Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

"Thợ xây" áo lính

An Yên - 07:29, 24/07/2024

Nếu không mặc bộ trang phục người lính, thì hẳn ai cũng nghĩ họ là những thợ xây chuyên nghiệp. Bao năm qua, từ những công trình, phần việc thiết thực của người lính Biên phòng dành cho đồng bào, càng ghi nhận hơn về tình cảm, tinh thần trách nhiệm của người lính đang tiếp tục tô thắm sắc xanh cho miền biên ải, tô hồng thêm tình quân dân nơi biên cương.

Tổ thợ xây của Đồn Biên phòng Tam Quang phối hợp cùng các lực lượng khác giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn dựng nhà
Tổ thợ xây của Đồn Biên phòng Tam Quang phối hợp cùng các lực lượng khác giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn dựng nhà

Ở đâu khó, có người lính

Tùng Hương nói riêng, các bản làng ở ở xã biên giới Tam Quang, huyện Tương Dương, (Nghệ An) nói chung đều còn rất nhiều khó khăn. Cái khó hiện hữu đầu tiên là sự thiếu lao động tại địa phương. Ngay như ở bản Tùng Hương, có hơn 240 hộ với hơn 1.100 nhân khẩu, nhưng có đến hơn 200 lao động đi làm ăn xa. Còn lại ở nhà hầu hết là người già, phụ nữ và trẻ em.

Tiếp đến là thiếu các nhu cầu tối thiểu như nước sinh hoạt. Để có nước dùng mỗi ngày, bà con phải vất vả đi hàng cây số gùi nước về dùng. Nhưng, nhờ có Đồn Biên phòng Tam Quang hỗ trợ kinh phí, tổ thợ xây Đồn Biên phòng Tam Quang hỗ trợ ngày công…; cùng với sự góp sức của bà con bản Tùng Hương san lấp mặt bằng, vận chuyển vật liệu… để có một bể chứa nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Anh La Văn Hoành, Trưởng bản Tùng Hương, xã Tam Quang cười bảo: Ai cũng phấn khởi, tự bảo nhau phải bảo vệ, gìn giữ để sử dụng công trình thật hiệu quả.

Hỏi chuyện Trưởng bản La Văn Hoành, thì được biết, đã và đang có rất nhiều công trình dân sinh khác do tổ thợ xây của Đồn Biên phòng Tam Quang hỗ trợ xây dựng. Bấm ngón tay, ông Hoành kể: Đó là công trình nhà ở cho cháu Viêng Văn Thành học sinh lớp 3, mồ côi và ở với bà nội ở bản Tùng Hương; đó là nhà tình nghĩa cho cháu Phan Tự Tường - học sinh mồ côi cha mẹ ở bản Sơn Hà; là ngôi nhà của cựu quân nhân có hoàn cảnh khó khăn Vi Văn Thủy ở bản Tùng Hương; là ngôi nhà vững chãi của bà Vi Thị Thế (80 tuổi) ở bản Tùng Hương.

Tổ thợ xây của Đồn Biên phòng Tam Quang xây dựng bể nước cho nhân dân bản Tùng Hương
Tổ thợ xây của Đồn Biên phòng Tam Quang xây dựng bể nước cho Nhân dân bản Tùng Hương

Cụ Thế móm mém: Tôi thuộc diện hộ nghèo, neo đơn, chồng và con đều mất, chỉ còn 2 cháu nội. Trước đây, ba bà cháu sống trong căn nhà nhỏ thưng ván gỗ, lợp mái tôn xập xệ. May nhờ Đồn Biên phòng Tam Quang kêu gọi kinh phí 70 triệu đồng, rồi huy động cán bộ, chiến sĩ xây dựng nên mới có căn nhà kiên cố để ở. Tôi cảm thấy rất ấm lòng.

Về bản Tùng Hương, xã Tam Quang chúng tôi như vui lây niềm vui của bà con dân bản về những công trình thấm đẫm màu áo xanh của những người lính Biên phòng. Đánh giá về vai trò, vị trí của những người lính Đồn Biên phòng Tam Quang, Chủ tịch UBND xã Tam Quang Kha Thị Hiền nhấn mạnh: Những công trình, phần việc thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang nói chung, của tổ thợ xây áo lính nói riêng đã giúp đỡ Nhân dân trên địa bàn ổn định nơi ăn, chốn ở; đồng thời cũng đã góp phần củng cố thắt chặt thêm tình quân dân nơi biên giới.

Vì Nhân dân phục vụ…

Đóng chân ở khu vực biên giới xã Tam Quang, trọng trách của những người lính Biên phòng như nhân thêm. Trung tá Nguyễn Thế Nam, Tổ trưởng tổ thợ xây của Đồn chia sẻ: Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia… cán bộ, chiến sĩ của Đồn còn có một trọng trách đặc biệt, là cùng xây dựng cuộc sống mới, cùng phát triển kinh tế, đẩy đuổi đói nghèo với bà con dân bản.

Theo đó cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang đã có cách giúp dân rất ý nghĩa  hiệu quả. Đó là thành lập tổ thợ xây, giúp đỡ người dân bản Tùng Hương xây dựng nhà ở, nhà văn hóa, đường giao thông và các công trình phụ trợ khác.

