Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định

Tùng Nguyên - 08:16, 24/11/2022

Hình mẫu từ lịch sử Việt Nam cho thấy, khi người dân cùng đoàn kết, đồng lòng thì đều có thể giành chiến thắng. Trong bối cảnh hiện tại, khi thế giới đang chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh dịch bệnh, quân sự, khủng bố; trong khu vực vẫn còn nhiều bất ổn, thì Việt Nam luôn tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế. Việc đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) một lần nữa khẳng định mục tiêu vì tự do, độc lập dân tộc, vì hòa bình, công lý và tiến bộ xã hội của Việt Nam.

Đại biểu tham dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 22/11/2022. (Nguồn: bqllang.gov.vn)
Đại biểu tham dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 22/11/2022. (Nguồn: bqllang.gov.vn)

Thành viên có trách nhiệm, tích cực của WPC

Diễn ra tại Hà Nội và Quảng Ninh từ ngày 21 đến 26/11/2022, Đại hội lần thứ 22 của WPC có sự tham gia của khoảng 200 đại biểu trong nước và quốc tế đến từ 49 quốc gia thuộc các tổ chức thành viên của WPC. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Ban chấp hành WPC tổ chức.

Theo ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội lần thứ 22 của WPC, Đại hội lần thứ 22 của WPC được tổ chức ở Việt Nam là sự kiện nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII, Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 8/8/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 và Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại Nhân dân trong tình hình mới.

Sự kiện này cũng cho thấy đóng góp tích cực của Việt Nam, đối với các hoạt động của Hội đồng nói riêng và phong trào hòa bình thế giới nói chung; đồng thời nâng cao vai trò, vị trí của Việt Nam nói chung, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Hòa bình Việt Nam nói riêng, trong phong trào hòa bình thế giới, thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, tích cực của cộng đồng quốc tế.

Đại hội lần thứ 22 của WPC khai mạc chiều 22/11/2022 tại Hà Nội. (Ảnh: dangcongsan.vn)
Đại hội lần thứ 22 của WPC khai mạc chiều 22/11/2022 tại Hà Nội. (Ảnh: dangcongsan.vn)

Thêm vào đó, Đại hội lần thứ 22 của WPC, cũng là dịp để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Hòa bình Việt Nam với Hội đồng và các thành viên khác của WPC; thúc đẩy tuyên truyền, quảng bá về Việt Nam và phong trào hòa bình Việt Nam; tranh thủ sự ủng hộ của Hội đồng và các thành viên đối với các vấn đề phù hợp với lợi ích của ta như Biển Đông, nạn nhân chất độc da cam/dioxin...

Tại Lễ khai mạc chiều 21/11, bà Socorro Gomes Coelho, Chủ tịch WPC đánh giá, Đại hội lần thứ 22 của WPC diễn ra trong bối cảnh nhân loại đang sống trong thời kỳ đầy khó khăn, thách thức. Chính trong bối cảnh đó, với tầm nhìn rộng lớn, với tinh thần đấu tranh và đoàn kết, các đại biểu sẽ cùng nhau đề ra đường lối và nhiệm vụ của Hội đồng, đóng góp vào nỗ lực chung của các tổ chức chính trị - xã hội, cũng như các lực lượng dân chủ, tiến bộ trên thế giới nhằm ngăn chặn và đánh bại các thế lực hiếu chiến, phản động đang đe dọa phá hủy những thành tựu lịch sử của nhân loại.

Gặp gỡ Việt Nam

Tại buổi “Gặp gỡ Việt Nam” trong khuôn khổ Đại hội lần thứ 22 của WPC được tổ chức ngày 22/11, bà Corazon Valdez Fabros - phụ trách nhóm lĩnh vực hòa bình và an ninh thuộc Diễn đàn Nhân dân Á - Âu, thành viên WPC, khẳng định, tư tưởng hòa bình của Việt Nam nằm trong các nguyên tắc của chủ nghĩa xã hội. Do đó, việc WPC lựa chọn Việt Nam là nơi tổ chức Đại hội lần thứ 22 là hết sức đúng đắn; đặc biệt là khi Việt Nam đang hướng tới Lễ kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris (27/1/1973 – 27/1/2023) - Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Bà Corazon Valdez Fabros - phụ trách nhóm lĩnh vực hòa bình và an ninh thuộc Diễn đàn Nhân dân Á – Âu, thành viên của WPC chia sẻ cảm nhận khi được trở lại Việt Nam. (Ảnh: dangcongsan.vn)
Bà Corazon Valdez Fabros - phụ trách nhóm lĩnh vực hòa bình và an ninh thuộc Diễn đàn Nhân dân Á – Âu, thành viên của WPC chia sẻ cảm nhận khi được trở lại Việt Nam. (Ảnh: dangcongsan.vn)

Chia sẻ câu chuyện cá nhân, bà Corazon Valdez Fabros cho biết, ngay khi bà còn là sinh viên, những câu chuyện về đất nước và Nhân dân Việt Nam đứng vững trong chiến tranh, vượt qua khó khăn, vươn lên luôn là niềm cảm hứng cho bà cũng như những thanh niên thời đó của đất nước Philippines, quê hương bà.

