Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Chương trình 135 ở Minh Hóa (Quảng Bình): Góp phần thay đổi tập quán sản xuất của người dân

PV - 14:48, 29/01/2018

Huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình) phần lớn là đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều, Chứt, Thổ sinh sống. Thời gian qua, nhờ thụ hưởng nhiều chương trình, dự án, đề án đầu tư, hỗ trợ, nhất là Chương trình 135, đời sống của đồng bào các dân tộc ở Minh Hóa đã có nhiều thay đổi tích cực.

Nhờ Chương trình 135 nên nhiều hộ dân ở Trọng Hóa đã có nước sinh hoạt đạt chuẩn. Nhờ Chương trình 135 nên nhiều hộ dân ở Trọng Hóa đã có nước sinh hoạt đạt chuẩn.

 

Trước đây, gia đình ông Hồ Thao là một hộ nghèo ở Bản Lé, xã Trọng Hóa. Để giúp hộ ông Thao có sinh kế để thoát nghèo, từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của Chương trình 135, chính quyền xã Trọng Hóa đã cấp cho gia đình ông 5 con lợn giống sinh sản cùng một số vật liệu xây dựng chuồng trại.

“Từ 5 con lợn giống, gia đình tôi đã nhân đàn lợn sinh sản lên thành 11 con. Đàn lợn giống được nuôi đúng quy trình nên rất mắn đẻ. Ngoài nuôi lợn, gia đình còn nuôi gà, dê... nên luôn có thu nhập thường xuyên. Đến nay gia đình tôi đã thoát nghèo, con cái được học hành đầy đủ”, ông Thao phấn khởi cho biết.

Cũng như gia đình ông Hồ Thao, được sự hỗ trợ về cây giống, vật nuôi từ hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất của Chương trình 135, nên nhiều hộ ở xã Trọng Hóa đã vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo như gia đình Hồ Ma ở Bản Lé, Hồ Lo ở bản Trọng Hóa 1…

Ông Phạm Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa cho biết: Trọng Hóa là xã ĐBKK, có 890 hộ với 4.098 khẩu, trong đó có đến 95% là người dân tộc Chứt. Triển khai Chương trình 135, Trọng Hóa đã ưu tiên hỗ trợ cho bà con cây giống, con giống nhằm tạo sinh kế bền vững giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. Ngoài hỗ trợ vật nuôi, trong năm 2017, từ nguồn vốn 100 triệu đồng của Chương trình 135, xã đã hỗ trợ cho bà con cây giống keo hom, phát triển diện tích trồng keo hom lên đến gần 60ha.

“Các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, nhất là Chương trình 135 thực sự là đòn bẩy giúp địa phương và người dân phát triển kinh tế. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo từ chương trình hỗ trợ này”, ông Bắc cho biết.

Theo ông Bắc, bên cạnh ưu tiên đầu tư phát triển sản xuất, Trọng Hóa đã lồng ghép các chương trình đầu tư như chương trình giảm nghèo, chương trình xây dựng nông thôn mới... để tăng hiệu quả của các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ. Đồng thời, Trọng Hóa đã huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng 4 phòng học tại điểm trường K Ing, 2 phòng học tại điểm trường K Oóc với tổng số vốn huy động hơn 500 triệu đồng...

Điều ghi nhận là không chỉ ở Trọng Hóa mà ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Minh Hóa, việc thực hiện Chương trình 135 cũng đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Theo bà Cao Thị Hằng, Phó phòng Dân tộc huyện Minh Hóa, năm 2017 tổng nguồn vốn Chương trình 135 phân bổ cho huyện là 4,881 tỷ đồng. Với số tiền này cùng với lồng ghép các nguồn vốn khác, huyện đã bố trí kịp thời cho các xã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện hỗ trợ sản xuất cho các hộ trong diện thụ hưởng.

“Điều quan trọng hơn là chương trình đã làm thay đổi tư duy và tập quán sản xuất của bà con; cùng với đó là tạo được niềm tin tuyệt đối của đồng bào các dân tộc đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước”, bà Hằng khẳng định.

MINH THƯ

Tin cùng chuyên mục
Nhiều trụ sở hành chính cấp xã ở miền núi bỏ hoang sau sáp nhập: Giải pháp nào để tránh lãng phí?

Nhiều trụ sở hành chính cấp xã ở miền núi bỏ hoang sau sáp nhập: Giải pháp nào để tránh lãng phí?

Sáp nhập các đơn vị hành chính để nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi thường xuyên cho ngân sách là chủ trương đúng, đang được các địa phương quyết liệt triển khai. Nhưng đi liền với quá trình sáp nhập là sự “dôi dư” các công trình, trụ sở hành chính. Để tránh lãng phí nguồn lực thì cần thiết phải có cơ phương án quản lý và sử dụng hiệu quả các công trình này.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 39 phút trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 44 phút trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 46 phút trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 47 phút trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 1 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 1 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 1 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Pháp luật - Thành Nhân - 2 giờ trước
Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.