Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng: “Ngành Ngân hàng cần quan tâm hơn nữa chất lượng cán bộ“

PV - 09:56, 10/01/2018

Thủ tướng yêu cầu ngành Ngân hàng quan tâm hơn nữa đến chất lượng cán bộ, đến đạo đức để có biện pháp quản lý, hạn chế tối đa những sai phạm.

Chiều 9/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo một số Bộ, ngành, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trong hệ thống ngân hàng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

 

Thủ tướng cho rằng, trong kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm qua có sự đóng góp quan trọng của ngành Ngân hàng. Với chính sách tỷ giá hợp lý đã giúp tăng nhanh dự trữ ngoại hối, về đích trước mục tiêu năm 2020 đạt 50 tỷ USD dự trữ ngoại hối, cụ thể là hết năm 2017 đã đạt 53 tỷ USD.

Đồng tiền Việt Nam được đánh giá là đồng tiền ổn định nhất Châu Á. Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chính sách tài khóa, góp phần kiểm soát lạm phát thấp hơn mục tiêu, góp phần giúp một số mặt hàng thiết yếu tăng giá để tiệm cận với thị trường, trong đó có giá điện.

Thành công quan trọng nữa là hệ thống ngân hàng tiếp tục là kênh huy động và cung ứng vốn quan trọng cho nền kinh tế, với mức tăng trưởng tín dụng 16%. Cơ cấu tín dụng hợp lý, ưu tiên vốn cho những lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và các lĩnh vực ưu tiên khác. Vốn tín dụng chính sách, trong đó có vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội đóng góp quan trọng vào công tác giảm nghèo.

Lãi suất năm qua cũng đã giảm 0,5 - 1%, giúp doanh nghiệp giảm chi phí vốn. Thủ tướng nhìn nhận và hoan nghênh phát biểu của đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại hội nghị là sẽ giảm tiếp 0,5% nữa từ ngày mai (10/1).

Cùng với đó, công tác cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu được quan tâm và đã chủ động. Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của thể chế, chính sách, Thủ tướng đánh giá cao NHNN đã ban hành nhiều thể chế, trong đó Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020”. Nhiều ngân hàng tái cơ cấu thành công, nợ xấu giảm.

Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả, duy trì sự ổn định của thị trường tiền tệ; tiếp tục kiểm soát được lạm phát ở mức 3,53%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra, tạo dư địa để Chính phủ điều chỉnh giá một số mặt hàng nhà nước quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho chính sách tài khóa, vĩ mô khác phát huy tác dụng, từ đó tạo nền tảng duy trì ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp trong trung và dài hạn. Đây được coi là thành công quan trọng nhất của điều hành chính sách tiền tệ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Thống đốc Lê Minh Hưng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Thống đốc Lê Minh Hưng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục như chất lượng tín dụng được cải thiện nhưng chưa bền vững. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch tương đối tích cực nhưng chưa chủ động, mạnh mẽ theo hướng thị trường. Vẫn còn tổ chức tín dụng yếu kém, nợ xấu cao cần tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ hơn. Công tác thanh tra, giám sát ngân hàng tuy có tiến bộ nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Khả năng phát hiện và cảnh báo sớm, phòng ngừa và ngăn chặn rủi ro trong hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng còn hạn chế.

Nhấn mạnh các mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng năm 2018 của nền kinh tế, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước: “Phải tiếp tục ổn định đồng tiền, kiểm soát tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%. Tiếp tục điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp, giảm lãi suất cho vay một cách phù hợp, mở rộng tín dụng đi đôi với nâng cao chất lượng. Tập trung tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt khu vực sản xuất kinh doanh, chế biến, chế tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu”.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Tiếp tục ổn định thị trường ngoại tệ và tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối chứ không dừng lại ở con số 53 tỷ USD hiện nay. Cùng với đó hệ thống tín dụng triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu; xử lý hiệu quả các tổ chức tín dụng yếu kém và nợ xấu theo nguyên tắc thị trường, cải thiện nhanh tình trạng nợ xấu. Ngân hàng Nhà nước cũng cần cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư kinh doanh tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng tình với những phương hướng, nhiệm vụ mà Ngân hàng Nhà nước nêu ra trong năm 2018 tại hội nghị, Thủ tướng đề nghị thực hiện tốt theo phương châm 8 chữ “Chủ động, an toàn, linh hoạt, hiệu quả”.

