Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thời kỳ 4.0 - nhiều cơ hội truyền thông về việc làm

PV - 10:58, 12/09/2019

Với nhu cầu tuyển dụng của hơn 700 nghìn doanh nghiệp tại Việt Nam, cùng việc cần thiết phải định hướng hỗ trợ sinh viên có cơ hội việc làm như hiện nay, trong thời kỳ 4.0, nếu vấn đề truyền thông định hướng việc làm vẫn theo cách làm truyền thống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều bất cập về thời gian, công sức, tính hiệu quả không cao.

Cần áp dụng những phương pháp truyền thông mới trong định hướng truyền thông việc làm cho thanh niên. Cần áp dụng những phương pháp truyền thông mới trong định hướng truyền thông việc làm cho thanh niên.

Hiện trạng tìm kiếm việc làm hiện nay

Theo số liệu được tổng hợp từ nhiều nguồn, hiện nay những sinh viên đã tốt nghiệp kiếm được việc làm chủ yếu qua các nguồn sau: được các doanh nghiệp hỗ trợ, tuyển dụng trực tiếp tại trường; thông qua ngày hội việc làm cho sinh viên; các sàn giao dịch việc làm, trung tâm dịch vụ việc làm, trung tâm hỗ trợ sinh viên và quan hệ doanh nghiệp của trường đại học; các mạng thông tin việc làm như vietnamworks, linkedin; thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp đăng trên website, internet, báo đài...; được người thân giới thiệu; tìm việc bán thời gian từ khi còn đi học; tự khởi nghiệp.

Theo ThS. Nguyễn Hồng Anh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ giáo dục, Hiệp hội các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, mặc dù những nguồn cung cấp việc làm trên khá phong phú, tuy nhiên, các nguồn đều đơn lẻ, mang tính độc lập, sự liên kết yếu ớt, gây ra vấn đề là thị trường lao động chậm cung ứng việc làm cho sinh viên, cũng như nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Việc bỏ sót các thông tin cần thiết để giúp sinh viên, học sinh có hành trang vào đời cũng gây ra những phí tổn không nhỏ.

Chính những điều này, khiến học sinh, sinh viên không được định hướng việc làm trước khi ra trường; khả năng thích nghi với thị trường lao động thấp; sinh viên tốt nghiệp chưa đáp ứng được với nhu cầu tuyển dụng, đặc biệt là vì thiếu kỹ năng lao động không chỉ vậy, nhiều sinh viên tốt nghiệp vẫn phải làm trái ngành, trái nghề dẫn đến không chuyên nghiệp và thu nhập thấp; Các doanh nghiệp phải bỏ thêm chi phí để đào tạo lại nhân lực để đảm bảo nhu cầu công việc...

Hiện nay, số lượng sinh viên trên cả nước đã lên tới con số khổng lồ, là khoảng 1,8 triệu, chúng ta cần có giải pháp thực thi để mang lại tính hiệu quả hơn trong truyền thông định hướng việc làm trong thời kỳ cách mạng 4.0 này. Đặc biệt là học sinh, sinh viên khu vực nông thôn, học sinh vùng DTTS, những đối tượng còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận thông tin.

Ứng dụng 4.0 vào truyền thông

Theo báo cáo về thị trường ứng dụng di động tại Việt Nam của Appota, với lượng người tiêu dùng trẻ và thuộc tầng lớp trung lưu, tỷ lệ sở hữu điện thoại thông minh cao, lên tới 72%.

Việc sử dụng mạng xã hội sẽ giúp thanh niên dễ dàng tiếp cận với nhiều thông tin tuyển dụng nghề nghiệp. Việc sử dụng mạng xã hội sẽ giúp thanh niên dễ dàng tiếp cận với nhiều thông tin tuyển dụng nghề nghiệp.

Việc sử dụng điện thoại thông minh không chỉ là công cụ giao tiếp mà còn là công cụ làm việc chính thức của nhiều người. Do đó, xu hướng truyền thông việc làm cho sinh viên tận dụng những lợi thế của thời kỳ 4.0 là tất yếu, và truyền thông định hướng cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Thực tiễn cho thấy, hiện nay, đời sống của đồng bào dân tộc đang dần được nâng lên, nhiều gia đình đã có ti vi, điện thoại di động. Hầu hết các cơ quan báo chí từ Trung ương tới các địa phương đều có các ấn phẩm dành riêng cho đồng bào DTTS. Tuy nhiên, chúng ta cần phải sáng tạo hơn trong công tác truyền thông về định hướng việc làm cho thanh niên nông thôn, vùng đồng bào DTTS ngoài cách truyền thông trực tiếp.

Do đó, cần áp dụng những hình thức mới hiệu quả của công nghệ thông tin như: đào tạo thanh niên sử dụng internet, mạng xã hội, từ nguồn thư điện tử... trong truyền thông việc làm như vậy mới đem lại hiệu quả tốt nhất trong giải quyết việc làm.

HỒNG PHÚC

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.