Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiết bị liên lạc đặc biệt ở bản Phá Mựt

Hải Thượng - 16:21, 08/04/2025

Do không có sóng điện thoại, hàng chục hộ dân tại bản Phá Mựt, xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã nghĩ ra một cách liên lạc vô cùng độc đáo: sử dụng máy bộ đàm.

Bản Phá Mựt, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương
Đường vào bản Phá Mựt, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương

Những ngày đầu tháng 4, khi ngược đường lên bản Phá Mựt, xã biên giới Nhôn Mai chúng tôi không khỏi bất ngờ khi thấy hầu như người dân nào cũng mang theo bên mình một chiếc máy bộ đàm. Người dân nơi đây ví thiết bị này như chiếc “smartphone” của bản.

Bản Phá Mựt hiện có 71 hộ, với 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Bản nằm cách trung tâm xã Nhôn Mai gần 8km đường rừng, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt là không có sóng điện thoại di động. Cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào phát nương làm rẫy.

Anh Xồng Ca Dênh, Bí thư Chi bộ bản, chia sẻ: "Từ bao đời nay, người dân chúng tôi không có sóng điện thoại di động. Điểm gần nhất có sóng cũng phải đi bộ gần 2km. Trước đây, muốn thông báo các chủ trương của Chi bộ hay tin tức trong bản, chúng tôi phải đi bộ đến từng nhà. Đường đi lại khó khăn, nhà cách nhà xa, nhiều hộ nằm trên núi cao. Truyền thanh của bản cũng không thể phát đến hết các hộ vì địa hình phức tạp".

Máy móc thi công đường giao thông vào bản Phá Mựt
Máy móc thi công đường giao thông vào bản Phá Mựt

Những năm gần đây, kinh tế bà con khấm khá hơn, nhiều hộ có xe máy đi lại. Từ nhu cầu liên lạc, bà con đã chủ động tìm hiểu và quyết định đầu tư mua máy bộ đàm. Ban đầu, mỗi hộ chỉ mua một chiếc, sau đó, những gia đình có điều kiện hơn đã sắm thêm để mỗi thành viên trong gia đình đều có thể mang theo một máy riêng. Giá một chiếc bộ đàm dao động từ 300.000 đồng đến hơn một triệu đồng, tùy loại.

Vừa trò chuyện với chúng tôi, anh Dênh vừa thử liên lạc bằng bộ đàm và hào hứng chia sẻ: "Từ khi có bộ đàm, việc liên lạc giữa các hộ dân thuận tiện hơn rất nhiều. Sóng của bộ đàm có thể phát xa vài cây số nên những người đi rẫy xa cũng có thể nhận thông tin kịp thời. Đặc biệt là không bị hạn chế bởi khe suối và cây cối".

Giờ đây, máy bộ đàm đã trở thành vật bất ly thân của bà con nơi bản biên giới Phá Mựt. Dù đi làm rẫy hay đi xa, người dân đều mang theo bên mình để dễ dàng liên lạc khi cần thiết. Thiết bị này nhỏ gọn, dễ dùng, rất phù hợp với điều kiện sống của đồng bào.

Anh Xồng Ca Dênh, Bí thư Chi bộ bản Phá Mựt dùng máy bộ đàm để liên lạc với bà con trong bản.
Anh Xồng Ca Dênh, Bí thư Chi bộ bản Phá Mựt dùng máy bộ đàm để liên lạc với bà con trong bản

Già làng Xồng Ca Xia vui vẻ nói: “Từ ngày có bộ đàm, việc liên lạc dễ dàng hơn rất nhiều. Con cháu đi làm ăn, làm rẫy có thể gọi nhau dễ dàng, người già như tôi cũng có thể liên hệ mà không cần bấm số. Chỉ cần máy đầy pin là nói được thôi”.

Sáng kiến sử dụng máy bộ đàm đã giúp người dân bản Phá Mựt gắn kết hơn, nắm bắt thông tin kịp thời và thuận tiện trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, bà con vẫn mong một ngày không xa nơi đây sẽ có sóng điện thoại di động để việc liên lạc được đa dạng hơn, góp phần nâng cao dân trí và cải thiện cuộc sống cho người dân vùng biên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Trong chiến dịch Mùa Hè xanh năm 2025, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) cùng hàng nghìn sinh viên tình nguyện từ các trường đại học trên khắp cả nước đã lắp đặt thành công 830 cột đèn năng lượng mặt trời trên 33.600 mét đường, tại 17 xã vùng sâu, vùng xa thuộc 14 tỉnh, thành. Chiến dịch đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và mở ra tương lai xanh bền vững cho cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại hình ảnh phi đội trực thăng Mi-171, Mi-17 và Mi-8 trước giờ bay lễ diễu binh 2/9

Nhìn lại hình ảnh phi đội trực thăng Mi-171, Mi-17 và Mi-8 trước giờ bay lễ diễu binh 2/9

