Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình trạng Phá hoại cây trồng ở Đăk Lăk: Dân bất an, chính quyền chậm trễ

PV - 15:43, 03/04/2018

Trước đây, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, kẻ gian thường chặt phá các cây công nghiệp lâu năm đã trưởng thành, trong thời kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ngay cả những vườn cây còn non, kẻ phá hoại cũng không tha. Thực trạng này rất cần sự quan tâm, khẩn trương vào cuộc của ngành chức năng để bảo vệ tài sản hợp pháp của người dân.

Ăn Tết xong, ông Đỗ Thế Xưởng, buôn Kré A, xã Ea K’nếch, huyện Krông Păk đi thăm vườn, thì mới biết hơn 200 cây cà phê và 50 trụ tiêu bị chặt phá tan hoang. Khốn khổ hơn, gia đình ông đã nhiều lần bị kẻ gian phá hoại cây trồng.

Vườn tiêu của người dân đang thời kỳ kinh doanh bị kẻ gian phá hoại Vườn tiêu của người dân đang thời kỳ kinh doanh bị kẻ gian phá hoại

 

Cụ thể năm 2015, kẻ gian chặt của ông 210 cây cà phê, 2016 lại phá 17 trụ tiêu đang thời kỳ kinh doanh và cuối năm 2017, chúng còn đốt nhà rẫy cùng đồ đạc bên trong. Điều đáng nói là, mỗi lần xảy ra vụ việc ông đều trình báo ngành chức năng địa phương, công an huyện cũng xuống kiểm khám nghiệm hiện trường, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Còn vườn cà phê tái canh 2 năm của ông Võ Đình Hồng, thôn 7, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột bị kẻ gian phá khi mọi người đang vui chơi Tết. Vườn cây xanh mướt đang thời kỳ phát triển sung sức, ra hoa bói lứa đầu bỗng chốc hoang tàn, cành lìa gốc. Ông Hồng rớt nước mắt kể, rẫy cà phê cách xa nhà vài cây số, ngày mồng 2 Tết, gia đình đang đi chúc mừng năm mới, thì nhận được điện thoại của người hàng xóm bên cạnh rẫy báo vườn cà phê bị chặt phá. Ông và một số người thân cùng chạy vào rẫy, hơn 300 cây cà phê đã bị chặt ngang đổ rạp.

“Tôi hụt hẫng ngồi thụp xuống đất, chi phí hàng trăm triệu và 2 năm chăm sóc tiêu tan rồi. Để tái canh vườn cà phê 300 gốc chi phí từ giống, đào hố, phân bón cũng mất cả trăm triệu, phải mất 4 năm mới cho thu hoạch, gia đình tôi phải vay mượn, đi làm thuê trang trải. Tôi đã lên trình báo với công an xã và UBND xã Hòa Thắng và chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc để người dân yên tâm sản xuất”, ông Võ Đình Hồng cho hay.

Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng cho biết: Hai năm trở lại đây, trên địa bàn xã Hòa Thắng đã xảy ra nhiều vụ phá hoại cây trồng, chủ yếu vụ việc nhỏ, vụ việc xảy ra tại rẫy cà phê nhà ông Hồng là lớn nhất. Đặc điểm chung của các vụ chặt phá cây trồng đều ở rẫy xa khu dân cư. Ngay sau khi nhận được các tin báo, lực lượng công an xã đã phối hợp với Công an TP. Buôn Ma Thuột xuống kiểm tra hiện trường và nắm thông tin vụ việc. Chính quyền địa phương đã kiến nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý đúng quy định pháp luật để người dân yên tâm sản xuất. Cơ quan chức năng địa phương vào cuộc điều tra, nhưng chưa tìm ra thủ phạm.

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã xảy ra nhiều vụ phá hoại cây trồng, chủ yếu là vườn cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Hai gia đình chị H’Oen Pang Ting ở buôn DLei và gia đình anh Y Phong Bhốc, buôn Triết, xã Đăk Nuê, huyện Lăk cũng phát hiện 226 cây cà phê trồng hơn 1 năm bị chặt phá và 115 cây cà phê mới trồng bị nhổ. Sau đó, hai gia đình trình báo chính quyền địa phương, công an vào cuộc điều tra nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Đây là những hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn, việc vườn cây gây tổn thất lớn về kinh tế, bị phá hoại khiến họ lâm vào cảnh nợ nần.

