Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Than Uyên (Lai Châu): Học Bác trong công tác dân vận

Bùi Chiến - 19:08, 10/10/2022

Khắc sâu lời Bác dạy “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trong thời gian qua, huyện Than Uyên đã chủ động đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận. Qua đó, đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tập hợp quần chúng, tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức chính trị đối với quần chúng nhân dân. Chủ trương, đường lối hợp với lòng dân đã tạo thành sức mạnh của đại đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 Lãnh đạo huyện Than Uyên, Ban Dân vận Huyện ủy trò chuyện với bà con dân tộc Mông xã Phúc Than về thực hiện nếp sống văn hóa mới
Lãnh đạo huyện Than Uyên, Ban Dân vận Huyện ủy trò chuyện với bà con dân tộc Mông xã Phúc Than về thực hiện nếp sống văn hóa mới

Thực hiện Nghị quyết số 47/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân huyện Than Uyên về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2022, Đảng bộ huyện Than Uyên đã tập trung, huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, khai thác hiệu quả, hợp lý tiềm năng, lợi thế để phát triển thế mạnh của địa phương. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo lộ trình và sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung; phát triển thương mại và dịch vụ. Triển khai tốt các mục tiêu văn hoá, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân gắn với phát triển du lịch. Giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội.

Đến nay, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế phát triển, văn hóa xã hội được nâng lên tầm cao mới, an ninh chính trị trên địa bàn được củng cố, giữ vững. Tính từ đầu năm tới nay, tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 14 nghìn tấn, tăng 321 tấn so cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân đầu người nâng lên 41 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn 17,41% và an ninh quốc phòng được đảm bảo. Những kết quả đáng ghi nhận của huyện trong những năm qua có sự đóng góp không nhỏ của công tác dân vận. Đây cũng là một trong những minh chứng cho thấy công tác dân vận đã luôn bám sát thực tiễn, bám nắm cơ sở, hướng hoạt động vào các địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng khó và địa bàn bà con dân bản có nguy cơ bị các thế lực xấu lợi dụng. 

Theo ông Hoàng Đình Trọng – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Than Uyên, để công tác Dân vận luôn phát huy được vai trò của mình trong tình hình mới, Huyện ủy Than Uyên đã tăng cường công tác lãnh chỉ đạo về công tác dân vận đối với các cấp ủy, tổ chức đảng. Chính quyền các cấp cũng đã cụ thể hóa văn bản chỉ đạo công tác dân vận, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời đẩy mạnh cải cách, nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính; đặc biệt luôn nêu cao quy chế dân chủ ở cơ sở, đảm bảo “dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể huyện cũng xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hóa công tác dân vận gắn với từng nội dung, nhiệm vụ cụ thể. Qua thực tiễn công việc cho thấy, tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức Hội, đoàn thể đã vận động Nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19; huy động sức dân trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Trong quá triển khai, có nhiều mô hình mới, cách làm hay trong dân vận khéo, điển hình như chương trình “đồng hành cùng Nhân dân mỗi tháng một việc”.

Lực lượng công an huyện cùng đoàn thanh niên thị trấn thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước
Lực lượng công an huyện cùng đoàn thanh niên thị trấn thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước

Ông Hoàng Phi Hùng – Chủ tịch UBND xã Pha Mu (huyện Than Uyên) cho biết:  Thời gian qua cấp ủy, chính quyền địa phương đã cùng các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân học tập và làm theo Bác trong công tác dân vận, nói đi đôi với làm, xã đã triển khai chương trình đồng hành với nhân dân ngày cuối tuần. Căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương và các ngày nghỉ, cuối tuần các đồng chí cán bộ, công chức xã cùng các đoàn thể tuyên truyền, vận động và trực tiếp cùng bà con tham gia xây dựng nông thôn mới: sản xuất mùa vụ, trồng chè, làm đường giao thông nông thôn, đường sản xuất. Đây chính là cách vận dụng linh hoạt, hiệu quả lời Bác dạy về công tác dân vận nói dân hiểu, làm dân tin và nói đi đôi với làm.

