Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà chủ trì họp thống nhất nội dung, quy trình thực hiện các dự án bảo vệ môi trường của UBDT

Hoàng Quý - 08:24, 04/04/2024

Chiều 3/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đã chủ trì cuộc họp để thống nhất nội dung, quy trình thực hiện các dự án bảo vệ môi trường và điều tra cơ bản của Ủy ban Dân tộc (UBDT). Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo tại cuộc họp, tính đến ngày 29/3/2024, Lãnh đạo Ủy ban đã phê duyệt danh mục 9 dự án bảo vệ môi trường.

Cụ thể, tại Quyết định số 510/QĐ-UBDT ngày 26/7/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Phê duyệt danh mục 4 dự án bảo vệ môi trường thực hiện từ năm 2022, gồm:

Dự án: Khảo sát, đánh giá, đề xuất giải pháp và thực hiện mô hình bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp thông qua ứng dụng chuỗi giá trị nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn gắn với chế biến sâu, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS.

Dự án: Khảo sát, đánh giá thực trạng ô nhiễm môi trường do rác thải thông thường và xây dựng mô hình xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải từ sản xuất nông nghiệp tại vùng DTTS khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án: Truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về bảo vệ môi trường cho học sinh các trường dân tộc nội trú khu vực Tây Bắc.

Dự án: Cải thiện môi trường thông qua xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi gia súc để ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác hại của rét vào mùa đông cho gia súc tại vùng DTTS và miền núi phía Bắc.

Tại Quyết định số 641/QĐ-UBDT ngày 27/9/2022 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Phê duyệt danh mục 5 dự án bảo vệ môi trường thực hiện từ năm 2023, gồm:

Dự án: Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp cải thiện suy thoái môi trường đất trong sản xuất nông, lâm nghiệp của đồng bào DTTS tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Dự án: Tăng cường khả năng chống chịu tác động của các sự cố môi trường và tạo sinh kế bền vững của đồng bào DTTS bằng khai thác và phát triển các dịch vụ sinh thái tài nguyên thiên nhiên.

Dự án: Đổi mới phương thức truyền thông về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2023 - 2030.

Dự án: Xây dựng mô hình bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học và phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng các DTTS ở vùng đệm các khu bảo tồn thiên nhiên phía Bắc.

Dự án: Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp tổng hợp, xây dựng mô hình thu gom, quản lý, xử lý rác thải, chất thải nông lâm nghiệp vùng đồng bào DTTS và miền núi Đông Bắc.

Tuy nhiên, các dự án bảo vệ môi trường thực hiện từ năm 2022, cũng như các dự án bảo vệ môi trường thực hiện năm 2023 đều phải tạm dừng do vướng mắc về Quy chế.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận nhằm tháo gỡ các khó khăn liên quan đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường và điều tra cơ bản của UBDT.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cho biết đối với những dự án đã được giao kinh phí, đề nghị Vụ Tổng hợp (UBDT) thông báo với đơn vị chủ trì dự án rà soát lại kế hoạch và hoàn thiện lại hồ sơ theo đúng quy định. Đối với những dự án đã thực hiện theo hình thức tuyển chọn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đề nghị vẫn tiếp tục thực hiện, nhưng thủ tục phải theo đúng các quy định hiện hành.

Đối với các dự án đã có quyết định lựa chọn danh mục, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đề nghị các đơn vị rà soát lại các văn bản liên quan để tham mưu tìm cách tháo gỡ; đồng thời nghiên cứu kỹ Luật Đấu thầu để bổ sung cho phù hợp. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chiến sĩ quân hàm xanh đưa công nghệ số đến với người dân vùng cao

Chiến sĩ quân hàm xanh đưa công nghệ số đến với người dân vùng cao

Ở những bản làng cheo leo ở vùng biên Lai Châu, hình ảnh người lính quân hàm xanh cầm chiếc điện thoại chỉ dẫn từng thao tác nhỏ không còn xa lạ với bà con nơi đây. Ở nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới công nghệ số tưởng chừng xa vời, nay đã và đang trở nên hiện thực và hữu ích, nhờ sự kiên nhẫn và tận tụy của những người lính Biên phòng.
Tin nổi bật trang chủ
Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Trong cơn mưa rừng Trường Sơn nặng hạt, gió lạnh cắt da, chúng tôi ghé vào một ngôi nhà ở thôn Công Dồn, xã Nam Giang (TP. Đà Nẵng) để tránh mưa. Bên bếp lửa đỏ rực, một người đàn ông Cơ Tu ngoài 60 tuổi với nước da trắng đang cặm cụi đan chiếc gùi. Đó là ông là Tơngôl Đa, người đã gắn bó cả đời với nghề đan lát thủ công truyền thống. Điều đặc biệt là cả thôn giờ chỉ còn duy nhất ông biết đan mâm cơm - vật dụng dùng trong lễ hội và cúng bái.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9

Thời sự - BDT - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 139/CĐ-TTg ngày 21/8/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9.
Xã biên giới Tam Lư phấn đấu đến năm 2030 trở thành xã Nông thôn mới nâng cao

Xã biên giới Tam Lư phấn đấu đến năm 2030 trở thành xã Nông thôn mới nâng cao

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Đảng bộ xã Tam Lư đặt mục tiêu đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm và trở thành xã Nông thôn mới nâng cao.
Đắk Lắk hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát

Đắk Lắk hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xã hội - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Cùng cả nước thực hiện phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát, đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành việc xây mới, sửa chữa gần 9.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình người có công, thân nhân liệt sĩ.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Vĩnh Long

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Vĩnh Long

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - Sa Rây - 2 giờ trước
Từ ngày 18 - 23/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Vĩnh Long tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Vĩnh Long. Tham dự và giảng bài cho lớp tập huấn có bà Thạch Thị Thu Hà - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 14:52, 20/08/2025
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 14:42, 20/08/2025
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:40, 20/08/2025
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 14:22, 20/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 14:03, 20/08/2025
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn thanh niên trên công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đắk Lắk

Dấu ấn thanh niên trên công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đắk Lắk

Xã hội - Lê Hường - 11:40, 20/08/2025
Hưởng ứng phong trào chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát, tuổi trẻ tỉnh Đắk Lắk có những đóng góp thiết thực trong xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, gia đình có công, lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.