Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Thiên tai không biết chờ đợi Bài 2: 10 năm không hoàn thành một khu tái định cư

PV - 13:27, 12/06/2018

Trong số trước, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết về tình trạng Dự án “sắp xếp dân cư ra khỏi vùng nguy cơ thiên tai, vùng khó khăn thôn Khâu Rịa và thôn Khâu Đáy, xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang” chậm đầu tư gây nguy hiểm cho người dân.

Không chỉ riêng dự án này, nhiều dự án ở các địa phương khác cũng thuộc diện di dời khẩn cấp, như khu tái định cư Piêng Luống, xây dựng 10 năm nay vẫn chưa hoàn thành; trong khi người dân vẫn phải sống lay lắt bên mỏm sông chưa biết sụp xuống lúc nào.

Thấp thỏm, lo lắng

Có mặt tại khu tái định cư Piêng Luống, trong những ngày trời đổ mưa tầm tã. Chúng tôi không khỏi xót xa chứng kiến những công trình dang dở nằm phơi mình trong gió mưa. Gần 10 năm triển khai, khu tái định cư Piêng Luống mới thực hiện được các hạng mục như, san nền; đường giao thông vào khu tái định cư; xây dựng hệ thống nước tự chảy; làm đường điện và trạm biến áp 100 KVA,đường giao thông nội vùng... nhưng trong đó một số hạng mục xuống cấp nghiêm trọng.

Khu tái định cư Piêng Luống nhiều chỗ là bãi đất hoang. Khu tái định cư Piêng Luống nhiều chỗ là bãi đất hoang.

 

Điều đáng nói, suốt 10 năm khu tái định cư an toàn “treo” trước mặt, nhưng người dân vẫn phải sống ở nơi ở cũ vô cùng nguy hiểm. Chị Lương Thị Minh, bản Tiến Thành, chia sẻ: “Nhà tôi nằm sát bờ sông Dinh, cứ mỗi năm, mùa mưa lũ chảy xiết cuốn trôi nhiều diện tích đất vườn nên rất sợ. Theo đà sạt lở này, chỉ thời gian ngắn nữa nhà ở cũng sẽ không còn”.

Theo chị Minh, khi Dự án di dân được cấp trên triển khai, gia đình rất phấn khởi. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đến nay, khu tái định cư vẫn dở dang, các công trình đã đầu tư qua mưa lũ, nắng hạn đã trở nên hoang tàn, trong khi sạt lở vào gần đến nhà.

Gia đình anh Lương Văn Hùng 10 năm qua, cũng sống với nỗi lo sạt lở. Anh Hùng, cho biết: Gia đình anh sống ở đây đã bao đời nay; thế nhưng khoảng 10 năm lại đây, do tình trạng khai thác cát sỏi đã làm cho dòng chảy của sông Dinh thay đổi, không có bồi mà năm nào cũng gây sạt lở; “gia đình tôi mỗi năm mất từ 100 đến 200m2 đất ở và đất sản xuất. Bà con sống gần bờ sông đều chung hoàn cảnh vậy”.

Còn phải đề xuất đến bao giờ?

Nói về khu tái định cư này, ông Hà Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Thành, cho biết: Vào mùa mưa lũ địa phương luôn phải cắt cử lực lượng túc trực giúp dân nên khi Nhà nước có chủ trương đầu tư xây dựng khu tái định cư cho các hộ, chính quyền xã đã khảo sát vị trí, địa điểm, tích cực giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, không hiểu sao đã gần 10 năm thi công mà vẫn chưa xong.

Dân kiến nghị, chính quyền cũng chỉ biết tiếp thu và đề xuất lên huyện để có phương án giải quyết. Đặc biệt, trong nhiều lần tiếp xúc Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, người dân và chính quyền xã cũng liên tục có ý kiến và trình bày nguyện vọng nhưng chỉ nhận được câu trả lời là tiếp thu ý kiến và nghiên cứu để sớm có giải pháp…

Được biết, theo kế hoạch, khu tái định cư triển khai xây dựng từ năm 2009-2011. Do gặp khó khăn về nguồn vốn nên đến nay, mới giải ngân được hơn 7 tỷ đồng. Nguồn kinh phí hơn 10 tỷ đồng còn lại theo dự toán chưa được đầu tư là để xây dựng trường mầm non, nhà sinh hoạt cộng đồng, hỗ trợ dân làm nhà, công trình điện, nước sinh hoạt…

“UBND huyện cũng đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện các dự án còn lại để người dân có thể di dời về khu tái định cư an toàn trong mùa mưa lũ”, ông Trương Hải Nam, Giám đốc Ban Quản lý Dự án huyện Quỳ Hợp cho biết.

Mới đây, Đoàn công tác UBND tỉnh Nghệ An do ông Huỳnh Thanh Điến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra và làm việc với UBND huyện Quỳ Hợp. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan tập trung các nguồn lực để hoàn thành xây dựng và chuyển người dân đến ở tại khu tái định cư trước mùa mưa lũ năm nay.

Ngoài ra, tiếp tục phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ, phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS giai đoạn 2017-2020 theo Quyết định số 2085 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cũng đã hướng dẫn UBND huyện Quỳ Hợp rà soát lại nhu cầu của các dự án trình UBND tỉnh phê duyệt, trong đó, có trình mức vốn cho Dự án Piêng Luống, xã Châu Thành là hơn 10 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư 8 nội dung là các hạng mục cơ sở hạ tầng còn dang dở...

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, không hiểu lý do vướng mắc từ đâu, đến nay nguồn vốn vẫn chưa được cấp về để tiếp tục triển khai hoàn thiện Dự án.

Mùa mưa bão năm nay đã đến; khu tái định cư vẫn chờ vốn điều đó có nghĩa là, 50 hộ dân tiếp tục sống lay lắt bên mỏm sông chưa biết sụp xuống lúc nào.

Dự án định canh định cư tập trung tại bản Piêng Luống, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) nhằm đón 50 hộ dân, với 217 nhân khẩu, của 5 bản: Tiến Thành, Trung Thành, bản Cô, bản Bon và Na Án nằm trong vùng nguy cơ sạt lở của sông Dinh đến ở. Dự án có tổng nguồn vốn đầu tư gần 18,7 tỷ đồng, khởi công từ năm 2009. Tuy nhiên, đã gần 10 năm triển khai xây dựng, đến nay, Dự án vẫn dở dang, người dân ở đây vẫn phải tiếp tục sống trong thấp thỏm lo lắng ngay trong mùa mưa lũ này.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 7 giờ trước
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Môi trường sống - N. Tâm - 8 giờ trước
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ - Hoài Phương - 8 giờ trước
Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...
Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Tìm trong di sản - PV - 10 giờ trước
Hát ru là thể loại dân ca của người Raglai, thể hiện những giá trị tinh thần và bản sắc dân tộc. Các làn điệu hát ru của người Raglai không chỉ xuất hiện và tồn tại lâu đời mà còn chan chứa tình cảm yêu thương và rất đỗi thiêng liêng của người mẹ dành cho con thuở ấu thơ. Tuy nhiên, do người Raglai không có chữ viết, nên những bài hát ru chỉ được lưu truyền qua phương thức truyền miệng. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hát ru của người Raglai đang có nguy cơ dần bị mai một, lãng quên.
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 10 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Bên cạnh tục thờ sinh thực khí, trong kiến trúc, điêu khắc của người Chăm, tín ngưỡng phồn thực cũng thể hiện rõ nét, nhất quán. Mọi mặt đời sống người Chăm đều mang tính phồn thực.
Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Tin tức - PV - 14 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.