“Thủ tướng đề nghị tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó chính sách tiền tệ, tỷ giá phải tiếp tục được điều hành hiệu quả và kết hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để thực hiện cho được cam kết ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp, thúc đẩy tăng trưởng 2018 cũng như trong trung và dài hạn” – Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu ngành Ngân hàng quan tâm hơn nữa đến chất lượng cán bộ, đến đạo đức để có biện pháp quản lý, hạn chế tối đa những sai phạm, bởi những bài học sai phạm vừa qua là hết sức đớn đau.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng chỉ đạo cần quản lý tốt hơn nữa thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, dự báo được những biến động bất lợi, phấn đấu tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế. Cùng với đó là hướng tín dụng tập trung vào những lĩnh vực Chính phủ ưu tiên phát triển. Cần quan tâm phát triển thị trường tín dụng tiêu dùng, tài chính vi mô, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị ngành Ngân hàng đẩy mạnh phát triển ứng dụng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại để theo kịp xu hướng mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hội nhập hiệu quả với hệ thống ngân hàng quốc tế. Chú trọng bảo đảm an ninh an toàn, tránh rủi ro, tiêu cực từ mặt trái của công nghệ số. Chủ động triển khai đề án hoàn thiện khung pháp lý quản lý chặt chẽ các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Thủ tướng đề nghị có giải pháp bảo đảm cung ứng tiền, không để biến động lớn, cần có kịch bản cụ thể ứng phó trong mọi tình huống, bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động thanh toán và hệ thống ATM thông suốt./.

Theo vov

Tin cùng chuyên mục
Kết nối giao thương các sản phẩm OCOP

Kết nối giao thương các sản phẩm OCOP

Với dân số trên 10 triệu người, Hà Nội là thị trường tiêu thụ nông sản tiềm năng của khu vực phía Bắc. Cuối tháng 7 vừa qua, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ), UBND TP. Hà Nội phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Tại đây, 550 sản phẩm OCOP và trên 200 sản phẩm tiềm năng, sản phẩm đặc sản vùng, miền của 27 tỉnh, thành trong cả nước đã được trưng bày, quảng bá.
Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Gương sáng giữa cộng đồng - Thành Nhân - 1 giờ trước
Người T’rin (một nhánh của dân tộc Cơ Ho) tại xã Giang Ly, huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) vốn yêu rừng và sống gắn bó với rừng, nhưng lâu nay chưa ai nghĩ đến việc tận dụng rừng để làm du lịch sinh thái. Mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ của đồng bào mình, hơn 10 năm nay, già làng Mà A Giá âm thầm giữ rừng, giữ nước để làm nên một khu du lịch sinh thái cuốn hút giữa đại ngàn mang tên Mà Giá.
Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 1 giờ trước
Cùng với Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ “chia lửa” với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi dập dịch Covid-19, với trách nhiệm của công ty dinh dưỡng hàng đầu của cả nước, luôn đồng hành cùng chính phủ và cộng đồng trong “cuộc chiến” với đại dịch, Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương: TP. Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Về bản Háng Đề Đài

Về bản Háng Đề Đài

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 1 giờ trước
Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…
Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Môi trường sống - Khánh Thi - 1 giờ trước
Năm nay, dưới tác động của La Nina (hiện tượng nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường, gây bão tố trên Đại Tây Dương, ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau), nước ta sẽ đón những trận mưa lũ đặc biệt lớn có thể sẽ xảy ra, nhất là ở miền Bắc. Song, việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch theo từng cấp độ, diễn biến tình hình và nguyên tắc “4 tại chỗ” như trong giai đoạn trước; chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và trong tình huống dịch bùng phát lại ở cấp độ cao...
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Sức khỏe - Sỹ Hào - 1 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 113/2015/QH13 về “Phát triển đội ngũ nhân viên, cộng tác viên y tế thôn, bản (YTTB) nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới”, Bộ Y tế đã triển khai nhiều dự án liên quan đến phát triển đội ngũ nhân viên YTTB. Tuy nhiên, hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ này vẫn chưa thống nhất.
Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Để bảo đảm nguồn điện ổn định, phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 diễn ra từ 8 – 10/8, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng các phương án dự phòng chủ động ứng phó và giải quyết mọi tình huống.
Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Đời sống - Xã hội - PV - 2 giờ trước
Từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.
Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Chủ động tiến hành rà soát danh sách các hộ nghèo, lựa chọn, bình xét dân chủ để phân bổ, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thiết bị máy móc hỗ trợ sản xuất theo nhu cầu của người dân… là cách làm mang lại hiệu quả tích cực khi triển khai thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135 trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Thông qua nguồn hỗ trợ, bà con những vùng khó khăn trên địa bàn có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống.
Văn Quan (Lạng Sơn): Ổn định hoạt động tổ chức bộ máy cơ sở sau sáp nhập

Văn Quan (Lạng Sơn): Ổn định hoạt động tổ chức bộ máy cơ sở sau sáp nhập

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lạng Sơn theo Nghị quyết 818/NQ-UBTVQH14, toàn huyện Văn Quan còn 16 xã và 1 thị trấn, giảm 7 xã so với năm 2019. Mặc dù, các đơn vị hành chính cấp xã đã nhanh chóng đi vào hoạt động, tuy nhiên, sau sáp nhập cán bộ, công chức, viên chức dôi dư số lượng nhiều, đặc biệt việc cán bộ tiếp cận địa bàn mới, khối lượng công việc tăng, ít nhiều ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả công việc.