Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thấy gì từ mục tiêu phát triển dân số các dân tộc rất ít người Bài 2: Nhiều rào cản trong gia tăng dân số

PV - 11:25, 01/06/2018

Ở số báo 1417, ra ngày 30/5, Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh thực trạng đáng quan ngại về chất lượng dân số của đồng bào các dân tộc rất ít người.

Trong khi đó, do kinh tế khó khăn nên đồng bào các dân tộc rất ít người không muốn sinh nhiều con, cùng với đó, điều kiện sống không bảo đảm đã làm ảnh hưởng đến việc gia tăng dân số ở cộng đồng các dân tộc rất ít người.

Được đẻ thêm cũng chỉ sinh 2 con

Lấy chồng hơn 10 năm, chị Giàng Cổ Phượng, dân tộc Si La, ở bản Seo Hai, xã Kan Hồ (Mường Tè, Lai Châu) có hai đứa con trai. Hằng ngày, mỗi lần chải tóc, chị gom lại những sợi tóc rụng của mình. Chị bảo, theo phong tục của người Si La, khi con trai lấy vợ, mẹ chồng sẽ tặng cho con dâu một búi tóc để con dâu vấn khăn đội trên đầu, như một tình thương yêu, báo hiếu.

Chị Phượng cho biết thêm, nhiều lần cán bộ xã cũng tuyên truyền nên sinh thêm con. “Cán bộ bảo, người Si La mình ít quá, đẻ cho thêm dân số. Nhưng nhà còn nghèo nên mình không muốn, tập trung lo cho hai đứa đã”.

Theo thống kê số trường hợp sinh con thứ ba trở lên ở các dân tộc rất ít người là rất hiếm. (Trong ảnh: Đồng bào dân tộc Brâu sinh sống chủ yếu ở làng Đăk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Ảnh Tư liệu Theo thống kê số trường hợp sinh con thứ ba trở lên ở các dân tộc rất ít người là rất hiếm. (Trong ảnh: Đồng bào dân tộc Brâu sinh sống chủ yếu ở làng Đăk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Ảnh Tư liệu

 

Không chỉ riêng gia đình chị Phượng mà hầu hết các hộ đồng bào Si La ở Seo Hai cũng chủ trương “dù gái hay trai, chỉ hai là đủ”. Thế nên, cả bản có khoảng 60 hộ nhưng chỉ có xấp xỉ 250 nhân khẩu đồng bào dân tộc Si La. Vị chi, bình quân mỗi hộ chỉ khoảng 4 nhân khẩu.

Theo cái lý của người Si La, đẻ ít để lo cho con cái học hành. Từ nhận thức rất tiến bộ này mà ở Seo Hai, hầu hết con em đều học hết cấp II, tỷ lệ bỏ học sớm rất thấp. Đặc biệt, tỷ lệ con em người Si La học lên trung cấp, cao đẳng, đại học rất cao, số người tham gia công tác chính quyền nhiều. Ngay tại UBND xã Kan Hồ hiện có 7/23 cán bộ xã là người dân tộc Si La.

Cũng như bản Seo Hai, đồng bào dân tộc Si La sinh sống ở bản Sì Thâu Chải, xã Kan Hồ và ở bản Nậm Sin, xã Chung Chải (Mường Nhé, Điện Biên) đều không muốn sinh nhiều con. Như ở bản Nậm Sin, có 44 hộ thì cũng chỉ có 211 nhân khẩu; bình quân mỗi hộ chưa đầy 5 nhân khẩu.

Không riêng gì đồng bào dân tộc Si La mà ở cộng đồng 4 dân tộc rất ít người khác (Ơ-đu, Rơ Măm, Pu Péo, Brâu) cũng rất ít trường hợp gia đình sinh con thứ ba trở lên. Dù rằng, các dân tộc rất ít người được khuyến khích sinh đẻ thêm để phát triển dân số.

Theo kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 DTTS, khảo sát nhóm đối tượng là phụ nữ độ tuổi từ 15-49 đã kết hôn thì dân tộc Si La có 124 phụ nữ, chỉ 3 người sinh con thứ ba trở lên; dân tộc Rơ Măm có 99 phụ nữ thì chỉ 4 người sinh con thứ ba trở lên; dân tộc Brâu có 108 phụ nữ thì chỉ có 1 người sinh con thứ ba trở lên. Riêng dân tộc Ơ-đu (có 75 phụ nữ) và dân tộc Pu Péo (có 104 phụ nữ) thì không có người nào sinh con thứ ba trở lên.

Từ thực tế trên cho thấy, tâm lý không muốn sinh con thứ ba trở lên của đồng bào các dân tộc rất ít người là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật về chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, do dân số quá ít, nếu đồng bào các dân tộc rất ít người cứ tiếp tục sinh đẻ có kế hoạch như lâu nay thì mục tiêu gia tăng dân số là gần như không thể thực hiện.

