Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng: Khẩn trương bố trí đủ kinh phí, chi trả cho người nghỉ việc "càng sớm càng tốt"

PV - 14:05, 09/05/2025

Kết luận Phiên họp Chính phủ chuyên đề về sắp xếp, tổ chức đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp vào sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo khẩn trương bố trí đủ kinh phí, hướng dẫn tạm ứng kinh phí để chi trả "càng sớm càng tốt" cho người xin nghỉ theo chế độ và dôi dư trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Phiên họp của Chính phủ về việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Phiên họp của Chính phủ về việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp của Chính phủ về việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Tham dự Phiên họp có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ.

Tại Phiên họp, Chính phủ đã nghe và thảo luận, cho ý kiến vào báo cáo tình hình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; tờ trình về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, tờ trình về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh để trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua.

Thủ tướng đánh giá cao ý kiến của các đại biểu; thống nhất hoàn thiện các tờ trình của Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng đánh giá cao ý kiến của các đại biểu; thống nhất hoàn thiện các tờ trình của Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Giảm 6.714 đơn vị hành chính cấp xã

Theo Ban Chỉ đạo sắp xếp tổ chức đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp của Chính phủ, với tinh thần "vừa chạy, vừa xếp hàng", cả hệ thống chính trị vào cuộc, ngay sau khi kết thúc Hội nghị quán triệt của Bộ Chính trị, các địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo và ban hành kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã.

Tất cả các địa phương đã tập trung đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành việc lấy ý kiến Nhân dân với tỉ lệ đồng thuận đạt trung bình gần 96%; Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã trong cả nước đã ban hành Nghị quyết thông qua các Đề án với tỉ lệ đồng thuận đa số đạt 100%.

Đến ngày 08/5/2025, đã hoàn thành toàn bộ hồ sơ, đề án để tham mưu Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc sắp xếp đơn vị hành chính của 63 tỉnh, thành phố (thuộc 34 tỉnh, thành phố mới) và hồ sơ Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh trình Quốc hội xem xét, quyết định. Theo đó, sau sắp xếp, dự kiến cả nước có 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 3.321 đơn vị hành chính cấp xã, giảm tương ứng 29 đơn vị hành chính cấp tỉnh và 6.714 đơn vị hành chính cấp xã.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự kiến sau sắp xếp, số lượng biên chế cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh khoảng 91.784 người, giảm 18.449 người; biên chế cán bộ, công chức cấp xã bố trí khoảng hơn 199.000 người, giảm khoảng 110.000 người; kết thúc hoạt động của người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã trong cả nước là hơn 120.000 người.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo cũng dự kiến kinh phí tiết kiệm chi tiền lương và định mức chi hành chính trong giai đoạn từ 2026-2030 của cả nước nhờ sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; dự kiến chi trả chế độ, chính sách cho đối tượng nghỉ; kinh phí đóng bảo hiểm xã hội cho các trường hợp nghỉ hưu trước tuổi mà không bị trừ tỉ lệ lương hưu.

Các đại biểu cho rằng, việc sắp xếp, tổ chức đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp là vấn đề lớn, khó, liên quan nhiều cơ quan, nhiều lĩnh vực, thời gian gấp, cùng với việc hoàn thiện đề án trình Quốc hội, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tiếp tục phát huy vai trò chủ động, tích cực trong triển khai thực hiện Đề án tại địa phương; trong đó, chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trụ sở, tài chính, tài sản công, phương án sắp xếp, bố trí nhân sự... để triển khai ngay khi Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành các Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã; đồng thời chủ động xây dựng phương án kiện toàn các cơ quan, tổ chức của Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở địa phương sau sắp xếp.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng với đó, thực hiện công khai, minh bạch trong xây dựng phương án sắp xếp nhân sự và giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bị tác động sau sắp xếp; duy trì tốt hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp trong thời gian chuyển tiếp, bảo đảm mọi nhiệm vụ quản lý nhà nước trên địa bàn được thực hiện liên tục, hiệu quả, không gián đoạn việc cung cấp dịch vụ hành chính, dịch vụ công phục vụ người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Nhân dân đồng tình cao và kỳ vọng

