Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông làm việc với Đoàn đánh giá độc lập của Ngân hàng Phát triển Châu Á

Hoàng Quý - 16:51, 16/05/2023

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông đã có buổi làm việc với Đoàn đánh giá độc lập của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Tham dự buổi làm việc có ông Michael Florian, Chuyên gia Cao cấp về đánh giá của ABD; lãnh đạo, chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế và Ban Quản lý dự án PEMU trực thuộc UBDT.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 26/6/2018, Hội đồng quản trị của ADB đã phê duyệt một chiến lược công ty dài hạn mới, Chiến lược 2030, đưa ra tầm nhìn rộng lớn và phản ứng chiến lược của tổ chức đối với các nhu cầu đang phát triển của Châu Á và các quốc gia khác. Qua 5 năm triển khai, Chiến lược 2030 đã đạt được nhiều kết quả tích cực về giảm nghèo và tăng trưởng kinh tế.

Thời gian qua, ADB có vai trò rất quan trọng đối với Việt Nam. ADB không những cung cấp nguồn tài trợ ODA lớn cho Việt Nam (bao gồm cả vốn vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại) trong đầu tư phát triển, tăng cường năng lực và xóa đói giảm nghèo. Cùng với đó, ADB còn là đối tác chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, tư vấn chính sách cho Chính phủ Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Về quy mô vốn, ADB là 1 trong 3 Nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam (ADB, WB, Nhật Bản) trong nhiều năm qua. Không chỉ cung cấp các khoản vay ODA ưu đãi cho Việt Nam, ADB còn cung cấp các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật để tăng cường năng lực, hỗ trợ nghiên cứu, chuẩn bị dự án ODA vốn vay.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBDT, thủ tục của ADB còn khá phức tạp và có nhiều khác biệt với quy định của Việt Nam, đặc biệt là các quy định về đấu thầu, đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư; các quy định về đánh giá tác động với môi trường và xã hội; các quy định về tuyển tư vấn, quản lý dự án… Chính các sự khác biệt này làm chậm quá trình chuẩn bị và thực hiện các dự án ODA của ADB tại Việt Nam.

Trên những cơ sở đó, UBDT đề nghị phía ADB cần có chính sách hạ lãi suất đối với các khoản vay; cải cách thủ tục hành chính; chủ động phân cấp, phân quyền cho các quốc gia vay vốn; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa hai bên để nâng cao tính cộng đồng trách nhiệm…

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Michael Florian, Chuyên gia Cao cấp về đánh giá của ADB cảm ơn những ý kiến, chia sẻ của UBDT đối với việc thực hiện Chiến lược 2030 thời gian qua của ADB. Ông Michael Florian cho biết sẽ truyền đạt được thông điệp của UBDT cho Ban lãnh đạo cấp cao nhất của ADB để đưa ra quyết định và sẽ có phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đánh giá cao các hoạt động của ADB tại Việt Nam, đặc biệt là đối với vùng DTTS và miền núi trong thời gian qua. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn ông Michael Florian, Chuyên gia Cao cấp về đánh giá của ADB sẽ thu thập được những thông tin đánh giá thực tế ở Việt Nam để nâng cao hiệu quả hoạt động của ADB trong thời gian tới.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông nhấn mạnh: “Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang tập trung về lĩnh vực công tác dân tộc. Giai đoạn 2021 - 2025, Việt Nam đã dành 5 tỷ đô la để đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chúng tôi rất hoan nghênh sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…