Theo bà Corazon Valdez Fabros cho rằng, mô hình phát triển của Việt Nam rất hiệu quả. Hai nước Việt Nam và Philippines có nhiều điểm đồng, tình hữu nghị của hai nước luôn tiến về phía trước, cùng nhau tạo ra lợi ích cho không chỉ cho một quốc gia cụ thể, mà cho cả khu vực.

Đồng quan điểm, Tổng Thư ký WPC, ông Athanasios Pafilis, cho biết, việc Việt Nam được lựa chọn để đăng cai Đại hội lần này có ý nghĩa rất quan trọng. Việt Nam là một quốc gia hòa bình, ổn định dù cho trong khu vực vẫn còn nhiều bất ổn. Việt Nam luôn tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế.

“Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho WPC, không chỉ trong các đại hội, các cuộc hội thảo, mà còn với nhiều diễn đàn khác nữa. Chúng tôi luôn đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam,” ông Athanasios Pafilis đánh giá.

Hội nhập sâu rộng

Với những đại biểu quốc tế từng đến Việt Nam, đã không khởi ngỡ ngàng trước sự phát triển của một đất nước một thời bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Như chia sẻ của bà Corazon Valdez Fabros - phụ trách nhóm lĩnh vực hòa bình và an ninh thuộc Diễn đàn Nhân dân Á – Âu của WPC, trở lại Việt Nam lần này, bà thực sự ngạc nhiên trước những bước phát triển mới về cơ sở hạ tầng của Việt Nam so với lần thăm Việt Nam trước đó vào năm 2017.

Phải khẳng định, trải qua hơn 35 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một đất nước có nền kinh tế lạc hậu, dựa trên nông nghiệp là chính, Việt Nam đã chuyển mình trở thành nền kinh tế đa dạng, có tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ ngày càng lớn và cân đối trong tổng thể nền kinh tế quốc dân.

Kinh tế vĩ mô ổn định, tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức khá cao. Hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cùng xu hướng chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn được hình thành và bước đầu phát triển. Đặc biệt, trong 10 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã thực hiện thắng lợi, khá toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Việt Nam đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc, đang tích cực triển khai thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.
Việt Nam đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc, đang tích cực triển khai thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030

Về hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam có quan hệ kinh tế thương mại với 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã có trên 70 nước công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Với việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, Việt Nam đã trở thành mắt xích quan trọng trong nhiều liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu.

Đáng chú ý, đến nay, Việt Nam đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc, đang tích cực triển khai thựchiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Theo Báo cáo của Liên Hợp quốc,Việt Nam là một trong số ít các nước hoàn thành sớm các Mục tiêu Thiên niên kỷ bao gồm xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực, phổ cập giáo dục tiểu học, tăng cườngbình đẳng giới và vị thế cho phụ nữ cũng như những tiêu chuẩn về chăm sóc y tế cộng đồng. Việt Nam cũng đang tiệm cận các mục tiêu còn lại. Trong Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030, Việt Nam đã đưa lộ trình thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển bền vững và 115 mục tiêu cụ thể phù hợp với điều kiện và ưu tiên phát triển của đất nước.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-22/10, nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia Liên Hợp quốc (1977 – 2022), Tổng thư ký Liên Hợp quốc Atonio Guteres đánh giá: “Việt Nam luôn là đối tác mạnh nhất của Liên Hợp quốc kể từ khi gia nhập năm 1977. Vai trò đầu tầu của các bạn trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ là nền tảng vững chắc giúp các bạn triển khai Chương trình phát triển bền vững 2030. Tầm nhìn và khát vọng của các mục tiêu phát triển bền vững sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi chúng ta phục hồi sau đại dịch Covid-19. Việt Nam đã và đang có những đóng góp quan trọng trong việc ủng hộ hòa bình bền vững”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Toàn cảnh hoạt động nổi bật của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại AIPA-43

Toàn cảnh hoạt động nổi bật của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại AIPA-43

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện các Quốc gia Đông Nam Á (AIPA) Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 43 (AIPA-43) tại Campuchia.
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 1 giờ trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 3 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.