Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tinh gọn bộ máy để thực hiện hiệu quả công tác dân tộc, tôn giáo

Thúy Hồng - 20:36, 05/03/2025

Thực hiện Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã tinh gọn tổ chức, bộ máy với tinh thần đồng bộ, quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả.

Bộ Dân tộc và Tôn giáo được tổ chức, thành lập sắp xếp tinh gọn với 13 vụ, đơn vị. (Trong ảnh: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ cắt băng khánh thành biển tên Bộ Dân tộc và Tôn giáo ngày 1/3/2025)
Bộ Dân tộc và Tôn giáo được tổ chức, thành lập sắp xếp tinh gọn với 13 vụ, đơn vị. (Trong ảnh: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ cắt băng khánh thành biển tên Bộ Dân tộc và Tôn giáo ngày 1/3/2025)

Phát huy tinh thần tiên phong

Thực hiện tinh gọn bộ máy tổ chức theo Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, ngày 05/12/2024, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Một trong những nội dung quan trọng của Kế hoạch là việc xây dựng đề án/phương án chuyển Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Nội vụ về UBDT để thành lập Bộ Dân tộc và Tôn giáo theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo của Chính phủ về tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW.

Đặc biệt triển khai thực hiện Nghị quyết 18, cán bộ UBDT (nay là Bộ Dân tộc và Tôn giáo) đã có 116 công chức, viên chức, người lao động của UBDT đăng ký nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc theo chế độ của Nghị định 178/NĐ-CP. Trong đợt I năm 2025 này, có 20 công chức, viên chức, người lao động đăng ký nghỉ hưu trước tuổi, trong đó có 8 đồng chí lãnh đạo cấp vụ, bao gồm 2 vụ trưởng, 6 phó vụ trưởng.

Ông Hoàng Văn Xô, Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế chia sẻ: “Thực hiện chủ trương chính sách tinh gọn, sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị của Đảng, Chính phủ, tôi đã tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo thuận lợi cho sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ lãnh đạo quản lý cấp vụ, tinh gọn bộ máy để hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời, tạo điều kiện cho thế hệ cán bộ trẻ tiếp tục phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp công tác dân tộc, tôn giáo…”.

Phát biểu tại Hội nghị Công bố và trao Quyết định nghỉ hưu, thôi việc, hưởng chế độ chính sách theo Nghị định 178/NĐ-CP (ngày 28/2/2025), Thứ trưởng Y Vinh Tơr cho biết: Cuộc cách mạng sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị giai đoạn hiện nay là rất cấp bách. Theo đó, tinh thần tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi của các đồng chí cán bộ, công chức thể hiện lòng quyết tâm cao, sự dũng cảm, sự hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung.

“Điều này có ý nghĩa quan trọng giúp Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, lãnh đạo UBDT chủ động trong công tác nhân sự, chuẩn bị tốt cho việc tiếp nhận chức năng nhiệm vụ và thành lập Bộ Dân tộc và Tôn giáo; cũng như công tác Đại hội Chi bộ, Đảng bộ cơ sở, tiến tới Đại hội Đảng bộ Bộ Dân tộc và Tôn giáo nhiệm kỳ 2025 - 2030”, Thứ trưởng Y Vinh Tơr nhấn mạnh.

Chiều 3/3, Bộ Dân tộc và Tôn giáo tổ chức Hội nghị trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc và Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo. Theo đó, Đảng bộ Bộ Dân tộc và Tôn giáo có 17 tổ chức Đảng với 459 đảng viên, là đảng bộ cấp trên trực tiếp của Đảng bộ cơ sở, trực thuộc Đảng bộ Chính phủ. Quyết định của Đảng ủy Chính phủ về việc chỉ định đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại Hội nghị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo cũng đã trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp vụ và tương đương cho các vụ, đơn vị trực thuộc Bộ.

Sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Bộ Dân tộc và Tôn giáo được thành lập trên cơ sở UBDT và tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước về tôn giáo từ Bộ Nội vụ; đồng thời bổ sung, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước về dân tộc.

