Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng: Đại lễ Vesak đã vượt trên một lễ hội văn hóa tôn giáo thông thường

PV - 11:44, 12/05/2019

Trong không khí trang nghiêm của Đại lễ Vesak 2019, chúng ta cùng tưởng niệm, tôn vinh đức Phật và cùng suy ngẫm về chân lý hoà bình, về tinh thần khoan dung, lòng từ bi; đồng thời phát huy những chân lý đó vào thực tiễn cuộc sống.

Thủ tướng bày tỏ điều này tại lễ khai mạc Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 diễn ra sáng 12/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Hà Nam).

Đại lễ có sự tham dự của với hơn 1.650 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, nhà nghiên cứu... đến từ hơn 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao các nước đến tham dự như: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại lễ Vesak 2019. Ảnh VGP/Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại lễ Vesak 2019. Ảnh VGP/Quang Hiếu.

Phát biểu trước các đại biểu trong nước và quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc đã vượt trên một lễ hội văn hoá tôn giáo thông thường, nhằm phát huy tinh hoa của đạo Phật và trao truyền tới tất cả chúng ta thông điệp lâu đời của Đức Phật Thích Ca về hoà bình, hoà hợp, khoan dung và nhân ái mà đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị. Đó cũng là nền tảng cho việc thiết lập mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc, tôn giáo và là chất liệu để góp phần xây dựng cuộc sống văn minh, đem đến hòa bình, thịnh vượng và phát triền bền vững, vì lợi ích tốt đẹp của nhân loại.

Năm 1999, Lễ Phật đản đã được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận là một trong những hoạt động văn hóa quốc tế lớn toàn cầu - Đại lễ Vesak. Từ năm 2004, Liên Hợp Quốc tổ chức hàng năm Đại lễ Vesak, đây là cơ hội để các Phật tử thể hiện sâu sắc niềm tin vào giáo lý của đức Phật, đồng thời phát huy tinh thần Từ bi - Trí tuệ và Hòa bình.

Đại lễ Vesak là sự thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của Liên Hợp Quốc đối với hoạt động mang tính xã hội rộng rãi, vì một thế giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đồng thời duy trì, nuôi dưỡng và phát huy những giá trị tích cực trong triết lý của đạo Phật để cùng nhau xây dựng thế giới hoà bình, dù có sự khác biệt về ngôn ngữ, về truyền thống văn hoá giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Thủ tướng bày tỏ, trong không khí trang nghiêm của Đại lễ Vesak 2019, chúng ta cùng tưởng niệm, tôn vinh đức Phật và cùng suy ngẫm về chân lý hòa bình, về tinh thần khoan dung, lòng từ bi; đồng thời phát huy những chân lý đó vào thực tiễn cuộc sống, giảm thiểu xung đột và khổ đau, thiết lập mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia, dân tộc và cùng xây dựng một thế giới hòa bình, an lạc cho toàn nhân loại. Đó là một sự đồng điệu với các mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững, thịnh vượng, không ai bị bỏ lại phía sau, mà Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.

Thủ tướng cho rằng, thế giới đã bước vào thiên niên kỷ thứ ba, các quốc gia ngày càng phát triển, của cải vật chất ngày càng nhiều hơn nhưng cuộc sống hiện thực của người dân tại không ít nơi còn chịu khổ đau do chiến tranh, xung đột, thiên tai, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… Nhiều người với lối sống thực dụng đang xa dần hoặc quên đi những giá trị nhân bản. Sự quan tâm về vật chất quá lớn đã làm rộng ra một cách sâu sắc khoảng cách giữa giàu và nghèo, làm cho nền tảng đạo đức truyền thống của nhiều quốc gia bị ảnh hưởng. Trước thực tế đó, tại Đại lễ Vesak hôm nay, Thủ tướng kêu gọi, “chúng ta hãy cùng tĩnh tâm, chiêm nghiệm lời Phật dạy để tìm ra giải pháp và cùng nhau hành động để bảo vệ, kiến tạo cho thế giới ngày càng an lạc, tốt đẹp hơn”.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đánh giá cao chủ đề thảo luận của Đại lễ Vesak lần này là: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” thể hiện trách nhiệm của Phật giáo với hiện thực và tương lai xã hội, cũng như thông điệp từ Đại lễ: Mỗi người chúng ta chính là sứ giả của đức Phật, hãy cùng quan tâm, chia sẻ, hiện thực hóa thông điệp về hòa bình, đoàn kết và yêu thương vào thực tiễn cuộc sống, góp phần đẩy lùi những xung đột, khổ đau, đói nghèo, đưa con người tới cuộc sống an vui, làm tỏa sáng ý nghĩa Vesak trong khắp cõi nhân gian, kiến tạo một cõi Niết bàn trong thế giới hiện thực.