Thời sự - Tào Đạt - Nguyễn Vững - 6 phút trước
Thực hiện nhiệm vụ bay trong lễ diễu binh Quốc khánh 2/9 là các phi đội trực thăng Mi-171, Mi-17 và Mi-8 thuộc Trung đoàn 916 (Sư đoàn 371), Trung đoàn 917 (Sư đoàn 370) và Trung đoàn 930 (Sư đoàn 372). Màn bay mở đầu mang cờ Đảng và cờ Tổ quốc trong lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 là khoảnh khắc đặc biệt thiêng liêng.
66 tác phẩm đoạt giải trong Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng TP. Cần Thơ

66 tác phẩm đoạt giải trong Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng TP. Cần Thơ

Thời sự - Tào Đạt - 8 phút trước
Ngày 2/9, Ban Chỉ đạo 35 Thành ủy Cần Thơ tổ chức Lễ tổng kết, công bố và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ III năm 2025.
VINAMILK hòa nhịp cùng triệu trái tim mừng 80 năm Quốc khánh

VINAMILK hòa nhịp cùng triệu trái tim mừng 80 năm Quốc khánh

Kinh tế - PV - 20 phút trước
Ngày 2/9/2025, Hà Nội rực rỡ sắc cờ hoa trong không khí thiêng liêng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Hàng vạn bước chân diễu binh hùng dũng, triệu ánh mắt tự hào và những nụ cười rạng rỡ lan tỏa khắp Thủ đô như viết tiếp câu chuyện hào hùng của dân tộc. Hòa chung nhịp đập tự hào ấy, Vinamilk hiện diện như một phần thân quen của mọi gia đình Việt, tiếp thêm năng lượng và tinh thần cho ngày hội lớn của non sông.
Chuyện cây luồng xứ Thanh vươn bóng xanh bên Lăng Bác

Chuyện cây luồng xứ Thanh vươn bóng xanh bên Lăng Bác

Thời sự - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Sau đợt mưa lớn cuối tháng 8 khiến nhiều cây xanh tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) ngã đổ, hai dãy luồng Thanh Hóa trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn vững vàng, xanh tốt. Ít ai biết, gần nửa thế kỷ qua, những bụi luồng từ Lang Chánh đã góp phần tạo nên mảng xanh linh thiêng nơi trung tâm Thủ đô.
Từ vùng cực Bắc Tây Nguyên, đồng bào Xơ Đăng hướng về Lễ diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình

Từ vùng cực Bắc Tây Nguyên, đồng bào Xơ Đăng hướng về Lễ diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình

Thời sự - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Ở vùng cực Bắc Tây Nguyên, đồng bào Xơ Đăng làng Kon Rôn, xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi hướng về Quảng trường Ba Đình bằng cách tập trung tại nhà rông để xem Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ai cũng trào dâng niềm xúc động, tự hào về những thành tựu của đất nước hôm nay.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Dự án 6 Chương trình MTQG 1719: Tiếp sức để đồng bào chủ động “giữ lửa” văn hoá

Dự án 6 Chương trình MTQG 1719: Tiếp sức để đồng bào chủ động “giữ lửa” văn hoá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Dự án 6, Chương trình MTQG 1719 không chỉ dừng ở việc giữ gìn, bảo tồn những giá trị truyền thống văn hóa, mà còn đặt trọng tâm vào việc trao cơ hội để đồng bào các DTTS trở thành chủ thể trong việc phát huy văn hóa, gắn liền với sinh kế và du lịch cộng đồng. Những con số biết nói đã cho thấy một cách tiếp cận mới: Bảo tồn không phải là “trưng bày” mà là sống động, hữu ích trong chính đời sống hằng ngày.
Gặp vợ chồng cựu binh xây nhà tưởng niệm Bác Hồ

Gặp vợ chồng cựu binh xây nhà tưởng niệm Bác Hồ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Với tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn vô hạn, vợ chồng cựu binh Võ Như Thông và Huỳnh Thị Thuyền, xã Trà My, TP, Đà Nẵng đã dành phần đất gia đình, tự bỏ kinh phí xây dựng một khu nhà tưởng niệm Bác Hồ đầy trang nghiêm, trở thành điểm đến ý nghĩa cho người dân và du khách gần xa.
Mùa thu trên vùng đất hai lần Anh hùng

Mùa thu trên vùng đất hai lần Anh hùng

Phóng sự - Hòa Bình - 3 giờ trước
Xã Gào, tỉnh Gia Lai vinh dự được nhà nước 2 lần phong tặng danh hiệu xã Anh hùng. Phát huy truyền thống hào hùng ấy, xã Gào đã và đang chuyển mình mạnh mẽ với khát vọng phát triển toàn diện, trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội.
Bà con buôn làng Đắk Lắk dõi theo lễ diễu binh mừng Quốc khánh

Bà con buôn làng Đắk Lắk dõi theo lễ diễu binh mừng Quốc khánh

Xã hội - Lê Hường - 4 giờ trước
Cùng cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, ở các buôn làng xa xôi của Đắk Lắk, bà con đồng bào DTTS quây quần trong ngôi nhà sàn truyền thống cùng dõi theo lễ diễu binh, diễu hành qua màn ảnh nhỏ.
Tặng quà các Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân tại Thanh Hóa

Tặng quà các Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân tại Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm, tặng quà các Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và gia đình có công với cách mạng trên địa bàn TP. Thanh Hóa.