Thiếu nhiều điều kiện sống cơ bản

Việc không sinh nhiều con, theo cái lý của chị Giàng Cổ Phượng ở bản Seo Hai, xã Kan Hồ là do nhà còn nghèo. Đây là một thực tế không chỉ của gia đình chị Phượng, của cộng đồng dân tộc Si La mà là chung ở cộng đồng 5 dân tộc rất ít người. Dù đã có nhiều chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng 5 dân tộc rất ít người nhưng nhìn chung đời sống của đồng bào vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Theo kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 DTTS, trong 5 dân tộc rất ít người thì chỉ có dân tộc Pu Péo và Brâu là có thu nhập bình quân đầu người đạt trên 1,2 triệu đồng/người/tháng; còn dân tộc Ơ-đu chỉ đạt hơn 566 nghìn đồng/người/tháng; dân tộc Rơ Măm đạt gần 774 nghìn đồng/người/tháng; dân tộc Si La đạt xấp xỉ 1,1 triệu đồng/người/tháng.

baodantoc_dtts

Thu nhập quá thấp dẫn tới tỷ lệ hộ nghèo ở cộng đồng các dân tộc rất ít người rất cao. Như bản Nậm Sin, xã Chung Chải, có 44 hộ dân tộc Si La thì có 42 hộ nghèo theo diện nghèo đa chiều. Cả bản có có 42 con trâu, bò, bình quân 1 hộ/con; nhiều hộ không có lợn, gà.

Không chỉ kinh tế còn quá khó khăn mà đời sống của đồng bào các dân tộc rất ít người vẫn còn thiếu rất nhiều điều kiện sống cơ bản. Đặc biệt, các chỉ số như vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe,… ở vùng các dân tộc rất ít người đều rất thấp.

Kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 DTTS cho thấy, tỷ lệ gia đình có sử dụng hố xí hợp vệ sinh ở cộng đồng dân tộc Si La chỉ đạt 23,6% tổng số hộ; tỷ lệ này ở cộng đồng dân tộc Pu Péo là 26,9%, dân tộc Rơ Măm là 19,5%, dân tộc Brâu là 8,2%. Riêng dân tộc Ơ-đu tỷ lệ gia đình sử dụng hố xí hợp vệ sinh là 0%.

Có một vấn đề đáng lo ngại ở một số bản làng dân tộc rất ít người là tình trạng nghiện ma túy. Điều này không chỉ làm cho công cuộc xóa đói giảm nghèo gặp nhiều khó khăn mà còn làm suy giảm chất lượng dân số. Thời gian qua, các cấp ngành, địa phương đã tích cực vào cuộc để hạn chế tình trạng nghiện ma túy ở các bản làng có dân tộc rất ít người; tuy nhiên đây vẫn là một vấn đề nhức nhối.

Như ở Nậm Sin, theo thống kê, năm 2010 toàn bản có 35 người nghiệm ma túy. Sau nhiều nỗ lực của chính quyền địa phương, số người nghiện đã giảm hẳn, nhưng hiện vẫn còn hơn 10 người chưa thoát khỏi vòng kìm hãm của “nàng tiên nâu”.

Những vấn đề nêu trên là thách thức trong phát triển dân số ở đồng bào các dân tộc rất ít người. Dân số không tăng cũng sẽ là rào cản trong việc gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống cũng như phát triển toàn diện vùng đồng bào các dân tộc rất ít người.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín Quảng Ngãi: Nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động Nhân dân

Người có uy tín Quảng Ngãi: Nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động Nhân dân

"Để người dân dễ hiểu, nắm bắt được nội dung thông tin tuyên truyền, mình phải cụ thể hóa được chủ trương, chính sách của cấp trên để diễn giải ngắn gọn, phải gắn với những câu chuyện cụ thể tại địa phương mình", già A Lào, Người có uy tín ở thôn Đăk Răng, xã Bờ Y chia sẻ. Được biết, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 910 Người có uy tín. Tại cơ sở, đội ngũ Người có uy tín chính là những "hạt nhân", là "cầu nối" quan trọng gắn kết giữa Chính quyền với Nhân dân
Gia Lai: Phá dỡ nhà rông bê tông làng Ia Gri dưới chân núi lửa

