ hội quân năm nay đến từ nhiều miền quê khác nhau. Mỗi con người một số phận, một hoàn cảnh khác nhau… những đã gặp nhau ở lý tưởng sống, ở khát vọng tuổi trẻ, lấy nghĩa vụ tòng quân làm con đường để rèn luyện và lập thân, lập nghiệp. Có lẽ vì thế, mà rất nhiều câu chuyện đẹp của những người trẻ, trước ngưỡng cửa tân binh đã lấy đi nhiều cảm xúc của mọi người.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ chúc mừng các thanh niên trong ngày hội quân
Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ chúc mừng các thanh niên trong ngày hội quân

Dẫu không được đứng vào môi trường quân ngũ, nên thật khó để cảm nhận đủ đầy lý tưởng thiêng liêng của mỗi người lính. Nhưng khi chứng kiến những lễ giao nhận quân cùng lời thề sắt son dưới quân kỳ, lòng lại không thôi hồi hộp, như thể mình cũng đang là một người lính, hát vang khúc quân hành.

Tự bao giờ, Tổ quốc gọi tên luôn là mệnh đề thiêng liêng, cao quý đối với mỗi người trước vận nước. Dẫu mỗi thời, nhiệm vụ có khác nhau, nhưng khi Tổ quốc cần thì lớp lớp thanh niên đều sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Thậm chí, trong số những thanh niên trẻ ấy có rất nhiều bạn tình nguyện viết đơn nhập ngũ.

Điều này hoàn toàn hợp lý, hợp tình với khẩu hiệu mà thế hệ thanh niên hôm nay đang giương cao: "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay" (bài hát “Khát vọng tuổi trẻ” của nhạc sĩ Vũ Hoàng).

Trong mùa Xuân này, những tân binh cũng đang nghe “Tổ quốc gọi tên mình”. Tiếng gọi tòng quân thiết tha, thôi thúc; như tiếng trống gọi quân giục giã tiến bước. Tôi lại thấy, trong hàng quân năm xưa và hôm nay, một tâm thế sẵn sàng vì vận mệnh của đất nước, của Tổ quốc của mỗi người lính. Và tôi cũng thấy, một tinh thần dám dấn thân, xả thân, sẵn sàng đáp lời của biết bao người trẻ trước tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Chỉ vậy thôi, cũng đủ và đáng trân quý lắm rồi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những điều thú vị ở làng Làng củi lũ

Những điều thú vị ở làng Làng củi lũ

Từ những thanh củi trôi dạt ở bờ biển, bờ sông đã được những người thợ ở Làng củi lũ Hội An (Quảng Nam) "tái sinh" thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thu hút khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn...
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Vĩnh Phúc phải tiên phong, mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa, tự lực, tự cường phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng: Vĩnh Phúc phải tiên phong, mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa, tự lực, tự cường phát triển nhanh, bền vững

Chiều 16/3, tại thành phố Vĩnh Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về tình hình kinh tế - xã hội, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.
Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng: Sân chơi bổ ích trong trường nội trú vùng cao

Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng: Sân chơi bổ ích trong trường nội trú vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 23:33, 16/03/2025
Tại Nhà sinh hoạt cộng đồng, một công trình độc đáo và hữu ích của Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai có một không gian mang đậm sắc màu văn hóa các dân tộc, là nơi để các em học sinh nội trú tham gia các hoạt động trải nghiệm, sinh hoạt tập thể.
Khơi dậy niềm tự hào quê hương trong thế hệ trẻ Gia Lai

Khơi dậy niềm tự hào quê hương trong thế hệ trẻ Gia Lai

Xã hội - Hòa Bình - 23:26, 16/03/2025
Nhằm khơi dậy tình yêu quê hương, ý thức gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong lớp trẻ đoàn viên, thanh niên, các tổ chức Đoàn ở Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động tham quan, mô hình trải nghiệm tại vùng biên giới, các làng DTTS.
Đánh thức tiềm năng du lịch Vĩnh Thạnh