Tổ thợ xây Đồn Biên phòng Tam Quang hỗ trợ bản Tùng Hương đổ bê tông sân nhà văn hoá cộng đồng.
Tổ thợ xây Đồn Biên phòng Tam Quang hỗ trợ bản Tùng Hương đổ bê tông sân Nhà văn hóa cộng đồng

Trung tá Nguyễn Thế Nam, kể lại: Tùng Hương là bản biên giới có nhiều lao động đi làm ăn xa. Ở lại bản chủ yếu là người già, phụ nữ, trẻ em nên mỗi khi có công việc cần triển khai, gặp nhiều khó khăn trong huy động nhân lực. Vì lẽ đó, Đồn đã có chủ trương thành lập “Tổ thợ xây áo lính” vào năm 2020, với mục đích hỗ trợ nhân lực, kỹ thuật giúp người dân các thôn bản xây dựng nhà cửa và các công trình dân sinh.

Hiện nay, quân số bình quân của tổ thợ xây khoảng 8 - 10 cán bộ, chiến sĩ đều là các đồng chí có tay nghề, năng khiếu xây dựng, tâm huyết với đồng bào các dân tộc. Cứ người này hướng dẫn người kia, người đã lành nghề hướng dẫn cho người mới bắt đầu, dần dần ai nấy đều thạo việc. Để tạo điều kiện cho tổ thợ xây làm việc hiệu quả, Đồn Biên phòng Tam Quang đã quan tâm, trích kinh phí mua sắm máy móc, dụng cụ như máy cân bằng tia Laser, máy trộn bê tông, giàn giáo…

Không chỉ nhà ở của dân, mà các công trình dân sinh khác cũng đã và đang được những chiến sĩ quân hàm xanh góp sức xây dựng. Một thống kê sơ bộ, tổ thợ xây Đồn Biên phòng Tam Quang đã hỗ trợ giúp đỡ bản đổ 25m bờ kè đá và 36m đường giao thông nông thôn, đổ sân bê tông Nhà văn hóa, xây dựng bể nước quân dân; xây dựng mương nước, với chiều dài 230m để đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ sản xuất cho Nhân dân trong bản; xây dựng 300m bờ rào Trường Mầm non bản Tùng Hương…

Còn tại bản Tân Hương, Tổ thợ xây áo lính cũng đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với Ban Quản lý bản và người dân thông qua những phần việc vì dân như: Xây dựng công trình nước sạch; hỗ trợ tu sửa Nhà văn hóa cộng đồng. Mới đây, tổ thợ xây áo lính còn hỗ trợ bản Tân Hương đổ 104m đường giao thông nông thôn, góp phần thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao…

Trung tá Nguyễn Ngọc Tân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Quang hồ hởi: Đến nay, “Tổ thợ xây áo lính” đã hỗ trợ, giúp đỡ chính quyền địa phương và Nhân dân trên địa bàn hơn 3.000 ngày công xây dựng 4 căn nhà, 32 nền nhà; 1 bờ rào; 1 công trình thủy lợi; 1 công trình nước sạch; 2 nhà văn hóa; hơn 200m đường giao thông. Mỗi người lính đều làm vì mệnh lệnh từ trái tim và phương châm “bốn cùng” với bà con dân bản./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Dù mùa mưa ở Nam bộ đã bắt đầu hơn tháng nay, nhưng dòng nước nổi ở thượng nguồn sông Mê Kông tại khu vực biên giới Tây Ninh, Đồng Tháp vẫn thấp. Nhiều người dân mưu sinh dựa vào mùa nước đang ngóng chờ sản vật quen thuộc như cá tôm… quay về.
Tin nổi bật trang chủ
Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn

Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Tin tức - Minh Anh - 42 phút trước
Chiều 18/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tổ chức Khai mạc triển lãm tranh sơn mài mang tên “Mùa Xuân Độc lập” . Đây là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 1 giờ trước
Chiều 18/8, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc. Tham dự cuộc họp có đại diện các vụ, đơn vị là thành viên tổ giúp việc về chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc.
Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Chiều 18/8, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Chương trình được kết nối trực tuyến tới 166 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 2 giờ trước
Có những nơi khi đặt chân đến, người ta lập tức cảm nhận sự hòa quyện giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa, như cùng chung một nhịp thở. Khu du lịch sinh thái KoTam ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk là một điểm đến như thế: mộc mạc, sâu lắng, thấm đẫm tinh thần đại ngàn và văn hóa Ê Đê.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Tin tức - Duy Chí - 2 giờ trước
Với vị trí đắc địa, phường Dĩ An tiếp giáp tuyến Metro số 1, là phường đông dân nhất TP. Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 cả nước. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường lấy đời sống Nhân dân, quy hoạch và chỉnh trang đô thị làm mục tiêu phát triển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Media - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 2 giờ trước
11 đối tượng nam, nữ đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ, thì bị lực lượng Công an tỉnh An Giang ập vào bắt quả tang.
Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Pháp luật - Minh Thu - 3 giờ trước
Tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ba bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Giáo dục - Minh Nhật - 4 giờ trước
Trước những thay đổi về địa giới hành chính và Hiến pháp, ngày 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố quyết định điều chỉnh chương trình của 4 môn học. Tuy nhiên, Bộ khẳng định sách giáo khoa (SGK) hiện hành vẫn sẽ được sử dụng trong năm học 2025-2026.