Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Tìm giải pháp khôi phục đàn voi nhà

PV - 14:33, 17/06/2019

Trong khi đàn voi nhà ở Đăk Lăk đang ngày càng già, số lượng suy giảm nhanh chóng, nhưng gần 30 năm qua, voi nhà không sinh sản khiến công tác bảo tồn voi càng gặp nhiều khó khăn. Trung tâm Bảo tồn Voi Đăk Lăk đã nghiên cứu, tìm giải pháp khôi phục khả năng sinh sản của đàn voi nhà. Đến nay, Trung tâm đã ghép 8 cặp voi cho giao phối, trong đó 3 con voi cái đã mang thai.

Một con voi cái trong thời kỳ mang thai. Một con voi cái trong thời kỳ mang thai.

Trước thực trạng đàn voi nhà suy giảm nhanh chóng và không sinh sản trong nhiều năm, năm 2013, UBND tỉnh Đăk Lăk phê duyệt Dự án khẩn cấp bảo tồn voi đến năm 2020, với tổng mức đầu tư 84,6 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án là quản lý bền vững quần thể voi hoang dã, giảm thiểu khả năng xung đột giữa voi và người. Đồng thời, bảo tồn văn hóa bản địa, tuyên truyền giáo dục bảo vệ môi trường sinh thái, khôi phục, bảo vệ nguồn gen động, thực vật nguy cấp quý hiếm và đa dạng sinh học trong vùng sinh cảnh của voi. Đặc biệt, việc nghiên cứu, tìm kiếm các phương án khả thi cho voi nhà sinh sản là một nhiệm vụ hết sức cấp bách.

Theo Dự án, đàn voi hoang dã và voi nhà sẽ được theo dõi, chăm sóc sinh sản tại 2 Trạm Bảo tồn voi đặt ở huyện Ea Súp và Lăk. Không gian quy hoạch cho voi khoảng 350ha đất rừng để tạo sinh cảnh sống tự nhiên cho đàn voi và xây dựng bệnh viện chăm sóc voi. Sau 6 năm triển khai, đến nay đàn voi nhà hiện nay được theo dõi về sức khỏe, quản lý, lập hồ sơ lý lịch, khám chữa bệnh định kỳ, lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra các chỉ tiêu sinh lý, tẩy ký sinh trùng… bằng phương pháp chữa trị truyền thống kết hợp với các phương pháp chẩn đoán thú y hiện đại.

Tháng 8/2016, UBND tỉnh cho phép Trung tâm Bảo tồn Voi triển khai Đề tài khoa học “Nghiên cứu khả năng sinh sản voi thuần dưỡng tại Đăk Lăk” nhằm xác định khả năng sinh sản của đàn voi, đề xuất các giải pháp để cải thiện khả năng sinh sản của voi nhà. Trung tâm Bảo tồn Voi đã lấy mẫu máu làm xét nghiệm để xác định chu kỳ động dục và phát hiện sớm voi cái mang thai để có phương án chăm sóc phù hợp. Việc xác định chính xác chu kỳ động dục của voi cái và voi đực giúp Trung tâm Bảo tồn Voi cùng với các chủ voi chọn được thời điểm thích hợp để tiến hành thả voi cho chúng tự do ghép cặp, giao phối với nhau, tăng khả năng sinh sản của voi và bước đầu đạt kết quả.

Mới đây, Trung tâm Bảo tồn Voi vừa tổ chức Hội thảo “Kết quả nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trên voi thuần dưỡng tại Đăk Lăk và đề xuất một số giải pháp khôi phục khả năng sinh sản”. Theo báo cáo, hiện 8 cá thể voi cái có nhu cầu động dục bình thường và có thể sinh sản; 14 cá thể voi đực còn khả năng giao phối sinh sản. Trung tâm Bảo tồn Voi áp dụng những tiến bộ khoa học-kỹ thuật trong nghiên cứu cũng như hỗ trợ đàn voi nhà sinh sản, ghép cặp cho voi giao phối và đã có 3 voi cái mang thai.

Từ khi mang thai, voi cái được thả về rừng ăn uống và nghỉ ngơi, dưỡng thai. Ngoài thức ăn kiếm trong rừng, chủ voi còn cắt cử người hằng ngày vào cắt chuối cho voi ăn, dẫn đi uống nước. Voi được bố trí nơi nghỉ dưỡng trong điều kiện tự nhiên, không khí mát mẻ, yên tĩnh, cách xa khu dân cư để “vượt cạn”. Tuy nhiên, 2 cá thể voi đã sinh sản nhưng không thành công, voi con đã chết trong quá trình chuyển dạ. Hiện vẫn còn 1 con voi cái đang mang thai, dự kiến sẽ sinh con vào tháng 2/2020.

Tại Hội thảo, Ban Chủ nhiệm Đề tài đề xuất các giải pháp khôi phục khả năng sinh sản của đàn voi nhà Đăk Lăk như: tiếp tục thực hiện lấy máu, kiểm tra khả năng sinh sản của 8 cá thể voi tham gia nghiên cứu và những cá thể voi cái khác dưới 45 tuổi để xác định thời điểm rụng trứng thả giao phối sinh sản; sớm hoàn thiện khu nuôi nhốt voi tại huyện Buôn Đôn để thả voi tự do cho giao phối. Do số voi cái trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk trên 35 tuổi, vượt ngưỡng tuổi sinh sản tốt nhất của voi, cần bổ sung nguồn giống hoặc hợp tác quốc tế để đề nghị các nước trong khu vực hỗ trợ nguồn giống sinh sản.

LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
Số hóa trong quản trị hoạt động doanh nghiệp: Câu chuyện không của riêng ai

Số hóa trong quản trị hoạt động doanh nghiệp: Câu chuyện không của riêng ai

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã tạo nên một “đường đua” khốc liệt về công nghệ để tạo sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp (DN) trên thị trường. Dù hoạt động trong lĩnh vực nào, nếu không tham gia vào “đường đua”, chắc chắn DN sẽ bị tụt hậu và khó có thể bắt kịp với xu hướng. Vậy làm thế nào để ứng dụng công nghệ vào công tác quản trị giúp DN hoạt động hiệu quả?
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 38 phút trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 5 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 5 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 5 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.