Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiến tới phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 4 tuổi

PV - 15:03, 17/11/2020

Hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non (GDMN) cho trẻ 5 tuổi là một trong 6 kết quả nổi bật của ngành giáo dục trong năm 2020.

Một ngày học của cô và trò Trường Mầm non Đoàn Thị Điểm (quận Tây Hồ, TP Hà Nội).
Một ngày học của cô và trò Trường Mầm non Đoàn Thị Điểm (quận Tây Hồ, TP Hà Nội).

Đây cũng là nỗ lực của toàn ngành sau 10 năm thực hiện Đề án phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015 của Chính phủ, được phê duyệt năm 2010. Kết quả này góp phần tạo diện mạo mới đối với GDMN, là tiền đề giúp trẻ 5 tuổi chuẩn bị tốt tâm thế trước khi vào lớp 1.

Mạng lưới trường lớp được mở rộng

Mục tiêu của Đề án phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi là: Bảo đảm hầu hết trẻ em 5 tuổi ở mọi vùng miền được đến lớp để thực hiện chăm sóc, giáo dục 2 buổi/ngày, đủ một năm học, nhằm chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tiếng Việt và tâm lý sẵn sàng đi học, bảo đảm chất lượng để trẻ em vào lớp 1. Khi bắt tay vào triển khai đề án, mối lo thiếu chỗ học là một trong những khó khăn của các địa phương, nhất là các địa phương có dân số cơ học tăng nhanh như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương... Tuy nhiên, trong 10 năm thực hiện đề án, các địa phương đã chủ động các biện pháp tháo gỡ khó khăn, rà soát quy hoạch đất đai, giành quỹ đất để xây dựng trường lớp mầm non.

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), cả nước hiện có 15.461 nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non (tăng 2.634 trường so với năm học 2010-2011); có 201.605 phòng học (số phòng học được xây mới trong 10 năm qua là 105.639 phòng). Từ khi triển khai phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, chất lượng phòng học thay đổi theo hướng tích cực, bảo đảm 1 phòng/1 lớp mẫu giáo 5 tuổi.

Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên triển khai đề án phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi. 10 năm qua, TP Hà Nội đã xây dựng mới 344 trường mầm non; xóa được 5/6 phường trắng trường mầm non công lập; xây dựng thêm 398 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia; đạt tỷ lệ 100% trẻ em 5 tuổi tới trường.

Chúng tôi đến Trường Mầm non Đoàn Thị Điểm (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đúng vào dịp nhà trường tổ chức lễ hội Halloween cho các bé. Các con 5 tuổi được cô giáo trang điểm, thay trang phục và giải thích ý nghĩa của ngày hội. Các lớp học tràn đầy màu sắc từ những quả bí ngô, những chiếc mặt nạ và những bộ trang phục công chúa, hoàng tử... Bé nào cũng háo hức với những hoạt động mà các cô tổ chức để chào đón ngày hội. Chính thức hoạt động từ tháng 5/2017, Trường Mầm non Đoàn Thị Điểm là một trong hai trường mầm non được quận Tây Hồ đầu tư quỹ đất xây mới trong 4 năm trở lại đây. Ngôi trường được xây dựng khang trang với 10 phòng học chức năng và 20 lớp học, giao thông thuận tiện. Bốn mặt đường xung quanh trường đều có khoảng không gian và cây xanh trên tổng diện tích sử dụng hơn 6.000m2.

Trao đổi với chúng tôi, bà Cao Thị Thu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm học 2020-2021, nhà trường đón 238 trẻ 5 tuổi, tăng gần 100 trẻ so với năm đầu trường đi vào hoạt động. Thực hiện theo chủ trương của quận Tây Hồ, nhà trường luôn tạo điều kiện, ưu tiên cho trẻ 5 tuổi được đến lớp, kể cả trẻ có hộ khẩu trái tuyến nhưng tạm trú trên địa bàn. Đối với giáo viên phụ trách lớp 5 tuổi, nhà trường sắp xếp các cô giáo có chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm để chuẩn bị cho trẻ tâm thế tốt nhất bước vào lớp 1”.

Chuẩn bị Đề án phổ cập GDMN cho trẻ 4 tuổi

Dù đạt kết quả tích cực nhưng công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập. Một số địa phương chưa dành quỹ đất để xây dựng trường mầm non; phòng học cho lớp mẫu giáo 5 tuổi, nhất là phòng học ở nhiều tỉnh miền núi còn chật hẹp; đồ dùng, đồ chơi đã được bổ sung hằng năm nhưng còn thiếu nhiều, ảnh hưởng tới công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.

