Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Điều tra viên huyện vùng cao biên giới "băng rừng vượt núi" hoàn thành điều tra thu thập thông tin 53 DTTS

Quỳnh Trâm - 15:48, 07/09/2024

Mường Lát là huyện miền núi biên giới khó khăn nhất của tỉnh Thanh Hóa, với đặc thù địa hình đồi núi chia cắt và giao thông đi lại khó khăn. Để thực hiện thành công cuộc điều tra thu thập thông tin kinh tế-xã hội 53 DTTS, diễn ra từ 1/7 đến 15/8, rất nhiều Điều tra viên đã không quản ngày đêm "băng rừng, vượt núi" để hoàn thành việc thu thập dữ liệu, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng thông tin thu thập.

Cuộc điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số (cuộc điều tra 53 DTTS) tại tỉnh Thanh Hóa diễn ra từ ngày 1/7 đến ngày 15/8, có nhiều ý nghĩa quan trọng. Đặc biệt, việc thu thập thông tin chính xác, đầy đủ là cơ sở để xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng DTTS giai đoạn 2026 – 2030. 

Do đó, với sự chuẩn bị chu đáo về kế hoạch; sự phối hợp chặt chẽ của ngành Thống kê và ngành Công tác dân tộc, Chi cục Thống kê các huyện trên địa bàn toàn tỉnh đã phối hợp với chính quyền cơ sở, ban, phòng, tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể ở các địa phương đồng loạt ra quân. Theo đó, toàn tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành cuộc điều tra 53 DTTS  đảm bảo tiến độ, chất lượng thu thập thông tin.

Cuộc điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số sẽ góp phần xây dựng, hoạch định các các chính sách phát triển cho đồng bào DTTS, góp phần giảm nghèo, thay đổi diện mạo vùng DTTS miền núi
Cuộc điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS sẽ góp phần xây dựng, hoạch định các các chính sách phát triển cho đồng bào DTTS, góp phần giảm nghèo, thay đổi diện mạo vùng DTTS miền núi

Ghi nhận tại huyện biên giới Mường Lát, là địa bàn xa xôi nhất, với đặc thù địa hình đồi núi, giao thông khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, có đông các DTTS sinh sống, các Điều tra viên đã gặp không ít khó khăn trong công tác điều tra, thu thập thông tin.

Ông Phạm Bá Toàn, Chi cục trường Chi cục Thống kê huyện Mường Lát cho biết: Được sự hướng dẫn sát sao của Cục Thống kê tỉnh, sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi của UBND huyện Mường Lát trong công tác tuyên truyền, Chi cục Thống kê phối hợp với Phòng Dân tộc huyện Mường Lát đã thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình: trước, trong và sau cuộc điều tra để chất lượng cuộc điều tra đạt hiệu quả cao.

"Bất chấp địa hình đồi núi, giao thông khó khăn, các Điều tra viên đã rất hăng hái tích cực, khắc phục những khó khăn còn tồn tại, đảm bảo hoàn thành đúng kế hoạch tiến độ thu thập thông tin đã đề ra. Với tinh thần này, nên ngay ngày đầu tiên ra quân trên cả nước, Điều tra viên cũng đã thực hiện điều tra được 26 hộ trên các địa bàn điều tra”, ông Toàn nói.

Các điều tra viên ở Mường Lát đã vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt cuộc tổng điều tra kinh tế, xã hội DTTS
Các Điều tra viên ở Mường Lát đã vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt cuộc tổng điều tra kinh tế, xã hội DTTS

Là một trong những người được chọn là Điều tra viên của xã Trung Lý, huyện Mường Lát tham gia cuộc điều tra 53 DTTS lần này, chị Lương Thị Tươi (32 tuổi), cán bộ của Hội Nông dân xã Trung Lý cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc điều tra này, nên tôi rất tự hào vì được chính quyền tin tưởng lựa chọn là Điều tra viên. Đồng thời, chị được cấp trên cử đi tập huấn để nắm vững kiến thức và kỹ năng sao cho cuộc thu thập thông tin chính xác nhất.

Địa bàn chị Tươi điều tra, thu thập thông tin là bản Pá Quăn, bản khó khăn nhất của xã Trung Lý, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái. Quá trình điều tra thu nhập thông tin, cũng như nhiều Điều tra viên khác, chị cũng gặp một số khó khăn, nhất là về giao thông, thông tin liên lạc cách trở, nhiều hộ dân ở cheo leo trên những quả đồi, sườn núi, không có điện thoại liên lạc nên không hẹn được trước, khi đến nhiều hộ đi vắng, phải đi lại nhiều lần.

