Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng chung vui Lễ khai giảng tại ngôi trường đặc biệt của Thủ đô

PV - 10:35, 05/09/2024

Sáng 5/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Lễ khai giảng, chung vui cùng các thầy, cô giáo, các em học sinh tại Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) - ngôi trường dạy hòa nhập học sinh không khuyết tật với học sinh khiếm thị duy nhất tại Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng, chung vui cùng các thầy, cô giáo, các em học sinh tại Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khai giảng, chung vui cùng các thầy, cô giáo, các em học sinh tại Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự Lễ khai giảng có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và TP. Hà Nội.

Hôm nay, hơn 23 triệu học sinh của các trường mầm non, phổ thông trên cả nước dự Lễ khai giảng năm học 2024-2025. Trước năm học mới, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg về việc tăng cường các điều kiện bảo đảm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm học 2024-2025.

Năm học 2024-2025 có ý nghĩa quan trọng đặc biệt trong lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông, với chủ đề năm học được ngành Giáo dục xác định là: "Đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng, đoàn kết kỷ cương".

Trong năm học này, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 được triển khai ở tất cả các lớp từ lớp 1 đến lớp 12; cũng là năm học đầu tiên tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo số liệu sơ bộ tính đến tháng 8/2024 do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp, cả nước có hơn 25.255.000 học sinh, sinh viên; trong đó có hơn 23 triệu học sinh, hơn 2 triệu sinh viên. Cả nước có gần 54.000 cơ sở giáo dục, gần 1,66 triệu giảng viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, người lao động trong ngành Giáo dục.

Thủ tướng trò chuyện với các em học sinh Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng trò chuyện với các em học sinh Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng các học sinh trên cả nước, gần 1.600 học sinh Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu dự Lễ khai giảng vào sáng nay. Thành lập năm 1982, đây là trường dạy hòa nhập học sinh không khuyết tật với học sinh khiếm thị duy nhất tại Hà Nội, có uy tín, có nhiều kinh nghiệm, thành công trong công tác giáo dục chuyên biệt cho trẻ khiếm thị và dạy hòa nhập trẻ không khuyết tật với trẻ khiếm thị. Các học sinh khiếm thị chiếm khoảng 10% tổng số học sinh của nhà trường.

Với hai bậc học gồm tiểu học và trung học cơ sở, những năm qua, Nhà trường là một điểm sáng trong phong trào giáo dục của Thủ đô và toàn quốc về công tác giáo dục hòa nhập cho học sinh khuyết tật nói chung và học sinh khiếm thị nói riêng. Nhà trường còn có những đóng góp quan trọng trong việc hỗ trợ các tỉnh, thành (Hải Phòng, Hải Dương, Vĩnh Phúc...) về công tác giáo dục hòa nhập.

Tại Lễ khai giảng, các đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh đã nghe Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới.

Giáo dục là quốc sách hàng đầu, là nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng, toàn dân

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ, khi cả nước tưng bừng kỷ niệm ngày Quốc khánh (2/9) - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cũng là thời điểm các cháu học sinh trên cả nước rộn ràng bước vào năm học mới.

Theo Thủ tướng, trong không khí hân hoan, phấn khởi của cả nước và ngày hội khai trường của các cháu học sinh thân yêu, các đại biểu rất vui mừng và cảm động tới dự Lễ khai giảng năm học 2024-2025 của Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu - ngôi trường được thành lập từ năm 1982, với sứ mệnh nuôi dạy trẻ em khiếm thị của TP. Hà Nội để các em có thể hòa nhập cộng đồng, sống tự lập, đóng góp cho xã hội với giá trị cốt lõi nhân ái, trách nhiệm, sáng tạo, hội nhập và phát triển.

"Đặc biệt, chúng ta cảm nhận và trân trọng tình cảm ấm áp, sự yêu thương, lòng nhân ái của các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh và các cháu học sinh thân yêu. Được nhìn thấy những nụ cười vui tươi trên những gương mặt rạng ngời của các cháu, tôi cảm nhận rất rõ sự hào hứng, quyết tâm cho một năm học mới sắp bắt đầu", Thủ tướng nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng thân ái gửi tới quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các cháu học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu nói riêng và toàn thể các thầy cô giáo, các học sinh trên cả nước nói chung lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất; chúc năm học 2024-2025 gặt hái được nhiều thành tích tốt hơn năm học đã qua.

