Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công công trình tôn tạo Di tích Khu Trung tâm đề kháng Him Lam, lễ gắn biển đường Phạm Văn Đồng

PV - 19:00, 17/04/2024

Chiều 17/4, tiếp tục chương trình công tác tại Điện Biên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công công trình bảo tồn, tôn tạo Di tích Khu Trung tâm đề kháng Him Lam, thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt Điện Biên Phủ; Lễ gắn biển tuyến đường mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và tuyến đường mang tên Anh hùng Nguyễn Ngọc Bảo tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công công trình tôn tạo Di tích Khu Trung tâm đề kháng Him Lam, lễ gắn biển đường Phạm Văn Đồng. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công công trình tôn tạo Di tích Khu Trung tâm đề kháng Him Lam, lễ gắn biển đường Phạm Văn Đồng. (Ảnh: TTXVN)

Cùng dự có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan Trung ương và tỉnh Điện Biên, các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và đại diện gia đình cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, là 1 trong 10 Di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng được xếp hạng đầu tiên trong cả nước.

Hiện nay, Di tích Quốc gia đặc biệt Điện Biên Phủ có tổng số 45 điểm di tích thành phần, có giá trị to lớn, có một không hai trên thế giới, có giá trị, vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà còn có giá trị, ý nghĩa lịch sử lớn lao đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình, các lực lượng tiến bộ trên thế giới.

Trung tâm đề kháng Him Lam thuộc phân khu trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, cách sở chỉ huy của tướng De Castries 2,5km về phía đông bắc và được mệnh danh là “cánh cửa thép” của tập đoàn cứ điểm. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, tiếng pháo tấn công vào cụm cứ điểm Him Lam mở màn cho Chiến dịch vào ngày 13/3/1954 là sự kiện hết sức quan trọng. Trong trận chiến này, Anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai của địch để đồng đội mình xung phong, tấn công giành chiến thắng.

Giai đoạn II của dự án bảo tồn, tôn tạo Di tích Khu Trung tâm đề kháng Him Lam gồm các hạng mục chính như phù điêu dài 45m; nhà dâng hương, sân dâng hương, sân quảng trường, bãi đỗ xe, hệ thống cây xanh, vườn hoa… Dự án có tổng mức đầu tư hơn 90 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, địa phương và xã hội hóa.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên tiến hành điều chỉnh điểm đầu, điểm cuối của 6 tuyến đường và đặt tên cho 39 tuyến đường, trong đó có tuyến đường Phạm Văn Đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ gắn biển đường mang tên Phạm Văn Đồng tại thành phố Điện Biên Phủ. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ gắn biển đường mang tên Phạm Văn Đồng tại thành phố Điện Biên Phủ. (Ảnh: TTXVN)

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1906 - 2000) là người học trò xuất sắc, người đồng chí tin cậy, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một chiến sĩ cách mạng vô sản kiên cường; một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt, tiền bối của cách mạng Việt Nam; có công lao to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Suốt cuộc đời với 75 năm hoạt động cách mạng liên tục, 41 năm là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 35 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, 32 năm làm Thủ tướng Chính phủ, 10 năm là Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Phạm Văn Đồng đã có nhiều cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Năm 1953, đồng chí Phạm Văn Đồng với chức danh Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ là một trong những đồng chí lãnh đạo có mặt tại cuộc họp của Bộ Chính trị vào ngày 6/12/1953 để bàn, quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ, với quyết tâm tiêu diệt bằng được tập đoàn cứ điểm này. Sau đó, Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng được phân công làm Chủ tịch Hội đồng Cung cấp mặt trận Trung ương, có trách nhiệm huy động bảo đảm công tác hậu cần cho Chiến dịch.

Con đường được mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng là tuyến giao thông huyết mạch nối 2 phường Mường Thanh-Thanh Trường của thành phố Điện Biên Phủ qua con sông Nậm Rốm lịch sử.

39 tuyến đường tại thành phố Điện Biên Phủ được đặt tên trong dịp này gồm:

10 tuyến đường mang tên các danh nhân trong lịch sử: Đường Lê Thái Tổ, Đường Nguyễn Trãi, Đường Lương Thế Vinh, Đường Tôn Đức Thắng, Đường Phạm Văn Đồng, Đường Tố Hữu, Đường Hoàng Cầm, Đường Hoàng Đạo Thúy, Đường Đỗ Nhuận, Đường Hoàng Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ gắn biển đường Nguyễn Ngọc Bảo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ gắn biển đường Nguyễn Ngọc Bảo.

24 tuyến đường mang tên các Anh hùng được phong tặng trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ gồm: Đường Phùng Văn Khẩu, Đường Hoàng Đăng Vinh, Đường Hoàng Văn Nô, Đường Lưu Viết Thoảng, Đường Nguyễn Phú Xuyên Khung, Đường Tạ Quốc Luật, Đường Nguyễn Ngọc Bảo, Đường Bùi Đình Cư, Đường Nguyễn Văn Ty, Đường Dương Quảng Châu, Đường Hoàng Khắc Dược, Đường Phan Tư, Đường Nguyễn Văn Bạch, Đường Trần Văn Cam, Đường Đặng Đình Hồ, Đường Trần Đình Hùng, Đường Lâm Viết Hữu, Đường Chu Văn Khâm, Đường Hà Văn Nọa, Đường Đặng Đức Song, Đường Nguyễn Văn Thuần, Đường Lộc Văn Trọng, Đường Lê Văn Dỵ, Đường Trịnh Văn Huyền.

Một tuyến đường mang tên cán bộ tiền khởi nghĩa của Điện Biên là Đường Nguyễn Bá Lạc.

Một tuyến đường đặt tên theo danh từ địa phương có ý nghĩa tiêu biểu và địa danh tiêu biểu của đất nước là Đường Hòa Bình.

Hai tuyến đường mang tên các địa danh lịch sử cách mạng, kháng chiến của tỉnh, gồm Đường Mường Phăng, Đường Mường Then.

Một tuyến đường mang tên các sự kiện tiêu biểu có ý nghĩa ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển của tỉnh Điện Biên là Đường Quyết Tiến.

Hiện nay, thành phố Điện Biên Phủ có diện tích tự nhiên gần 309 km2, 12 đơn vị hành chính, gồm hơn 24 km2 nội thành và hơn 284 km2 thuộc địa giới các xã ngoại thành; dân số toàn thành phố khoảng 81.690 người.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trưa 20/6, Lễ đón chính thức Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành đón Nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Lễ đón.
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 8 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 8 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 8 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.