"Tuy nhiên, nhưng tôi đã rất nỗ lực để hoàn thành việc thu thập thông tin một cách chính xác nhất, đầy đủ nhất. Hi vọng rằng từ những thông tin chúng tôi thu thập được, sẽ góp phần xây dựng, hoạch định các chính sách phát triển cho đồng bào DTTS, góp phần giảm nghèo, thay đổi diện mạo vùng DTTS miền núi”, chị Tươi bộc bạch.

Chị Tươi chia sẻ, khoảng cách từ nơi chị sống là bản Táo, xã Trung Lý đến bản Pá Quăn ước chừng 12km. Ngoài công việc ở xã, chị thường tranh thủ đi điều tra vào buổi trưa hoặc chiều tối. 

“Do bà con thường đi làm nương rẫy vào ban ngày, họ chỉ thường trở về nhà vào buổi tối, tôi phải tranh thủ đến thì mới gặp được. Có những hộ do nhận thức chưa đầy đủ, họ sợ chúng tôi điều tra xong sẽ cắt các chế độ ưu tiên cho người nghèo nên không muốn khai thật, giấu thông tin. Những khi đó, chúng tôi phải phối hợp với các trưởng bản, Người có uy tín đến gặp để tuyên truyền, vận động cho họ hiểu và phối hợp cung cấp thông tin”, chị Tươi kể.

Kết quả, chỉ trong thời gian hơn 10 ngày, chị đã hoàn tất phiếu điều tra thu thập thông tin của 30 hộ đồng bào Thái. 

Tương tự, anh Giàng A Trư, cán bộ khuyến nông xã Trung Lý, cho biết, anh được cấp trên phân công điều tra thu thập thông tin tại địa bàn 2 bản Cánh Cộng và Cá Giáng, nơi đồng bào Mông sinh sống, điều kiện kinh tế- xã hội vô cùng khó khăn. Bản thân anh là người Mông, hiểu được phong tục tập quán của đồng bào nên khi tham gia công việc anh có nhiều thuận lợi so với một số Điều tra viên khác.

Anh kể, đường giao thông đến Cánh Cộng và Cá Giáng xa xôi và hiểm trở. Mỗi ngày, anh Trư phải di chuyển bằng xe máy từ bản Khằm qua xã Mường Lý, rồi mới đi đò vượt sông Mã để vào 2 bản, tổng cộng phải mất chừng 38km. “Đường đi có lúc là đường nhựa, nhưng cũng có những đoạn đường đất, trời mưa xuống rất lầy lội khó khăn. Mặc dù công việc vất vả, nhưng tôi vẫn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, anh Trư chia sẻ.

Ông Lý Anh Quân, Giám sát viên Chi cục Thống kê huyện Mường Lát cho biết, quá trình tiến hành cuộc tổng điều tra, các Điều tra viên của huyện đã rất nỗ lực vượt qua những khó khăn đặc thù để hoàn thành công việc. Họ làm với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó, ngại khổ.

Theo ông Quân, do địa bàn rộng, dân cư còn thưa thớt nên các hộ cách xa nhau, khó khăn về giao thông đi lại. Bên cạnh đó, sóng điện thoại chưa được phủ khắp, đôi lúc đến địa bàn có sóng nhưng không có 3G, hộ đi làm xa nhà nên phải quay lại hộ 2 đến 3 lần mới thu thập được số liệu. 

Một số hộ thì không nói được tiếng phổ thông, khó khăn trong quá trình giao tiếp giữa Điều tra viên, Giám sát viên nên cần phải có Trưởng bản hoặc người am hiểu tiếng và địa hình đi cùng để phiên dịch và dẫn đường; Trình độ người dân còn thấp nên nhiều người trả lời còn tâm lý lo sợ, không trả lời đầy đủ do lo sợ bị cắt trợ cấp, chế độ mặc dù đã nêu mục đích của cuộc điều tra.

Điều tra viên đến từng thôn, từng hộ thu thập thông tin phục vụ cuộc điều tra tại huyện Mường Lát
Điều tra viên đến từng thôn, từng hộ thu thập thông tin phục vụ cuộc điều tra tại huyện Mường Lát

Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm của những người Giám sát viên và Điều tra viên, những khó khăn ấy đã được khắc phục từng bước.

