Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy văn hóa ẩm thực phát triển du lịch Ninh Bình theo hướng bền vững

Minh Nhật - 3 giờ trước

Hiệp hội Du lịch Ninh Bình phối hợp với Sở Du lịch tỉnh và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát triển văn hóa ẩm thực du lịch Ninh Bình”, ngày 23/10.

Quang cảnh buổi Tọa đàm “Phát triển văn hóa ẩm thực du lịch Ninh Bình”
Quang cảnh buổi Tọa đàm “Phát triển văn hóa ẩm thực du lịch Ninh Bình”

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình Dương Thị Thanh phát biểu khai mạc Tọa đàm nhận định, du lịch ẩm thực đang dần trở thành một xu hướng quan trọng trong ngành Du lịch của Ninh Bình, do là một trong những điểm đến nổi bật, nhờ nền ẩm thực phong phú, đa dạng và đặc trưng với nhiều món ăn nổi tiếng, chứa đựng chiều sâu văn hóa, đậm nét truyền thống của vùng đất Cố đô, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước như: thịt dê, cơm cháy, cá rô Tổng Trường, mắm tép, nem chua Yên Mạc,…

Tuy nhiên, du lịch ẩm thực Ninh Bình chưa thật sự tạo điểm nhấn và chưa trở thành loại hình du lịch chuyên nghiệp, hấp dẫn để thu hút du khách trong và ngoài nước bởi: các nhà hàng ẩm thực hiện nay chỉ mang tính chất tự phát, manh mún, cạnh tranh không lành mạnh, chỉ cạnh tranh về giá chứ chưa cạnh tranh về chất lượng phục vụ, về phong cách phục vụ, chưa quy hoạch cụ thể, chưa được sắp xếp khoa học; các hoạt động quảng bá về du lịch ẩm thực chưa có sự đầu tư đúng nghĩa; đội ngũ nhân viên chưa được đào tạo chuyên sâu, thiếu nguồn nhân lực phục vụ khách du lịch; những món ăn truyền thống chưa sáng tạo, chưa tạo nên những món ăn độc đáo riêng có của từng nhà hàng, ngại cải tiến sáng tạo ra những món ăn mới...

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình Dương Thị Thanh phát biểu tại buổi Tọa đàm
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình Dương Thị Thanh phát biểu tại buổi Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn nhấn mạnh, phát triển du lịch Ninh Bình dựa trên các yếu tố ẩm thực không chỉ là việc thu hút khách du lịch, mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc trưng của địa phương đến bạn bè trong và ngoài nước, đặc biệt là khách du lịch quốc tế. Để ẩm thực Ninh Bình trở thành một loại hình du lịch, tiếp tục vang danh thế giới, trong thời gian tới, Ninh Bình cần phải thay đổi chiến lược, đẩy mạnh khai thác thế mạnh ẩm thực để phát triển du lịch.

Vì vậy, Tọa đàm với cái nhìn chuyên sâu từ phía các nhà quản lý, các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực để các nhà hàng, doanh nghiệp kinh doanh du lịch Ninh Bình tự soi, tự căn chỉnh lại tất cả các khâu cả về thái độ phục vụ và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình phát biểu tại tọa đàm
Ông Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình phát biểu tại Tọa đàm

Trên cơ sở đó, giúp Ninh Bình xác định được ngưỡng phát triển thời gian qua để nâng tầm ẩm thực của tỉnh lên một tầm mới và đặt nó với tư cách là một bộ môn văn hóa, mang lại tối đa giá trị kinh tế, tối đa hóa các lợi ích của nông nghiệp.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vietravel, Ninh Bình cần phát huy vai trò, vị thế của mình trong lịch sử, văn hóa dân tộc để xây dựng thành một vùng đất 4 mùa lễ hội, kéo khách du lịch từ các trung tâm du lịch kinh tế trọng điểm về với tỉnh để tạo cơ hội phát triển văn hóa ẩm thực; hệ thống lại các món ăn truyền thống, từ đó phối hợp với các tổ chức ẩm thực trong nước và quốc tế nâng tầm các món ăn truyền thống, tạo nên những kỷ lục về ẩm thực để quảng bá nghệ thuật văn hóa ẩm thực cũng như giá trị điểm đến Ninh Bình.

Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước cần hỗ trợ Hiệp hội Du lịch Ninh Bình xây dựng định chuẩn về các món ăn mà Ninh Bình đang sở hữu gắn với các câu chuyện văn hóa. Bên cạnh đó, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ cho các nghệ nhân ẩm thực; tạo cơ sở xây dựng những hội ngành nghề truyền dạy nghề, trường đào tạo để đào tạo ra những đầu bếp giỏi, hướng đến xây dựng trung tâm đào tạo về ẩm thực cho cả vùng và cả nước để tập trung tinh hoa 4 phương về tỉnh; … từ đó Ninh Bình sẽ dần định vị ra được những giá trị căn cơ để cùng thúc đẩy phát triển văn hóa ẩm thực Ninh Bình cũng như phát triển kinh tế của tỉnh lên tầm cao mới.

Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ phát biểu tại Tọa đàm
Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ phát biểu tại Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận đánh giá làm rõ thực trạng ẩm thực du lịch Ninh Bình liên quan đến chất lượng món, trình bày, phục vụ, sự đa dạng, thiết kế không gian… Đồng thời, các đại biểu cũng chia sẻ sự thay đổi lớn trong nhu cầu, thị hiếu, hành vi tiêu dùng của du khách, qua đó đề xuất được nhiều giải pháp khả thi, sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển, nâng tầm văn hóa ẩm thực du lịch Ninh Bình đáp ứng được nhu cầu thị hiếu, yêu cầu của khách du lịch trong bối cảnh mới.

Bên cạnh đó, các đại biểu đưa ra nhiều đề xuất kiến nghị với các cấp, các ngành hữu quan trong việc phát triển ẩm thực du lịch Ninh Bình như: Tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức; phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực đa dạng, đẳng cấp; bảo tồn và phát huy các giá trị ẩm thực truyền thống; thiết lập hệ thống tiêu chuẩn và chứng nhận; tăng cường quảng bá và tiếp thị; phát triển bền vững và bảo vệ môi trường;…

Các đại biểu tham gia tọa đàm tại phiên thảo luận thứ nhất “Đánh giá thực trạng ẩm thực du lịch”
Các đại biểu tham gia Tọa đàm tại phiên thảo luận thứ nhất “Đánh giá thực trạng ẩm thực du lịch”

Kết luận buổi Tọa đàm, ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình nhấn mạnh, trên cơ sở kết quả buổi Tọa đàm, Sở Du lịch, Hiệp hội du lịch sẽ phối hợp với các cấp, các ngành và đơn vị liên quan tổng hợp báo cáo, tham mưu tỉnh xây dựng Kế hoạch phát triển ẩm thực du lịch Ninh Bình để triển khai thực hiện trong thời gian tới; nghiên cứu, triển khai việc công nhận, xếp hạng nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; nhà hàng được yêu thích; định kỳ hằng năm tổ chức Lễ hội hoặc liên hoan ẩm thực du lịch Ninh Bình; nghiên cứu bổ sung một số nội dung trong Nghị quyết số 105 của Hội đồng nhân dân tỉnh về một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2023-2030 để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong việc nghiên cứu, phát triển ẩm thực mang dấu ấn văn hóa, lịch sử của tỉnh để khuyến khích phát triển du lịch.

Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh phát biểu tổng kết, bế mạc Tọa đàm
Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh phát biểu tổng kết, bế mạc Tọa đàm

Thông qua Tọa đàm, nhằm khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực để phát triển du lịch Ninh Bình, kích cầu du lịch, góp phần lưu giữ, nâng tầm các món ăn ngon truyền thống của địa phương phục vụ du khách trong và ngoài nước; đồng thời, quảng bá hình ảnh du lịch Ninh Bình qua các giá trị văn hóa ẩm thực vùng miền gắn với điều kiện sống, sinh hoạt và giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất Cố Đô lịch sử.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đặc sản ẩm thực xứ Mường

Đặc sản ẩm thực xứ Mường

Người Mường ở Việt Nam sinh sống chủ yếu ở vùng thung lũng, dọc các con sông lớn và vùng bán sơn địa, từ đó hình thành nên những tập quán ăn uống, sử dụng nguyên liệu, gia vị rất đặc trưng, tạo nên nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Tin nổi bật trang chủ
"Tiếp tục nghiên cứu, nâng cao nhận thức và quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc"

"Tiếp tục nghiên cứu, nâng cao nhận thức và quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc"

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV - năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, ngày 24/10/2024, tại TP. Thái Nguyên.
Bình Thuận: Khai mạc Tuần lễ Du lịch năm 2024

Bình Thuận: Khai mạc Tuần lễ Du lịch năm 2024

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Sáng 24/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận tổ chức khai mạc Hội chợ trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm du lịch, ẩm thực, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP Bình Thuận và các tỉnh, thành phố cả nước, diễn ra từ ngày 24-27/10 tại khuôn viên Quảng trường Bikini Beach NovaWorld Phan Thiet (xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết), mang đến những trải nghiệm phong phú về văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực.
Diễn đàn Báo chí và Doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc

Diễn đàn Báo chí và Doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc

Tin tức - Thanh Bình - 2 giờ trước
Sáng 24/10, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Báo chí và Doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc”, lần thứ hai, năm 2024.
Masan Group hoàn thành 130% kế hoạch lợi nhuận năm 2024 nhờ tăng trưởng mạnh tiêu dùng – bán lẻ

Masan Group hoàn thành 130% kế hoạch lợi nhuận năm 2024 nhờ tăng trưởng mạnh tiêu dùng – bán lẻ

