Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU Tỉnh ủy Lai Châu: Góp phần giảm nghèo bền vững

PV - 09:51, 10/06/2019

Trong 3 năm (2016-2018), toàn tỉnh Lai Châu đã có gần 13 nghìn hộ thoát nghèo; tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm 4,95%/năm, huyện nghèo giảm 5,7%/năm, hộ cận nghèo giảm 0,08%/năm. Có được kết quả này một phần từ việc triển khai có hiệu quả Nghị quyết 02-NQ/TU ngày 28/6/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Người dân ở bản Lao Chải 1, xã Khun Há chăn nuôi tăng thu nhập. Người dân ở bản Lao Chải 1, xã Khun Há (Tam Đường, Lai Châu) chăn nuôi tăng thu nhập.

Theo Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU của Tỉnh ủy Lai Châu, từ năm 2016-2018, toàn tỉnh đã hỗ trợ 53.000 lượt hộ về giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật với tổng kinh phí hơn 86 tỷ đồng; hỗ trợ trên 72.000 lượt hộ nhận giao khoán chăm sóc, bảo vệ trên 296 nghìn lượt ha rừng. Tỉnh cũng đã hỗ trợ khai hoang 32,3ha đất; nhân rộng 22 mô hình giảm nghèo trên địa bàn các huyện, thành phố,… Ngoài ra, có 36.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách được vay vốn phát triển sản xuất, từ đó vươn lên thoát nghèo.

Anh Vàng Văn Quyết, dân tộc Thái, từng là hộ nghèo của bản Giẳng, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn). Được chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ vốn mua trâu giống, xây chuồng chăn nuôi, tham gia các lớp dạy nghề chăn nuôi ngắn hạn tại địa phương do tỉnh tổ chức. Nhờ đó, cuối năm 2017 gia đình anh Quyết đã thoát nghèo.

Cũng như anh Quyết, anh Cứ A Lòng (1976), dân tộc Mông, ở bản Lao Chải 1, xã Khun Há (Tam Đường) từng là hộ nghèo. Năm 2016, anh Lòng được hỗ trợ vay vốn mua đàn gà 50 con và một máy cày bừa. Anh Cứ cho biết: “Trước đây, gia đình tôi có mức thu nhập chỉ 4 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, mức thu nhập đã lên 18-19 triệu đồng/người/năm. Gia đình tôi đã thoát nghèo vào cuối năm 2017”, anh Cứ A Lòng phấn khởi.

Cũng như gia đình anh Quyết, anh Lòng, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Lai Châu thời gian qua đã được hỗ trợ phát triển kinh tế theo các chính sách được quy định trong Nghị quyết 02-NQ/TU. Nhờ đó, kết quả giảm nghèo của tỉnh Lai Châu trong 3 năm qua rất khả quan, nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững.

Ông Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU, UBND tỉnh Lai Châu đã tập trung nguồn lực đầu tư cho các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao như: Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ và các xã biên giới, đặc biệt khó khăn. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác giảm nghèo, tạo thành phong trào sâu rộng, thu hút đông đảo sự tham gia của các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện giảm nghèo. Ngoài nguồn vốn từ các chương trình, dự án của Trung ương, tỉnh cũng huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân, tập đoàn, doanh nghiệp,… để thực hiện công tác giảm nghèo.

Theo ông Tính, một điểm nhấn trong thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TƯ của tỉnh là quan tâm giải quyết việc làm cho lao động thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Theo đó, tỉnh chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động vùng DTTS với hình thức tăng cường liên kết giữa các đơn vị, tổ chức đào tạo nhiều ngành nghề như: trồng trọt, chăn nuôi, hàn điện dân dụng,… Ngoài ra, tỉnh cũng quan tâm hỗ trợ cơ sở sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo vay vốn để giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động. Đến tháng 12/2018, tỉnh đã giải quyết việc làm cho gần 21.000 lao động, xuất khẩu 276 lao động.

“Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh còn cao là do người dân thiếu đất và phương tiện sản xuất. Do đó tỉnh rất chú trọng đến công tác giải quyết việc làm, từ đó giúp bà con thoát nghèo bền vững”, ông Tính cho biết.

Cùng với đó, tỉnh Lai Châu cũng quan tâm hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch vệ sinh môi trường… ở các huyện, xã, bản ĐBKK, tạo nền tảng để phát triển kinh tế-xã hội. Nếu như năm 2016, tỉnh có đến 6/8 huyện, thành phố thuộc huyện nghèo 30a; 75 xã và 617 bản ĐBKK thì hiện đã có 2 huyện (Tân Uyên và Than Uyên) thoát khỏi huyện nghèo, 13 xã ra khỏi tình trạng ĐBKK. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 96/96 xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 1.030/1.169 bản có đường xe máy đi lại thuận lợi; 92% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 71,3% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 100% xã được cung cấp nội dung thông tin về chính sách, pháp luật của Nhà nước…

Có thể khẳng định, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Đồng thời, củng cố tăng cường đoàn kết giữa các dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn của tỉnh.