Ông Quân cho hay, ngoài tinh thần trách nhiệm của các Điều tra viên, Cục Thống Kê tỉnh Thanh Hóa cũng đã kịp thời chỉ đạo; lắng nghe khó khăn, định hướng các phương án khắc phục từ những ngày chuẩn bị ra quân. Đặc biệt, đoàn kiểm tra, giám sát của Cục Thống kê đã cùng tham gia điều tra để rút ra những mặt được, những mặt không được, giải quyết những khó khăn và khắc phục cho những hộ tiếp theo. Qua đó, Mường Lát đã hoàn thành công tác đúng tiến độ đề ra./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Chiều 4/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông cùng bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Với người Chăm Hroi (nhánh địa phương của dân tộc Chăm) sinh sống ở xã Vân Canh (Gia Lai), múa trống đôi là di sản văn hóa độc đáo. Mỗi khi tiếng trống đôi vang lên là báo hiệu làng sắp có hội. Ở đó, nghệ thuật trình diễn trống đôi đầy cuốn hút sẽ là tâm điểm, giúp không khí lễ hội thêm phần náo nhiệt và gắn kết cộng đồng.
Quảng Ngãi: Xuất hiện nhiều vết nứt gãy trên đồi đe dọa khu dân cư có 54 hộ đồng bào Xơ Đăng đang sinh sống

Quảng Ngãi: Xuất hiện nhiều vết nứt gãy trên đồi đe dọa khu dân cư có 54 hộ đồng bào Xơ Đăng đang sinh sống

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Ngày 5/11, ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra phát hiện có một quả đồi gần làng Đăk Sun xuất hiện nhiều vết nứt gãy, nguy cơ sạt lở đất đe dọa tính mạng, tài sản người dân rất cao.
Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh vừa phê duyệt hỗ trợ hơn 640 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 10 và các đợt thiên tai xảy ra từ đầu năm 2025. Mưa bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt tại các khu dân cư, tuyến giao thông trọng yếu.
Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Thời sự - Minh Thu - 5 giờ trước
Sáng 5/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13 (bão Kalmaegi).
Nét đẹp Lễ cúng Trăng, đút cốm dẹp của đồng bào Khmer

Nét đẹp Lễ cúng Trăng, đút cốm dẹp của đồng bào Khmer

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - Như Tâm - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc, khi trăng tròn đầy và sáng nhất, cũng là lúc đồng bào Khmer ở Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ cúng Trăng để tưởng nhớ công ơn vị thần mặt trăng đã giúp bảo vệ mùa màng, điều hòa thời tiết, mang lại no ấm cho bà con trong phum, sóc.
Ghe ngo rẽ sóng, tranh tài trong ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ

Ghe ngo rẽ sóng, tranh tài trong ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ

Du lịch - Tào Đạt - Như Tâm - 5 giờ trước
Tiếng trống vang lên dồn dập, tiếng còi, tiếng hò reo trên dòng sông Maspero, mở màn cho giải đua ghe ngo truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ năm 2025. Hàng chục nghìn người dân và du khách đã đổ về để chứng kiến cuộc tranh tài của 61 đội ghe ngo đến từ nhiều địa phương của TP. Cần Thơ và tỉnh Cà Mau.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:10, 04/11/2025
Chiều 4/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13).
Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Tin tức - Anh Trúc - 19:06, 04/11/2025
Dự kiến, rạng sáng mai (5/11), bão Kalmaegi sẽ đi vào Biển Đông, mạnh cấp 13 và trở thành cơn bão thứ 13 trong năm nay. Từ tối hoặc đêm 6/11, bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực từ Đà Nẵng - Khánh Hòa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 12, giật cấp 14 - 15.
Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Tin tức - Minh Anh - 18:54, 04/11/2025
Từ ngày 18 - 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian văn hóa đa sắc màu và sống động giữa lòng Thủ đô.
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Thời sự - Khánh Ngân - 18:50, 04/11/2025
Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:41, 04/11/2025
Ngày 4/11, ông Bùi Thế Anh - Chủ tịch UBND xã La Dêê, TP. Đà Nẵng, cho biết, chính quyền địa phương vừa ban hành thông báo khẩn, yêu cầu các lực lượng sẵn sàng tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.