Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Tiêu Dao - 21:56, 26/09/2023

Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang, tỉnh Quảng Nam từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.

Bộ đội Biên phòng và đoàn viên, thanh niên phát quang, sửa chữa đường từ thôn 48 lên Petapót.
Bộ đội Biên phòng và đoàn viên, thanh niên làm đường từ thôn 48 lên Petapót.

Những bước chân trong rừng thẳm

Pêtapót xa lắm! Nhiều người chỉ nghe tới tên thôi là đã chùn bước. Kring Phiếu, Bí thư Đoàn xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam xốc nhẹ chiếc túi trên vai rồi rồ ga cho con “chiến mã” của mình bắt đầu hành trình vượt rừng, vượt suối, vượt những con dốc cao để đưa chúng tôi vào Pêtapót.

Nhiều năm về trước, Pêtapót là cụm dân cư cô độc nằm giữa đại ngàn Trường Sơn. Ban đầu có 8 hộ với 39 nhân khẩu người Ve (một nhánh dân tộc Giẻ Triêng), đến nay, cụm dân cư này đã tăng lên 9 hộ với 38 nhân khẩu. Đây là những cư dân di cư từ xã Đắc Plô (huyện Đắc Glei, tỉnh Kon Tum) về. Khi mới di cư về Pêtapót, bà con sống tạm bợ giữa rừng. Không đường, không điện, không trạm y tế, không trường học, không sóng điện thoại, không tivi... những bà con người Ve ở Pêtapót cứ thuận theo trời đất mà sống.

Rồi những người lính của Đồn Biên phòng Đắc Pring đã lên đây dựng lán ở lại “3 cùng” với đồng bào và từng ngày khoác lên ngôi làng một diện mạo mới. Họ chặt cây rừng xẻ ván đóng nhà, vác ximăng từ gần 20km làm sàn nhà, vận chuyển những tấm tôn lợp mái nhà. Nhờ vậy mà cả 9 hộ dân ở Pêtapót đã có nhà trú nắng, trú mưa.

Để giúp đồng bào ở Pêtapót thoát khỏi cảnh đói nghèo, thiếu thốn, những người lính Biên phòng đã phối hợp với chính quyền huyện Nam Giang triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, từng bước giúp đồng bào ổn định cuộc sống. Các chiến sĩ quân hàm xanh mở lớp dạy chữ, dạy bà con biết cách trồng lúa nước, kéo ống nước về tới bếp mỗi nhà; dạy bà con cách phòng, chống sốt rét và nhiều loại bệnh. Dạy nếp ăn, nếp ở của người làng, từ đó đã thay đổi tư duy, nếp nghĩ của bà con.

Bộ đội Biên phòng cắt tóc cho người dân ở Pêtapót
Bộ đội Biên phòng cắt tóc cho người dân ở Pêtapót

Nhờ các chiến sĩ Biên phòng mà con đường dài gần 20 km từ UBND xã Đắc Pring vào Pêtapót đã được mở, theo đó, Pêtapót được “thông thương” với thế giới bên ngoài. Người làng đã biết đến những thứ như ống nước, những viên thuốc, những viên ngói, viên gạch, những loại thực phẩm như mỳ tôm, thịt hộp, xúc xích... Hiện nay, Pêtapót đã được lắp đặt hệ thống tua bin điện nước phục vụ đời sống bà con, nước sinh hoạt cũng được đầu tư đưa về các hộ, 6 công trình vệ sinh đạt chuẩn đã được đầu tư xây dựng.

Anh Zơ Râm Khang, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Đắc Pring cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Pring phối hợp với chính quyền địa phương nhận đỡ đầu 2 em học sinh với mức hỗ trợ mỗi em 500 nghìn đồng/tháng. Bên cạnh đó, phối hợp với trạm y tế 2 xã Đăk Pring và Đăk Pre tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí, chăm sóc sức khỏe cho người dân”.

Cán bộ Biên phòng dạy chữ cho các em học sinh và đồng bào ở Pêtapót.
Cán bộ Biên phòng dạy chữ cho các em học sinh và đồng bào ở Pêtapót.

Ngôi nhà xây đầu tiên ở Pêtapót

Vào giữa năm 2022, lần đầu tiên trong đời, người dân ở Pêtapót được chiêm ngưỡng một “công trình kỳ vĩ”, đó là ngôi nhà được xây bằng gạch, trát xi măng đầu tiên của làng. Công trình này do các nhà hảo tâm, đoàn viên, thanh niên xã Đăk Ping phối hợp cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Đăk Pring xây dựng cho anh Hồ Kring Gióng. Ngôi nhà gạch đầu tiên ở Pêtapót là một kỳ tích của tuổi trẻ Nam Giang với sự chung tay của một đội thợ xây- đứng đầu là thanh niên trẻ Hiên Cuôn tạo dựng.

Đoàn viên, thanh niên cõng từng tải gạch vào xây ngôi nhà đầu tiên ở Pêtapót năm 2022. (Ảnh Hiên Cuôn)
Đoàn viên, thanh niên cõng từng tải gạch vào xây ngôi nhà đầu tiên ở Pêtapót năm 2022. (Ảnh Hiên Cuôn)

Do ngôi làng nằm biệt lập giữa núi rừng nên Đoàn Thanh niên và anh Hiên Cuôn đã cùng anh em đội thợ xây phải dùng sức người vận chuyển gần 7.000 viên gạch, 2 tấn xi măng, 40 tấm tôn, 1 tấn thép băng rừng, lội suối gần 20km vào Pêtapót. Ròng rã hơn 2 tháng trời, công trình lịch sử hoàn thành trong niềm vui của dân làng. Lần đầu tiên ở cụm dân cư nơi biên cương xa xôi, cách trở này có một căn nhà bê tông kiên cố được dựng lên. Đó là một dấu mốc mới cho sự đổi thay của bản làng hẻo lánh này.

