Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị: Góp phần giải quyết những thách thức trong khởi nghiệp vùng dân tộc thiểu số

PV - 09:41, 25/06/2018

Phát triển chuỗi giá trị và cơ hội tiếp cận thị trường cho các sản phẩm của đồng bào DTTS đang là vấn đề khó khăn, và gặp không ít thách thức. Đây cũng là điểm yếu trong khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS. Ủy ban Dân tộc–Cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc đã và đang có rất nhiều nỗ lực để nghiên cứu, kết nối, hỗ trợ đồng bào DTTS khởi nghiệp. Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị” dành cho cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam tới đây, sẽ là một trong những hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần giải quyết những thách thức đó.

Chuỗi giá trị được hiểu là một phức hợp những hoạt động, từ sản xuất hàng hóa cơ bản, thu gom, chế biến, bán sỉ, bán lẻ, cũng như các chức năng hỗ trợ như, cung cấp vật tư nguyên liệu đầu vào, dịch vụ tài chính, đóng gói và tiếp thị. Cùng với đó, là cả các vấn đề về tổ chức và điều phối, chiến lược và mối quan hệ quyền lực của các tác nhân khác nhau trong chuỗi.

 Nghệ nhân dân tộc Si La truyền nghề thêu cho thế hệ trẻ. Ảnh: Tấn Vịnh Nghệ nhân dân tộc Si La truyền nghề thêu cho thế hệ trẻ. Ảnh: Tấn Vịnh

Đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, đây là vùng có những tiềm năng rất lớn để khai thác, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm. Đó là nguồn lực văn hóa đa dạng và đặc sắc; sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp độc đáo; tiềm năng về du lịch, dược liệu… Đây là cái nôi tuyệt vời nhất của sự sáng tạo trong đầu tư và khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp để làm giàu.

Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết: Nhận thức rõ những khó khăn, thách thức của khu vực miền núi và vùng đồng bào DTTS trong phát triển kinh tế-xã hội, Ủy ban Dân tộc đề xuất phương pháp tiếp cận nhằm giảm nghèo và phát triển bền vững miền núi và vùng đồng bào DTTS là hỗ trợ để đồng bào lập nghiệp, khởi nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu từ những tiềm năng và lợi thế của khu vực này.

“Chúng tôi xác định, công tác giảm nghèo và phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS phải dựa trên nội lực của chính người DTTS. Có thể nói, với địa bàn rộng lớn có nhiều tài nguyên thiên nhiên, sản vật phong phú, sự đa dạng văn hóa cùng với sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, khu vực miền núi và vùng đồng bào DTTS Việt Nam cần được nhìn nhận như là vùng đất của cơ hội phát triển đặc biệt; là các lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, cây trồng, vật nuôi đặc sản, cây dược liệu và khai thác bản sắc văn hóa để phát triển du lịch”. Bộ trưởng, Đỗ Văn Chiến chia sẻ.

Thực tế cho thấy, lợi thế, tiềm năng của sản phẩm vùng đồng bào DTTS là rất lớn, song cơ hội phát triển chuỗi giá trị và tiếp cận thị trường lại đang gặp rất nhiều khó khăn. Để giải quyết những khó khăn, thách thức này, rất cần có sự định hướng, hỗ trợ để các sản phẩm của đồng bào DTTS hòa nhập chung vào dòng chảy khởi nghiệp quốc gia, vươn xa ra thị trường thế giới. Đây cũng là một “mắt xích” vô cùng quan trọng trong khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Từ tâm huyết của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, với mong muốn kết nối, hỗ trợ đồng bào DTTS khởi nghiệp, tháng 10/2016, Tổ Công tác 569 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về kết nối, hỗ trợ đồng bào DTTS khởi nghiệp ra đời. Phát triển chuỗi giá trị, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường cho sản phẩm của đồng bào DTTS là một trong những nhiệm vụ của Tổ Công tác 569.

Cuộc thi Tìm kiếm “Ý tưởng chuỗi giá trị” tới đây là hoạt động rất thiết thực, nằm trong chuỗi những hoạt động của Ủy ban Dân tộc và các đối tác quốc tế, các đối tác truyền thông, các cơ quan của Đảng và Chính phủ đã nỗ lực hỗ trợ đồng bào DTTS bắt kịp với xu thế quốc gia khởi nghiệp, góp phần vào công cuộc giảm nghèo, làm giàu vùng DTTS. Từ các diễn đàn quốc gia về khởi nghiệp và chuỗi giá trị DTTS; chuỗi các buổi lễ tôn vinh những gương mặt DTTS khởi nghiệp tiêu biểu; chương trình hỗ trợ kết nối sản phẩm DTTS và thị trường… đến các chương trình truyền thông hỗ trợ khởi nghiệp DTTS…

baodantoc_ruong_bac_thang

Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị” nhằm kêu gọi, hỗ trợ phát triển và thực hiện các ý tưởng đổi mới, sáng tạo theo hướng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho sản phẩm của người dân tộc thiểu số Việt Nam. Cuộc thi góp phần bảo tồn, phát huy thế mạnh văn hóa, tri thức truyền thống của cộng đồng các DTTS Việt Nam; nâng cao vai trò và năng lực của phụ nữ và thanh niên DTTS trong công cuộc thoát nghèo, làm giàu cho bản thân và cộng đồng. Cuộc thi do Ủy ban Dân tộc chủ trì, được Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Úc (thông qua Chương trình đối tác phát triển Úc-Ngân hàng Thế giới giai đoạn hai) hỗ trợ thực hiện.

Cuộc thi dành cho các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nhân DTTS có ý tưởng hợp tác, liên kết với đồng bào DTTS ở bất kỳ địa bàn nào trên đất nước Việt Nam. Góp phần giải quyết phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm mang lại lợi ích cho đồng bào DTTS, tạo dựng môi trường thuận lợi cho việc phát triển các chuỗi giá trị mang lại lợi ích cho cộng đồng DTTS, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên.

Con đường khởi nghiệp của đồng bào DTTS còn dài và không ít những gian nan. Cuộc thi tìm kiếm “Ý tưởng chuỗi giá trị” nói riêng và các hoạt động kết nối, hỗ trợ đồng bào DTTS khởi nghiệp nói chung, sẽ có sức lan tỏa rộng lớn trên khắp mọi miền đất nước. Từ đó, thắp sáng niềm tin, khơi nguồn sáng tạo đầy hứng khởi cho đồng bào khởi nghiệp, làm giàu.

THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 26 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.