Thủ tướng cho biết, Phật giáo là tôn giáo có lịch sử từ lâu đời, gắn bó sâu sắc với văn hóa truyền thống và đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, với tấm gương sáng của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Từ hào quang của ngôi vương cao quý, niềm kiêu hãnh anh dũng chiến thắng ngoại xâm, Ngài đã đến với chân lý anh minh, từ bi, hỷ xả của giáo lý Phật giáo và hành đạo cứu giúp muôn dân. Nối tiếp truyền thống, trong nhiều năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng phát triển và lớn mạnh, thể hiện rõ ý chí hòa hợp, đoàn kết và thống nhất, khẳng định ví trí, vai trò, góp phần xây dựng đất nước. Việc tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019, thêm một lần nữa khẳng định Nhà nước Việt Nam quan tâm và tôn trọng những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, trong đó có Phật giáo, hướng con người tới chân, thiện, mỹ, phù hợp với văn hóa, đạo đức và lối sống hướng thiện của con người Việt Nam.

Với chủ trương chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế, nhân dân trên toàn thế giới với tinh thần đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, vì sự hòa hợp giữa các dân tộc, góp phần củng cố những giá trị văn hóa cao đẹp của toàn nhân loại. Trong lĩnh vực văn hóa tinh thần, Việt Nam chủ trương bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; đồng thời, tiếp thu, đón nhận tinh hoa văn hóa thế giới và hội nhập với các nền văn hóa tiên tiến trên thế giới.

Thủ tướng tin tưởng rằng, “với nỗ lực chung của mỗi chúng ta vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 được tổ chức tại Việt Nam lần này sẽ thành công tốt đẹp, thành tựu viên mãn”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức tắm Phật. Ảnh VGP/Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức tắm Phật. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại Đại lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Vesak 2019 nhắc lại cách đây 26 thế kỷ, Đức Phật ra đời mang theo thông điệp đề cao trí tuệ, sự hiểu biết và lòng từ bi, hướng tới xây dựng một xã hội bình đẳng, không có giai cấp, xã hội vì hòa bình, không chiến tranh, hận thù.

"Thông qua cuộc đời của Đức Phật cho chúng ta thấy rằng, hạnh phúc thực sự của mỗi người không phải chỉ tìm trong vật chất, mà thay vào đó, phải đi tìm sự an lạc trong tâm hồn. Xét trên bình diện quốc gia, thay vì đuổi theo tăng trưởng vô độ, không giới hạn hãy tăng trưởng sự giàu có tâm linh, an lạc, hạnh phúc và tôn trọng, bảo vệ môi trường", Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nói và kêu gọi Phật giáo thế giới đoàn kết, dấn thân hành động nhập thế, chia sẻ các giải pháp trị liệu đối với các thách thức xã hội trong thời đại hiện nay.

Ảnh VGP/Quang Hiếu Ảnh VGP/Quang Hiếu

Hòa thượng Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc cho rằng Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển, góp phần vào sự phát triển của Phật giáo thế giới. Chủ đề của Vesak năm nay đã thể hiện sự đóng góp của Phật giáo với sự phát triển của thế giới. "Chúng ta cùng nhau hội tụ ở đây để nêu những vấn đề quan ngại và ý kiến theo quan niệm Phật giáo để mang lại hòa bình, phát triển cho thế giới".

Gửi thông điệp tới lễ khai mạc qua qua video, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres nói rằng: "Tất cả chúng ta, là Phật tử hay không là Phật tử, đều có thể suy nghiệm về cuộc đời của Đức Phật và tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy của Ngài. Trong thời điểm sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và sự độ lượng ngày một thu hẹp lại, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết. Vào Ngày Vesak lần này, chúng ta hãy cùng nhau làm mới cam kết về xây dựng một thế giới hòa bình và chân giá trị cho tất cả"./.

(chinhphu.vn)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ấn tượng Khu trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo: "Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển"

Ấn tượng Khu trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo: "Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển"

Trong không gian Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, khu trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo mang đến thông điệp Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển, khẳng định mối liên kết bền chặt giữa các dân tộc và tôn giáo trong một cộng đồng thống nhất. Đây không chỉ là sự tái hiện những chặng đường lịch sử đầy tự hào, mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc - nền tảng vững chắc để xây dựng một Việt Nam hòa bình, thịnh vượng.
Cuộc đồng hành trọn nghĩa, vẹn tình trong hành trình 80 mùa Xuân của đất nước

Cuộc đồng hành trọn nghĩa, vẹn tình trong hành trình 80 mùa Xuân của đất nước

Thời sự - Cù Hương - 6 giờ trước
Trong suốt hành trình giữ nước và dựng nước, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong quá trình đất nước đổi mới và hội nhập.
Rực rỡ sắc màu tại không gian triển lãm của Bộ Dân tộc và Tôn giáo trong Ngày hội non sông