Đánh thức tiềm năng du lịch Vĩnh Thạnh

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 23:21, 16/03/2025
Vĩnh Thạnh là một trong những huyện miền núi của tỉnh Bình Định, có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, từ văn hóa truyền thống của người dân cho đến những danh lam thắng cảnh hữu tình. Trong những năm gần đây, địa phương này đã và đang tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát huy lợi thế sẵn có để tạo nên các sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm thu hút khách du lịch.
Năm an cư

Năm an cư

Xã hội - Thanh Hải - 23:17, 16/03/2025
Cả nước như đang vào hội – ngày hội xóa nhà tạm, nhà dột nát. Trên tinh thần sẻ chia, trách nhiệm, người đứng đầu Chính phủ đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ: đến hết tháng 10/2025 phải cơ bản hoàn thành chương trình này. Khí thế ấy, tinh thần ấy đã làm nên chủ đề của năm 2025 - Năm an cư.
Khám phá Lễ cầu mùa của người Dao Lô Gang

Khám phá Lễ cầu mùa của người Dao Lô Gang

Trang địa phương - Mỹ Dung - CTV - 23:13, 16/03/2025
Lễ hội Cầu mùa (Lễ Cầu mùa) của người Dao Lô Gang huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã có truyền thống từ lâu đời, được duy trì và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Hiện nay, Lễ hội được huyện đưa vào danh sách bảo tồn nhằm phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Lễ hội làng Bát Tràng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội làng Bát Tràng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 15/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội làng Bát Tràng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Vẻ đẹp độc đáo của Tòa thánh Tây Ninh. Lão nông biến đồi hoang thành trang trại trù phú. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh niên Bình Định góp sức xoá nhà tạm

Thanh niên Bình Định góp sức xoá nhà tạm

Xã hội - T.Nhân - N.Triều - 23:03, 16/03/2025
Phong trào “Thanh niên chung sức xóa nhà tạm, nhà dột nát” đã trở thành một trong những hoạt động nổi bật mà thanh niên Bình Định đã thực hiện vì cộng đồng trong thời gian qua. Hoạt động này, góp phần giúp cho nhiều người dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có được chỗ ở ổn định.
Miễn học phí - Giảm “gánh nặng” cho người dân vùng cao

Miễn học phí - Giảm “gánh nặng” cho người dân vùng cao

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:52, 16/03/2025
Vừa qua, Bộ Chính trị quyết định thực hiện miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ Mầm non đến hết THPT công lập trên phạm vi cả nước, bắt đầu từ năm học 2025 - 2026. Đây là chủ trương có ý nghĩa rất lớn trong thực hiện chính sách an sinh xã hội; đặc biệt, với người dân các tỉnh vùng cao như Lào Cai, đời sống còn nhiều khó khăn thì việc con em mình đi học được miễn hoàn toàn học phí sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng về kinh tế; qua đó, nâng cáo tỷ lệ chuyên cần cũng như chất lượng giáo dục.
Những điều thú vị ở làng Làng củi lũ

Những điều thú vị ở làng Làng củi lũ

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 22:46, 16/03/2025
Từ những thanh củi trôi dạt ở bờ biển, bờ sông đã được những người thợ ở Làng củi lũ Hội An (Quảng Nam) "tái sinh" thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thu hút khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn...
Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum

Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum

Tin tức - Ngọc Chí - 22:41, 16/03/2025
Tối 16/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum (16/3/1975 - 16/3/2025).
Thủ tướng dự khởi công dự án nhà ở xã hội 7.000 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc

Thủ tướng dự khởi công dự án nhà ở xã hội 7.000 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc

Thời sự - PV - 16:05, 16/03/2025
Trưa 16/3, trong chương trình công tác tại tỉnh Vĩnh Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công xây dựng công trình nhà ở xã hội thuộc Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 1.