Kết luận Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao ý kiến của các đại biểu; thống nhất hoàn thiện các tờ trình của Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Khái quát 5 điểm nổi bật trong những việc đã làm được, Thủ tướng cho biết số đơn vị hành chính cấp tỉnh dự kiến giảm từ 63 xuống còn 34; số đơn vị hành chính cấp xã từ 10.035 xuống còn 3.321, giảm 66,91%; không tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các quy trình, thủ tục về sắp xếp đơn vị hành chính được thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị và các quy định; tổ chức quán triệt, triển khai trong cả hệ thống chính trị và lấy ý kiến rộng rãi Nhân dân; nhận được sự đồng tình cao, hợp ý Đảng, lòng dân; Nhân dân kỳ vọng sau sắp xếp hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp sẽ hiệu quả hơn, thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Theo Thủ tướng, đi đôi với việc sắp xếp đơn vị hành chính, Chính phủ, các bộ, ngành cũng tích cực xây dựng, ban hành các văn bản, quy định để triển khai đồng bộ, với tinh thần một luật sửa nhiều luật, một văn bản sửa nhiều văn bản; những vấn đề cấp bách thì phải làm ngay, vấn đề cần đánh giá tác động thì nghiên cứu sâu thêm, không cầu toàn, không nóng vội.

Cùng với đó, các cơ quan đã xây dựng các chính sách đối với cán bộ, công chức bị tác động trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính địa phương; vừa làm vừa rút kinh nghiệm, làm tốt công tác tư tưởng để tạo đồng thuận cao. Sau khi ổn định tổ chức bộ máy theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và thực hiện các chế độ chính sách cho cán bộ dôi dư, thì phải sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ để vận hành ngay, bảo đảm hoạt động tốt của bộ máy chính quyền các cấp, không để gián đoạn công việc.

Về những công việc thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ sắp xếp đơn vị hành chính 2 cấp để trình Quốc hội xem xét, thông qua. Sau khi Quốc hội thông qua thì tổ chức thực hiện ngay, Thủ tướng giao 26 tổ công tác của các thành viên Chính phủ tiến hành kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện và giải quyết các vướng mắc phát sinh nếu có.

Bộ Tài chính khẩn trương bố trí đủ kinh phí để chi trả cho người xin nghỉ theo chế độ và dôi dư trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và đơn vị hành chính địa phương, có hướng dẫn ứng trước kinh phí của các bộ, ngành, địa phương để chi trả càng sớm càng tốt, không để ách tắc; cũng như hướng dẫn sắp xếp tài sản, cơ sở vật chất trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính.

Chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát công tác tổ chức cán bộ, không để khoảng trống việc cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, tổ chức và doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh, các xã thành lập các trung tâm dịch vụ hành chính công, cung cấp thủ tục hành chính không phụ thuộc địa giới hành chính.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần khẩn trương xây dựng, hoàn thiện thể chế, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi và tăng cường kiểm tra, giám sát; các cơ quan ở Trung ương tập trung xây dựng chiến lược, kế hoạch, thể chế, cơ chế, chính sách, cơ chế huy động nguồn lực, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, thiết kế công cụ kiểm tra, giám sát và khen thưởng, kỷ luật.

Thủ tướng lưu ý, cùng với sắp xếp, tổ chức đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, các bộ, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, các nhiệm vụ lớn, quan trọng khác, trong đó phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8% trở lên trong năm 2025; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại hơn 2.200 dự án trên cả nước với tổng số vốn gần 6 triệu tỷ đồng và hơn 300.000 ha đất đang ách tắc.

Đặc biệt, tổ chức thực hiện tốt "bộ tứ chiến lược" theo các Nghị quyết đã được Bộ Chính trị ban hành gồm: Nghị quyết 57 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; Nghị quyết 59 về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Nghị quyết 66 về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật; Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân.