Rực rỡ sắc màu tại không gian triển lãm của Bộ Dân tộc và Tôn giáo trong Ngày hội non sông

Thời sự - Hồng Phúc - Tuấn Ninh - 21:33, 28/08/2025
Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng 80 năm Quốc khánh với chủ đề “Rạng rỡ Việt Nam: 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), trở thành ngày hội lớn của non sông. Trong khuôn khổ triển lãm có không gian trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo với tinh thần Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển.
Văn nghệ sĩ - Chiếc

Văn nghệ sĩ - Chiếc "sàng" của đời sống hiện thực

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:14, 28/08/2025
Trải qua 80 năm xây dựng và phát triển (28/8/1945 – 28/8/2025), ngành Văn hoá đã đồng hành cùng đất nước. Trong chặng đường ấy, văn nghệ sĩ luôn giữ một vị trí đặc biệt: Người sáng tạo cái đẹp, người truyền cảm hứng, người gìn giữ bản sắc và khơi mở khát vọng. Trước những biến động của thời đại, trách nhiệm của văn nghệ sĩ không chỉ dừng ở sáng tác, mà còn ở chỗ đồng hành cùng xã hội, phản ánh trung thực hơi thở cuộc sống, lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần dựng xây một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Ghi trên công trường dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ghi trên công trường dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Kinh tế - Trọng Bảo - 17:56, 28/08/2025
Những ngày này, cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường dự án xây dựng đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên đang “chạy đua” với thời gian để công trình về đích đúng kế hoạch.
Chấn chỉnh tình trạng

Chấn chỉnh tình trạng "xẻ thịt" sông Tranh để lấy cát

Bạn đọc - T.Nhân - H.Trường - 17:54, 28/08/2025
Liên quan đến tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Nước Xa (nhánh sông Tranh, khu vực giáp ranh 3 xã miền núi Trà Tân, Nam Trà My, Trà Leng) mà Dân tộc và Phát triển đã phản ánh, các địa phương liên quan đã tiến hành kiểm tra hiện trường, đưa ra các biện pháp quyết liệt nhằm chấm dứt tình trạng trên.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Hàng trăm hộ dân biên giới Thanh Hóa đang bị cô lập

Hàng trăm hộ dân biên giới Thanh Hóa đang bị cô lập

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:52, 28/08/2025
Do ảnh hưởng của bão số 5, hai xã biên giới Yên Nhân và Bát Mọt tỉnh Thanh Hóa bị cô lập hoàn toàn. Hơn 800 hộ dân chìm trong nước lũ, nhiều ngôi nhà bị đất đá vùi lấp, bản làng tan hoang.
Quảng Ninh: Biểu dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu

Quảng Ninh: Biểu dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 17:45, 28/08/2025
Ghi nhận những nỗ lực đồng hành cùng dân tộc của nhiều chức sắc, chức việc và giáo dân Công giáo, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị biểu dương các cá nhân tiêu biểu, lan tỏa tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa đạo và đời.
Trang bị kiến thức phòng chống ma túy cho cán bộ cơ sở, Người có uy tín

Trang bị kiến thức phòng chống ma túy cho cán bộ cơ sở, Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 17:44, 28/08/2025
Chiều 28/8, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Đắk Lắk), tổ chức 5 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống ma túy vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025.
Ruộng bậc thang - Tuyệt tác giữa đại ngàn Tuyên Quang

Ruộng bậc thang - Tuyệt tác giữa đại ngàn Tuyên Quang

Photo - Quang Vũ - Mừng Vũ - 17:39, 28/08/2025
Những ngày này, đến các xã Thông Nguyên, Pờ Ly Ngài, Thàng Tín, Bản Phùng… thuộc tỉnh Tuyên Quang, du khách dễ dàng bắt gặp cảnh núi non hùng vĩ, mây trời bảng lảng và những thửa ruộng bậc thang lúa xanh mướt. Thiên nhiên và cuộc sống nơi đây tạo nên bức tranh đẹp, níu chân người.
Y tế Việt - Trung bắt tay mở rộng hợp tác

Y tế Việt - Trung bắt tay mở rộng hợp tác

Sức khỏe - Mỹ Dung - 17:36, 28/08/2025
Khám chữa bệnh xuyên biên giới, cấp cứu 1369, phát triển dược liệu... là những nội dung trọng điểm được ngành Y tế hai nước Việt Nam - Trung Quốc thống nhất thúc đẩy trong giai đoạn tới. Hội nghị y tế thường niên giữa 5 tỉnh/khu vực hai nước đã mở ra hướng hợp tác toàn diện, thiết thực cho sức khỏe cộng đồng vùng biên giới.