Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

N.Tâm - 18:03, 17/01/2020

Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng Đồn Vĩnh Điều sang cụm tuyến dân cư kết nghĩa tại xã Pray Cơ Rớ trao học bổng “Nâng bước em tới trường”
Bộ đội Biên phòng Đồn Vĩnh Điều sang cụm tuyến dân cư kết nghĩa tại xã Pray Cơ Rớ trao học bổng “Nâng bước em tới trường”

Xuân về trên biên giới 

An Giang có đường biên giới dài gần 100km giáp với 2 tỉnh Takeo và Kandal (Vương quốc Campuchia). Từ năm 2015 đến nay, hai nước Việt Nam và Campuchia đã tổ chức kết nghĩa giữa chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và Nhân dân hai bên biên giới. Hiện đã có 5/17 cụm dân cư hai bên biên giới ký văn bản kết nghĩa với những nội dung được cụ thể hóa, sát với thực tế từng địa bàn, phù hợp với phong tục tập quán hai bên. Điều đó góp phần tăng cường tình cảm láng giềng, hữu nghị, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau bảo vệ đường biên giới chung của hai nước. 

Về điều này, ông Dương Văn Hòa, Chủ tịch UBND thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang (Việt Nam) khẳng định: Từ khi tổ chức kết nghĩa giữa khóm Xuân Bình, thị trấn Tịnh Biên với ấp Tà Rưng, xã Phnomdel, huyện Kirivong, tỉnh Takeo (Campuchia), hoạt động thăm thân giữa người dân hai bên thêm thuận lợi; mối quan hệ thân tộc và tình nghĩa hàng xóm của Nhân dân hai bên biên giới được củng cố; buôn bán, trao đổi hàng hóa thuận lợi hơn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao.

Là người hiểu rõ những đổi thay trong đời sống người dân ở cụm dân cư kết nghĩa, ông Tiên Sa Rết, Xã trưởng xã Phnomdel, huyện Kirivong, tỉnh Tà Keo chia sẻ: “Bà con hai bên đường biên rất thân thiết, gần gũi. Niềm vui hay nỗi buồn của mỗi nhà đều được san sẻ, bà con rất nhiệt tình hỗ trợ nhau thực hiện các mô hình phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc sức khỏe, bảo đảm cuộc sống. Các ngày lễ của dân tộc Khmer chúng tôi, bà con Việt Nam qua đây tặng quà. Tết Nguyên đán của Việt Nam, chúng tôi cũng được Bộ đội Biên phòng tặng quà. Thật cảm động. Những ngày này, hai bên đang bàn để cùng nhau tổ chức Tết biên giới”.

Không riêng Tịnh Biên, niềm hân hoan cũng tràn trề ở các khu dân cư biên giới An Phú, tỉnh An Giang. Dự án khu dịch vụ, kho ngoại quan, bãi kiểm tra hàng hóa Hải Thịnh Phát (khu vực Cửa khẩu Khánh Bình, huyện An Phú và Chrey Thom huyện Kandal, tỉnh Kandal (Campuchia) chính thức đưa vào khai thác giai đoạn 1 càng thúc đẩy hoạt động giao thương hai bên. Ông Novpeng Chandara, Phó tỉnh trưởng tỉnh Kandal, cho rằng: Đây là minh chứng cho hiệu quả hợp tác giữa hai tỉnh An Giang và Kandal thời gian qua. 

Vì một biên giới hòa bình và phát triển

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác xây dựng biên giới hòa bình - hữu nghị - thân thiện, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, phối hợp với lãnh đạo các tỉnh bạn, tăng cường triển khai kết nghĩa với các địa phương, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng chức năng hai bên cùng xây dựng một đường biên hòa bình, hữu nghị.

Đồn Biên phòng Vĩnh Điều (huyện Giang Thành) còn thực hiện nhiều hoạt động giao lưu có ý nghĩa với nước bạn như: Chương trình “Nâng bước em đến trường” tại vùng biên, chăm lo, hỗ trợ cho 10 em ở nước bạn Campuchia thuộc địa phương kết nghĩa. Tết đến, đơn vị còn tặng thêm quà Tết cho các em, và đưa trước thêm 1 tháng trợ cấp, để các em cùng gia đình cùng đón tết Nguyên đán Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam nói trong xúc động: Ngàn đời nay, Nhân dân biên giới hai nước đã luôn gắn bó bên nhau, cùng chung vui khi thắng lợi, thành công và cùng chia sẻ lúc khó khăn, hoạn nạn. Lịch sử đã chứng minh vận mệnh hai dân tộc Việt Nam - Campuchia không thể tách rời, như tạo hóa ban tặng dòng Mekong chảy qua lãnh thổ Việt Nam và Campuchia, mang phù sa bồi đắp cho những cánh đồng lúa bát ngát đôi bờ, mang cá tôm nuôi dưỡng con người, làm nên cuộc sống trù phú của Nhân dân hai nước”.