Thủ tướng nhắc lại, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới của Việt Nam đã căn dặn: "Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người"; "Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu".

Các em học sinh Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu tặng Thủ tướng bó hoa tươi thắm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Các em học sinh Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu tặng Thủ tướng bó hoa tươi thắm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Luôn ghi nhớ và khắc sâu lời dặn của Người, những năm qua Đảng, Nhà nước ta luôn coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, là lĩnh vực đặc biệt quan trọng, then chốt trong bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, mang tính quyết định với sự phát triển bền vững của đất nước, với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.

Công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo được tập trung triển khai, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Theo Thủ tướng, nhìn lại năm học 2023-2024 vừa qua, chúng ta vui mừng nhận thấy ngành Giáo dục đã vượt qua khó khăn, thách thức, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao và đạt được những thành tựu rất quan trọng, nhất là chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên, các cháu học sinh, trong đó có các cháu khuyết tật được chăm lo, giáo dục tốt hơn.

Về dự Lễ khai giảng năm học mới đầy ý nghĩa tại ngôi trường đặc biệt, vinh dự được mang tên một nhà thơ yêu nước, giàu lòng nhân ái, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu, Thủ tướng vui mừng được biết, trong gần 42 năm hình thành và phát triển, các thế hệ thầy và trò Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu luôn phấn đấu thực hiện mục tiêu "Trường học chất lượng cao - Hiệu quả hàng đầu trong công tác dạy học hòa nhập của cả nước".

Thủ tướng đánh giá, Nhà trường đã và đang thực hiện tốt mô hình giáo dục hòa nhập cho học sinh khiếm thị từ lớp 1 đến lớp 9 - giai đoạn quan trọng nhất, tạo nền tảng phát triển cả thể chất và trí tuệ. Các cháu học sinh khiếm thị được chuẩn bị các kỹ năng cần thiết, cơ bản cho sự phát triển năng khiếu cá nhân… giúp các cháu tự tin và bình đẳng tham gia các hoạt động học tập và hòa nhập cộng đồng.

Đặc biệt, Thủ tướng ấn tượng với những thành tích xuất sắc mà các cháu học sinh khiếm thị Nhà trường đã đạt được như cháu Đào Thu Hương, Thủ khoa Trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ; cháu Nguyễn Thị Thanh Mai hoàn thành học Tiến sĩ tại Hoa Kỳ; cháu Lã Minh Trường là gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; cháu Lý Thành Anh Kiệt mới là học sinh lớp 5 nhưng đã là tân sinh viên khoa Piano Học viện Âm nhạc Quốc gia; và còn rất nhiều tấm gương vượt khó khăn, học giỏi khác.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng nhiệt liệt chúc mừng Nhà trường, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, đặc biệt các cháu học sinh khiếm thị, các cháu thực sự là những tấm gương sáng của sự nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn, gian khổ và nghịch cảnh, đạt được những thành tích rất đáng tự hào, không ngừng làm rạng danh mái trường mang tên danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng toàn ngành Giáo dục về nỗ lực, cố gắng và những kết quả quan trọng đã đạt được trong năm học vừa qua, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chung vui không khí hân hoan, phấn khởi ngày hội khai trường năm học 2024-2025 cùng thầy trò Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính chung vui không khí hân hoan, phấn khởi ngày hội khai trường năm học 2024-2025 cùng thầy trò Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Con người là nguồn lực quý giá nhất để thực hiện sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thủ tướng nêu rõ, năm học mới 2024-2025, phát huy hơn nữa kết quả đã đạt được, nỗ lực vượt qua, khó khăn, thách thức, ngành Giáo dục nói riêng và cả nước nói chung cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo với phương châm "Lấy học sinh, sinh viên làm trung tâm, chủ thể - Thầy cô giáo là động lực - Nhà trường làm bệ đỡ - Gia đình là điểm tựa - Xã hội là nền tảng". Việc gì làm chưa tốt thì phải khẩn trương khắc phục để làm tốt hơn, việc gì làm tốt rồi thì phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để làm tốt hơn nữa, đạt kết quả cao hơn nữa, năm học sau đạt kết quả tốt hơn năm học trước.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục kiến tạo yếu tố nền tảng cho phát triển giáo dục và đào tạo, tạo môi trường tiên tiến, lành mạnh về pháp lý, văn hoá, đạo đức, kiến thức, thúc đẩy xã hội học tập, đặc biệt là điều kiện thuận lợi đối với các cháu học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, trong đó lưu ý một số việc.