Gia Lai: Phá dỡ nhà rông bê tông làng Ia Gri dưới chân núi lửa

Tin tức - Ngọc Thu - 23:18, 13/10/2025
Ngày 13/10, công trình “Nhà rông bê tông” ở làng Ia Gri, xã Biển Hồ được các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành tháo dỡ, trả lại cảnh quan tự nhiên cho khu vực núi lửa Chư Đang Ya.
Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 19:55, 13/10/2025
Giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Tuyên Quang được Trung ương giao hơn 9.367 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Việc triển khai Chương trình đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, cải thiện đời sống, nâng cao nguồn nhân lực và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng dụng công nghệ nâng tầm hạt gạo Việt Nam

Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng dụng công nghệ nâng tầm hạt gạo Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 18:44, 13/10/2025
Hiện nay việc chuyển đổi sang mô hình canh tác lúa chất lượng cao, phát thải thấp bằng công nghệ đang trở thành hướng đi tất yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vựa lúa lớn nhất cả nước. Từ các mô hình thí điểm hiệu quả, vùng đất chín rồng đang cho thấy một diện mạo mới hiện đại hơn, xanh hơn, và hiệu quả hơn.
Lào Cai: Tai nạn xe khách khiến 3 người tử vong

Lào Cai: Tai nạn xe khách khiến 3 người tử vong

Tin tức - Trọng Bảo - 18:14, 13/10/2025
Trên tuyến Tỉnh lộ 172, thuộc địa phận xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 3 người tử vong tại chỗ và nhiều người bị thương.
Ngân 98 và bóng tối của “nền kinh tế” ảo

Ngân 98 và bóng tối của “nền kinh tế” ảo

Xã hội - Hồng Phúc - 18:03, 13/10/2025
Ngày 13 tháng 10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam Võ Thị Ngọc Ngân - người được biết đến trên mạng xã hội với biệt danh Ngân 98 để điểu tra về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, theo Điều 193 Bộ luật Hình sự. Sự kiện này không chỉ gây chấn động dư luận mà còn phơi bày một hiện tượng đáng báo động: sự chuyển hóa của danh tiếng thành công cụ phạm tội.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Cử tri và Nhân dân lo lắng về diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai

Cử tri và Nhân dân lo lắng về diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai

Thời sự - Minh Thu - 17:53, 13/10/2025
Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, tại phiên họp thứ 50, ngày 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XV; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2025; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XV.
Chuyển đổi nuôi biển công nghệ cao: Hướng đi tất yếu trong thời kỳ biến đổi khí hậu

Chuyển đổi nuôi biển công nghệ cao: Hướng đi tất yếu trong thời kỳ biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:42, 13/10/2025
Tại khu vực Nam Trung Bộ, nơi có tiềm năng nuôi trồng thủy sản lớn, nhiều mô hình nuôi biển công nghệ cao đang được thử nghiệm và nhân rộng. Vai trò của hệ thống khuyến nông, đặc biệt là khuyến nông cộng đồng được xác định là lực lượng dẫn dắt then chốt trong quá trình chuyển đổi này.
EVNSPC lan tỏa sáng kiến kiểm đếm cáp mạng mất an toàn trên trụ điện lực: Giải pháp sáng tạo, hiệu quả và dễ triển khai

EVNSPC lan tỏa sáng kiến kiểm đếm cáp mạng mất an toàn trên trụ điện lực: Giải pháp sáng tạo, hiệu quả và dễ triển khai

Trang địa phương - Minh Triết - 17:41, 13/10/2025
Một trong những sáng kiến tiêu biểu của ngành điện lực năm 2023 – “Giải pháp khắc phục cáp mạng mất an toàn đi trên trụ điện lực”, do nhóm tác giả tại Điện lực Châu Đốc (thuộc Công ty Điện lực An Giang, nay là EVNSPC) nghiên cứu, đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công nhận và đưa vào áp dụng rộng rãi. Giải pháp không chỉ mang tính sáng tạo cao mà còn giúp tăng năng suất, giảm thời gian, chi phí và đặc biệt góp phần đảm bảo an toàn hạ tầng điện – viễn thông.
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 11 đối với ngành Giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 11 đối với ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 17:28, 13/10/2025
Trước những thiệt hại nặng nề mà bão số 11 (Matmo) gây ra cho ngành Giáo dục, ngày 12/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 196/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương đánh giá, khắc phục hậu quả, bảo đảm điều kiện dạy và học, sớm đưa học sinh trở lại trường.
Sự thân thiện của người dân giúp Việt Nam ghi điểm với du khách quốc tế

Sự thân thiện của người dân giúp Việt Nam ghi điểm với du khách quốc tế

Du lịch - Minh Nhật - 17:25, 13/10/2025
Tại Giải thưởng Readers’ Choice Awards 2025 do độc giả tạp chí Condé Nast Traveler (Mỹ) bình chọn, Việt Nam vừa được xếp trong danh sách top 10 “Điểm đến hấp dẫn nhất thế giới” và “Điểm đến thân thiện nhất thế giới”.