Tin cùng chuyên mục
Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Những năm qua, Tổ hòa giải ở buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) luôn kịp thời giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, giữ gìn tình đoàn kết, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn. Buôn được coi là điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam đã có 1.077 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/9/2020)

Việt Nam đã có 1.077 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/9/2020)

Tin tức - PV - 21:41, 28/09/2020
Tính đến 18h ngày 28/9/2020, Việt Nam đã ghi nhận 1.077 ca mắc COVID-19.
THÔNG BÁO: Xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Ủy ban Dân tộc năm 2020

THÔNG BÁO: Xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Ủy ban Dân tộc năm 2020

Tin tức - PV - 16:50, 28/09/2020
Căn cứ Quyết định số 501/QĐ-UBDT ngày 09/9/2020 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ban hành kế hoạch xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước năm 2020, Ủy ban Dân tộc thông báo kế hoạch xét tuyển công chức như sau:
Xã Zuôih phát triển nông sản địa phương

Xã Zuôih phát triển nông sản địa phương

Kinh tế - Nguyễn Văn Sơn - 16:48, 28/09/2020
Những năm gần đây, được sự trợ giúp từ nhiều phía, đồng bào Cơ Tu ở xã Zuôih, huyện Nam Giang (Quảng Nam) có điều kiện sản xuất, lựa chọn phát triển các mô hình làm ăn hiệu quả từ nông sản để hỗ trợ nhân rộng, giúp nhiều hộ dân cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Bao giờ bản Mùa Xuân có trường mới?

Bao giờ bản Mùa Xuân có trường mới?

Giáo dục - Quỳnh Chi - 16:45, 28/09/2020
Sau nhiều giờ lặn lội, băng rừng hơn 15 cây số, trên con đường núi dốc đứng một bên là núi, một bên là vực thẳm, chúng tôi đặt chân đến bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Đây là một trong những bản nghèo khó nhất của huyện này. Không đường, không điện lưới, không Internet, cuộc sống của người dân vẫn theo kiểu tự cung, tự cấp với việc trồng lúa, ngô, nên cái nghèo vẫn đeo bám quanh năm.
Bộ Công an đề xuất những thay đổi với giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất những thay đổi với giấy phép lái xe

Tin tức - PV - 16:34, 28/09/2020
Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (lần thứ 5) đề xuất chia giấy phép lái xe thành 11 hạng khác nhau thay vì 15 hạng như hiện nay.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện

Một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện

Vườn thuốc quanh ta - TK - 16:32, 28/09/2020
Thiên niên kiện hay còn gọi là cây bao kim, sơn thục, ráy hương, duyên, vắt vẻo… có vị đắng, cay, tính ấm, tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương…Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện.
Quản Bạ (Hà Giang): “Bệnh” trông chờ, ỷ lại ngày càng thuyên giảm

Quản Bạ (Hà Giang): “Bệnh” trông chờ, ỷ lại ngày càng thuyên giảm

Sự kiện - Bình luận - Lê Hải - 16:29, 28/09/2020
Kết thúc 1 nhiệm kỳ (2015-2020), huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), đặc biệt, tạo sự thay đổi đáng kể về tư tưởng của người dân là dần thoát khỏi “bệnh” trông chờ, ỷ lại. Nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế và đã có nhiều mô hình kinh tế được triển khai nhân rộng...
Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Du lịch - Ẩm thực - Thùy Dung - 15:20, 28/09/2020
Từ xa xưa, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đã lên rừng bắt kiến vàng về để chế biến thành những món ăn đặc trưng. Nếu như người Gia Rai ở vùng chảo lửa Krông Pa (Gia Lai) nổi tiếng với món muối kiến vàng thì người Rơ Măm ở làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) được biết đến với món cá gỏi kiến vàng được coi là đặc sản của dân tộc.
An Giang: Đa dạng các giải pháp hỗ trợ đồng bào DTTS

An Giang: Đa dạng các giải pháp hỗ trợ đồng bào DTTS

Kinh tế - Phương Nghi - 15:07, 28/09/2020
An Giang có 18 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), xã biên giới thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020 theo Quyết định số 900/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng DTTS và miền núi, tỉnh đã đa dạng hóa các giải pháp hỗ trợ, giúp người nghèo nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững,
Nghệ An: Sôi nổi liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc huyện Quỳ Hợp

Nghệ An: Sôi nổi liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc huyện Quỳ Hợp

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 14:57, 28/09/2020
UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vừa tổ chức Liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc lần thứ II năm 2020. Đây là hoạt động nghệ thuật quần chúng nằm trong Đề án bảo tồn các làn điệu dân ca dân tộc Thái, Thổ và dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh huyện Quỳ Hợp.