Công tác dân vận trong lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Than Uyên trong thời gian qua cũng có nhiều những chuyển biến tích cực. Dân vận tốt đã làm thay đổi từ nhận thức tới hành động trong cán bộ, chiến sỹ, nâng cao hiệu quả công tác quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Vận dụng phương châm ngày làm việc cơ quan, tối về với thôn bản các đơn vị, lực lượng vũ trang đã nâng cao hiệu quả công tác dân vận, giúp bà con phát triển kinh tế, đồng hành với nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đã giúp bà con dân bản tu sửa, nạo vét mương máng, đổ bê tông đường giao thông nông thôn được hơn 8km; trồng mới 1.500 cây xanh bóng mát 4,5ha chè, mắc ca...Đồng thời lực lượng quân sự, công an và dân quân các địa phương đã huy động nhiều ngày công giúp bà con thu hoạch mùa màng, sản xuất mùa vụ.

Không chỉ “gần dân, sát dân” như lời Bác dạy mà còn đồng hành với bà con dân bản trong lao động, sản xuất. Qua đó, đã để lại nhiều dấu ấn tích cực trong cộng đồng, dân bản thêm tin yếu cán bộ chiến sỹ, công an, bộ đội. Ông Lò Văn Ín (bản Cáp Na, xã Tà Hừa) cho biết: Các cán bộ, chiến sỹ thường xuyên có mặt tại địa bàn, nắm tình hình an ninh trật tự, vận động bà con thực hiện chính sách quốc phòng, an ninh, hỗ trợ bà con khi gặp khó khăn, thiên tại. Những hành động thiết thực đó, được tình cảm của bà con đón nhận, thêm tin, thêm nghe và làm theo lời cán bộ, chiến sỹ tuyên truyền.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, vận dụng một cách linh hoạt về công tác dân vận trong thực tiễn, đã giúp Than Uyên gặt hái thêm những thành tựu quan trọng trong mọi mặt. Đây là một trong những dẫn chứng sinh động về hiệu quả công tác dân vận khéo, thực hiện quy chế dân chủ tại các địa phương trong quá trình triển khai các nhiệm vụ chính trị. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc về việc lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 20/3, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký ban hành Báo cáo số 648/BC-MTTW-BTT về Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề cập nội dung các chính chăm lo cho đồng bào DTTS.
Báo động tình trạng ô nhiễm ánh sáng do hàng nghìn vệ tinh quay quanh Trái Đất

Báo động tình trạng ô nhiễm ánh sáng do hàng nghìn vệ tinh quay quanh Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 12 phút trước
Ngày 20/3, các nhà thiên văn học cảnh báo tình trạng ô nhiễm ánh sáng do số lượng vệ tinh quay quanh Trái Đất gia tăng đang gây ra "mối đe dọa chưa từng có trên toàn cầu đối với tự nhiên".
Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ngày 21/3, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hơp cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức diễn đàn Ngày Quốc tế về rừng với chủ đề: “Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh”.
Hơn 4.000 người lao động sẽ tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động

Hơn 4.000 người lao động sẽ tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Nhằm góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên có kế hoạch tổ chức Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2023, dự kiến tổ chức từ ngày 10 - 17/4.
Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số

Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 21/3, nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm, làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt

Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm 2023, chương trình Lễ hội vũ đạo và âm nhạc Dalat Best Dance Crew 2023 - Hoa Sen Home International Cup và Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt, hứa hẹn sẽ là một trong những chuỗi sự kiện giải trí đáng mong chờ nhất trong năm 2023.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.
Mở hướng tiến công giải phóng Huế - Đà Nẵng

Mở hướng tiến công giải phóng Huế - Đà Nẵng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 21 - 29/3/1975) là 1 trong 3 chiến dịch lớn của quân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, tạo ra sự nhảy vọt về cục diện chiến tranh có lợi cho ta, đẩy nhanh tới chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Yên Bái: Huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” năm 2023

Yên Bái: Huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” năm 2023

Ẩm thực - Văn Hoa - 3 giờ trước
Nhằm bảo tồn và quảng bá các món ăn đặc sắc của các dân tộc, ngày 26/3 tới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” và Ngày hội chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân huyện Văn Yên năm 2023.
Quảng Nam: Đề xuất hơn 28 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin

Quảng Nam: Đề xuất hơn 28 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Ngày 21/3, tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh (khóa X) sẽ xem xét ban hành Nghị quyết quy định nội dung và mức chi thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin (Tiểu dự án 1 - Dự án 6) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Bắc Giang: Kiên quyết xử lý xe quá tải trọng lưu thông trên đê

Bắc Giang: Kiên quyết xử lý xe quá tải trọng lưu thông trên đê

Pháp luật - Thiên An - 4 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đê điều, xử lý xe quá tải trọng và tình trạng khai thác cát, sỏi ảnh hưởng đến hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh.
Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 4 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào” tại Lào từ ngày 20 - 30/4/2023.