Theo đó, quán triệt và tổ chức triển khai hiệu quả Kết luận 91 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; tập trung thực hiện tốt các phương hướng, nhiệm vụ đề ra cho năm học 2024-2025, nhất là Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp khai giảng năm học mới.

Các thế hệ thầy và trò Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu luôn phấn đấu thực hiện mục tiêu ""Trường học chất lượng cao - Hiệu quả hàng đầu trong công tác dạy học hòa nhập của cả nước"
Các thế hệ thầy và trò Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu luôn phấn đấu thực hiện mục tiêu "Trường học chất lượng cao - Hiệu quả hàng đầu trong công tác dạy học hòa nhập của cả nước"

Chú trọng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông gắn với đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh; thường xuyên cập nhật và vận dụng phương pháp giáo dục tiên tiến, kế thừa, phát huy những thành tựu của khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin, công nghệ số, phát triển phù hợp với xu hướng giáo dục hiện nay trên thế giới.

Hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng mở, công bằng, bình đẳng, thúc đẩy xã hội học tập và tạo cơ hội học tập suốt đời; khẩn trương hoàn thành Quy hoạch hệ thống cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật và hệ thống trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập.

Nâng cao chất lượng giáo dục, đa dạng hoá mô hình, chương trình đào tạo, phương thức học tập phù hợp với người học. Tăng cường giáo dục hoà nhập cộng đồng cho người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trong đó chú trọng công tác giáo dục hòa nhập trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông nhằm đảm bảo quyền học tập bình đẳng, chất lượng và phù hợp để các cháu phát triển khả năng của bản thân, được hòa nhập và đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội.

Các bậc phụ huynh luôn là điểm tựa toàn diện, là chỗ dựa tinh thần, vật chất, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, thấu hiểu khó khăn, thách thức của các cháu. "Đặc biệt là đối với các cháu học sinh khuyết tật, phải tạo điều kiện, niềm tin để các cháu vượt qua nghịch cảnh, sự thiệt thòi, để học giỏi, sống tốt, trở thành những công dân có ích cho xã hội", Thủ tướng nói.

Học sinh Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu hân hoan bước vào năm học mới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Học sinh Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu hân hoan bước vào năm học mới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhà trường thực hiện tốt vai trò bệ đỡ vững chắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị, điều kiện học tập, môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh, bình đẳng và thuận lợi cho các cháu học sinh, đặc biệt là không có bạo lực học đường, ma túy học đường. Đối với các cháu học sinh khuyết tật, cần đảm bảo trang bị mọi kỹ năng, kiến thức cần thiết để các cháu có thể độc lập trong cuộc sống, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Đồng thời, cần quan tâm chăm lo, phát triển đội ngũ giáo viên của Nhà trường đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo để các thầy giáo, cô giáo thực sự là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo cho các thế hệ học sinh noi theo.

Thủ tướng mong các thầy cô giáo không chỉ truyền thụ kiến thức mà phải gương mẫu trong rèn luyện, khích lệ, động viên, hướng dẫn, chia sẻ, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các cháu học sinh; phát hiện, khuyến khích, tạo điều kiện cho từng học sinh phát huy sở trường, năng khiếu của mình; truyền thụ sao cho các cháu hào hứng học tập, đổi mới sáng tạo; không chỉ học qua sách vở mà cần chú trọng cả thực hành; không chỉ truyền thụ kiến thức, kỹ năng mà cần khơi dậy mạnh mẽ lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước giàu đẹp, phồn vinh, hạnh phúc.

Thủ tướng nhắc lại, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Nhiệm vụ của thầy giáo rất vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục, không có giáo dục thì nói gì đến kinh tế, văn hóa". Thủ tướng mong các thầy giáo, cô giáo luôn nhận thức sâu sắc về sứ mệnh vẻ vang, nhiệm vụ cao cả và trọng trách nặng nề của nghề giáo, để không ngừng nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ giáo dục thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Thủ tướng thăm, kiểm tra cơ sở vật chất của nhà trường - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng thăm, kiểm tra cơ sở vật chất của Nhà trường - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị mỗi thầy giáo, cô giáo Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu hãy tiếp tục nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, luôn chia sẻ, cảm thông, thấu hiểu và là ánh sáng soi đường, dẫn dắt cho các cháu học sinh, nhất là các cháu học sinh khiếm thị trên con đường tiếp cận với thế giới tri thức rộng mở của nhân loại.