Thủ tướng đề nghị, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền; thần tốc, táo bạo hơn nữa để cả nước hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, vững bước bước vào kỷ nguyên mới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đoàn Bộ Dân tộc và Tôn giáo dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo tại Campuchia

Đoàn Bộ Dân tộc và Tôn giáo dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo tại Campuchia

Đoàn công tác Bộ Dân tộc và Tôn giáo Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung dẫn đầu đã tới Vương quốc Campuchia tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ 3. Sự kiện diễn ra từ 27 - 29/10/2025.
Quảng Ngãi: Tiếp tế lương thực cho gần 70 người bị mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Quảng Ngãi: Tiếp tế lương thực cho gần 70 người bị mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Trang địa phương - Ngọc Chí - 3 phút trước
Mưa lớn kéo dài khiến Đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực đèo Lò Xo, giáp ranh giữa tỉnh Quảng Ngãi và TP. Đà Nẵng tiếp tục xảy ra sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông nhiều ngày qua. Lực lượng chức năng thường xuyên tiếp tế lương thực cho gần 70 người đang mắc kẹt trên đèo.
Thủ tướng đề xuất 3 trọng tâm cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN-New Zealand

Thủ tướng đề xuất 3 trọng tâm cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN-New Zealand

Thời sự - PV - 9 phút trước
Sáng ngày 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-New Zealand.
Lan tỏa múa dân gian Tây Nguyên đến người trẻ buôn làng

Lan tỏa múa dân gian Tây Nguyên đến người trẻ buôn làng

Sắc màu 54 - Lê Hường - 20 phút trước
Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức thành công lớp tập huấn múa dân gian Tây Nguyên cho các bạn trẻ đến từ các câu lạc bộ, đội văn nghệ, buôn làng trên địa bàn tỉnh. Đây là lớp tập huấn đầu tiên về văn hóa dân gian được tổ chức trong cộng đồng, lan tỏa đến các bạn trẻ buôn làng.
ASEAN và Trung Quốc cần duy trì vai trò là động lực tăng trưởng ở châu Á-Thái Bình Dương

ASEAN và Trung Quốc cần duy trì vai trò là động lực tăng trưởng ở châu Á-Thái Bình Dương

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Bước sang ngày làm việc thứ ba, cũng là ngày cuối cùng trong chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, sáng 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 28.
Ngọn đồi đổ sập vùi lấp hoàn toàn 2 ngôi nhà ở xã vùng cao Đà Nẵng

Ngọn đồi đổ sập vùi lấp hoàn toàn 2 ngôi nhà ở xã vùng cao Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Trưa 28/10, ông Châu Minh Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Trà Leng (Đà Nẵng) cho biết, rạng sáng cùng ngày, ngọn đồi ở thôn 1 bất ngờ đổ sập xuống, vùi lấp 2 ngôi nhà ở phía dưới.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Đà Nẵng: Kịp thời đưa 3 người bị thương ở vùng lũ đến bệnh viện

Đà Nẵng: Kịp thời đưa 3 người bị thương ở vùng lũ đến bệnh viện

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Trưa 28/10, Thượng tá Nguyễn Hữu Thắng - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Đà Nẵng cho biết, đã chỉ đạo lực lượng quân sự địa phương hỗ trợ 3 người bị thương ở vùng lũ Vu Gia (Đà Nẵng) đến bệnh viện kịp thời.
Đà Nẵng trở thành điểm đến yêu thích của các KOL, KOC và nhà sáng tạo nội dung toàn cầu

Đà Nẵng trở thành điểm đến yêu thích của các KOL, KOC và nhà sáng tạo nội dung toàn cầu

Văn hóa dân tộc - PV - 3 giờ trước
Từ đầu tháng 10/2025 đến nay, Đà Nẵng liên tục đón nhiều KOL, KOC (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội) tế đến từ các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Trung Đông... thực hiện các chiến dịch quảng bá, ghi hình và sáng tạo hàng nghìn video, hình ảnh lan tỏa mạnh mẽ trên TikTok, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng mạng xã hội khác.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 3

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 3

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 28/10, tại Hải Phòng, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 3 (31/10/1945-31/10/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.
Khánh Hòa: Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 150 chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo

Khánh Hòa: Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 150 chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo

Tôn giáo - Tín ngưỡng - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Từ ngày 27 - 30/10, Trường Chính trị tỉnh, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 150 chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo năm 2025.
Nhiều dự án tiêu biểu tại cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh năm 2025

Nhiều dự án tiêu biểu tại cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh năm 2025

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Trong hai ngày 26 - 27/10, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao và Trung tâm BSA phối hợp tổ chức vòng chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh năm 2025.