Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực trạng ùn tắc hàng hóa ở Lạng Sơn

Thiên An - 19:10, 22/12/2021

Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội và truyền thông đưa rất nhiều thông tin về tình trạng hàng nghìn xe container chở nông sản ùn ứ ở cửa khẩu Lạng Sơn. Rồi tình trạng trộm cắp, khó khăn thiếu thốn trong sinh hoạt của các lái xe container trong thời gian chờ đợi để xuất hàng qua cửa khẩu. Để có thông tin rõ hơn, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã tìm hiểu thực tế tại Lạng Sơn.

Hàng nghìn xe hàng nằm chờ thông quan ở khu vực Cửa khẩu Tân Thanh
Hàng nghìn xe hàng nằm chờ thông quan ở khu vực Cửa khẩu Tân Thanh

Về nguyên nhân của tình trạng ùn ứ nông sản, ông Hoàng Khánh Duy, Phó Ban Kinh tế cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, Cửa khẩu Tân Thanh địa bàn huyện Văn Lãng và Cửa khẩu Chi Ma huyện Lộc Bình, Lạng Sơn vẫn chưa có hoạt động xuất nhập khẩu (XNK). Nguyên nhân là do phía bạn Trung Quốc cần làm các công tác phòng, chống dịch Covid-19 an toàn mới nối lại hoạt động. Còn các ngành chức năng phía Việt Nam đã sẵn sàng để tiến hành các thủ tục XNK hàng hóa.

Ngày 21/12, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Lạng Sơn đã tiếp tục hội đàm với phía Trung Quốc. Có thể một vài ngày tới, các cửa khẩu Tân Thanh, Chi Ma sẽ nối lại hoạt động XNK hàng hóa một cách bình thường, nhằm giảm tải tình trạng ùn ứ nông sản hiện nay ở Lạng Sơn.

Hơn 4.000 xe hàng vẫn nằm chờ thông quan ở các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn
Hơn 4.000 xe hàng vẫn nằm chờ thông quan ở các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn

Chiều ngày 21/12, phía Việt Nam đã tiến hành khảo sát lắp đặt thêm trạm khử khuẩn theo yêu cầu của phía Trung Quốc. Riêng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trong ngày, đã xuất được 110 xe hàng hóa nông sản và nhập từ Trung Quốc 280 xe hàng hóa các loại.

Liên quan thông tin một số lái xe đưa lên mạng xã hội phản ánh về việc bị thu tới 400.000 đồng/ngày đêm ở Cửa khẩu Tân Thanh, không được tắm và vệ sinh cá nhân không bảo đảm. Chia sẻ với báo chí, ông Vi Nhân Đạo, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quản lý cửa khẩu tại Tân Thanh cho biết: Ban Quản lý cửa khẩu đã lắp đặt 23 nhà vệ sinh công cộng, phục vụ nước nóng và tắm miễn phí 24/24h cho các lái xe. Mỗi buổi chiều tối hằng ngày đã dự trữ thêm 18.000 lít nước phục vụ nhu cầu vệ sinh của lái xe. Hiện nay Trung tâm quản lý cửa khẩu tiếp tục gấp rút đầu tư thêm 1 khu vệ sinh nữa, để phục vụ nhu cầu tắm và vệ sinh của lái xe.

Cuộc sống, sinh hoạt của lái xe tại các điểm ùn tắc hiện rất vất vả
Cuộc sống, sinh hoạt của lái xe tại các điểm ùn tắc hiện rất vất vả

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển  ghi nhận một số ý kiến của tài xế phản ánh, về tình trạng không có nước tắm và mỗi lần tắm phải trả 20.000 đồng, cũng như việc lợi dụng tình trạng tài xế bị nằm lại cùng xe hàng lâu ngày, mà một số hộ kinh doanh tăng giá lương thực, thực phẩm.

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó Ban Kinh tế cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn cho biết thêm: Thiết kế của Khu kinh tế cửa khẩu phi thuế quan lúc đầu, chỉ đáp ứng cho nhu cầu ăn, nghỉ cho khoảng 400 người, nhưng tình trạng xe hàng ùn ứ tăng đột biến, lên đến hàng nghìn người. Vì thế, chúng tôi đã gấp rút điều chỉnh và đưa ra những giải pháp tốt nhất cho các lái xe. Các vấn đề sinh hoạt của lái xe, tỉnh Lạng Sơn rất quan tâm và luôn cố gắng bảo đảm điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho họ.

