Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tích hợp song ngữ qua mã QR tra cứu thủ tục hành chính ở xã vùng sâu

Lê Hường - Phạm Trọng - 20:46, 02/03/2023

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, UBND Cư Knia, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã niêm yết công khai mã QR, tích hợp thông tin thủ tục hành chính bằng tiếng phổ thông và tiếng Mông để bà con thuận tiện tra cứu, đăng ký thủ tục hành chính.

Người dân đến bộ phận một cửa UBND xã Cư Knia thực hiện giao dịch thủ tục hành chính
Người dân đến bộ phận một cửa UBND xã Cư Knia thực hiện giao dịch thủ tục hành chính

Toàn xã cư Knia có 12 thôn, 1.787 hộ, 8.879 khẩu, trong đó đồng bào DTTS phía Bắc di cư vào chiếm hơn 80% dân số, trong đó có chủ yếu dân tộc Mông. Do bất đồng về ngôn ngữ, nên việc giao dịch hành chính giữa cán bộ bộ phận một cửa và Nhân dân gặp nhiều khó khăn. Việc tích hợp thông tin thủ tục hành chính (TTHC) qua mã QR bằng hai thứ tiếng, giúp bà con giao dịch TTHC dễ dàng.

Mới đây, anh Ma Văn Tu ở thôn 7 đến UBND xã đăng ký giải quyết TTHC lĩnh vực Tư pháp. Trước khi nộp hồ sơ, anh Tu được cán bộ hướng dẫn quét mã QR tra cứu thông tin cần thiết như: Thành phần hồ sơ, quy trình tiếp nhận, cán bộ tiếp nhận và giải quyết TTHC, thời gian giải quyết TTHC,…

Anh Tu chia sẻ: Thông tin cần thiết trong TTHC được UBND xã tích hợp, niêm yết công khai rõ ràng nên khi người dân thực hiện tra cứu cũng rất dễ dàng. Mình sử dụng điện thoại thông minh nhưng ít khi quét mã, nhất là liên quan đến TTHC. Đây là lần đầu tiên mình quét mã tra cứu thực hiện TTHC, nên cán bộ hướng dẫn các thao tác thực hiện một cách tỉ mỉ.

Cán bộ bộ phận một cửa hướng dẫn người dân quét mã QR tra cứu
Cán bộ bộ phận một cửa hướng dẫn người dân quét mã QR tra cứu

Mặc dù hiểu tiếng phố thông, nhưng khi đến bộ phận một cửa giao dịch TTHC, ông Dương Văn Ngài dân tộc Mông ở thôn 3 vẫn tra cứu tiếng Mông. Ông Ngài cho biết: Ở đây đồng bào Mông đông nhất, có nhiều người chưa hiểu tiếng phổ thông nên việc tra cứu bằng tiếng Mông rất cần thiết. Với các thao tác thực hiện đầy đủ, cụ thể như vậy, việc giao dịch TTHC đối với đồng bào DTTS cũng không còn nhiều khó khăn nữa. Mình tra cứu bằng tiếng Mông để bày lại cho những người chưa biết và chưa hiểu tiếng phổ thông.

Theo báo cáo, xã Cư Knia đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, đời sống kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển. Trung bình mỗi tháng Bộ phận 1 cửa UBND xã Cư Knia tiếp nhận và giải quyết TTHC cho hơn 600 trường hợp. Theo quy định, TTHC đối với cấp xã thuộc 31 lĩnh vực.

Đầu tháng 1/2023, UBND xã Cư Knia chính thức tích hợp song ngữ tiếng phổ thông và tiếng Mông qua mã QR, đối với hơn 20 thủ tục hành chính thuộc 3 lĩnh vực phát sinh hồ sơ tương đối lớn gồm: Lao động TBXH, tư pháp; đất đai phục vụ nhu cầu giải quyết TTHC.