Các cháu học sinh cả nước phát huy tốt vai trò trung tâm, chủ thể, là những chủ nhân tương lai của đất nước. Các cháu hãy cố gắng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, làm tốt 5 điều Bác Hồ dạy: Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/ Học tập tốt, lao động tốt/ Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt/ Giữ gìn vệ sinh thật tốt/ Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

Thủ tướng động viên các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn hãy luôn cố gắng vượt qua thiệt thòi, nuôi dưỡng ý chí vươn lên, trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội, cho đất nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng động viên các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn hãy luôn cố gắng vượt qua thiệt thòi, nuôi dưỡng ý chí vươn lên, trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội, cho đất nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với các em học sinh Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Thủ tướng nêu rõ các cháu luôn có sự quan tâm của xã hội, tình cảm của gia đình, lòng nhân ái của Nhà trường, sự dạy dỗ tận tình của các thầy cô giáo. Thủ tướng mong các cháu, nhất là các cháu có hoàn cảnh khó khăn hãy luôn luôn cố gắng vượt qua những thử thách và thiệt thòi, không ngừng học tập chăm chỉ, tiếp thu kiến thức, chủ động, tích cực rèn luyện "Đức - Trí - Thể - Mỹ"; hãy luôn nuôi dưỡng ý chí vươn lên, hoài bão, ước mơ, khát vọng cống hiến, trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội, cho đất nước.

"Chúng ta tin tưởng rằng mỗi ngày học tập, vui chơi dưới mái trường xã hội chủ nghĩa thân yêu, các cháu sẽ tiếp tục tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích, lí thú và có thật nhiều kỷ niệm đẹp với nhà trường. Chúng ta mong rằng tất cả các cháu học sinh, đặc biệt là các cháu học sinh khiếm tật luôn cố gắng phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt, đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong hành trình chinh phục tri thức, hoàn thiện phẩm chất đạo đức, trở thành những công dân tốt có trách nhiệm với đất nước, có năng lực vững vàng để phát triển non sông gấm vóc, đưa dân tộc Việt Nam bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu mong muốn", Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong không khí hân hoan, phấn khởi của ngày tựu trường, chúng ta mong muốn và tin tưởng toàn ngành Giáo dục sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những kết quả đã đạt được, luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực đạt thành tựu cao hơn, chất lượng hơn, tốt hơn trong năm học 2024-2025, với tinh thần con người là nguồn lực quý giá nhất để thực hiện sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; chúng ta luôn lấy con người là trung tâm, chủ thể, là mục tiêu, nguồn lực, động lực phát triển, không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội, an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần, không bỏ ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng chúc toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, thầy giáo, cô giáo luôn phát huy tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết với nghề, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức, kiên trì mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tất cả vì học sinh thân yêu, đáp ứng sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, chúc các cháu học sinh luôn khỏe mạnh, vui vẻ, học giỏi và lạc quan trong cuộc sống, đạt được ươc mơ, hoài bão của mình, góp phần đưa dân tộc Việt Nam trở thành một dân tộc thông thái - như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi

Chiều ngày 2/6, tại tỉnh Kon Tum, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi về triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của địa phương, công tác quốc phòng, an ninh, việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế, công tác an sinh xã hội ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi

Chiều ngày 2/6, tại tỉnh Kon Tum, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi về triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của địa phương, công tác quốc phòng, an ninh, việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế, công tác an sinh xã hội ở địa phương.
Cận cảnh cầu vòm thép đầu tiên tại Quảng Ngãi: Kết nối giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị

Cận cảnh cầu vòm thép đầu tiên tại Quảng Ngãi: Kết nối giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 17:57, 02/06/2025
Với tổng mức đầu tư lên tới 850 tỷ đồng, cầu Trà Khúc 3 không chỉ là công trình giao thông trọng điểm mà còn là biểu tượng kiến trúc mới bên dòng Trà Khúc, góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội cho Quảng Ngãi và các huyện ven đô.
7 ca nhập viện vì nắng nóng

7 ca nhập viện vì nắng nóng

Tin tức - Anh Trúc - 17:53, 02/06/2025
Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) tiếp nhận 7 ca say nắng trong ngày 1/6, trong đó một bệnh nhân 65 tuổi nguy kịch, phải đặt ống nội khí quản và thở máy.
Khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trong tháng 6

Khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trong tháng 6

Tin tức - Anh Trúc - 17:52, 02/06/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 6/2025, khả năng xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm như bão, áp thấp nhiệt đới, nắng nóng, mưa lớn...
Phật giáo ở Tây Nguyên đóng góp tích cực cho hoạt động an sinh xã hội

Phật giáo ở Tây Nguyên đóng góp tích cực cho hoạt động an sinh xã hội

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - Ngọc Thu - 17:51, 02/06/2025
Suốt chiều dài lịch sử phát triển với tinh thần từ bi, hòa hợp, hướng thiện, Phật giáo tại các tỉnh Tây Nguyên có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, trong đó nổi bật là các hoạt động thiện nguyện, từ thiện.
Thủ tục làm nhà ở xã hội sẽ giảm được ít nhất 350 ngày

Thủ tục làm nhà ở xã hội sẽ giảm được ít nhất 350 ngày

Thời sự - PV - 16:15, 02/06/2025
Chiều 2/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển cho nhà ở xã hội và rà soát đánh giá tình hình phát triển nhà ở xã hội 5 tháng đầu năm, kế hoạch triển khai các tháng cuối năm 2025.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Công suất điện tiêu thụ vượt mức đỉnh cao nhất của năm 2024- EVNNPC kêu gọi khách hàng tiếp tục thực hiện tiết kiệm điện

Công suất điện tiêu thụ vượt mức đỉnh cao nhất của năm 2024- EVNNPC kêu gọi khách hàng tiếp tục thực hiện tiết kiệm điện

Tin tức - PV - 15:59, 02/06/2025
Thông tin Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, vào thời điểm 13h15 trưa nay, ngày 2/6/2025, công suất tiêu thụ điện trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố khu vực miền Bắc do Tổng công ty quản lý (từ Hà Tĩnh trở ra, trừ Hà Nội) đã đạt mức 17.400 MW, vượt mức đỉnh cao nhất của năm 2024 - ghi nhận lúc 22h00 ngày 10/8/2024 là 17.300 MW), tăng 0,1% so với năm trước.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Sau hợp nhất, tỉnh Gia Lai (mới) không chỉ lớn về quy mô mà còn mạnh về năng lực cạnh tranh

Tổng Bí thư Tô Lâm: Sau hợp nhất, tỉnh Gia Lai (mới) không chỉ lớn về quy mô mà còn mạnh về năng lực cạnh tranh

Thời sự - PV - 15:30, 02/06/2025
Sáng 2/6, tại Gia Lai, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai và Thường trực Tỉnh ủy Bình Định về triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của địa phương, công tác quốc phòng, an ninh, việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế, công tác an sinh xã hội ở địa phương.
La Thanh Hùng với nghệ thuật vẽ mặt nạ tuồng xứ Huế

La Thanh Hùng với nghệ thuật vẽ mặt nạ tuồng xứ Huế

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 15:05, 02/06/2025
Trong phôi phai của nghệ thuật tuồng, người nghệ nhân đau đáu nỗi niềm cho mặt nạ tuồng Huế. Trầm luân trong sắc màu và đường nét, nghệ nhân vẽ mặt nạ tuồng La Thanh Hùng nhiều năm đã dày công khôi phục lại một di sản tuồng cung đình tưởng chừng như đã bị phai nhạt ở xứ Huế.
Ba Tơ khởi sắc từ những ngôi nhà mới

Ba Tơ khởi sắc từ những ngôi nhà mới

Công tác Dân tộc - Nguyễn Văn Chiến - 15:01, 02/06/2025
Huyện Ba Tơ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi chọn làm điểm triển khai Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Sau 3 tháng phát động, đến nay toàn huyện đã hoàn thành 553/553 căn nhà, trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh “về đích” trong Chương trình ý nghĩa này.
“Quả ngọt” trên đất cát

“Quả ngọt” trên đất cát

Gương sáng - Phạm Tiến - 14:57, 02/06/2025
Bằng ý chí và sự quyết tâm của mình, chị Nguyễn Thị Như Mận đã bắt vùng đất cát trắng ven biển Quảng Bình nở “hoa”. Từ đôi bàn tay hay lam hay làm và tư duy sáng tạo, vượt khó, chị Mận đã đưa sản phẩm khoai deo, gà H’Mông… trên vùng đất cát đã có chỗ đứng trên thị trường, tạo sinh kế và thu nhập cho nhiều nông dân ở vùng quê này.