Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng lòng của người Cor

PV - 13:56, 05/10/2018

Âm nhạc là linh hồn của cuộc sống. Ngoài cồng chiêng là nhạc cụ truyền thống gắn bó sâu đậm với đời sống văn hóa của các dân tộc vùng Trường Sơn-Tây Nguyên, người Cor ở huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi còn lưu giữ những loại nhạc cụ độc đáo và đặc sắc, trong đó có nhạc cụ hơi a-máp và đàn dây bró.

người Cor Những ngôi nhà ở vùng núi xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG

A-máp thay tiếng lòng

Bà Hồ Thị Dé (tổ 2, thôn Nguyên, xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) là một trong số ít những người Cor trên địa bàn huyện có tài thổi a-máp. Chiếc a-máp của bà Dé đã có tuổi đời gần 20 năm. Khi còn trẻ, bà Dé theo cha lên những cánh rừng tìm loài cây có tên a-máp, thân cây rất mỏng, thẳng tắp để bẻ mang về làm nhạc cụ hơi. Nhạc cụ này có chiều dài khoảng 25cm, trông như một chiếc đũa, đường kính chỉ khoảng 1-2mm. Người Cor cắt một đường nhỏ gần miệng a-máp để khi thổi sẽ phát ra hơi, tạo ra âm thanh như tiếng sáo. Tuy nhiên a-máp lại không có lỗ bấm trên thân như sáo, người Cor thổi a-máp bằng hơi và điều khiển hơi vừa phải để a-máp phát ra âm thanh. Bà Dé cho biết, để có một a-máp thật hoàn chỉnh, đòi hỏi có sự tinh tường trong thẩm âm, bởi đây là loại nhạc cụ tự tạo, tự diễn.

A-máp được dùng để hỏi vợ, hỏi chồng cho con cái trong nhà giữa các bậc cha mẹ với nhau. Bà Dé nói: “Người Cor trước kia không dám đến nhà hỏi gả con vì mắc cỡ và không muốn cho người khác biết. Lúc này, hai bên cha hoặc mẹ gặp nhau cùng thổi a-máp để thăm dò ý đôi bên”. Bà Dé thổi một đoạn trong lời hỏi chuyện “Con anh có con gái thì gả cho con tôi, đừng quen con nhà khác…”, a-máp như lời đối, khi gia đình phía bên đồng ý thì thổi a-máp đáp lại và không cần nói thêm lời nào. Sau đó, bên gia đình nhà trai nhờ ông mai đến nói chuyện và đi đến đám cưới.

Xưa kia, đám cưới người Cor được diễn ra 9 ngày 9 đêm. Theo thông lệ, vợ chồng qua lại nhà nhau ở đủ ngày mới xem là hoàn thành lễ cưới. Trong đám cưới, người tham gia sẽ thổi a-máp cho cả làng cùng nghe như một hành trình quen nhau của đôi vợ chồng.

Chiếc a-máp của bà Dé được giữ cẩn thận trong ống đựng bằng nứa. Hồi tháng 9/2009, lần đầu tiên người Cor huyện Trà Bồng có cơ hội đưa a-máp đi giao lưu văn hóa tại Hàn Quốc. Đó cũng là lần đầu bà Dé được tỉnh Quảng Ngãi và huyện Trà Bồng chọn đi trình diễn, đưa nhạc cụ dân tộc Cor ra thế giới.

người Cor Bà Hồ Thị Dé, thôn Nguyên, xã Trà Hiệp, luôn giữ gìn chiếc a-máp đã theo bà sang Hàn Quốc. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tiếng đàn bró giữa đại ngàn

Trong các truyện cổ của người Cor có câu chuyện ông Líc, nhân vật khổng lồ, trước khi đánh giặc đã ôm đàn bró gảy vang rừng núi. Người Cor xem đàn bró như loại nhạc cụ thông dụng, dùng trong lễ hội, thường ngày, kể chuyện ban đêm… Âm thanh đàn bró còn là điệu hồn tiễn biệt người đã khuất.

Bà Hồ Thị Vân (tổ 2, thôn Nguyên, xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng) cầm đàn bró gảy khúc hát mừng mùa lúa vào khoảng tháng 9, tháng 10: “Một mùa lúa mới đang đến, một mùa lúa vào tháng 9 đầy nóc (nhà) là kết quả mình đã gieo trồng…”. Đàn bró được người Cor nghĩ ra khi ở những cánh rừng già, đường sá còn khó khăn, không điện, không đài, người Cor thắp đèn le lói trong các nhà sàn đơn sơ. Người Cor làm đàn bró để hát cho vui nhà, vui cửa; để gọi làng thức dậy khi mọi người đang ngủ say, bắt đầu ngày làm rẫy… mùa lúa, mùa bắp, mùa nắng, mưa… đều có tiếng đàn bró. Đàn bró còn được dùng như loại nhạc cụ cần thiết trong đám tang ở vùng núi, thể hiện sự quan tâm, nỗi lòng của người con, hàng xóm… đối với người đã khuất.

Bà Vân đã giữ chiếc đàn bró hơn 4 năm. Chiếc đàn được làm bằng ống lồ ô phơi khô, 3 phím đàn, 2 dây đàn, chiều dài cây đàn khoảng 50-60cm, đường kính 5cm, thân ống vạt một lớp dày đến ruột lóng lồ ô. Hộp âm thanh đàn được làm bằng trái bầu lớn cũng phơi khô gắn vào ống nứa. Người chơi vừa gảy đàn, vừa ấn phím đàn, hát điệu xà-ru cổ vũ động viên mọi người lao động,…

Ông Hồ Văn Khuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Hiệp cho biết: “Trà Hiệp có 4 thôn, trung bình mỗi thôn chỉ có 1-2 người biết về loại nhạc cụ này. Riêng thổi a-máp thì chỉ còn bà Dé còn thành thạo”.

Để bảo tồn, gìn giữ âm nhạc dân gian của dân tộc Cor, thiết nghĩ các ngành Văn hóa cùng chính quyền địa phương cần sớm mở các lớp truyền dạy cách chế tác và sử dụng nhạc cụ dân tộc cho thế hệ trẻ trước khi các nghệ nhân lớn tuổi đã “xế chiều”.

NGUYỄN TRANG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Tin tức - Tào Đạt - 19:38, 15/08/2025
Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND TP. Cần Thơ đề ra mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên; tổng thu ngân sách hàng năm tăng khoảng 15%. Thành phố phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia.
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 17:18, 15/08/2025
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Thể thao - Hoàng Minh - 17:16, 15/08/2025
Chiều 15/8, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFC Champions League Two 2025/26 (Cúp C2 châu Á). Hai câu lạc bộ đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Công An Hà Nội và Nam Định, lần lượt rơi vào Bảng E và Bảng F của khu vực Đông Á.
EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

Xã hội - H. P - 17:08, 15/08/2025
Tháng 7/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 17 tỉnh, thành phố, kịp thời ứng phó với nắng nóng gay gắt, mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Kinh tế - T.Nhân - 16:57, 15/08/2025
Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 16:35, 15/08/2025
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 16:22, 15/08/2025
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 16:17, 15/08/2025
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.
Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Trang địa phương - Lê Hường - 16:16, 15/08/2025
Xã biên giới không nhận hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thay vào đó vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.
Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tin tức - Ngọc Thu - 16:12, 15/08/2025
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội Đảng bộ xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 15/8.