Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững ở Đăk Nông: Nhanh nhưng chưa bền vững

PV - 10:25, 26/04/2019

Hết năm 2018, hộ nghèo là đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đăk Nông giảm 5% so với năm 2017. Kết quả này có được là nhờ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Trung ương; ngoài ra có một phần quan trọng đến từ những chính sách đặc thù hỗ trợ đồng bào DTTS do tỉnh Đăk Nông ban hành.

Giảm nghèo nhanh

Là một trong những tỉnh nghèo của cả nước, có đông đồng bào DTTS sinh sống, những năm qua, Đăk Nông đã được bố trí nguồn lực tương đối lớn từ ngân sách Trung ương để thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội. Một trong những nguồn lực chính giúp Đăk Nông giảm nghèo nhanh là từ Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Theo số liệu của Ban Dân tộc tỉnh Đăk Nông, giai đoạn 2012-2015, Đăk Nông được phân bổ 1.458,4 tỷ đồng (ngân sách Trung ương là 1.096,3 tỷ đồng). Còn trong 3 năm tiếp theo (2016-2018), tỉnh chỉ được bố trí 248,7 tỷ đồng để thực hiện.

Tình trạng di cư tự phát khiến Đăk Nông loay hoay với giảm nghèo bền vững. (Trong ảnh: Nhiều hộ dân ở thôn 2, xã Đăk Ha, huyện Đăk Glong di cư từ Thanh Hóa vào từ nhiều năm nay nhưng chưa có cuộc sống ổn định. Ảnh chụp ngày 17/4/2019) Tình trạng di cư tự phát khiến Đăk Nông loay hoay với giảm nghèo bền vững. (Trong ảnh: Nhiều hộ dân ở thôn 2, xã Đăk Ha, huyện Đăk Glong di cư từ Thanh Hóa vào từ nhiều năm nay nhưng chưa có cuộc sống ổn định. Ảnh chụp ngày 17/4/2019)

Dù vậy, kết quả giảm nghèo của Đăk Nông vẫn rất khả quan. Số liệu của Ban Dân tộc cho thấy, cuối năm 2015, áp theo chuẩn nghèo đa chiều thì tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh Đăk Nông là 19,26% tổng số hộ toàn tỉnh thì đến hết năm 2018, tỷ lệ này giảm xuống còn 13,51%.

Đặc biệt, kết quả giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đăk Nông rất ấn tượng. Nếu như năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào DTTS chiếm 40,76% tổng số hộ DTTS thì đến hết năm 2018, tỷ lệ này giảm xuống còn 30,14%. Đáng chú ý, số hộ nghèo là đồng bào DTTS tại chỗ của tỉnh Đăk Nông giảm nhanh, từ 54,40% (năm 2015) xuống còn 38,57% (năm 2018).

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Nông, ngoài nguồn lực từ các chương trình, dự án giảm nghèo chung thì kết quả giảm nghèo nhanh trong vùng đồng bào DTTS của tỉnh có sự trợ lực rất lớn từ những cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh. Đáng kể nhất là chính sách hỗ trợ lãi suất cho hộ nghèo, cận nghèo đồng bào DTTS tại chỗ để cải thiện nhà ở, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ về bảo hiểm y tế. Ngoài ra, giai đoạn 2016-2020, Đăk Nông còn triển khai chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên DTTS thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

“So với đồng bào các DTTS khác trên địa bàn tỉnh, đồng bào DTTS tại chỗ là đối tượng thoát nghèo chậm hơn. Vì vậy, hai chính sách đặc thù trên nhằm giúp đồng bào “bắt kịp” đồng bào các DTTS khác trên địa bàn tỉnh”, ông Long cho biết.

Theo số liệu của Ban Dân tộc Đăk Nông, thực hiện hai chính sách đặc thù này và lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án khác, năm 2018, tỉnh đầu tư thêm 36 công trình giao thông, 12 trường và điểm trường, 3 công trình nước sạch, 32 nhà sinh hoạt cộng đồng,… trong vùng đồng bào DTTS. Cũng trong năm 2018, toàn tỉnh hỗ trợ 182 học sinh, sinh viên DTTS thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo với tổng số tiền gần 400 triệu đồng… Đây là sự trợ sức cần thiết để đồng bào DTTS nỗ lực vươn lên.