Không chỉ có ngôi nhà bê tông đầu tiên, thời gian qua, đội thợ xây do Hiên Cuôn phụ trách cũng đã đắp đường, phát quang nhiều đoạn đường vào Pêtapót để người dân thuận tiện đi lại. Cùng với đó, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm thường xuyên vận động, hỗ trợ nhằm giúp người dân trong làng. Đơn cử, trong tháng 4/2023, Đoàn công tác của Huyện ủy Nam Giang đã đến thăm, trao tặng 9 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho các hộ gia đình ở Pêtapót, tiến hành lắp đặt 11 đèn năng lượng mặt trời cho các hộ dân (trị giá 4,5 triệu đồng).

Đồn Biên phòng Đắc Pring lắp đặt điện chiếu sáng cho người dân Pêtapót.
Đồn Biên phòng Đắc Pring lắp đặt điện chiếu sáng cho người dân Pêtapót.

Các chiến sĩ Biên phòng còn giúp đồng bào ở Pêtapót xóa mù chữ, hướng dẫn làm ruộng lúa nước, hỗ trợ 4 con bò và 4 con dê giống cho các hộ dân, khảo sát địa điểm và hỗ trợ lắp đặt tuabin phát điện thắp sáng cho người dân để người dân sử dụng được tivi. Bây giờ, 9 hộ người Ve ở Pêtapót đã được sáp nhập vào thôn 48, được đảm bảo mọi quyền lợi theo chính sách chung của Đảng và Nhà nước. Người Ve ở Pêtapót không còn phải sống trong những căn lều tạm bợ bằng tre nứa, thay vào đó là những ngôi nhà gỗ vững chắc từ chương trình ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng cho đồng bào khu vực biên giới. Nhiều con em của làng đã được đi học tập và trưởng thành.

Đoàn công tác của Huyện ủy Nam Giang thăm, tặng quà các hộ gia đình tại Pêtapót.
Đoàn công tác của Huyện ủy Nam Giang thăm, tặng quà các hộ gia đình tại Pêtapót.

Trưởng cụm dân cư Pêtapót - bà Y Kiêng (48 tuổi) chia sẻ rằng, cuộc sống bây giờ đã đỡ vất vả hơn ngày xưa. Người làng đã được hỗ trợ rất nhiều từ chính sách của Đảng và Nhà nước và sự quan tâm của chính quyền địa phương. Đặc biệt là những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Pring đã giúp bà con ổn định cuộc sống. Giờ đây, người dân Pêtapót chỉ mong muốn được cấp trên quan tâm, hỗ trợ làm đường giao thông, hỗ trợ bò giống, tuabin và tivi để xem các chương trình thời sự và học hỏi cách làm ăn mới. Pêtapót bây giờ đã "sáng tươi" hơn. Trong ánh mắt của người dân ở Pêtapót đã lấp lánh những niềm tin vào tương lai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa gửi Tờ trình số 194/TTr-UBND đến HĐND tỉnh về việc đề nghị ban hành Nghị quyết giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.
Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Chủ tịch Quốc hội 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV), thăm và làm việc tại Lào, sáng 7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc tại Công ty Star Telecom.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 với những đột phá về tư duy làm chính sách, đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019, vừa đúng 1 năm sau khi có Nghị quyết số 74/2018/QH14 ngày 20/11/2018. Điều này cho thấy, sự thống nhất và tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị trong thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 12 giờ trước
Huyện Kbang, tỉnh Gia Lai hiện có 76 Người có uy tín trong đồng bào DTTS; thành phần chủ yếu là già làng, trưởng, phó thôn, cán bộ hưu trí, trưởng dòng họ...
Tin trong ngày - 6/12/2023

Tin trong ngày - 6/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 6/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới. Ngô không ra hạt, nông dân Sơn La mất mùa. Thầy giáo trẻ truyền lửa bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 12 giờ trước
Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 1.557 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, Người có uy tín đã gương mẫu, đi đầu trong vận động Nhân dân hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; tích cực tuyên truyền, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng...
Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Những năm gần đây, tại các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đã chú trọng phát triển cây mắc ca, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng mắc ca, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Phú Yên dành nguồn lực để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển sản xuất. Vì thế, cây mắc ca được kỳ vọng sẽ trở thành cây mở lối thoát nghèo bền vững cho người miền núi Phú Yên.
Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nhờ nguồn kinh phí thực hiện Dự án 7 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) mà từ năm 2022 trở lại đây, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đã và đang đạt được những bước tiến mới.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 12 giờ trước
Hoà Bình là 1/5 tỉnh được thụ hưởng nguồn vốn thực hiện Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen. Đây là nguồn lực quan trọng giúp tỉnh Hòa Bình xây dựng các công trình hạ tầng tại xã, thôn bản ĐBKK, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, thay đổi diện mạo vùng DTTS.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Bên cạnh không gian văn hóa cồng chiêng và hệ thống nghi lễ, lễ hội, thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên mang những nét riêng đặc sắc. Thổ cẩm không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, mà còn là sợi dây gắn kết tình thân. Cùng với sự trợ lực về chính sách của Nhà nước, việc triển khai phù hợp thực tế của địa phương và sự nỗ lực của nghệ nhân, thổ cẩm đang đứng trước những cơ hội mới, tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.