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Dân tộc và Tôn giáo được quy định tại Nghị định số 41/2025/NĐ-CP ngày 26/2/2025 của Chính phủ. Theo đó, từ ngày 1/3/2025, Bộ Dân tộc và Tôn giáo là cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo.

Cùng với việc thành lập Bộ Dân tộc và Tôn giáo, các vụ, đơn vị cũng được sắp xếp, tinh gọn từ 16 vụ, đơn vị còn lại 13 vụ, đơn vị. So với trước đây bộ máy của Bộ Dân tộc và Tôn giáo giảm 3 vụ, đơn vị.

Đơn cử như trước đây theo cơ cấu sắp xếp bộ máy cũ của UBDT, các lĩnh vực về công tác dân tộc địa phương, công tác tuyên truyền là 2 lĩnh vực thuộc 2 vụ riêng biệt quản lý. Nhưng sau sắp xếp lại 2 bộ phận đã sáp nhập về một vụ đơn vị là Vụ Tuyên truyền công tác dân tộc tôn giáo để tinh gọn bộ máy nhân sự, cắt giảm tối đa các đầu mối, thực hiện hiệu lực, hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc từ Trung ương đến địa phương.

Theo Nghị định số 41/2025/NĐ-CP, Bộ Dân tộc và Tôn giáo có 9 vụ, đơn vị thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác dân tộc và tôn giáo và 4 đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Dân tộc và Tôn giáo.

Việc thành lập Bộ Dân tộc và Tôn giáo thể hiện sự quan tâm rất đặc biệt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với công tác dân tộc và tôn giáo trong quá trình thực hiện tinh gọn bộ máy để phát huy hiệu lực, hiệu năng, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết 18 của Trung ương. Với nhiệm vụ mới, khối lượng công việc lớn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ càng phải nỗ lực cao hơn, phát huy những kết quả đã đạt được, tận tâm, tận lực hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Có thể thấy Bộ Dân tộc và Tôn giáo mới thành lập là một giai đoạn mới của việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác dân tộc và công tác tôn giáo, với rất nhiều khó khăn, thử thách. Song với việc sắp xếp tinh gọn bộ máy tổ chức theo Nghị quyết 18 đồng bộ, quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển của lĩnh vực công tác dân tộc, tôn giáo trong giai đoạn mới - hòa vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều chính sách đang được sửa đổi để khuyến khích người dân sinh con

Nhiều chính sách đang được sửa đổi để khuyến khích người dân sinh con

Bộ Chính trị vừa đồng ý chủ trương không kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3 trở lên; miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước. Các chuyên gia đánh giá, những chủ trương trên phù hợp với thực tế, góp phần thúc đẩy mức sinh thay thế trên toàn quốc bởi một trong những rào cản lớn nhất khiến nhiều gia đình ngại sinh con hiện nay là áp lực tài chính, đặc biệt tại các đô thị lớn, nơi chi phí nuôi dạy con rất cao
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Vĩnh Phúc phải tiên phong, mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa, tự lực, tự cường phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng: Vĩnh Phúc phải tiên phong, mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa, tự lực, tự cường phát triển nhanh, bền vững

Chiều 16/3, tại thành phố Vĩnh Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về tình hình kinh tế - xã hội, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.
Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng: Sân chơi bổ ích trong trường nội trú vùng cao

Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng: Sân chơi bổ ích trong trường nội trú vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 23:33, 16/03/2025
Tại Nhà sinh hoạt cộng đồng, một công trình độc đáo và hữu ích của Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai có một không gian mang đậm sắc màu văn hóa các dân tộc, là nơi để các em học sinh nội trú tham gia các hoạt động trải nghiệm, sinh hoạt tập thể.
Khơi dậy niềm tự hào quê hương trong thế hệ trẻ Gia Lai

Khơi dậy niềm tự hào quê hương trong thế hệ trẻ Gia Lai

Xã hội - Hòa Bình - 23:26, 16/03/2025
Nhằm khơi dậy tình yêu quê hương, ý thức gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong lớp trẻ đoàn viên, thanh niên, các tổ chức Đoàn ở Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động tham quan, mô hình trải nghiệm tại vùng biên giới, các làng DTTS.
Đánh thức tiềm năng du lịch Vĩnh Thạnh

Đánh thức tiềm năng du lịch Vĩnh Thạnh

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 23:21, 16/03/2025
Vĩnh Thạnh là một trong những huyện miền núi của tỉnh Bình Định, có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, từ văn hóa truyền thống của người dân cho đến những danh lam thắng cảnh hữu tình. Trong những năm gần đây, địa phương này đã và đang tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát huy lợi thế sẵn có để tạo nên các sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm thu hút khách du lịch.
Năm an cư

Năm an cư

Xã hội - Thanh Hải - 23:17, 16/03/2025
Cả nước như đang vào hội – ngày hội xóa nhà tạm, nhà dột nát. Trên tinh thần sẻ chia, trách nhiệm, người đứng đầu Chính phủ đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ: đến hết tháng 10/2025 phải cơ bản hoàn thành chương trình này. Khí thế ấy, tinh thần ấy đã làm nên chủ đề của năm 2025 - Năm an cư.
Khám phá Lễ cầu mùa của người Dao Lô Gang

Khám phá Lễ cầu mùa của người Dao Lô Gang

Trang địa phương - Mỹ Dung - CTV - 23:13, 16/03/2025
Lễ hội Cầu mùa (Lễ Cầu mùa) của người Dao Lô Gang huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã có truyền thống từ lâu đời, được duy trì và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Hiện nay, Lễ hội được huyện đưa vào danh sách bảo tồn nhằm phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Lễ hội làng Bát Tràng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội làng Bát Tràng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 15/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội làng Bát Tràng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Vẻ đẹp độc đáo của Tòa thánh Tây Ninh. Lão nông biến đồi hoang thành trang trại trù phú. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh niên Bình Định góp sức xoá nhà tạm

Thanh niên Bình Định góp sức xoá nhà tạm

Xã hội - T.Nhân - N.Triều - 23:03, 16/03/2025
Phong trào “Thanh niên chung sức xóa nhà tạm, nhà dột nát” đã trở thành một trong những hoạt động nổi bật mà thanh niên Bình Định đã thực hiện vì cộng đồng trong thời gian qua. Hoạt động này, góp phần giúp cho nhiều người dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có được chỗ ở ổn định.
Miễn học phí - Giảm “gánh nặng” cho người dân vùng cao

Miễn học phí - Giảm “gánh nặng” cho người dân vùng cao

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:52, 16/03/2025
Vừa qua, Bộ Chính trị quyết định thực hiện miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ Mầm non đến hết THPT công lập trên phạm vi cả nước, bắt đầu từ năm học 2025 - 2026. Đây là chủ trương có ý nghĩa rất lớn trong thực hiện chính sách an sinh xã hội; đặc biệt, với người dân các tỉnh vùng cao như Lào Cai, đời sống còn nhiều khó khăn thì việc con em mình đi học được miễn hoàn toàn học phí sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng về kinh tế; qua đó, nâng cáo tỷ lệ chuyên cần cũng như chất lượng giáo dục.
Những điều thú vị ở làng Làng củi lũ

Những điều thú vị ở làng Làng củi lũ

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 22:46, 16/03/2025
Từ những thanh củi trôi dạt ở bờ biển, bờ sông đã được những người thợ ở Làng củi lũ Hội An (Quảng Nam) "tái sinh" thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thu hút khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn...
Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum

Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum

Tin tức - Ngọc Chí - 22:41, 16/03/2025
Tối 16/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum (16/3/1975 - 16/3/2025).
Thủ tướng dự khởi công dự án nhà ở xã hội 7.000 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc

Thủ tướng dự khởi công dự án nhà ở xã hội 7.000 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc

Thời sự - PV - 16:05, 16/03/2025
Trưa 16/3, trong chương trình công tác tại tỉnh Vĩnh Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công xây dựng công trình nhà ở xã hội thuộc Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 1.