Nhưng chưa bền vững

Mặc dù có nhiều nỗ lực và cách làm sáng tạo trong giảm nghèo bền vững, nhưng tỉnh Đăk Nông vẫn gặp không ít khó khăn, hạn chế. Đáng chú nhất là, dù tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm qua các năm nhưng vẫn còn cao so với tỷ lệ hộ nghèo toàn khu vực Tây Nguyên. Ngoài ra, tỷ lệ nghèo phát sinh cao, tỷ lệ tái nghèo có xu hướng gia tăng, cho thấy chất lượng giảm nghèo của Đăk Nông chưa bền vững.

Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội chiều ngày 19/3/2019, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương còn nhiều khó khăn. Việc người dân di cư tự phát đến sinh sống tại Đăk Nông với số lượng lớn, trong đó chủ yếu là người nghèo, cũng phá vỡ quy hoạch của địa phương, gia tăng tình trạng phá rừng để lấy đất sản xuất và kéo theo nhiều hệ lụy xã hội khác, làm ảnh hưởng tới kết quả giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Ông Bốn cũng chia sẻ rằng, một rào cản cần tập trung giải quyết hiện nay là tháo gỡ những vướng mắc trong nội tại các chính sách về giảm nghèo. Bởi hiện một số chính sách giảm nghèo có những điểm bất hợp lý, chính sách đặc thù chưa phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng vùng. Đó là chưa kể đến tình trạng một số chính sách có sự trùng lặp, việc phân bổ nguồn lực còn chồng chéo, phân tán và manh mún...

Trên cơ sở đúc kết kinh nghiệm từ địa phương, lãnh đạo tỉnh Đăk Nông cho rằng, để thực hiện tốt hơn Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn vùng DTTS và miền núi, Trung ương cần có chính sách giảm nghèo phù hợp hơn. Đặc biệt là cần tập trung nguồn lực cho các dự án, chương trình trọng điểm phục vụ thiết thực cho phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho người nghèo đồng bào DTTS.

Đặc biệt, các nhà hoạch định chính sách cần nghiên cứu, tham mưu để Quốc hội, Chính phủ ban hành những chính sách phù hợp, giúp những hộ nghèo ổn định cuộc sống, hạn chế tình trạng không muốn thoát nghèo. Bên cạnh đó, Trung ương cần có chính sách riêng đối với các tỉnh nghèo có đông đồng bào DTTS. Có như vậy, mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững vùng đồng bào DTTS mới thực sự đạt.

Giai đoạn 2018-2020, tỉnh Đăk Nông cũng đã ban hành Đề án giảm nghèo theo Quyết định 1760/QĐ-UBND ngày 05/11/2018. Đề án thực hiện theo phương châm Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, người nghèo tự lực vươn lên thoát nghèo. Theo Đề án, tỉnh tiến hành lựa chọn 1-2 địa bàn trọng điểm tại mỗi huyện để xây dựng kế hoạch cụ thể, tập trung nguồn lực thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững tại vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Cùng với các Chương trình khác, từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh đã có thêm hàng trăm hộ dân được hỗ trợ nhà ở. Mỗi một căn nhà được dựng xây, là góp thêm một niềm vui, sự khát vọng về một cuộc sống ổn định và từng bước phát triển của đồng bào các DTTS ở những địa bàn khó khăn của tỉnh Nghệ An.
Tin nổi bật trang chủ
PC Quảng Ngãi: Thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

PC Quảng Ngãi: Thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Chuyên đề - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sáng 18/10, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) tổ chức thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trụ sở PC Quảng Ngãi (cơ sở 2), phường Kon Tum.
Dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Hàng triệu người dân và du khách đã đổ về thắp hương, nhân kỷ niệm 157 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2025).
Quảng Ngãi: Đi lạc 2 ngày trong rừng, cụ bà 94 tuổi uống nước suối, ngủ trong bụi cây để sinh tồn