HOÀI DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
“Xã 135” về đích nông thôn mới

“Xã 135” về đích nông thôn mới

Về xã đặc biệt khó khăn Kim Hòa, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 70%), trong những ngày này, người dân nơi đây rất vui mừng, phấn khởi bởi Đảng bộ xã vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2020 - 2025) và long trọng tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.
Bài thuốc từ cây đại kế

Bài thuốc từ cây đại kế

Vườn thuốc quanh ta - TK - 5 giờ trước
Cây đại kế mọc hoang ở khắp miền Bắc và miền Trung nước ta. Tính mát (lương) vị ngọt đắng. Tác dụng làm mát máu, cầm máu, khứ ứ, tiêu sưng thũng, thông sữa, giải độc, trị băng lậu (chảy máu phụ khoa) bị đánh té ngã tổn thương, nhọt lở, viêm gan, bạch đới… Bệnh nhân tỳ vị hư hàn thận trọng khi dùng đại kế.
Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bản tin 6h sáng 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới COVID-19 tại Quảng Ngãi, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay lên 621 ca.
Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

Khoa học - Công nghệ - Vũ Lợi - 6 giờ trước
Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và khó lường, thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Ðiện Biên đã chủ động khảo sát sản xuất, khuyến cáo và hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nương, đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác; qua đó hạn chế được rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, đồng thời nâng cao năng suất cây trồng và thu nhập của người dân.
Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Sắc màu 54 - PV - 6 giờ trước
Dân tộc Cao Lan chiếm số đông trong tổng số 22 dân tộc anh em trong tỉnh. Không chỉ lưu giữ được nhiều bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo mà người Cao Lan còn tích cực gìn giữ, bảo tồn chữ viết.
Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Dân tộc hội nhập - Hiếu Anh - 7 giờ trước
Dù sinh sống cách nhau nửa vòng trái đất, chưa một lần nhìn thấy nhau, nhưng có một người Mỹ hơn 10 năm nay lặng thầm hỗ trợ cho gần trăm người khuyết tật ở Việt Nam lắp tay chân giả, hay những người mắc bệnh nan y tìm lại hy vọng sống. Ông là Rodd Mann, 67 tuổi, người luôn trăn trở tìm cách giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, người kém may mắn ở Việt Nam.
Tây Nguyên: Tập trung cao độ ứng phó dịch kép

Tây Nguyên: Tập trung cao độ ứng phó dịch kép

Sức khỏe - Hà Văn Đạo - 7 giờ trước
Dịch bạch hầu ở Tây Nguyên mặc dù đã được khoanh vùng, nhiều ổ dịch cơ bản được dập, tuy nhiên, nguy cơ bùng phát vẫn hiện hữu. Cùng với đó là các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được triển khai, nhất là từ khi xuất hiện ca nhiễm mới tại Đà Nẵng, sau đó là ca nhiễm tại tỉnh Đăk Lăk lây nhiễm từ cộng đồng.
Triển lãm và giới thiệu nghề đan lát của người Cơ Tu

Triển lãm và giới thiệu nghề đan lát của người Cơ Tu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Từ ngày 1 - 2/8, tại Hà Nội, họa sĩ Lê Thiết Cương, nhóm họa sĩ Gallery 39 phối hợp với Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (VietCraft), Tạp chí Tia Sáng và các tổ chức yêu văn hóa, nghề thủ công của đồng bào các dân tộc Việt Nam tổ chức “Triển lãm và giới thiệu nghề đan lát Cơ Tu”.
Nghị lực vượt khó của những “đóa hoa” vùng biên

Nghị lực vượt khó của những “đóa hoa” vùng biên

Giáo dục - Thùy Dung - 7 giờ trước
Sinh ra và lớn lên trong gia đình nhiều khó khăn ở vùng biên giới huyện Chư Prông (Gia Lai) nên 2 em Nguyễn Thị Anh, lớp 9A6 (Trường THCS Chu Văn An) và Siu Quỳnh Anh, lớp 9 (Trường Phổ thông Dân tộc THCS Nội trú huyện Chư Prông) đều không ngừng cố gắng học tập. Nhờ vậy, 2 em luôn đạt được nhiều thành tích tốt trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.
Cần tỉnh táo khi tìm việc qua mạng xã hội

Cần tỉnh táo khi tìm việc qua mạng xã hội

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Chỉ cần lướt qua một số trang mạng xã hội như Facebook, Zalo hoặc tìm kiếm việc làm trên Google, hàng trăm kết quả sẽ hiển thị vừa nhanh, gọn, dễ dàng lại thu hút đông đảo sự quan tâm của người cần tìm việc làm. Bên cạnh tính tiện lợi, hình thức tuyển dụng qua mạng xã hội cũng bị một số đối tượng lợi dụng để lừa đảo, khi thấy nhu cầu tìm việc của người lao động tăng cao.
Bệnh nhân thứ 6 tử vong liên quan đến COVID-19

Bệnh nhân thứ 6 tử vong liên quan đến COVID-19

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Tối ngày 02/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.