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
“Quý III/2024, WinCommerce và Masan MEATLife đã đạt lợi nhuận sau thuế dương và là động lực then chốt giúp tối đa hóa giá trị cho cổ đông. Xu hướng này sẽ tăng tốc hơn nữa khi chúng tôi tiếp tục thực hiện các phát kiến chiến lược trong trung hạn. Masan Consumer tiếp tục đà tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận hai con số và đang bước vào giai đoạn tăng tốc khi các xu hướng cao cấp hóa, đổi mới sản phẩm và tiêu dùng bên ngoài gia đình tăng lên. Với đà này, tôi tin rằng Masan sẽ tiến gần đến kế hoạch lợi nhuận sau thuế theo kịch bản tích cực là 2.000 tỷ đồng. Chúng tôi đã và đang tập trung kết hợp toàn bộ nền tảng tiêu dùng bán lẻ của mình, hướng đến mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận hợp nhất hai chữ số cho năm 2025” , Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan chia sẻ.
Ninh Thuận quan tâm chăm lo đội ngũ Người có uy tín

Ninh Thuận quan tâm chăm lo đội ngũ Người có uy tín

Gương sáng giữa cộng đồng - Minh Thu - 3 giờ trước
Lời nói luôn đi đôi với việc làm, những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận đã và đang trở thành những tấm gương sáng trong cộng đồng. Những đóng góp của Người có uy tín đã góp phần quan trọng trong xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.
Ninh Thuận: Đòn bẩy từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ninh Thuận: Đòn bẩy từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chương trình 1719 - T.Nhân-H.Trường (thực hiện) - 3 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Ninh Thuận tập trung thực hiện đầy đủ và hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc giúp vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh có sự đổi thay đáng kể. Đặc biệt, từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) được xem là đòn bẩy để rút ngắn khoảng cách giữa miền núi với miền xuôi. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Pi Năng Thị Thuỷ, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận về tình hình triển khai, thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại địa phương.
Dang dở những dự án tái định cư ở Mường Lát

Dang dở những dự án tái định cư ở Mường Lát

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 23/10, có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát. Dang dở những dự án tái định cư ở Mường Lát. Lan tỏa phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo”. Phục dựng lễ cúng giang sơn của đồng bào Rục dân tộc Chứt. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thúc đẩy văn hóa ẩm thực phát triển du lịch Ninh Bình theo hướng bền vững

Thúc đẩy văn hóa ẩm thực phát triển du lịch Ninh Bình theo hướng bền vững

Ẩm thực - Minh Nhật - 3 giờ trước
Hiệp hội Du lịch Ninh Bình phối hợp với Sở Du lịch tỉnh và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát triển văn hóa ẩm thực du lịch Ninh Bình”, ngày 23/10.
Huyện Lắk (Đắk Lắk): Đồng bào DTTS sống trong cảnh hiểm nguy rình rập từ hệ thống điện tự kéo

Huyện Lắk (Đắk Lắk): Đồng bào DTTS sống trong cảnh hiểm nguy rình rập từ hệ thống điện tự kéo

Xã hội - Lê Hường - 3 giờ trước
Hạ tầng lưới điện quốc gia chưa có, hàng chục năm qua, gần 100 hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk phải tự kéo điện để sử dụng. Đường điện tự kéo vắt tạm trên những cây tre, cây gỗ qua ruộng đồng, ao hồ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đặc biệt mùa mưa gió. Mới đây, cử tri huyện Lắk đã trực tiếp phản ánh về vấn đề này đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tại Hội nghị tiếp xúc cử tri.
Gia tăng trẻ mắc viêm màng não do virus

Gia tăng trẻ mắc viêm màng não do virus

Sức khỏe - Minh Nhật - 4 giờ trước
Thời gian gần đây, nhiều trẻ em có dấu hiệu mệt mỏi, buồn nôn và kêu đau đầu, cha mẹ tưởng con ốm mệt thông thường do thời tiết chuyển mùa, nhưng tới khi con la khóc vì đau đầu dữ dội mới vội vàng đưa con vào bệnh viện và được chẩn đoán mắc viêm màng não do virus. Trong vòng 1 tháng qua, Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận khoảng 200 ca
Bắc Giang: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm hoạt động các câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi

Bắc Giang: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm hoạt động các câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi

Trang địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 24/10, tại TP. Bắc Giang, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi năm 2024. Đây là một trong những hoạt động nằm trong nội dung Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2024.
Kon Tum: Xuất quân tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Lào và Campuchia mùa khô năm 2024 - 2025

Kon Tum: Xuất quân tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Lào và Campuchia mùa khô năm 2024 - 2025

Xã hội - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng 24/10, tại TP. Kon Tum, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ xuất quân cho Đội K53 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) lên đường triển khai nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ tại Lào và Campuchia mùa khô năm 2024 - 2025.