Bảng quét mã QR đặt ở các quầy tiếp dân
Bảng quét mã QR đặt ở các quầy tiếp dân

Ông Lê Xuân Cường, Chủ tịch UBND xã Cư k’Nia cho biết: Sau gần 2 tháng, đến nay việc triển khai quét mã QR tra cứu TTHC bằng hai thứ tiếng, đã mang lại hiệu quả bước đầu rất khả quan. Phục vụ quyền và lợi ích của người dân tốt hơn, việc nắm bắt yêu cầu, đáp ứng nguyện vọng giải quyết TTHC của người dân cũng thuận lợi, giảm thời gian tiếp nhận và giải quyết TTHC.

Căn cứ kết quả triển khai, chính quyền địa phương sẽ xây dựng kế hoạch nhân rộng đối với các TTHC thuộc các lĩnh vực còn lại. Trước mắt, UBND xã Cư k’Nia sẽ đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị ở Bộ phận 1 cửa, đảm bảo quy định từ diện tích phòng làm việc, trang thiết bị máy tính, máy Photocopy, hệ thống kho lưu hồ sơ, lắp đặt máy lạnh, bố trí ghế ngồi chờ, tiếp đón tổ chức, đến lắp hệ thống Camera giám sát quá trình thực thi công vụ của cán bộ.

Cơ sở hạ tầng xã Cư Knia ngày càng khang trang
Cơ sở hạ tầng xã Cư Knia ngày càng khang trang

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, Bộ phận 1 cửa UBND xã Cư k’Nia, là đơn vị duy nhất trên địa bàn huyện Cư Jút, đổi mới tích hợp TTHC bằng song ngữ qua mã QR phục vụ nhu cầu giải quyết TTHC của người dân. Để việc biên dịch, chuyển tải thông tin từ tiếng phổ thông sang tiếng Mông chính xác, UBND xã tận dụng cán bộ DTTS thông thạo tiếng nói, chữ viết song ngữ hỗ trợ biên dịch. Đồng thời, liên kết với đội ngũ cán bộ, giảng viên một số cơ sở đào tạo đại học trong khu vực, hỗ trợ việc kiểm tra thông tin, chuẩn xác trước khi đưa vào tích hợp qua mã QR.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 2 phút trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 21 phút trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Tin tức - Trường An - 26 phút trước
Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Du lịch - Thiên An - 28 phút trước
Ngày 1/10, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công ty CP Tập đoàn Halo Eco đã tổ chức Lễ khai trương siêu du thuyền 6 sao Catherine.
Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Tin tức - Trương Vui - 32 phút trước
Trước cảnh báo nhiều nơi ở Nam Bộ có nguy cơ ngập úng nghiêm trọng do mưa dông kết hợp triều cường, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến triều cường, nguy cơ ngập lụt, sạt lở để người dân chủ động ứng phó.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Chống diễn biến hòa bình - PV - 6 giờ trước
Ngày 28/9 vừa qua, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Minh Hồng (SN 1972) 3 năm tù về tội “Trốn thuế”, phạt bổ sung 100 triệu đồng. Quá trình xét xử tại toà đảm bảo công khai, dân chủ theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thế nhưng với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch, phản động lại tìm cách xuyên tạc, “bẻ lái” vụ việc sang chiều hướng tiêu cực, lấy cớ vu cáo Đảng, Nhà nước, bôi nhọ các cơ quan tiến hành tố tụng.
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tin tức - Thanh Nguyên - 23:06, 01/10/2023
Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Màn đại Xoè đầy ấn tượng tại Mường Lò

Màn đại Xoè đầy ấn tượng tại Mường Lò

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:57, 01/10/2023
Màn đại Xòe là một trong những phần trình diễn để lại cảm xúc nhiều nhất trong chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 diễn ra vào ngày 30/9 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Màn Xòe có sự góp mặt của hơn 2 nghìn nghệ nhân và diễn viên quần chúng cùng tham gia.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.