Trường Mầm non Sủng Máng (xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) có một điểm trường chính và 5 điểm trường lẻ nhưng chỉ điểm trường chính mới có đồ chơi ngoài trời cho trẻ. Theo bà Lê Thị Dung, Hiệu trưởng Nhà trường, toàn trường hiện có 503 trẻ với 22 lớp, trong đó có 15 lớp trẻ 5 tuổi. Trao đổi với chúng tôi, bà Dung phấn khởi khi nhắc đến tỷ lệ trẻ 5 tuổi trên địa bàn xã tới trường đạt tỷ lệ 100%. Tuy nhiên, trong số 15 lớp trẻ 5 tuổi của Trường Mầm non Sủng Máng thì chỉ vài lớp có đủ đồ chơi, đồ dùng học tập tối thiểu. Bà Dung bày tỏ mong muốn nhà trường được các cấp quan tâm đầu tư, bổ sung thêm đồ dùng học tập, đồ chơi để công tác giáo dục, chăm sóc trẻ của trường được tốt hơn.

Để khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, theo bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới của GDMN là chú trọng đầu tư cơ sở vật chất trường lớp; tuyển dụng đủ số lượng và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, bảo đảm các điều kiện nhằm duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi. Bà Ngô Thị Minh cho biết: “Tới đây, Vụ GDMN (Bộ GD&ĐT) sẽ chủ trì, phối hợp các bộ, ngành và các cơ quan liên quan xây dựng trình Chính phủ Đề án phổ cập GDMN cho trẻ em 4 tuổi. Các địa phương sẽ xây dựng kế hoạch, xác định giải pháp và lộ trình để triển khai thực hiện đề án này vững chắc, bảo đảm khả thi”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

Người có uy tín - Mỹ Dung - 7 giờ trước
“Thường người ta vẫn nói, Người có uy tín là già làng, trưởng bản là người có quyền uy lắm, nhưng không phải đâu. Trước tiên, là Người có uy tín thì phải cố gắng hết mình, đi trước và phải cống hiến, hi sinh nhiều cho bà con ấy ”, đó là trải lòng của bà Vi Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) với hơn 10 năm được bầu là Người có uy tín trên địa bàn.
Huyền bí những Pram

Huyền bí những Pram

Phóng sự - Tiêu Dao - 7 giờ trước
Họ xuất hiện trong dạng hình kỳ dị, trong huyên náo cuối cánh rừng giữa những gốc cây cổ thụ. Sự có mặt của họ như một phần tâm điểm của lễ Pơthi (Lễ Bỏ mả) hay dịp lễ hội của đồng bào các DTTS Tây Nguyên, đó là những Pram (người hóa trang) và Pơtual (người múa hề) mang đầy sự bí ẩn như chính vùng đất Tây Nguyên này.
Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Sự kiện - Bình luận - An Yên - 8 giờ trước
Những ngày đầu xuân Giáp Thìn, các địa phương trên cả nước đã náo nức ra quân, phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Đó chính là một thông điệp đầy ý nghĩa của người đứng đầu Chính phủ trước mùa xuân mới.
Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 8 giờ trước
Đakrông (Quảng Trị) là huyện miền núi có trên 80% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), việc thực hiện hiệu quả Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa” đã và đang được các cấp chính quyền, đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện tích cực thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho Nhân dân.
Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Trang địa phương - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sáng ngày 3/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; đồng thời, tổ chức đồng diễn dân vũ năm 2024 với sự tham gia của 500 phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Kể từ khi được vinh danh đến nay đã 6 năm, các địa phương sở hữu di sản Then đã có nhiều giải pháp góp phần bảo tồn, phát huy, lan tỏa giá trị của Then trong cộng đồng. Đây là bài học quý trong câu chuyện gìn giữ mạch nguồn, phát huy giá trị văn hóa của di sản sau vinh danh. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Pháp luật - Lê Hường - 8 giờ trước
Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giạm Võ Tấn Tùng (SN 1976), trú thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk) về hành vi chuyên hoạt động tín dụng đen. Không những vậy, Tùng có hành động còn tấn công lực lượng Công an.
Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - Mai Hương - 9 giờ trước
Ngày 01-02/3, được sự đồng ý của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT); Hưởng ứng tháng Thanh niên 2024, Đoàn Thanh niên UBDT phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn.
Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Sức khỏe - Khánh Ngân - 9 giờ trước
Ngày 2/3, Thầy Phan Thanh Xuân- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) xác nhận với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có trường hợp nam sinh lớp 9 tử vong trong cuộc thi chạy tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm học 2023 – 2024.
Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - Tiến Vinh - Minh Triết - 9 giờ trước
Ngày 2/3, trên tuyến biên giới huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp cùng UBND 2 xã biên giới (Vĩnh Điều và Vĩnh Phú) đến thăm và tặng quà cho các hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn đang sinh sống trên khu vực biên giới của huyện Giang Thành.
Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 9 giờ trước
Ngày 2/3, ngày Hội người Bình Ðịnh tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8 năm 2024 đã được khai mạc tại Công viên Hồ Kỳ Hòa (195 - 197 Cao Thắng nối dài, quận 10, TP.Hồ Chí Minh). Đây là dịp để cộng đồng người Bình Định ở các tỉnh phía Nam gặp nhau, thăm hỏi, chia sẻ công việc, cuộc sống, cũng như tạo không gian đậm đà tinh thần văn hóa về con người miền đất Võ.