Trong những năm gần đây, ngoài các sản phẩm thuốc lá truyền thống như thuốc lá điếu, xì gà, và thuốc lào đã được quản lý theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thị trường bắt đầu xuất hiện nhiều loại sản phẩm mới, nổi bật nhất là thuốc lá điện tử (Electronic Nicotine Delivery Systems - ENDs) và thuốc lá nung nóng (Heated Tobacco Products - HTPs).
Tin tức -
Hồng Phúc -
08:15, 22/11/2024 Ngày 21/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá cho phóng viên, biên tập viên báo, đài; các cán bộ, công chức, viên chức của Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố.
Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trên toàn cầu. Một số quốc gia đã lựa chọn cấm hoàn toàn các sản phẩm này nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và Việt Nam đang cân nhắc đi theo hướng tương tự. Việc cấm toàn diện các sản phẩm thuốc lá mới tại Việt Nam mang nhiều ý nghĩa quan trọng cả về y tế, xã hội và kinh tế.
Sử dụng thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN) đang gia tăng trong giới trẻ tại Việt Nam, đặc biệt trong độ tuổi học sinh - sinh viên. Những con số biết nói từ các cuộc khảo sát gần đây cho thấy đây là tình trạng đáng báo động cần có sự vào cuộc của toàn xã hội để đẩy lùi và tiến tới xã hội không khói thuốc.
Kết quả điều tra 2.400 người dân từ 15 tuổi trở lên trên địa bàn thành phố Hà Nội vào năm 2019 cho thấy có 34,8% đã từng nghe về thuốc lá điện tử; 54 người hiện có sử dụng thuốc lá điện tử hoặc đã thử dù chỉ 1 lần (chiếm 2,3%).
Tin tức -
Anh Trúc -
19:39, 30/11/2024 Quốc hội thống nhất cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, các loại khí, chất gây nghiện, gây tác hại cho sức khỏe con người từ năm 2025, bảo đảm sức khỏe cộng đồng, trật tự, an toàn xã hội.
Tin tức -
Tào Đạt -
15:03, 17/10/2024 Ngày 17/10, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2024.
Media -
BDT -
06:52, 10/05/2024 Hút để cai thuốc lá, hút vì bạn bè rủ rê, hay thậm chí hút vì cảm thấy sành điệu... Với những lý do ấy, ngày càng có nhiều người trẻ bị cuốn vào làn khói của thuốc lá điện tử. Rất nhiều trường hợp được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám, khi phát hiện con em mình bắt đầu có tình trạng rối loạn tâm thần do nghiện thuốc lá điện tử. Vậy rối loạn tâm thần, hay loạn thần, ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe cũng cuộc sống con người? Cùng đi tìm câu trả lời qua phân tích của một số chuyên gia trong lĩnh vực y tế qua nội dung của chuyên mục Sống khỏe hôm nay.
Tin tức -
Vân Khánh -
12:30, 20/12/2024 Sáng 20/12, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức Hội thảo Xây dựng Kế hoạch truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn tiếp theo.
Hiện nay, thuốc lá điện tử (vape) được xem là một trong những ngành nghề hái ra tiền của giới trẻ. Ngày càng có nhiều người đổ xô vào kinh doanh các loại thuốc lá thế hệ mới, thường được gắn với những tên gọi và công dụng "mỹ miều" như có thể thay thế, giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống. Thực tế, không khó để bắt gặp các nhóm bạn trẻ cùng rít những cây thuốc lá điện tử nhiều màu sắc và hương vị khác nhau, chia sẻ trải nghiệm hay giới thiệu loại nhãn hiệu mới như một thú chơi thời thượng.
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Pháp luật -
T.Nhân - H.Trường -
06:27, 31/12/2023 Ngày 30/12/2023, thông tin từ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy (Công an Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an phường Cẩm Châu tiến hành kiểm tra hành chính một cửa hàng kinh doanh tại đường Đỗ Đăng Tuyển (phường Cẩm Châu, Tp.Hội An) phát hiện nhiều thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc.
Thời sự -
Minh Nhật -
21:18, 14/05/2024 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13/5/2024 về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Sáng 10/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho các phóng viên, biên tập viên các báo, đài Trung ương và địa phương.
Trong 8 tháng năm 2024, tình hình vi phạm về kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, nhất là vào các thời điểm lễ, Tết.
Tin tức -
Hoàng Quý -
11:42, 04/05/2024 Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa tổ chức cuộc họp để cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử (TLĐT), thuốc lá nung nóng (TLNN) và tổng hợp tình hình cấp cứu các ca bệnh về thuốc lá mới nổi tại các bệnh viện.
Photo -
Ngân Nhi -
22:29, 25/05/2023 Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng là những sản phẩm mới xuất hiện trong khoảng 10 năm trở lại, bằng chứng khoa học về độc tính và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của các sản phẩm này vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên, rất nhiều các nghiên cứu bước đầu đã chỉ ra hậu quả đối với sức khoẻ của việc sử dụng và tiếp xúc thụ động với “sol khí”/khói của các sản phẩm này.
Tin tức -
Trương Vui -
18:26, 06/10/2023 Ngày 6/10, tại Hà Nội, Trung tâm Vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung bộ - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu “Cuộc sống không khói thuốc”.
Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng Hoang De Store - Vapepod systeam, địa chỉ đường 301, Bảo Sơn, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, đã phát hiện và tạm giữ gần 600 sản phẩm, phụ kiện thuốc lá điện tử do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ.
Thuốc lá điện tử hiện chưa được cấp phép tại Việt Nam. Nhưng dù bất cứ ai, ở độ tuổi nào, chỉ cần có nhu cầu và có tiền là dễ dàng mua thuốc lá điện tử tại cửa hàng hay trên mạng. Thậm chí, thuốc lá điện tử đã và đang xâm nhập vào trường học và hiện không ít học sinh từ THCS đến THPT lén lút sử dụng thuốc lá điện tử, trong khi các em còn chưa biết về mức độ độc hại của loại thuốc này.