Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: "Giữ chân" người bảo vệ rừng bằng cơ chế chính sách phù hợp (Bài 2)

Ngọc Chí - 14:40, 25/05/2024

Trước thực trạng hàng trăm cán bộ, viên chức, người lao động làm công tác quản lý bảo vệ rừng xin nghỉ việc bởi lý do áp lực công việc, lương thấp, không đảm bảo cuộc sống, tỉnh Kon Tum đã có nhiều kiến nghị đến các bộ, ngành Trung ương sớm có những chính sách phù hợp, ưu đãi để người làm công tác bảo vệ rừng an tâm công tác, gắn bó với rừng.

Lực lượng bảo vệ rừng phối hợp với người dân tuần tra bảo vệ rừng
Lực lượng bảo vệ rừng phối hợp với người dân tuần tra bảo vệ rừng

Giảm tải về công việc

Trên thực tế hiện nay, nhiều người yêu nghề, yêu rừng vẫn không quản ngại vất vả, hy sinh để bảo vệ cho những cánh rừng mãi thêm xanh. Tuy nhiên, con số 403 người ở tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc, chuyển công tác trong những năm qua, là một thực trạng đáng báo động. Nếu không có những chính sách phù hợp bảo vệ, nâng cao thu nhập cho người quản lý bảo vệ rừng, rất có thế tình trạng người xin nghỉ việc sẽ tiếp tục gia tăng thời gian tới. Bởi, lực lượng chuyên trách quản lý bảo vệ rừng chủ yếu hoạt động ở vùng sâu, vùng xa, tại các chốt, trạm, thường xuyên xa gia đình, không có ngày lễ, ngày tết được nghỉ trọn vẹn.

Ông Đào Xuân Thủy, Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray cho biết: Đơn vị được giao quản lý bảo vệ hơn 56.000 ha rừng đặc dụng, theo quy định tại Nghị định 117/2010/NĐ- CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về tổ chức và quản lý hệ thống rừng đặc, quy định định mức bình quân 500 ha/biên chế bảo vệ rừng. Theo quy định này thì lực lượng bảo vệ rừng của đơn vị, phải là 113 biên chế. 

Nhưng hiện nay, đơn vị được UBND tỉnh giao 63 biên chế. Như vậy, lực lượng bảo vệ rừng còn thiếu rất nhiều, vì vậy, lực lượng bảo vệ rừng thực hiện nhiệm vụ quá tải, một người phải đảm đương diện tích gấp 3 lần định mức quy định, do đó, áp lực và trách nhiệm trong công việc rất lớn.

Lực lượng bảo vệ rừng còn thiếu rất nhiều, nên một người phải quản lý diện tích gấp 3 lần định mức quy định
Lực lượng bảo vệ rừng còn thiếu rất nhiều, nên một người phải quản lý diện tích gấp 3 lần định mức quy định

Cùng với đó, các trạm quản lý bảo vệ rừng nằm sâu trong rừng, đường sá đi lại khó khăn, còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Địa bàn quản lý rộng, phải đi tuần tra rừng, luôn có nguy cơ cao bị rủi ro tai nạn lao động, thường xuyên đối mặt với lâm tặc, các đối tượng rất manh động, chống đối, sẵn sàng tấn công lực lượng bảo vệ rừng.

Ông Trần Ngọc Thanh Vũ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hồi cho biết: Đối với lực lượng chuyên trách quản lý bảo vệ rừng, họ làm việc 24h/ngày và 7 ngày/tuần trong rừng. Ngoài mức lương ra thì chế độ chính sách đãi ngộ còn nhiều bất cập, chưa thỏa mãn với công sức bỏ ra, chỉ cơ bản đáp ứng nhu cầu của người thực hiện nhiệm vụ, không đáp ứng cho gia đình, nên họ chưa thực sự an tâm công tác.

Có chính sách đãi ngộ phù hợp

Để giữ chân lực lượng bảo vệ rừng, Nhà nước và các cấp có thẩm quyền cần xem xét thấu đáo công việc bảo vệ rừng là một ngành nghề đặc thù. Từ đó, có chính sách, chế độ đãi ngộ đặc thù riêng về tiền lương và các khoản phụ cấp khác để hỗ trợ tăng thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết: Hiện, Chi cục Kiểm lâm tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ có chính sách đặc thù cho lực lượng Kiểm lâm nói riêng, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách nói chung.

 Đặc biệt, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng mong muốn, các cấp chú trọng quan tâm đến công tác thi, xét nâng ngạch cho những trường hợp đủ điều kiện để động viên, khích lệ cho lực lượng bảo vệ rừng tại gốc; bổ sung quy định lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng được hưởng chế độ, chính sách như thương binh, bị hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thì được công nhận liệt sĩ.

Bữa cơm đạm bạc của lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng
Bữa cơm đạm bạc của lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng

Thực trạng đời sống của lực lượng bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang gặp rất nhiều khó khăn, ngoài đồng lương ít ỏi, thì họ không có thời gian để làm thêm việc gì khác để có thêm thu nhập. Do đó, để người lao động yên tâm bảo vệ rừng, họ mong rằng các cấp có thẩm quyền đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách mới đặc thù, hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng nâng cao thu nhập, tạo động lực cho họ yên tâm công tác và cống hiến, góp phần gìn giữ cho những cánh rừng mãi xanh…

Anh Lê Văn Nghĩa, nhân viên Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray chia sẻ: Mỗi anh em thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng trên lâm phần, diện tích được giao đều phải thay nhau trực 24/24h. Chúng tôi mong Nhà nước và các cấp quan tâm có chính sách đãi ngộ thỏa đáng, nâng cao thu nhập cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách để ổn định cuộc sống và yên tâm, toàn tâm, toàn ý cho công việc.

Ngoài việc kiến nghị với Chính phủ, tỉnh Kon Tum cũng chỉ đạo các đơn vị chủ rừng lập phương án: Khoán rừng và đất lâm nghiệp, vườn cây và diện tích mặt nước trong các Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nông, lâm nghiệp Nhà nước..., để cán bộ, công nhân viên nhận khoán phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập, gắn bó với diện tích rừng, đất rừng nhận khoán và yên tâm công tác.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 1 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.