Đã nhiều vụ phá hoại cây trồng xảy ra, mặc dù cơ quan chức năng địa phương cũng vào cuộc điều tra, nhưng đa số các vụ việc không tìm ra đối tượng phá hoại, một số vụ việc tìm ra thủ phạm thì mức xử lý lại nhẹ nên tình trạng phá hoại vườn cây vẫn tiếp tục xảy ra. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần khẩn trương điều tra tìm ra thủ phạm, xử lý nghiêm các đối tượng phá hoại cây trồng để người dân yên tâm sản xuất.

LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Anh Điểu Tín ở Bình Phước hỏi, tôi mới mở một cửa hàng bán gas ở địa phương. Hiện có một số nam thanh niên 16 tuổi đã nghỉ học xin vào làm chỗ tôi. Vậy, nếu tôi nhận các cháu vào làm thì có vi phạm pháp luật được không?
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Giáo dục - Sỹ Hào - 19:44, 11/07/2020
Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, các địa phương được phép xét đặc cách đối với những giáo viên (GV) đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng BHXH bắt buộc theo quy định từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) lại có cách xét tuyển “đặc cách” rất lạ thường.
Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 18:22, 11/07/2020
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (VHDLCDTVN), Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) đã đón một số đồng bào ở các bản làng vùng DTTS và miền núi về sinh sống. Mô hình này không chỉ giúp quảng bá văn hóa của đồng bào mà còn tạo ra những giá trị kinh tế bền vững.
Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Bạn đọc - Phóng viên Điều tra - 18:04, 11/07/2020
Báo Dân tộc và Phát triển số 47, ra ngày 13/6 có đăng tải bài viết: Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Có đi ngược chủ trương tiết kiệm trong đấu thầu? Theo đó, bài báo phản ánh, gói thầu mua sắm, thay thế thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có tỷ lệ tiết kiệm thấp và ngày càng giảm dần. Mở rộng điều tra, phóng viên nhận thấy xung quanh gói thầu này còn có nhiều nghi vấn cần được làm rõ.
Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Kinh tế - Tùng Nguyên - 17:47, 11/07/2020
Phát triển sản xuất, nâng cao tiêu chí thu nhập là yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, tiến đến NTM kiểu mẫu. Với điều kiện đặc thù của mỗi địa phương thì để đạt chỉ tiêu này sẽ rất khó nếu không xác định được thế mạnh, từ đó tạo đột phá trong phát triển sản xuất.
Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 13:01, 11/07/2020
Từ ngày 10 - 12/7, UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce tổ chức “Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại Hà Nội.
Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Dân tộc - Miền núi - Như Tâm - 22:41, 10/07/2020
Trong 3 ngày (8 - 10/7) huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 237 đại biểu chính thức, đại diện cho 3.453 đảng viên thuộc 41 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở được Tỉnh ủy Vĩnh Long chọn làm điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Đại hội. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.
UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

Tin tức - Hồng Minh - 17:40, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ của UBDT. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Ngô Quang Hải, Phó Chánh Văn phòng UBDT chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; các đồng chí đại diện Cục Văn thư- Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ).
Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thời sự - Thúy Hồng - 17:32, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dự, chỉ đạo Hội nghị.
Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 15:50, 10/07/2020
Sau một thời gian ngắn hoàn thiện và đưa vào hoạt động, tuyến đê sông Chu ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xuống cấp nghiêm trọng. Lãnh đạo huyện cho rằng, nguyên nhân vì xe quá khổ, quá tải hoạt động.
Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:36, 10/07/2020
Nắng hạn kéo dài hơn một tháng qua, khiến hơn 9.000ha ruộng thiếu nước, còn người dân thì thiếu nước sinh hoạt. Đây là tình trạng xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.