Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng lòng của người Cor

PV - 13:56, 05/10/2018

Âm nhạc là linh hồn của cuộc sống. Ngoài cồng chiêng là nhạc cụ truyền thống gắn bó sâu đậm với đời sống văn hóa của các dân tộc vùng Trường Sơn-Tây Nguyên, người Cor ở huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi còn lưu giữ những loại nhạc cụ độc đáo và đặc sắc, trong đó có nhạc cụ hơi a-máp và đàn dây bró.

người Cor Những ngôi nhà ở vùng núi xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG

A-máp thay tiếng lòng

Bà Hồ Thị Dé (tổ 2, thôn Nguyên, xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) là một trong số ít những người Cor trên địa bàn huyện có tài thổi a-máp. Chiếc a-máp của bà Dé đã có tuổi đời gần 20 năm. Khi còn trẻ, bà Dé theo cha lên những cánh rừng tìm loài cây có tên a-máp, thân cây rất mỏng, thẳng tắp để bẻ mang về làm nhạc cụ hơi. Nhạc cụ này có chiều dài khoảng 25cm, trông như một chiếc đũa, đường kính chỉ khoảng 1-2mm. Người Cor cắt một đường nhỏ gần miệng a-máp để khi thổi sẽ phát ra hơi, tạo ra âm thanh như tiếng sáo. Tuy nhiên a-máp lại không có lỗ bấm trên thân như sáo, người Cor thổi a-máp bằng hơi và điều khiển hơi vừa phải để a-máp phát ra âm thanh. Bà Dé cho biết, để có một a-máp thật hoàn chỉnh, đòi hỏi có sự tinh tường trong thẩm âm, bởi đây là loại nhạc cụ tự tạo, tự diễn.

A-máp được dùng để hỏi vợ, hỏi chồng cho con cái trong nhà giữa các bậc cha mẹ với nhau. Bà Dé nói: “Người Cor trước kia không dám đến nhà hỏi gả con vì mắc cỡ và không muốn cho người khác biết. Lúc này, hai bên cha hoặc mẹ gặp nhau cùng thổi a-máp để thăm dò ý đôi bên”. Bà Dé thổi một đoạn trong lời hỏi chuyện “Con anh có con gái thì gả cho con tôi, đừng quen con nhà khác…”, a-máp như lời đối, khi gia đình phía bên đồng ý thì thổi a-máp đáp lại và không cần nói thêm lời nào. Sau đó, bên gia đình nhà trai nhờ ông mai đến nói chuyện và đi đến đám cưới.

Xưa kia, đám cưới người Cor được diễn ra 9 ngày 9 đêm. Theo thông lệ, vợ chồng qua lại nhà nhau ở đủ ngày mới xem là hoàn thành lễ cưới. Trong đám cưới, người tham gia sẽ thổi a-máp cho cả làng cùng nghe như một hành trình quen nhau của đôi vợ chồng.

Chiếc a-máp của bà Dé được giữ cẩn thận trong ống đựng bằng nứa. Hồi tháng 9/2009, lần đầu tiên người Cor huyện Trà Bồng có cơ hội đưa a-máp đi giao lưu văn hóa tại Hàn Quốc. Đó cũng là lần đầu bà Dé được tỉnh Quảng Ngãi và huyện Trà Bồng chọn đi trình diễn, đưa nhạc cụ dân tộc Cor ra thế giới.

người Cor Bà Hồ Thị Dé, thôn Nguyên, xã Trà Hiệp, luôn giữ gìn chiếc a-máp đã theo bà sang Hàn Quốc. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tiếng đàn bró giữa đại ngàn

Trong các truyện cổ của người Cor có câu chuyện ông Líc, nhân vật khổng lồ, trước khi đánh giặc đã ôm đàn bró gảy vang rừng núi. Người Cor xem đàn bró như loại nhạc cụ thông dụng, dùng trong lễ hội, thường ngày, kể chuyện ban đêm… Âm thanh đàn bró còn là điệu hồn tiễn biệt người đã khuất.

Bà Hồ Thị Vân (tổ 2, thôn Nguyên, xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng) cầm đàn bró gảy khúc hát mừng mùa lúa vào khoảng tháng 9, tháng 10: “Một mùa lúa mới đang đến, một mùa lúa vào tháng 9 đầy nóc (nhà) là kết quả mình đã gieo trồng…”. Đàn bró được người Cor nghĩ ra khi ở những cánh rừng già, đường sá còn khó khăn, không điện, không đài, người Cor thắp đèn le lói trong các nhà sàn đơn sơ. Người Cor làm đàn bró để hát cho vui nhà, vui cửa; để gọi làng thức dậy khi mọi người đang ngủ say, bắt đầu ngày làm rẫy… mùa lúa, mùa bắp, mùa nắng, mưa… đều có tiếng đàn bró. Đàn bró còn được dùng như loại nhạc cụ cần thiết trong đám tang ở vùng núi, thể hiện sự quan tâm, nỗi lòng của người con, hàng xóm… đối với người đã khuất.

Bà Vân đã giữ chiếc đàn bró hơn 4 năm. Chiếc đàn được làm bằng ống lồ ô phơi khô, 3 phím đàn, 2 dây đàn, chiều dài cây đàn khoảng 50-60cm, đường kính 5cm, thân ống vạt một lớp dày đến ruột lóng lồ ô. Hộp âm thanh đàn được làm bằng trái bầu lớn cũng phơi khô gắn vào ống nứa. Người chơi vừa gảy đàn, vừa ấn phím đàn, hát điệu xà-ru cổ vũ động viên mọi người lao động,…

Ông Hồ Văn Khuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Hiệp cho biết: “Trà Hiệp có 4 thôn, trung bình mỗi thôn chỉ có 1-2 người biết về loại nhạc cụ này. Riêng thổi a-máp thì chỉ còn bà Dé còn thành thạo”.

Để bảo tồn, gìn giữ âm nhạc dân gian của dân tộc Cor, thiết nghĩ các ngành Văn hóa cùng chính quyền địa phương cần sớm mở các lớp truyền dạy cách chế tác và sử dụng nhạc cụ dân tộc cho thế hệ trẻ trước khi các nghệ nhân lớn tuổi đã “xế chiều”.

NGUYỄN TRANG

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.