Chờ đợi để lấy từng xô nước phục vụ sinh hoạt
Chờ đợi để lấy từng xô nước phục vụ sinh hoạt

Còn việc thu phí xe ô tô, hiện nay, theo Quy định số 59 của UBND tỉnh Lạng Sơn thì thu mức cao nhất đối với xe ô tô 18 tấn trở lên từ 6h sáng đến 22h đêm là 35.000 đồng, từ 22h đêm đến 6h sáng hôm sau là 52.000 đồng, cả ngày đêm là 87.000 đồng, không có bất cứ khoản thu nào thêm. Trung tâm quản lý cửa khẩu sẽ kiểm tra thông tin mà lái xe đã phản ánh. Hiện nay, Trung tâm quản lý cửa khẩu có số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận những thông tin phản ánh trực tiếp, để cùng lái xe xử lý những vấn đề phát sinh khi xe hàng đang bị ùn ứ ở đây.

Lợi dụng tình trạng tài xế bị nằm lại cùng xe hàng lâu ngày một số hộ kinh doanh đã tăng giá các dịch vụ
Lợi dụng tình trạng tài xế bị nằm lại cùng xe hàng lâu ngày, một số hộ kinh doanh đã tăng giá các dịch vụ

Về vấn đề trộm cắp xảy ra ở khu vực Cửa khẩu Tân Thanh, ông Lê Tuấn Minh, Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng cho biết: Ngay sau khi báo chí thông tin, lái xe bị làm phiền, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện vào cuộc. Đã bắt giữ 2 đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tiền và gây phiền hà cho lái và phụ xe ở khu vực Cửa khẩu Tân Thanh. Nên tình hình an ninh trật tự ở khu vực cửa khẩu được chính quyền địa phương và các ngành chức năng bảo đảm khá an toàn.

Đến thời điểm này, thì tình trạng ùn ứ nông sản ở các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn vẫn diễn ra hết sức phức tạp, hơn 4.000 xe hàng vẫn nằm chờ thông quan.

Lợi dụng tình trạng tài xế bị nằm lại cùng xe hàng lâu ngày một số hộ kinh doanh đã tăng giá lương thực, thực phẩm
Lợi dụng tình trạng tài xế bị nằm lại cùng xe hàng lâu ngày một số hộ kinh doanh đã tăng giá lương thực, thực phẩm

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, là tại sao vẫn còn nhiều xe hàng nông sản đang hướng về biên giới Lạng Sơn, bất chấp tình trạng ùn ứ kéo dài? Anh Nguyễn Thế Hùng, lái xe container tại cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Hiện nay, các chủ hàng bên Trung Quốc cũng không có hàng nông sản Việt Nam để bán, vì nhu cầu thị trường Trung Quốc quá lớn. Các chủ hàng Trung Quốc sẵn sàng trả giá cao cho các nông sản của Việt Nam, nếu đưa được sang biên giới.

Tình trạng ùn ứ nông sản ở khu vực cửa khẩu xảy ra không phải lần đầu. Thời gian gần đây, mặc dù tỉnh Lạng Sơn đã tích cực khuyến cáo, tuy nhiên chưa có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các địa phương, doanh nghiệp để điều tiết hàng hóa xuất khẩu đưa lên biên giới. Điều này đã gây áp lực rất lớn đến công tác quản lý, điều hành trong việc bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, cũng như áp lực lên hạ tầng bến bãi…

Theo ghi nhận của phóng viên, do phải chờ đợi quá lâu tại cửa khẩu, nhiều mặt hàng bị hư hỏng, xuống cấp, nhiều chủ hàng phải lựa chọn giải pháp quay đầu xe, chuyển tiêu thụ nội địa nhằm gỡ gạc phần nào chi phí.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục khẳng định là Ngân hàng Thương mại Nhà nước hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững và là doanh nghiệp có trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Agribank cũng là đơn vị tiên phong thực hiện giảm lãi suất, cho vay ưu đãi hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần tích cực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình tổ chức Tết Nguyên đán năm 2023 và các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết, thúc đẩy công việc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới Quý Mão.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 2 giờ trước
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Bài thuốc từ cây thành ngành

Bài thuốc từ cây thành ngành

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Cây thành ngành còn có tên khác như: vàng la, cúc lương, cây ngành ngạnh, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngành mời bà con tham khảo.
Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Trong ngày đầu tiên khai Xuân 2023, Ban Tổ chức Quả bóng Vàng Việt Nam đã công bố Top 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2022.