Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủy sản Việt Nam: Cuộc chạy đua gỡ “thẻ vàng”

Thùy Như - 18:08, 15/03/2023

Tình trạng khai thác thủy sản mang tính tận diệt vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp, trữ lượng thủy sản có chiều hướng suy giảm, việc khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) vẫn đang là những rào cản rất lớn của ngành thủy sản Việt Nam.

Bài 1: Ngăn chặn tình trạng khai thác tận diệt thủy sản

Ông Phùng Đức Tiến (ngoài cùng bên trái), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh thả con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản.
Ông Phùng Đức Tiến (ngoài cùng bên trái), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh thả con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Không để con sâu làm rầu nồi canh

Đến nay đã 5 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam, nhưng những vướng mắc vẫn rất khó tháo gỡ, chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xác định ngành Thủy sản phải giảm khai thác, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp và tăng nuôi trồng, phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển thành một lĩnh vực sản xuất hàng hóa.

Để chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ tư của EC với Việt Nam (dự kiến diễn ra vào tháng 6/2023), Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương ven biển đang khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm hạ quyết tâm gỡ được thẻ vàng. Cụ thể, Việt Nam đã từng bước hoàn thiện khung pháp lý, trong đó có sự ra đời của Luật Thủy sản 2017, cùng với một loạt thông tư, nghị định liên quan. Công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên đội tàu ngày càng được tích cực đẩy mạnh, cùng với đó là sự chuyển biến về cơ sở vật chất, truy xuất nguồn gốc thủy sản...

Huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) là một trong những địa phương triển khai tốt nhiệm vụ trên. Toàn huyện có khoảng 1.560 phương tiện tàu thuyền/6.923 lao động, trong đó tàu thuyền có chiều dài từ 15 m trở lên có 390 chiếc. Với những lợi thế đó, hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân trên địa bàn huyện phát triển mạnh mẽ. Tuy vậy, vẫn còn những trường hợp lén lút sử dụng các hình thức khai thác tận diệt như: Sử dụng thuốc nổ, hóa chất cấm, công cụ kích điện.... để khai thác tận diệt thủy sản. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, hủy diệt nguồn lợi thủy sản.

Tại tỉnh Quảng Ninh, các hình thức khai thác tận diệt thủy sản cũng được phát hiện, xử lý kịp thời. Chỉ tính riêng đầu năm 2023, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý 50 trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động quản lý tàu cá, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 555 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy 120 lồng bát quái, 1 cào đáy.

Lực lượng chức năng các tỉnh ven biển Việt Nam tăng cường tuần tra, xử lý các phương tiện khai thác thủy sản bằng hình thức tận diệt.
Lực lượng chức năng các tỉnh ven biển Việt Nam tăng cường tuần tra, xử lý các phương tiện khai thác thủy sản bằng hình thức tận diệt

Tăng mức hình phạt để ngăn chặn triệt để

Trong những năm qua, để ngăn chặn nguy cơ nguồn lợi thủy sản bị đe dọa, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã chủ động tuần tra kiểm soát trong quản lý khai thác, bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không theo quy định (IUU). Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền tới các chủ phương tiện vi phạm để họ hiểu được những hình thức khai thác thủy sản trên biển hợp pháp và bất hợp pháp. Từ đó, giúp cho ngư dân nâng cao nhận thức, tăng cường tố giác với lực lượng chức năng khi phát hiện các trường hợp khai thác vi phạm pháp luật.

Anh Vũ Văn Chuyển (một chủ tàu tại Quảng Ninh) chia sẻ: “Thời gian qua, nhờ lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nên chúng tôi hiểu thêm được nhiều quy định trong khai thác thủy sản. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp sử dụng các ngư cụ cấm để khai thác thủy sản, gây ảnh hưởng tới nguồn lợi thủy sản và môi trường đánh bắt tự nhiên chung. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần tăng mức hình phạt thật nặng, đủ sức răn đe đối với các đối tượng cố tình vi phạm”.

Bên cạnh việc phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị làm tốt công tác kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm về khai thác thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là tại các vùng biển vừa được quy hoạch là khu bảo tồn biển. Tiến hành việc thả con giống bổ sung nguồn lợi thủy sản cho tự nhiên.

Nhờ hướng đi đúng, hiện nay nguồn lợi thủy sản của Quảng Ninh đang phục hồi mạnh mẽ, nhất là trữ lượng thủy sản. Trên thực tế, không chỉ các cơ quan quản lý làm tốt vai trò, nhiệm vụ được giao mà nhận thức của ngư dân, cộng đồng dân cư ven biển đã tốt lên rất nhiều. Đặc biệt người dân đã tự giác ký cam kết về vấn đề bảo vệ khai thác thủy sản, tuân thủ đúng mọi quy định của pháp luật hiện hành.

Với sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương ven biển, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào việc ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác tận diệt thủy sản trong thời gian sớm nhất, góp phần bảo đảm môi trường sinh thái biển phát triển một cách bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là một trong những nội dung quan trọng được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đưa ra tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 18:52, 29/05/2024
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 18:47, 29/05/2024
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 18:15, 29/05/2024
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 18:06, 29/05/2024
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 17:57, 29/05/2024
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 17:50, 29/05/2024
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 17:40, 29/05/2024
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Thời sự - Hoàng Quý - 17:30, 29/05/2024
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.