Quảng Ngãi: Đi lạc 2 ngày trong rừng, cụ bà 94 tuổi uống nước suối, ngủ trong bụi cây để sinh tồn

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Đi lạc trong rừng 2 ngày, cụ bà Y Bẽ đã uống nước suối, ngủ trong bụi cây và dùng áo mưa nilon để giữ ấm. Sau đó, lực lượng Công an xã Kon Braih tìm thấy và đưa về nhà an toàn.
Hậu quả phải nhận của nhóm đối tượng chặn xe, hành hung tài xế xe

Hậu quả phải nhận của nhóm đối tượng chặn xe, hành hung tài xế xe

Pháp luật - Lê Hường - 2 giờ trước
Sáng 18/10, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng hành hung một tài xế xe dịch vụ để tranh giành khách.
Thấy gì từ cơn bão niềm tin “người nổi tiếng dùng gì, mình dùng nấy”

Thấy gì từ cơn bão niềm tin “người nổi tiếng dùng gì, mình dùng nấy”

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 2 giờ trước
Từ đầu năm 2025, những vụ việc liên quan đến “thực phẩm bẩn”, “thực phẩm giả” và “quảng cáo sai sự thật” liên tiếp được phanh phui...đã để lại dư chấn trong tâm lý xã hội.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Giữ bình yên bản làng từ phong trào học và làm theo Bác

Giữ bình yên bản làng từ phong trào học và làm theo Bác

Pháp luật - Quan Thái Hiển - 2 giờ trước
Những năm qua, xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai nhiều mô hình học và làm theo Bác gắn với công tác vận động đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giữ vững an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở. Từ tinh thần “4 cùng”, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc, cán bộ, chiến sĩ Công an xã đã trở thành điểm tựa tin cậy, góp phần củng cố niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.
Nữ đảng viên K'ho gieo chữ, chuyển đổi số ở buôn làng Tây Nguyên

Nữ đảng viên K'ho gieo chữ, chuyển đổi số ở buôn làng Tây Nguyên

Gương sáng - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Vượt qua sự rụt rè của cô bé người dân tộc K'ho ngày nào, chị K’Điệp (sinh năm 1993) đã trở thành một đảng viên trẻ đầy nhiệt huyết, một tấm gương sáng trong việc kết hợp hài hòa giữa lý tưởng và đức tin, tiên phong trong nhiều hoạt động vì cộng đồng từ dạy chữ miễn phí đến chuyển đổi số, trở thành cầu nối vững chắc giữa Đảng với đồng bào ở Lâm Đồng.
Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Xã hội - An Yên - 2 giờ trước
Cùng với các Chương trình khác, từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh đã có thêm hàng trăm hộ dân được hỗ trợ nhà ở. Mỗi một căn nhà được dựng xây, là góp thêm một niềm vui, sự khát vọng về một cuộc sống ổn định và từng bước phát triển của đồng bào các DTTS ở những địa bàn khó khăn của tỉnh Nghệ An.
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng hành cùng nông dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đồng hành cùng nông dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong hai ngày 14 – 15/10, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Môi trường các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn triển khai chương trình hỗ trợ kỹ thuật, phục hồi sản xuất nông nghiệp cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 11. Đây là hoạt động thiết thực, giúp bà con sớm ổn định sản xuất, khôi phục sinh kế sau thiên tai.
Liên kết trồng rau ở Lâm Đồng: Hướng phát triển bền vững cho nông nghiệp và nông dân

Liên kết trồng rau ở Lâm Đồng: Hướng phát triển bền vững cho nông nghiệp và nông dân

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Bên cạnh thế mạnh cây công nghiệp, rau xanh cũng trở thành ngành hàng quan trọng, góp phần khẳng định thương hiệu nông nghiệp Lâm Đồng. Việc thúc đẩy liên kết trong trồng rau không chỉ giúp người nông dân thoát khỏi tình trạng sản xuất manh mún, mà còn mở ra hướng phát triển bền vững, gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ.