Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Vùng biên yên bình

Quỳnh Chi - 14:31, 11/11/2020

Những năm qua, tình hình an ninh trật tự ở tuyến biên giới tỉnh Thanh Hóa luôn được giữ gìn bình yên. Có được kết quả này là nhờ vào thế trận biên phòng vững chắc của lực lượng Biên phòng phối hợp chính quyền cơ sở, trong đó không thể thiếu được vai trò đặc biệt quan trọng của Nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ ĐBP Pù Nhi, huyện Mường Lát tuyên truyền, vận động người dân không di cư tự phát.
Cán bộ, chiến sĩ ĐBP Pù Nhi, huyện Mường Lát tuyên truyền, vận động người dân không di cư tự phát.

Đại tá Lê Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trong 5 năm qua, BĐBP Thanh Hóa đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình, chủ động phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, xây dựng cơ sở chính trị, gắn với phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ở khu vực biên giới, qua đó đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Điển hình như, lực lượng BĐBP đã triển khai các tổ công tác, cử cán bộ xuống từng thôn bản thực hiện phương châm 3 bám (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách) và 4 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với quần chúng Nhân dân); phân công cán bộ, đảng viên các đồn biên phòng (ĐBP) phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới, vùng biển. Đến nay, đã có 600 đảng viên phụ trách gần 3.000 hộ gia đình, từ đó, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của quần chúng Nhân dân, nhất là những mâu thuẫn vướng mắc trong nội bộ, để có biện pháp tuyên truyền phù hợp, tham mưu kịp thời cho địa phương chỉ đạo, tháo gỡ, không để xảy ra các điểm nóng phức tạp trên địa bàn khu vực.

Từ cách làm này, thời gian qua, quần chúng Nhân dân đã cung cấp hàng nghìn tin có giá trị, giúp BĐBP đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy. Trong đó, đã bắt trên 200 vụ, thu khối lượng lớn ma túy và các loại tang vật khác, xử lý hành chính, thu nộp ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng và vận động thu hồi hàng nghìn khẩu súng các loại.

Một trong những giải pháp khác để giữ vững an ninh trật tự vùng biên, là sự phối hợp của lực lượng BĐBP với chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc; tuyên truyền, vận động Nhân dân hưởng ứng các phong trào phát triển KT-XH ở biên giới, trong đó, hỗ trợ cho đồng bào giống cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất.

Đồng thời, BĐBP cũng mở nhiều lớp học xóa mù chữ, nâng cao dân trí cho đồng bào vùng biên; nhân rộng mô hình kinh tế hiệu quả như, cây lúa 2 vụ năng suất cao, cây ngô lai, nuôi cá tầm và các loại gia súc ở các ĐBP Tam Thanh, Quang Chiểu, Na Mèo… để đồng bào học tập làm theo. Duy trì các chương trình an sinh xã hội như: Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản, Nâng bước em tới trường, Con nuôi ĐBP…

“Những việc làm trên đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân khu vực biên giới, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, hình ảnh đẹp về người lính Biên phòng trong lòng Nhân dân”, Đại tá Lê Văn Hùng khẳng định.

Một trong những giải pháp khác để giữ vững an ninh trật tự vùng biên, là sự phối hợp của lực lượng BĐBP với chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc; tuyên truyền, vận động Nhân dân hưởng ứng các phong trào phát triển KT-XH ở biên giới...

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.