Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thầy giáo Ngô Văn Bằng - "Mẹ hiền" của trẻ nhỏ ở Đồng Tâm

Mỹ Dung - 10:45, 23/10/2024

Trải qua bao thế hệ, trong mắt của mỗi học sinh, phụ huynh, cô giáo mần non luôn được ví như mẹ hiền của các em nhỏ. Nhưng ở Trường Mầm non Đồng Tâm, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) có một thầy giáo dành hết tình cảm, tâm huyết để làm tròn vai "mẹ hiền". Đó là thầy giáo Ngô Văn Bằng (1981), dân tộc Tày.

Thầy Ngô Văn Bằng dạy chữ cái cho trẻ mầm non
Thầy Ngô Văn Bằng dạy chữ cái cho trẻ mầm non

Theo lời thầy Bằng kể, khi quyết định chọn theo học sư phạm mầm non, người thân, bạn bè ai cũng khuyên không nên bởi nghề này vất vả, thu nhập thấp và hơn hết đó là nghề dành cho nữ giới. Tuy nhiên, chàng trai trẻ Ngô Văn Bằng khi ấy, vẫn quyết tâm đi theo con đường đã chọn. "Các cô giáo làm được, tôi cũng làm được", thầy Bằng chia sẻ.

Vào nghề từ năm 2006, gắn bó với Trường Mầm non Đồng Tâm đến nay đã được 18 năm. Trong khoảng thời gian đó, thầy Bằng đã được luân chuyển công tác tại 5 điểm trường thuộc Trường Mầm non Đồng Tâm. Thầy nói, khi thật tâm yêu nghề, mến trẻ thì không phân biệt giới tính; có thầy giáo dạy mầm non, các con ở trường sẽ vừa có cả người mẹ, người cha để mỗi phụ huynh  khi đưa con tới trường đều cảm thấy an tâm.

Thầy Ngô Văn Bằng đã có 18 năm dạy học ở Trường mầm non Đồng Tâm
Thầy Ngô Văn Bằng đã có 18 năm dạy học ở Trường Mầm non Đồng Tâm

Đi theo lựa chọn, thầy Bằng đã gặp không ít trở ngại. Nhớ năm đầu tiên vào nghề, thầy nhận công tác tại Ngàn Khe vô cùng khó khăn, gần như toàn là những con đường rừng nhỏ và dốc.

“Lúc ấy chưa có trường học gì đâu, chỉ là dựng bốn, năm cái cột lên rồi lập bờ rô xi măng thôi. Tôi còn nhớ năm 2016 có một hôm bão to lắm, bay hết cả tôn, cả mái đi xa. Rất may mắn là qua trận bão ấy không có học sinh nào bị thương hay bị làm sao cả. Thực sự nói thật lúc ấy cũng thấy lo và sợ lắm”, thầy Bằng kể lại về kỷ niệm đáng nhớ của mình.

Công việc của một giáo viên mầm non khá vất vả, mỗi ngày thường bắt đầu từ 6 giờ 30 sáng và kết thúc vào lúc 5h chiều. Ngoài việc giảng dạy, bản thân thầy và nhiều đồng nghiệp phải làm đủ việc không tên. Song với niềm đam mê, yêu nghề và mến trẻ, thầy vẫn tiếp tục bám trụ lại với nghề cho đến tận hôm nay.

Quan sát hình ảnh thầy Bằng vừa trò chuyện với chúng tôi, vừa luôn chân, luôn tay với đủ việc, từ cử chỉ ân cần, âu yếm khi trẻ khóc, tự tay làm đồ chơi, hướng dẫn trẻ tập thể dục, vệ sinh, đến cả lúc dỗ các bé ăn và giấc ngủ… mới thấy công việc của các mẹ hiền bận rộn thế nào, mới cảm nhận được nếu không có tình yêu thương, tấm lòng thì khó có thể làm tròn vai trò của người giáo viên mầm non.

Nhắc về đồng nghiệp của mình, cô giáo Tô Thị Hoàng, điểm trường Nà Áng, (Trường Mầm non Đồng Tâm) chia sẻ: “Thầy Bằng là người hòa đồng, đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp.Thầy rất tâm huyết với nghề, mến trẻ, luôn chia sẻ khó khăn, động viên giáo viên trong trường. Dạy trẻ mầm non đối với giáo viên nữ đã vất vả rồi, nhưng là giáo viên nam còn khó khăn hơn. Giáo viên trong trường còn phải học hỏi thầy nhiều đấy”.

Thầy Bằng thường đi đến từng hộ dân để vận động trẻ ra lớp
Thầy Bằng thường đi đến từng hộ dân để vận động trẻ ra lớp

Năm học 2024 -2025 này, thầy giáo Ngô Văn Bằng lại nhận công tác tại điểm trường Ngàn Vàng, điểm trường chủ yếu học sinh là người Sán Chỉ. Thầy Bằng cho hay, ở điểm trường này giao thông đi lại, cơ sở vật chất cũng đảm bảo, khang trang hơn một số điểm trường khác, hiện nay chỉ thiếu mạng Internet. Mong muốn của thầy cũng như các giáo viên, là ngành Giáo dục cũng như địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện bổ sung hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường để chất lượng học và dạy ngày càng tốt hơn.

Đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của thầy giáo Ngô Văn Bằng, cô Vy Thị Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Tâm cho biết: “Ngoài tận tụy, chịu khó nghiên cứu chuyên môn, trau dồi kiến thức, tích cực tham gia các cuộc thi giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện, thầy cũng là người rất năng nổ, nhiệt tình tham gia trong các hoạt động, phong trào của trường. Làm việc trong môi trường chủ yếu là các cô giáo nên hầu hết việc khó, việc nặng của nhà trường, rất may có thầy Bằng hỗ trợ".

Khi được hỏi về lựa chọn của thầy giáo mầm non "cắm bản", thầy Bằng cười hiền: Con trẻ đáng yêu lắm, những ánh mắt thơ ngây, những nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ và sự tin tưởng của các bậc phụ huynh chính là động lực để tôi gắn bó với trẻ em vùng cao.

Từ tấm gương của thầy Bằng, rồi đây cũng sẽ có những em nhỏ vùng cao mơ ước trở thành thầy giáo mầm non và tiếp tục gieo yêu thương trên những vùng đất còn nhiều gian khó.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thầy Nguyễn Đức Phú - Người thắp lửa đam mê học tập cho ngôi trường mang tên Danh nhân Chu Văn An

Thầy Nguyễn Đức Phú - Người thắp lửa đam mê học tập cho ngôi trường mang tên Danh nhân Chu Văn An

Trên mảnh đất hiếu học Thanh Liệt, quê hương của Danh nhân Chu Văn An, Trường Trung học cơ sở Chu Văn An luôn là điểm sáng của giáo dục Thủ đô. Bảo vệ được thành quả học tập này, nhiều thế hệ thầy cô ngày ngày gieo mầm tri thức, khơi dậy tình yêu học tập trong lòng học trò. Thầy Nguyễn Đức Phú, giáo viên Vật lý, là một trong những giáo viên nổi bật về tinh thần bền bỉ, truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học sinh.
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:04, 02/10/2025
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 17:08, 02/10/2025
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16:51, 02/10/2025
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 16:50, 02/10/2025
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:49, 02/10/2025
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 16:48, 02/10/2025
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:40, 02/10/2025
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 14:44, 02/10/2025
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 14:41, 02/10/2025
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 14:40, 02/10/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.